Cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo hiệu quả

CÁCH CHỮA BỎNG BÔ XE MÁY NHANH KHỎI

 

Vết sẹo do pỏng bô cực xấu và khó khỏi là nỗi ám ảnh và mặc cảm của nhiều cô gái khi mặc váy. Bị pnongr bô nếu bạn biết cách sơ cứu và điều trị vết bỏng thì sẽ hạn chế sẹo rất tốt. Hãy tham khảo một số cách sau nhé!

 

Hướng dẫn một số cách trị phỏng bô xe máy 

 

1  Khi bị bỏng cần tiến hành sơ cứu ngay

Cách trị sẹo phi bị phỏng bô xe máy

 

 

Sơ cứu khi vừa bị phỏng bô xe sẽ làm cho vết thương nhanh lành và để lại sẹo ít hoặc  không để lại sẹo.Theo đó, cần ngâm chân vào nước để giảm nhiệt ngay. Tốt nhất là rẽ ngay vào hiệu thuốc mua lọ xịt bỏng (Panthenol) hoặc thuốc bôi trị bỏng. Nếu đang đi trên đường bạn có thể mua nước uống đóng chai và tiến hành sơ cứu vết bỏng càn nhanh càng tốt.

 

 2 Xử lý để vết thương nhanh lành không bị nhiễm trùng

cách trị bỏng vô xe máy không để lại sẹo

Sau khi sơ cứu tiếp theo cần xử lý khi bị phỏng bô xe máy là không để vết thương nhiễm trùng.Trong trường hợp khẩn cấp, nếu ngâm chân bằng nước bẩn thì cần tìm nước sạch dội lại ngay. Nếu vết thương bỏng bô lành trong vòng 15 ngày thì sẽ không để lại sẹo.Nếu không bị nhiễm trùng thì vết thương sẽ tự lành mà không cần phải bôi thêm thuốc gì. Sau bỏng tại lớp dưới da vùng sẹo có sự tập trung của sắc tố đen (melanin), các sắc tố này có kích thước lớn hơn và tập trung với số lượng nhiều hơn so với vùng da bình thường.

 

 3

Điều trị vết thương phỏng bô không để lại sẹo

cách trị phỏng bô xe mấy hiệu quả


Nếu vết thương do bỏng nặng, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, điều trị. Tuy nhiên, nếu về thương nhẹ, có thể tham khảo cách sau:
+ Nếu có bóng nước thì tuyệt đối không chọc vỡ.
+  Không nên chọc vỡ bóng nước (nếu có).
+ Rửa vết phỏng bằng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).
+ Không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Nước oxy già thường được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ.
+Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương. Có thể dùng Panthenol để kháng khuẩn và giảm đau, nên thường được dùng trong 2-3 ngày đầu. Dầu mù u có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo nữa nên có thể được dùng trong cả giai đoạn đầu lẫn về sau.
+  Nếu nhà có mật ong loại tốt cũng có thể bôi mật ong vì mật ong giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn tốt.

Một số lưu ý khi đang điều trị phỏng bô xe máy

 

* Nên mặc váy hoặc quần lửng (quần ngố) để tránh cọ xát vào vết thương, sẽ lâu lành.

* Hạn chế đi lại tối đa nếu có thể. Đi lại nhiều vết phỏng sẽ lâu lành.

*  Khi có việc phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Một loại gạc mỡ vaseline ở nhà thuốc có bán là Urgotul. Chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

* Một lưu ý là không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, tỷ lệ dị ứng do nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ đã bị tình trạng đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục.

 

(ST)

5 744
Xem thêm chủ đề: phong bo, xe may, an toan, cham soc da,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Bài viết mới nhất