Vì sao nội dung wikiHow kỳ quặc như vậy?

Khi gặp bế tắc trước một yếu tố trong đời sống, bạn thường hỏi xin lời khuyên của ai đó, hoặc gọn nhất là tìm bác “ Gu Gồ ”. Bằng một phép nhiệm màu, wikiHow luôn hiện ra khi bạn cần.

Học cách yêu một người ? WikiHow sẽ cho bạn lời khuyên. Bạn muốn tâm lý tích cực hơn ? Đã có wikiHow hướng dẫn. Cần tìm động lực học ? Hãy để wikiHow lo.

Không biết do SEO quá tốt hay thông tin thực sự có ích, wikiHow cứ hiện lên top đầu trong list tìm kiếm. Nếu chịu khó đọc, bạn vẫn sẽ tìm thấy nội dung giá trị. Nhưng song song với các bài viết góp vốn đầu tư nội dung là hàng tá các bài viết kỳ cục, Open với tỷ lệ rậm rạp. Ví dụ như :

  • Cách để ngoại tình mà không bị phát hiện
  • Cách để trở thành sasuke
  • Cách để trở thành một cô nàng xấu tính

Hoặc nhuốm màu huyền bí, tâm linh một chút ít :

  • Cách làm bùa yêu
  • Cách trở thành phù thủy

Một phù thủy cần thông thạo thảo dược (hoặc độc dược)? | Nguồn: WikiHow

Một phù thủy cần thông thạo thảo dược (hoặc độc dược)? | Nguồn: wikiHow

WikiHow tập hợp các bài viết hướng dẫn cách để làm điều gì đó. Dù rất chịu khó góp vốn đầu tư nội dung, tại sao wikiHow lại “ để lọt ” ra những bài viết lệch tông và thiếu tráng lệ như trên ? Liệu đây có phải là một kế hoạch, hay chúng vẫn có ích ở góc nhìn nào đó. Cùng thử bóc tách xem bên dưới tấm màn wikiHow thực sự là gì.

WikiHow hình thành như thế nào ?

WikiHow được lập ra bởi Jack Herrick vào năm 2005. WikiHow không có dây mơ rễ má với wikipedia, hai nền tảng này chỉ dùng chung ứng dụng nguồn mở ( open source wiki software ).

Sau khi wikiHow sinh ra, người dùng mạng cảm thấy hứng thú bởi một website “ Biết Tuốt ”, nơi mà những tâm lý thoáng qua trong đầu ( tất yếu là tâm lý tích cực ) cũng hoàn toàn có thể được viết ngăn nắp thành sổ tay hướng dẫn. WikiHow lôi cuốn ngày một nhiều tình nguyện viên tham gia viết bài, số bài viết trên trang hiện tại là hơn 230.000.

WikiHow đầy rẫy những bài viết kỳ quặc

WikiHow xuất bản không ít những bài viết với chủ đề xa rời thực tiễn như ‘ cách ếm bùa yêu ’, ‘ cách để trở thành nhân thú ’, ‘ cách để trở thành một chú hề ’ … Trong đó có cả bài viết gây tranh cãi như ‘ làm bồ nhí đúng cách ’.

Là bồ nhí, bạn đừng quên dành thời gian cho chàng | Nguồn: WikiHow

Là bồ nhí, bạn đừng quên dành thời gian cho chàng | Nguồn: wikiHow

1. Nội dung có ích cho mọi người ?

Jack nhấn mạnh vấn đề rằng toàn bộ các bài viết trên wikiHow hướng đến tiềm năng giáo dục, bạn hoàn toàn có thể không cần học cách điều khiển và tinh chỉnh một con lạc đà, nhưng ở đâu đó, ai đó đã tìm kiếm điều này, và nó thiết yếu cho họ. Tóm gọn, bài viết không vô ích, nó chỉ không hợp với bạn mà thôi.

2. Còn những bài viết cố ý gây cười thì sao ?

Khi cộng tác viên gửi cho wikiHow những nội dung vui nhộn, Jack lý giải rằng chúng đã sửa lại theo hướng thực tiễn và hữu dụng hơn. Hơn nữa, ngay cả bản thân mỗi tất cả chúng ta đều có lúc tự hỏi mình những điều ngớ ngẩn như vậy, và “ WikiHow thì vấn đáp cho những câu hỏi mà bạn quá ngại để hỏi ai đó ”, Jack san sẻ.

WikiHow đã viết nên những điều kỳ lạ mà chưa ai đủ gan góc để viết. Chỉ cần không phạm pháp, ví dụ như ‘ cách dùng ma túy mà không bị bắt ’, là wikiHow bắt tay vào viết ngay. Cùng lắm bạn chỉ phát hiện bài hướng dẫn ‘ cách để trông như phê thuốc ’ mà thôi.

Bức ảnh minh họa đầu tiên đã nói lên tất cả nội dung bài viết | Nguồn: WikiHow

Bức ảnh minh họa đầu tiên đã nói lên tất cả nội dung bài viết ‘cách để trông như phê thuốc’ | Nguồn: wikiHow

Để tránh gây tranh cãi, nội dung mang đặc thù châm biếm hay chọc cười cũng được cẩn trọng gắn mắc “ wikiHow-fun ”.

3. Dưới góc nhìn marketing là gì ?

Nhìn rộng hơn, đây trọn vẹn hoàn toàn có thể là một nước cờ của wikiHow. Những bài viết tưởng chừng như trò đùa này có sức viral rất cao.

Jack nhận ra điều đó nhờ một hội nhóm có tên Disney Vacation trên Reddit, nơi chuyên đăng tải những hình minh họa được coi là thảm họa của wikiHow. Nội dung các ảnh này liên tục được chế lại để tạo thành meme.

Nổi bật trong đó là bức tranh người phụ nữ đặt tay lên cổ được gắn caption : “ Cách để trừng phạt kẻ đã hủy hoại cuộc sống bạn ”. Mặc dù nhóm này được lập nên từ năm năm nay, đến nay cứ mỗi giờ lại có người đăng tải ảnh từ wikiHow lên.

Các forum, hội nhóm ở Nước Ta cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Một bài viết ‘ cách vờ vịt bị quỷ ám ’ trên nhóm Maybe you missed this f * * * ing things từng kéo về lượng like và share tương đối lớn.

Thật ra đây chỉ là ảnh chế trên Reddit mà thôi

Thật ra đây chỉ là ảnh chế trên Reddit mà thôi

Người dùng thường tò mò và đặt câu hỏi cho sự sống sót của những dạng bài thế này, họ tìm đến bài viết gốc để kiểm chứng, và rồi vô tình cuốn theo các bài viết khác với title hấp dẫn và kỳ lạ không kém.

Sẽ không quá khi nói rằng toàn bộ điều này đã nằm trong thống kê giám sát của wikiHow. Càng được san sẻ, wikiHow càng được biết đến thoáng đãng.

WikiHow không phải là duy nhất

WikiHow không phải là “ cuốn cẩm nang ” theo đuổi phong thái vui nhộn, châm biếm duy nhất trên mạng xã hội. Nếu là người đam mê làm đồ bằng tay thủ công, hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên 5 – Minute Crafts.

Các video hướng dẫn kỹ năng và kiến thức của 5 – Minute Crafts đôi lúc hữu dụng, đôi lúc ngớ ngẩn ngoạn mục. Nhưng chính những ý tưởng sáng tạo dị biệt này lại kéo về lượt view, share và phản hồi đáng kể cho kênh. Đến nay đã có hơn 70 triệu người ĐK kênh YouTube của 5 – Minute Crafts.

Niềm vui chưa lê dài bao lâu, 5 – Minute Crafts bị chỉ trích là bí ý tưởng sáng tạo nên khởi đầu “ làm trò ”. Theo Vox, dạng nội dung thiếu giáo dục trên 5 – Minute Crafts cần phải dừng lại ngay lập tức vì chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đến trẻ nhỏ. Một người họ hàng của 5 – Minute Crafts là Troom Troom Wow cũng hứng chịu những “ búa rìu ” tương tự như.

Xem ra việc đi lên từ scandal không chỉ sống sót ở showbiz!

Có thể tin yêu wikiHow không ?

Theo như cách wikiHow trình làng về bản thân, nội dung trên trang này được viết theo tiến trình 4 bước : điều tra và nghiên cứu, tổ chức triển khai thông tin, viết bài và kiểm duyệt. Cùng với 4 tôn chỉ số 1 : được kiểm định, bao quát, nhiều thông tin, thân mật.

Có những tiêu chí rõ ràng khi viết bài trên wikiHow

Có những tiêu chí rõ ràng khi viết bài trên wikiHow

Sau khi tôi đăng nhập và thử chỉnh sửa nội dung sẵn có trên wikiHow, những đổi khác này không Open công khai minh bạch ngay lập tức mà phải chờ biên tập viên kiểm duyệt lại. Đúng như quá trình và tôn chỉ hoạt động giải trí của wikiHow.

Thêm vào đó, rất nhiều bài viết trên wikiHow có sự thẩm định và đánh giá của chuyên viên và trích nguồn uy tín. Ví dụ như ‘ cách để thành công xuất sắc ’.

Bạn hoàn toàn có thể tạm tin cậy những dạng bài này, tuy nhiên vẫn nên xác nhận thông tin bằng cách nhấn vào chữ “ Tham khảo ” ( Reference ) ở đầu bài, và đọc trực tiếp từ các nguồn đó.

Kỳ quặc nhưng vẫn hữu dụng theo một cách nào đó

Nếu nghĩ theo hướng tươi đẹp hơn, quả thật tất cả chúng ta vẫn học được nhiều điều từ các bài viết ( được cho là ) nhảm.

Thử nghiên cứu và phân tích bài ‘ hướng dẫn bỏ nhà đi ’. Đứng trên vị trí của bậc cha mẹ, ta cảm xúc wikiHow đang khuyến khích hành vi bỏ nhà của thanh thiếu niên. Nhưng ngay từ đầu, bài viết đã đặt ra rất nhiều yếu tố, góc nhìn khác nhau, khiến người trẻ phải xem xét kỹ tai hại. Kể cả nếu bỏ nhà thật, họ cũng nắm được 1 số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản để giữ mình bảo đảm an toàn.

Bài ‘ cách để trở thành chú hề ’ thoạt nhìn thì thấy không có ý nghĩa, nhưng lại cho ta hiểu kỹ hơn về quá trình sẵn sàng chuẩn bị và rèn luyện của một nhân viên cấp dưới rạp xiếc.

Đúng vậy, wikiHow trông vậy thôi nhưng vẫn rất trách nhiệm

Đúng vậy, wikiHow trông vậy thôi nhưng rất có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội 

Cuối cùng, nếu đơn thuần là muốn tìm thứ gì đó vui tươi để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi thì wikiHow là một lựa chọn không tồi. Một ngày đẹp trời, nếu tự nhiên muốn biết ‘ cách để làm nàng tiên cá trong trường ’, bạn hãy tìm đến wikiHow ngay. Vì ở đó có gần như toàn bộ những gì bạn cần.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Vì sao nội dung wikiHow kỳ quặc như vậy?. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Tôm canapes – 8 công thức nấu ăn canapé ngon cho bàn lễ hội

Canapes với tôm được cho phép bạn đa dạng hóa bàn với món khai vị với món ăn hải sản Read more

Những cách pha cafe đầy “nghệ thuật” trên thế giới – Vietblend

Tất cả các cách pha cafe này có một điểm chung là bột cafe được giải quyết và xử lý Read more

Cách Làm Đồ Chơi Bằng Vỏ Ngao, Biến Vỏ Sò Thành Đồ Handmade Siêu Đáng Yêu

Cách làm đồ chơi bằng vỏ ngao Mẹ có biết các loại vỏ ngao – vỏ sò có thể làm Read more

Cách làm cala thầu từ củ cải khô

Món củ cải ngâm tương cũng được gọi là Ca la thầu. Cách làm như sau : củ cải rửa Read more

Cách Làm Ớt Bột Xào Từ Ớt Bột, Cách Làm Ớt Khô Xào Ăn Phở, Bún Riêu Cực Đơn Giản
Cách Làm Ớt Bột Xào Từ Ớt Bột, Cách Làm Ớt Khô Xào Ăn Phở, Bún Riêu Cực Đơn Giản

Sa tế ớt tốt có cách gọi khác là ớt bác bỏ dầu, là các gia vị giúp món nạp Read more

Cách Làm Bột Dạ Quang Lọ Thuỷ Tinh Phát Sáng | Hoá Chất Trần Tiến

Bột dạ quang được biết đến là ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong trang Read more

Học cách chế biến hạt lanh đơn giản và những món ăn ‘ai ăn cũng ghiền’

Hạt lanh là một trong các loại hạt giàu dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần omega-3 dồi dào mang Read more

Cách làm bột hạt kê

Bột ngũ cốc là một trong những loại sản phẩm được nhiều người lựa chọn bổ trợ dưỡng chất cho Read more

Operated by luatnhanqua.com DMCA.com Protection Status