Xoài tứ quý – Cách trồng và chăm sóc xoài tứ quý sai quả

Thời gian gần đây trên thị trường Open loại xoài có size siêu khủng. Nhiều quả xoài loại này cho khối lượng đến 2 kg gấp đôi loại hoài thông thường. Qua khám phá thì được biết đây là giống xoài tứ quý được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Xoài là giống cây ăn trái thông dụng ở các nước nhiệt đới gió mùa trong đó có Nước Ta. Do hợp với điều kiện kèm theo thổ nhưỡng của nước ta mà xoài sinh trưởng và tăng trưởng rất can đảm và mạnh mẽ với nhiều giống khác nhau trải dài từ Bắc tới Nam.

Một trong số giống xoài được trồng nhiều lúc bấy giờ thì phải kể đến xoài tứ quý. Giống xoài này không những có nhiều ưu điểm về ngoại hình mà còn cho hiệu suất quả cực cao cùng thời hạn thu hoạch ngắn nên được nhiều nhà vườn ưu thích trồng.

Hình ảnh xoài tứ quý

Đặc điểm của giống xoài tứ quý

Điểm đặc biệt quan trọng nhất khi nhắc đến giống xoài này chính bởi ngoại hình ấn tượng của chúng. Xoài tứ quý là giống xoài cho kích cỡ lớn nhất trong các loại xoài lúc bấy giờ. Một quả trung bình có khối lượng khoảng chừng 1,5 kg. Có những quả nặng đến 2 kg khiến nhiều người mới nhìn lần đầu đã bị ấn tượng.

Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá đẹp mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ nhiều bột ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng mảnh và hạt khá nhỏ nên tỷ suất sử dụng quả rất cao. Với loại xoài này nhiều người nhìn nhận khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín. Xem thêm các giống cây xanh khác : Mít tố nữ, Mít không hạt

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của xoài tứ quý

Xoài là loại cây có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe thể chất của bạn. Theo như điều tra và nghiên cứu thì trong xoài tứ quý có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng hàng loạt các loại Vitamin khác nhau như A, B, C, K và chứa hàm lượng sắt, canxi, đồng. Trong 100 g xoài có chứa 100 calo và 23 g đường và 0,5 g chất béo vv.

Không những thế hàm lượng chất chống oxy hóa trong xoài rất cao giúp khung hình tăng sức đề kháng và duy trì khung hình khỏe mạnh dẻo dai. Ăn liên tục xoài hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa được các bệnh về tuyến tiền liệt, bệnh hen suyễn và kết trực tràng.

Hình ảnh cây xoài tứ quý

Cách trồng xoài tứ quý cho hiệu suất cao cao

Có thể nhìn nhận giống xoài tứ quý này có sức tăng trưởng và sinh trưởng khá tốt. Cây không kén đất và cho thu hoach sớm và đặc biệt quan trọng hiệu suất cực cao.

Tiêu chuẩn đất trồng :

Xoài tứ quý thích hợp nhất với loại đất trồng là đất thịt cát pha. Tuy nhiên theo nhiều nhà vườn cho biết giống xoài này hoàn toàn có thể trồng tốt ở những vùng đất nhiễm phèn mặn cây vẫn cho hiệu suất trung bình khá.

Tiêu chuẩn giống :

Giống xoài tứ quý được các nhà vườn nhân giống theo chiêu thức chiết hoặc ghép cành. Họ chọn ra những cây mẹ khỏe mạnh cho hiệu suất cao và không thay đổi để thực thi ghép. Cây con giống có được sẽ mang 100 % tính trạng của cây mẹ. Cần chọn cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho hiệu suất cao và hiệu suất cao hơn.

Chuẩn bị đất và trồng cây con giống :

Đất trồng cây nên chọn vị trí thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Cây xoài tứ quý ưa sáng nên cần được lượng ánh sáng trong ngày khoảng chừng 6 giờ để tăng trưởng. Nếu trong trường hợp thiếu khoảng trống trồng giống xoài này vẫn hoàn toàn có thể thích nghi được khi bạn trồng trong chậu tuy nhiên chậu cần có kích cỡ từ 60 cm trở lên.

Hình ảnh quả xoài tứ quý

Trước khi trồng bạn cần sẵn sàng chuẩn bị đất thật kĩ. Loại bỏ sạch sỏi đá to và cỏ dại xung quanh. Có thể xới xáo đất cho tơi xốp trước khi trồng để giúp cây tăng trưởng tốt hơn và đất cũng thoáng và thoát nước tốt. Mỗi hố trồng cây bạn triển khai bón vào đó một lượng phân chuồng hoai mục, 1 kg phân Super Lân và vôi bột để diệt trừ mầm bệnh trong đất.

Cây con giống sau khi được chọn bạn thực thi trồng vào mỗi hố đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Khaongr cách giữa các cây với nhau là khoảng chừng 3 m. Sau khi trồng xong tưới nước đều quanh gốc. Đất mới trồng sẽ cần giữ ẩm trong khoảng chừng 1 tháng đầu để cây con quen với đất bén rễ và xanh tốt trở lại.

Chăm sóc xoài tứ quý

Tưới nước :

Thời gian đầu sau khi trồng cần duy trì tưới nước định kì 2 ngày 1 lần. Bạn cần chú ý quan tâm mùa khô nên tăng lượng nước tưới để cây không bị khô héo, mùa mưa quan tâm thoát nước cho đất. Khi cây càng lớn số lần nước nước càng ít đi nhưng vẫn phải duy trì nhiệt độ tiếp tục.

Làm cỏ : Khi cây còn nhỏ cần quan tâm làm sạch cỏ dại bên dưới để cây không phải cạnh tranh đối đầu với chúng. Công việc này cần tiếp tục làm để giúp đất được thông thoáng và hạn chế mầm bệnh hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến cây. Dùng dao cán dài hay liền để cắt bỏ cỏ xung quanh gốc. Phần thân cỏ bị cắt đó hoàn toàn có thể gom lại phơi khô sau đó ủ quanh gốc để tạo phân hữu cơ nuôi cây.

Tỉa cành tạo tán cho cây :

Do cây xoài tứ quý là loại cây thân gỗ lâu năm nên tán của chúng khá to và rộng. Để cay ra nhiều trái hơn yên cầu bạn phải ghi nhận kĩ thuật tỉa cành tạo tán. Khi cây cao 1 mét bạn triển khai cắt chồi ngọn và tạo cành cấp 1. Từ cành cấp 1 bạn lại tạo thêm các cành cấp 2-3 cắt tỉa sao cho cành tỏa tròn đều xung quanh thân là được.

Bảo vệ hoa và quả non :

Đây là một việc khá quan trọng nếu như muốn tăng hiệu suất cây. Khi cây ra hoa bạn nên phun thuốc để ngăn ngừa rầy chích hút làm thui hoa. Có thể sử dụng thuốc Sago Super phun đều lên cây. Khi quả được 1-2 cm lúc này cây hay mắc phải bệnh thán thư nên bạn cần phun thuốc như Antracol cho quả. Khi quả non được 30 ngày bạn nên bao quả bằng túi để bảo vệ quả khỏi sâu bệnh mà vẫn giữ được phẩm chất của quả sau này.

Bón phân cho cây xoài tứ quý

Bón phân giúp cây hấp thu được chất dinh dưỡng để tăng trưởng đồng thời giúp phẩm chất quả sau này được đẹp và chất lượng hơn. Người ta thường chia ra 2 tiến trình bón phân :

Giai đoạn cây non ; Chia làm 2 đợt bón phân vào đầu và cuối mùa mưa. Mỗi đợt bón từ 200 – 400 g phân NPK 16-16-8 vào mỗi gốc.

Giai đoạn cây trưởng thành : Ở quy trình tiến độ này cây cần nhiều phân bón hơn. Bạn nên bón tối thiểu từ 2 kg phân NPK 16-16-8 chia làm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa để bón. Những năm trúng mùa bạn nên tăng lượng phân bón lên để giúp cây phục sinh sức khỏe thể chất liên tục cho ra quả vào năm sau.

Thu hoạch

Xoài tứ quý cho thu hoạch quả vào tháng 4-8-12 âm lịch hàng năm. Khi chín quả sẽ chuyển sang màu hơi vàng size quả khá to. Bạn nên thu hái khi cây chín vừa là đẹp. Không nên thu hái khi cây đã chín vì ăn không ngon bằng. Chờ khi trời nắng ráo không mưa thực thi thu hái và dữ gìn và bảo vệ nơi thoáng mát sẽ giữ được xoài tứ quý tươi lâu hơn.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Xoài tứ quý – Cách trồng và chăm sóc xoài tứ quý sai quả. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Gỏi đu đủ tép khô chua ngọt dễ làm như ăn bánh – Ẩm thực – Việt Giải Trí

Linh Chi Chỉ vài phút chế biến là bạn đã có ngay đĩa gỏi đu đủ tép khô thật thơm Read more

Cách làm mắm cá linh trộn đu đủ đơn giản mà CỰC NGON – Bakafood

Cách làm mắm cá linh trộn đu đủ rất đơn thuần. Chỉ cần bỏ ra một chút ít thời hạn Read more

Bật mí 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản

Để giúp bữa ăn mái ấm gia đình thêm ngon miệng hay chống ngán, 2 cách làm gỏi đu đủ Read more

Top 18 cách làm đu đủ ăn với bột chiên mới nhất 2022

Duới đây là những thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm đu đủ ăn Read more

Bí quyết làm món gỏi đu đủ da heo thơm ngon, nhìn thôi là đã thấy thèm

Trong bài viết ngày ngày hôm nay của Bách hóa XANH, hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay cách Read more

Gỏi ốc gạo bắp chuối: Đặc sản giữa chốn Sài Thành

Gỏi ốc gạo bắp chuối Mấy hôm trước chị hai về quê, buổi chiều ra khỏi cơ quan là tôi Read more

Tổng hợp 5 cách làm gỏi ốc thơm ngon, hấp dẫn chuẩn bàn nhậu

Vào những ngày cuối tuần có thời hạn tụ tập bè bạn hoặc mái ấm gia đình mà bạn không Read more

Ốc núi tác dụng, cách sử dụng sao mới ngon thơm

Địa điểm : Thời điểm : Ốc núi là ốc gì ? Có tính năng như thế nào ? Phải Read more

Powered by phaphay.com

DMCA.com Protection Status