Cách chăm sóc cây cảnh luôn xanh tốt

CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẢNH ĐÚNG KỸ THUẬT

Cây cảnh có đẹp và bền hay không còn phụ thuộc vào cách chăm sóc cây cảnh của bạn. Tham khảo cách chăm sóc cây cảnh của chúng tôi  để có một không gian xanh lý tưởng.

1. Tưới nước ít nhất mỗi ngày một lần

 

Cách chăm sóc cây cảnh

 

 

Trước hết phải chọn chất lượng nước tưới thích hợp, tốt nhất là nước trung tính hoặc hơi chua. Nước mưa là tốt nhất, nó có nhiều chất tự nhiên; sau đó là nước sông và nước ao, nước này có độ phì lớn, nhất là nước ao màu hơi vàng lục. 

Không có nước, cây cảnh đẹp sẽ nhanh chóng khô héo. Ngược lai, những cây cảnh đẹp cũng có thể chết khi tưới quá nhiều nước. Vì vậy tưới nước phải tưới vừa phải, tưới nhiều hay ít quá đều ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Tưới quá nhiều làm đất trồng nhão ra thành bùn, sau đó đất bị nén chặt gây ra thiếu oxy làm ức chế hô hấp của rễ. Rễ cây sẽ chết ngột vì thiếu không khí. Nếu tưới nước không đủ cũng gây ra bệnh khô héo lá, có thể chết cây. Vào mùa khô tất nhiên cây trồng sẽ cần nhiều nước hơn là trong mùa mưa.

Lượng nước tưới 1 lần phải đủ để nước đi từ mặt chậu xuống đáy chậu và tạo độ ẩm cho bộ rễ. Khi cây có đủ độ ẩm cần thiết rễ cây mới có thể hút chất dinh dưỡng cung cấp cho cây cảnh quang hợp. Nên tưới 1 ngày 2 lần vào thời gian sáng 7-8h hoặc chiều từ 16-17h hàng ngày.Nếu trời mưa thì tưới 1 lần vào buổi sáng để đảm bảo cho chậu đủ nước.

Tưới chậm bằng một thùng tưới cho đến khi nước tràn khỏi mép chậu, phun ướt lá ( với một số loại dây leo), hoặc ngâm hẳn bộ rễ trong nước với một số loại cây cảnh.

  2. Cắt tỉa thường xuyên

 

Cách chăm sóc cây cảnh

 

Cắt tỉa những lá già, úa, cành khô héo, hoa tàn để cây xanh mượt, phát triển tốt hơn và tràn đầy sức sống. Loại bỏ cành hoa tàn không chỉ làm không gian thoáng đãng mà còn giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Những cành là bị héo úa  bị loại bỏ sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những phần còn lại.

Cắt tỉa thường xuyên giúp hạn chế muỗi, côn trùng ẩn nấp trong những chậu cây.

 

3. Chọn nơi nhiều ánh sáng

 

Cách chăm sóc cây cảnh

 

Cách chăm sóc cây cảnh đúng cách là phải cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây. Ánh sáng mặt trời là yếu tố cần thiết cho cây quang hợp và tạo chất diệp lục. Bạn nên đặt cây vào những vị trí thoáng gió, nhiều ánh sáng mặt trời giúp cây sinh trưởng tốt, xanh mát, xum xuê. Nên xoay chậu để các tán cây nhận được ánh sáng đều nhau, phát triển đều, không bị lép một bên thân cây. 
 

4. Cách làm đất cho cây phát triển tốt

 

Cách chăm sóc cây cảnh

 

Chọn loại đất tơi xốp, mịn màng. Cây mới trồng thì nên làm nhuyễn đất trước khi trồng cây, lót ở dưới một lớp tro trấu rồi đến đất pha trộn. Sau đó phủ một lớp đất xơ dừa ở trên cùng để giữ độ ẩm cho đất.

Đất để làm vườn cây mini trộn một ít sỏi để thông thoáng đất và tạo lỗ nhỏ ở chậu hoa để chống ngập. Lót sỏi hoặc gạch đá xuống đáy chậu để thoát nước tốt hơn.

5. Sử dụng phân bón đúng lúc, đúng cách

Tốt nhất, nên bón một hoặc hai lần/tháng. Chọn đúng loại phân và bón cách gốc khoảng 10cm. Tưới đẫm nước sau khi bón để hoà tan đều trong đất, giúp rễ dễ dàng hấp thụ, nên bón vào buổi sáng, tránh lúc trưa nắng gắt.

 Không nên bón phân thúc ra hoa hoặc làm xanh lá quá thường xuyên cho cây cảnh. Việc lạm dụng này có nguy cơ tạo ra hiệu quả ngược khiến cây bị  héo lá và chết. 

(ST)

5 704
Xem thêm chủ đề: cay canh, ngoi nha, lam nha, phong thuy
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.