Vai trò và cung cách làm báo của trương vĩnh ký

Người đặt nền móng cho báo chí truyền thông Quốc ngữ Nước Ta Trong lịch sử vẻ vang cận đại Nước Ta, từ những năm 60 của thế kỷ 19, tại Hồ Chí Minh có học giả, một trong những nhà văn hóa của Nước Ta nói chung và đất Hồ Chí Minh nói riêng, đó là Trương Vĩnh Ký.

Ông vốn tên Giăng Báp-tít Trương Chánh Ký, sau đổi Trương Vĩnh Ký, thường gọi là Pê-tơ-rút Ký, hiệu là Sĩ Tài, quê tại Bến Tre, nhưng lên Hồ Chí Minh từ thuở học viên. Ông sinh ngày 6-10-1837, tại chợ Cái Mơn, làng Vĩnh Thành, tổng Minh Lý, huyện Tân Minh – Vĩnh Long ( nay thuộc huyện Cái Mơn, tỉnh Bến Tre ). Ông là con thứ ba của quan lãnh binh Trương Chánh Thi. Gia đình ông theo đạo Gia Tô. Do vậy, tuy làm quan võ ở tỉnh, nhưng cha ông thường bị vua quan triều đình nghi kỵ. Vào khoảng chừng năm 1839 – 1840, Lãnh binh Trương Chánh Thi được lệnh lên trấn nhậm một vùng ở Nam Vang và mấy năm sau thì bị mất ở đó khi các con còn nhỏ tuổi. Gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, nhưng với lòng thương con, bà Nguyễn Thị Châu ngày đêm lam lũ, tần tảo quyết chí nuôi con ăn học. Lên tám tuổi, Trương Vĩnh Ký được một linh mục người Pháp đưa vào học Trường Dòng ở Cái Nhum. Ba năm theo học, ông đã khiến thầy giáo và bè bạn kinh ngạc, nể phục vì trí mưu trí và tính siêng năng, hiếu học.

Năm 1849, Trương Vĩnh Ký xin được vào học Trường Pin-ha-lu, một trường có nhiều học viên từ các nước châu Á như Thái-lan, Mi-an-ma, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào… theo học. Năm 1851, ông nhận được một trong ba học bổng nhà trường cấp cho học viên xuất sắc ưu tú liên tục sang học ở Trường đạo Pi-nang ( Ma-lai-xi-a ). Chính nơi đây, trí mưu trí xuất chúng của Trương Vĩnh Ký ngày càng được phát huy. Ông mê say các môn học và môn học nào cũng đạt thành tích xuất sắc. Nhất là tỏ ra có năng khiếu sở trường về ngôn ngữ học. Cũng ở đây, ông học thêm nhiều thứ tiếng như Khmer, Lào, Thái, Mi-an-ma…

Trương Vĩnh Ký lấy vợ là bà Vương Thị Thọ, con ông Vương Ngươn, hương chủ lớn tại làng Nhơn Giang ( Chợ Quán ). Năm 1862, với tư cách là thông ngôn, ông tham gia trong phái đoàn Xi-mông ra Huế rồi năm sau ( 1863 ), cũng với tư cách thông ngôn, ông theo Sứ bộ Phan Thanh Giản qua Pháp, I-ta-li-a để thương thuyết chuộc lại ba tỉnh miền Ðông Nam Kỳ, nhưng vấn đề không thành. Trong dịp này, ông đã tiếp xúc và kết bạn với văn hào Vích-to Huy-gô, với các Viện sĩ Hàn lâm Li-tơ-rê, Ðu-ni, Rê-năng. Ông cũng đã đi thăm các nước Bồ Ðào Nha, Tây Ban Nha… Năm 1866, Trương Vĩnh Ký được nhà nước Pháp chỉ định làm Giám đốc Trường phiên dịch ( Collège de Interprètes ) và dạy tiếng Ðông phương tại trường này. Những năm sau này, khi TP HCM có một ngôi trường nổi tiếng về huấn luyện và đào tạo học viên giỏi, thì người Pháp và Việt đã lấy tên ông mà đặt tên trường, Trường Pê-tơ-rút Ký – nay là Trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong của TP Hồ Chí Minh.

Ngày 16-9-1869, Thủy sư Ðô đốc Ô-ia ra nghị định chỉ định Trương Vĩnh Ký làm toàn quyền cho tờ ” Gia định báo ” – tờ báo tiếng Việt tiên phong ở TP HCM và cả Nước Ta, mà trước đó do người Pháp quản nhiệm. Với tài ứng xử lỗi lạc, kiến thức và kỹ năng uyên bác, Trương Vĩnh Ký sớm nổi danh trên văn đàn. Trong nghiệp báo chí, Trương Vĩnh Ký là người tiên phong trong việc đặt nền móng cho nền báo chí truyền thông quốc ngữ Nước Ta. Tờ ” Gia Ðịnh báo ” khi còn E.Po – tô quản nhiệm, chỉ là một bản dịch Việt văn của tờ báo Le Courrier de Hồ Chí Minh, nhưng khi Trương Vĩnh Ký quản nhiệm thì tờ báo khác hẳn về cả hình thức, lẫn nội dung. Dù không đổi khác nhiều, nhưng về nội dung, ông đã tập trung chuyên sâu vào ba chủ đích : cổ động tân học, truyền bá quốc ngữ và giáo dục quốc âm.

Năm 1876, ông trở thành Hội viên Hội Á Châu ( Societé Asiatique ). Ông được Tặng Kèm nhiều huy chương về văn hóa truyền thống của quốc tế, trong đó, Viện Hàn lâm Pháp đã Tặng Kèm ông Huy chương Ðệ nhị đẳng ( 1883 ) và Huy chương Ðệ nhất đẳng ( 1887 ). Ðây là những phần thưởng khan hiếm so với người Nam Bộ vào giữa thế kỷ 19.

Trong các hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, tên tuổi Trương Vĩnh Ký được nhiều người biết đến cả tại Pháp cũng như ở Nước Ta. Năm 1874, giới nghiên cứu và điều tra Pháp đã xếp Trương Vĩnh Ký vào hàng một trong 18 nhà bác học khét tiếng nhất của quốc tế đương thời. Ông thông thuộc hơn 25 thứ tiếng phương Ðông và phương Tây, mê hồn chuyên chú vào việc nghiên cứu và điều tra học thuật, Trương Vĩnh Ký đã để lại một kho tàng trước tác đồ sộ thuộc rất nhiều nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và điều tra như : lịch sử vẻ vang, địa lý, ngôn từ, văn hóa truyền thống, sáng tác thẩm mỹ và nghệ thuật, v.v.

Ngày 1-1-1872, Trương Vĩnh Ký được chuyển qua làm Giám đốc Trường Sư phạm ; ông cũng có chân trong Hội đồng Châu thành Chợ Lớn, Hội đồng thành phố Hồ Chí Minh. Khi B.Pôn – một nhà văn hóa Pháp mà ông kết bạn từ năm 1863, được cử sang làm quan Toàn quyền Ðông Dương, sau nhiều lần được mời mọc, ngày 1-4-1886, ông nhận lời ra giúp việc cho B.Pôn với một ý nguyện ” Giúp hai bên Pháp và Nước Ta cảm thông hòa hiểu nhau “. Ông được Vua Ðồng Khánh vừa lên ngôi an toàn và đáng tin cậy, đã ra sắc phong Hàn lâm Tự độc Học sĩ, sung ông vào Cơ mật viện ( ngày 27-8-1885 ).

Sau khi B.Pôn, Toàn quyền Ðông Dương mất ( 1886 ), ông chán nản việc chính trị, chán nản về sự đố kỵ của hai phía chính phủ nước nhà Pháp và Việt bù nhìn, ông trở lại Hồ Chí Minh làm giáo sư giảng dạy thổ ngữ Ðông phương ở Trường Hậu Bổ và Trường phiên dịch. Từ quá trình này cho đến những ngày cuối đời, ông để hết tâm lý vào việc điều tra và nghiên cứu và viết các trước tác – sau này là những khu công trình khoa học có giá trị to lớn cho các nhà khoa học nước ta điều tra và nghiên cứu, ứng dụng

PHẠM BÁ

Video tương quan

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Vai trò và cung cách làm báo của trương vĩnh ký. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
2 cách làm muối vừng và hướng dẫn bảo quản muối vừng được lâu – Digifood

Muối vừng là loại gia vị có giá thành cực tầm trung, thường được sử dụng nhiều trong bữa ăn Read more

2 cách làm muối ớt chấm hoa quả ngon và đảm bảo vệ sinh

Muối ớt là gia vị ăn kèm của các loại hoa quả có vị chua chua của xoài, cóc, vị Read more

Cách làm muối mỡ hành ăn chuối

Xem công thức Video In công thức Cách làm mỡ hành đơn thuần chỉ là làm nóng dầu ăn hoặc Read more

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-ngai-cuu-chuom-lung-1657513328/

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-ngai-cuu-chuom-lung-1657513328/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-muoi-ngai-cuu-chuom-lung-1657513328/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-qua-coc-1657513466/

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-qua-coc-1657513466/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-muoi-qua-coc-1657513466/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-qua-tram-1657513582/

https://cachlam.org/cach-lam-muoi-qua-tram-1657513582/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-muoi-qua-tram-1657513582/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Cách làm chân gà rang muối ớt tại nhà không thua kém ngoài hàng

Chân gàrang muốilà món ăn vặt cực dễ gây nghiện mà lại có cách chế biến vô cùng đơn thuần. Read more

3 cách làm muối chấm gà ‘thần thánh’ cho hội chị em vào bếp – Digifood

Gà luộc chấm muối chanh chắc như đinh là combo “ lịch sử một thời ” của mỗi mái ấm Read more

Powered by Top Truyen Hay

DMCA.com Protection Status