Cách làm thực đơn nhà hàng ưng ý nhất

CÁCH LÀM THỰC ĐƠN NHÀ HÀNG ƯNG Ý NHẤT

Cách để thiết kế một thực đơn nhà hàng hoàn hảo. Bạn đang muốn thiết kế một thực đơn nhà hàng độc đáo riêng biệt?  Hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể làm một thực đơn nhà hàng tốt nhất nhé!

 

Hướng dẫn cách để làm thực đơn nhà hàng tốt nhất

 

1Cần phải xác định mục tiêu chuẩn bị thực đơn

cách làm thực đơn nhà hàng

 

Thoả mãn mong đợi của khách và phải đạt mục đích tiếp thị và chất lượng:

Thực đơn phải đáp ứng khẩu vị và sở thích của khách, chứ không phải của bếp trưởng hay của bất kỳ nhân viên nào.Thực đơn là công cụ tiếp thị quan trọng. Nó có thể giúp khách quay trở lại với dịch vụ của bạn. Đảm bảo chất lượng không chỉ là dù trong tình huống nào món ăn vẫn có thể được chuẩn bị tốt mà nó còn có nghĩa là sự bổ dưỡng và có sự cân bằng giữa các hương vị, thành phần thức ăn, màu sắc và hình dáng bên ngoài của món ăn. Ví dụ, một bữa ăn không cân bằng là một bữa ăn chỉ có một màu với một ít khác biệt trong thành phần thức ăn.

Chi phí hiệu quả:

Hai loại hoạt động kinh doanh ẩm thực mang tính chất thương mại và tiếp thị đều thiết lập thực đơn có giới hạn về mặt chi phí. Vì thực đơn có thể cho ta biết chi phí của thực phẩm, cho nên cần ghi nhớ khi chuẩn bị thực đơn phải chú ý đến mục tiêu lợi chuận.

Sự chính xác:

Những thực phẩm không được dán sai nhãn hiệu, hoặc trình bày sai, hoặc mô tả sai trên thực đơn. Ví dụ: một thực đơn mô tả món ăn làm cho người ta hiểu lầm khi ghi trên thực đơn món tôm tươi vùng Vịnh thật chất là tôm đông lạnh vùng biển Thái Bình Dương. Thực đơn là công cụ quãng cáo có sức mạnh, cho nên khách có thể có cảm giác bị lừa dối và sẽ chẳng bao giờ quay lại nếu như món ăn ghi trên thực đơn bị thực hiện sai.

2Những điều cần lưu ý trước khi chuẩn bị làm thực đơn

cách làm thực đơn nhà hàng

Thực đơn nhà hàng của bạn phải là bản gốc không sao chép.

Thực đơn nhà hàng lý tưởng cung cấp một sự cân bằng các món ăn độc đáo và món ăn được yêu thích trước đó. Bạn có thể tạo một thực đơn theo hình thức cổ điển hoặc hiện đại. Và bạn cũng có thể cung cấp một phiên bản độc đáo, một phù hợp với chủ đề nhà hàng của bạn.
nha hang sang trong 10 điều bạn nên biết về thực đơn nhà hàng

Thực đơn nhà hàng của bạn nên được thay đổi linh hoạt.

Điều này có nghĩa rằng không có mục trên menu nên đứng một mình. Nếu bạn cung cấp một cuộn tôm hùm tươi, hãy chắc chắn bao gồm tôm hùm trong các món ăn khác. Ngược lại, nếu bạn không bán bất kỳ cuộn tôm hùm, thịt tôm hùm sẽ làm hỏng và ném đồ ăn đi trong nhà bếp nhà hàng cũng giống như ném tiền đi.

 Thực đơn nhà hàng của bạn nên có chi phí thức ăn chính xác.

Để giữ lợi nhuận và giá cả phải chăng cho khách hàng, mỗi mục trên thực đơn nhà hàng của bạn nên có giá để xác định chi phí số tiền thực tế mua thực phẩm để làm món ăn. Thành phần đắt tiền (như tôm hùm đã nói ở trên) tương đương với thực đơn đắt tiền. Điều này không có nghĩa là thực phẩm bạn đặt hàng nên là rẻ nhất có sẵn chất lượng là khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra các mục menu, nhưng bạn cần phải cân bằng chi phí thức ăn cao và thấp để cho một mức lợi nhuận hợp lý.

 Thực đơn của nhà hàng bạn nên tạo cách dễ chế biến và nhanh nhất

Một thực đơn dễ chế biến nhà bếp sẽ làm nhanh hơn trong thời gian cao điểm tốt hơn các thực đơn phức tạp mà phải mất một thời gian dài để chuẩn bị.
Thực đơn nên làm một trong hai điều: Dễ dàng để chuẩn bị tại chỗ (xào, nướng, vv …) hoặc dễ dàng để chuẩn bị trước thời hạn và hâm nóng (món lasagna, mì ống nấu chín, xương sườn nguyên tố).

 Thực đơn nhà hàng của bạn nên trình bày một cách dễ nhìn và khoa học

Khó đọc chữ và quá nhiều văn bản gây khó khăn cho khách hàng quen đọc thực đơn nhà hàng của bạn. Giữ cho thực đơn của bạn thiết kế đơn giản và tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ ẩm thực (giải trí bouche, tôi đang nói chuyện với bạn)

 Thực đơn nhà hàng của bạn dễ dàng có thể quản lý.

Bầu trời không phải là giới hạn khi nói đến thực đơn nhà hàng của bạn. Tránh sự cám dỗ để cung cấp một lựa chọn lớn các mặt hàng, nếu không bạn chắc chắn sẽ bị ném thực phẩm vào cuối đêm. Cũng xem xét những gì nhà bếp nhà hàng của bạn có khả năng sản xuất. Có đủ các trạm cung cấp các mặt hàng nướng, món xào, salad, súp, bánh nướng, vv

Bạn nên biết khi nào cần cập nhật thực đơn nhà hàng của bạn.

Không có trình đơn nên được đặt trong đá (hoặc ép chưa từng có). Để giữ cho chi phí thức ăn của bạn trong kiểm tra và theo kịp với các chi phí khác của việc sở hữu nhà hàng của riêng bạn, bạn nên cập nhật thực đơn nhà hàng ít nhất một lần một năm. Điều này không có nghĩa là bạn phải viết lại toàn bộ đơn hoặc thêm tất cả các món ăn mới. Nó chỉ đơn giản là thời điểm tốt để đảm bảo rằng giá là nơi họ nên được, và để đánh giá các mục menu.

Bạn nên biết những gì để tránh trong thực đơn nhà hàng của bạn.

Có một danh sách dài dằng dặc các điều cần tránh trên thực đơn nhà hàng, như khó đọc chữ hoặc ngôn ngữ mô tả quá dài. Hãy nhớ rằng, thực đơn của bạn như là một đại sứ cho nhà hàng của bạn, và bạn muốn đặt chân tốt nhất của bạn về phía trước.

Bạn nên biết khi cung cấp thực đơn nhà hàng đặc biệt.

Những ngày lễ như Ngày của Mẹ hay Ngày Valentine thường xứng đáng với một thực đơn đặc biệt. Một thực đơn giới hạn số lượng các mặt hàng có sẵn tại một thời gian nhất định, làm cho nó dễ dàng hơn cho các nhà bếp để cho ra số lượng lớn các bữa ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Ngay cả khi nó không phải là một kỳ nghỉ, một thực đơn đặc biệt cũng hoạt động như chương trình khuyến mãi lớn trong thời gian chậm. Điều này sẽ rất tốt để cho khách hàng ghé vào nhà hàng của bạn.

 

Sức khỏe và an toàn thực phẩm là mối quan tâm mới khi lên thực đơn:

Dinh dưỡng và sức khoẻ không còn là mối quan tâm cá nhân đơn thuần của thực khách. Nhà hàng và khách sạn phải chú trọng ý thức giữ gìn sức khoẻ của công chúng bằng cách cung cấp thực phẩm ít mỡ, ít natri, ít calo trong thực đơn.

Thực đơn xác định nhu cầu phục vụ bữa ăn:

Một thực đơn sẽ xác định nhu cầu về nhân viên phục vụ, thiết bị, không gian ăn uống, chi tiết mua hàng, phương cách nấu ăn, và kiểm soát chi phí. Do đó hầu hết quy trình hoạt động của một khách sạn phụ thuộc vào thực đơn cuối cùng được thông qua.

Vì là một công cụ tiếp thị quan trọng như thế, nên thực đơn cần được thiết kế một cách sáng tạo; phong cách, màu sắc và chất liệu để in cần tạo ấn tượng tốt cho thực khách.

 Thời gian đặt món ăn:

Quy trình trong phòng ăn luôn thay đổi khiến người phục vụ bị yêu cầu phải thay đổi phiếu gọi thức ăn. Cho dù là quy trình nào đi nữa thì giữa người chế biến món ăn và người phục vụ phải có sự thoả thuận trước là khi nào những phiếu gọi thức ăn nên được trả về và ai là người chịu trách nhiệm cho thời gian chuẩn bị chúng.

Ở vài đơn vị kinh doanh ẩm thực người ta chia khu vực gọi thức ăn thành từng khu riêng – khu vực gọi thức ăn chính ở một nơi, trong khi khu vực gọi tráng miệng hay món lạnh ở một nơi khác. Trong một số khách sạn khác, mọi phiếu gọi thức ăn đều thông qua một nhân viên người có vai trò sắp xếp và nhận phiếu gọi thức ăn, người này làm việc như cầu nối giữa nhân viên phục vụ và nhân viên chế biến món ăn. Việc giao tiếp giữa hai nhóm này phải luôn trực tiếp và rõ ràng. Bất kỳ trở ngại nào trong việc giao tiếp, như phiếu gọi thức ăn viết cẩu thả, khó đọc hay quan hệ căng thẳng giữa nhân viên phục vụ và nhân viên chế biến đều nên tránh.

Bạn nên đọc lại thực đơn của mình để xem lỗi chính tả.

Bạn đã bao giờ đọc phải một số thực đơn có lỗi chính tả đơn thuần. Điều này sẽ tạo ấn tượng không hề tốt về tính chuyên nghiệp của nhà hàng bạn. Vậy nên hãy kiểm tra thật kỹ trước khi cho in hàng loạt

 

 3Các quy trình chuẩn bị thực đơn và các loại thực đơn căn bản:

cách làm thực đơn nhà hàng

Chuẩn bị thực đơn cho nhà hàng Âu:

Nhà hàng Âu nói chung thường cung cấp cho khách những món ăn tiện lợi, phục vụ nhanh, giá cả tương đối rẻ. Thực đơn thường bao gồm phong cách California (nhấn mạnh những món đặc trưng được phục vụ cho buổi sáng, buổi trưa và buổi tối cho thực đơn dùng phục vụ nguyên ngày) và thực đơn cụ thể (những thực đơn khác nhau cho buổi sáng, buổi trưa và buổi tối).

Thực đơn cho buffet:

Những nhân tố cần được xem xét khi lên thực đơn bao gồm:
a. Tổng chi phí khẩu phần,
b. Số lượng thức ăn khả thi/ thoải mái,
c. Số lần thêm thức ăn,
d. Sự duy trì chất lượng món ăn,
e. Vấn đề chia khẩu phần,
f. Dụng cụ phục vụ thích hợp,
g. Dụng cụ để ngăn thức ăn bị nhiễm bẩn,
h. Thêm nhân viên phục vụ,
i. Sử dụng thức ăn còn thừa.

Thực đơn cho buổi tiệc lớn:

Điều cần cân nhắc trước tiên khi lập kế hoạch cho thực đơn tiệc là loại hình dịch vụ được sử dụng – dạng ngồi bàn, tiệc đứng hay kết hợp cả hai. Thỉnh thoảng khách sẽ chọn từ thực đơn tiệc có sẵn, hoặc có khi họ sẽ tự thiết kế thực đơn cho họ. Nếu họ tự thiết kế thực đơn, chúng ta nên thông báo cho họ biết về giá cả, về việc lựa chọn của họ sẽ ảnh hưởng thế nào đến tốc độ phục vụ.

 Thực đơn nhà hàng dành cho ngày đặc biệt

Một số dịp như lễ hay lễ hội địa phương, là một thời điểm tốt để đặt cùng một thực đơn đặc biệt. Ngày của Mẹ là một ví dụ điển hình khi sử dụng một thực đơn đặc biệt thay thế hoặc bổ sung vào thực đơn nhà hàng của bạn. Thực đơn đặc biệt cho phép bạn mở rộng lựa chọn ăn uống thường xuyên trong khi vẫn duy trì kiểm soát chi phí và hàng tồn kho.

4Mẹo để viết thực đơn nhà hàng Font size:

cách làm thực đơn nhà hàng

Một thực đơn nhà hàng không chỉ là một danh sách thực phẩm với giá cả đi kèm mà đó còn là một sự phản ánh phong cách nhà hàng của bạn. Một thực đơn nhà hàng không phải là một điều gì đó vội vàng viết lên, mà nó chính là một công cụ tiếp thị quan trọng cần được xem xét một cách cẩn thận. Có ba phần chính của thiết kế thực đơn nhà hàng: Mô tả, bố trí và định giá.

Ngắn gọn đơn giản, sinh động

– Thực đơn nhà hàng phải ngắn gọn và đơn giản, luôn miêu tả những thành phần chủ yếu. Hình ảnh đi kèm làm món ăn thêm sinh động, giúp khách hàng hiểu và hấp dẫn hơn về món ăn.
– Thực đơn phù hợp với nhà hàng, địa điểm hoặc chủ đề của nhà hàng. Thiết kế đáp ứng theo nhu cầu, ữ mphông chenu và màu sắc phù hợp với phong cách nhà hàng của bạn.
phần mềm quản lý nhà hàng

– Nhà hàng của bạn là nhà hàng theo kiểu truyền thống, màu sắc nhẹ nhàng, vàng nhạt, tím và hoa văn viền truyền thống sẽ là lựa chọn tốt cho thực đơn.
– Một nhà hàng truyền thống có thể có một phông chữ theo kiểu cổ điển hay phông chữ đơn giản nhưng trang nhã, trong khi một nhà hàng bình dân hay kiểu tây có thể chọn phông chữ khác.
– Phông chữ khó đọc hoặc màu sắc không phù hợp, hãy thận trọng khi lựa chọn cho thực đơn nhà hàng của mình.

Cập nhật liên tục và thay đổi phù hợp

– Đơn giá thường biến động theo thị trường, bạn cần đảm bảo đơn giá của mình không làm khách hàng cảm thấy nó qua chênh lệch so với giá thị trường.
– Vào những dịp đặc biệt như lễ, tết, lễ hội địa phương thì nhà hàng thường có những thực đơn với món đặc biệt và giá khuyến mãi dành cho khách hàng để thu hút và tri ân.
phần mềm quản lý nhà hàng
Thực đơn thông minh cho phép bạn mở rộng lựa chọn ăn uống thường xuyên trong khi vẫn duy trì kiểm soát chi phí và hàng tồn kho.

Mô tả thực đơn nhà hàng

Một nguyên tắc nhỏ khi viết mô tả thực đơn nhà hàng là phải ngắn gọn và đơn giản. Tuy nhiên, vẫn phải hấp dẫn, đủ để làm tứa nước miếng của thực khách. Luôn miêu tả những thành phần chủ yếu là trong một món ăn đặc biệt, và sử dụng tên gốc của món ăn nếu phù hợp.

Đơn giá nhà hàng

Chi phí thực phẩm và kiểm soát thực phẩm là hai cách để giúp giá thực đơn nhà hàng của bạn được chính xác, vì vậy bạn phải cẩn thận không để giá của nhà hàng mình vượt ra khỏi thị trường trong nước. Một cách khác để đảm bảo lợi nhuận là tạo ra một sự cân bằng của các mặt hàng đắt tiền và hạn chế việc sử dụng giá thị trường các mặt hàng có sự biến động lớn về giá.

5Chất liệu thường dùng làm thực đơn nhà hàng

cách làm thực đơn nhà hàng

 Thực đơn da

Thiết kế Menu nhà hàng trên chất liệu da công nghiệp là một giải pháp được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến.
Với hàng trăm loại màu sắc, hoa văn khác nhau Menu nhà hàng được thiết kế trên chất liệu da vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa có độ bền cao và rất dễ vệ sinh.

Thực đơn vải

Menu nhà hàng trên chất liệu vải cũng là sự lựa chọn của rất nhiều nhà hàng khách sạn, vì ưu điểm của loại chất liệu này là sạch sẽ và sang trọng.
Ngoài ra, còn có rất nhiều chất liệu khác cho sự lựa chọn của bạn như: lụa, taff, nỉ… với rất nhiều họa tiết, màu sắc phong phú.

hực đơn gỗ

Menu nhà hàng thiết kế trên chất liệu gỗ (gỗ tự nhiên và gỗ công nghiêp) thường được các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp, sang trọng sử dụng.
Với các vân gỗ tự nhiên, khắc chìm họa tiết… Menu nhà hàng của bạn sẽ trở nên thực sự nổi bật và độc đáo.
Chất liệu gỗ có ưu điểm: độ bền rất cao, dễ vệ sinh, tuy nhiên nguyên liệu khá đắt và thời gian gia công lâu.

Thực đơn giấy bồi

Menu nhà hàng được thiết kế trên chất liệu giấy bồi thường sử dụng cho các nhà hàng mong muốn có những mẫu Menu đặc trưng, độc nhất, không giống với bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào vì nó thể hiện được tất cả nội dung hình ảnh đồ họa mong muốn.
Với các nhà hàng phong cách Âu, Á, Nhật, Hàn… thì lựa chọn giấy bồi sẽ đem đến những giải pháp thiết kế chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mang phong cách riêng của từng nhà hàng.

(ST)

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2007
Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2007

  Powerpoint 2007 có nhiều chức năng tiện ích cho người sử dụng như nhiều lựa chọn theme làm cho Read more

Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2003 đơn giản
Cách làm bản thuyết trình bằng powerpoint 2003 đơn giản

Powerpoint 2003 là công cụ đắc lực trong các buổi thuyết trình giúp cho người giảng soạn và hình dung Read more

Cách làm thời gian biểu hiệu quả và thông minh nhất
Cách làm thời gian biểu hiệu quả và thông minh nhất

 Ai cũng có 24h một ngày giống như nhau chúng ta cần biết cách sử dụng thời gian như thế Read more

Cách làm giàu nhanh chóng và bền vững
Cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

NHỮNG CÁCH LÀM GIÀU ĐƠN GIẢN Có khá nhiều tranh luận về cách làm giàu nhanh chóng  và chúng khó Read more

Cách giải toán hình học không gian
Cách trị mất ngủ hiệu quả nhất

CÁCH GIẢI TOÁN HÌNH HỌC KHÔNG GIAN  Hình học không gian là môn học khó đối với nhiều học sinh, Read more

Cách làm bài thuyết trình cắm hoa ấn tượng
Cách làm bài thuyết trình cắm hoa ấn tượng

Cắm hoa đẹp chỉ là phần nhỏ  nhưng bài thuyết trình hay mới thuyết phục ban giám khảo và người Read more

Cách làm bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả
Cách làm bài thuyết trình tiếng Anh hiệu quả

Bài thuyết trình tiếng Anh luôn đòi hỏi người thực hiện phải chuẩn bị thật kĩ càng tỉ mỉ để Read more

Cách tạo ô vuông trong Word 2003 word 2007 và 2010 chính xác đơn giản
Cách tạo ô vuông trong Word 2003 word 2007 và 2010 chính xác đơn giản

CÁCH TẠO Ô VUÔNG TRONG WORD 2003, 2017 VÀ 2010 NHANH NHẤT Bạn vào thực đơn Insert -->Symbol --> Trong Read more

Originally posted 2021-05-10 05:38:50.

Viết một bình luận

Developed by homestaybavi.com DMCA.com Protection Status