Cách làm giấm chuối giấm dứa làm nước chấm thơm ngon

 CÁC LÀM GIẤM TỪ CHUỐI VÀ DỨA CỰC DỄ

Giấm tự làm cực tốt và an toàn, có nhiều cách làm giấm rất đơn giản và thơm ngon từ hoa quả. Hôm nay cachlam.org sẽ hướng dẫn bạn cách làm giấm chuối và giấm dứa đơn giản cực ngon nhé!

 

Hướng dẫn cách làm giấm chuối và giấm dứa đơn giản

 Cách làm giấm chuối thơm ngon

cách làm giấm chuối thơm ngon

Chuẩn bị:

  • Lọ thủy tinh có nắp đậy, dung tích khoảng 10 lít.
  • 1 trái dừa tươi lớn.
  • Nước lọc nấu sôi để nguội, sử dụng vừa đủ theo thể tích của hũ.
  • 100cc rượu trắng ngon
  • 5 trái chuối sứ chín lớn, chín, lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối.

 

Sơ chế nguyên liệu:

 

+ Lấy nước dừa tươi ra 

+ Chuối bóc vỏ

+ Lọ thủy tinh rủa sạch lau cho khô nước

Cách thức làm giấm chuối:

1. Cho nước dừa tươi + chuối + rượu vào hũ thũy tinh, châm nước lọc vào khoảng 8/10 dung tích hũ, đậy nắp, để chổ thoáng mát và không xê dịch. Để bình trong khoảng 2 tháng dấm bắt đầu chua.

2. Rót dấm ra một hũ khác có thể dùng ngay nếu bạn muốn dùng dần có thể đun sôi dấm lên sau đó để nguội và san vào hũ đậy kín lại như vậy giấm sẽ không bị chua thêm.

3. Bạn giữ nguyên xác chuối và con dấm trong hũ hãy tiếp tục làm mẻ dấm mới bằng cách pha nước  đường tỷ lệ 1:6 ( 1 chén đường 6 chén nước lọc) khuấy tan và cho vào hũ để chừng 1 tuần  sau dấm chua và chso thể chiết ra hũ khác và lại làm mẻ dấm mới. Bạn tiếp tục làm như vậy để có thêm dấm mới. Những nguyên liệu đã chauanr bị bạn có thể làm được 3 mẻ giấm chuối ngon.

cách làm giấm chuối thơm ngon

Lưu ý 

- Nếu để lâu mà chưa dùng đến, dấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con dấm, hiện tượng này bình thường, dấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.

- Trong khi làm dấm cũng như dấm đã làm xong, luôn để hũ, chai dấm chỗ thoáng mát, bóng râm…không để ra nắng.

 

 

 Mách thêm:

Muốn gây hũ dấm khác, để yên hũ dấm trong bóng mát vài tháng, khi thấy con dấm kết thật dày, dùng một hũ thũy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con dấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian ngắn sau sẽ có dấm.

 

Cách làm dấm từ dứa cực thơm

cách làm giấm dứa ngọt thơm vô cùng

Chuẩn bị:

  • Lọ thủy tinh có nắp đậy.
  •  Nước dừa.
  • Nước đun sôi để nguội, sử dụng vừa đủ theo thể tích của lọ.
  • 1 chén rượu trắng ngon như rượu đế, vodka,...
  • 2 quả lát dứa chín.

Các bước thực hiện:

1.  Cho nước dừa tươi + dứa + rượu vào lọ thủy tinh, đổ nước lọc vào khoảng 8/10 lọ, đậy nắp, để chổ thoáng mát và không xê dịch. Nếu không có nước dừa thì cho nước lọc pha với 1 thìa đường (sao cho có vị ngọt tương đương nước dừa).

2. Để trong khoảng 1 tháng, tùy thời tiết, trên mặt nước sẽ có một lớp váng trắng đục (con dấm). Càng để lâu, con dấm càng kết dày. Khi có con dấm là nước trong lọ đã trở thành dấm chua, nếm thử thấy chua vừa ý, nhẹ tay chiết dấm ra, cẩn thận không làm nát con dấm.

3. Sau khi chiết dấm ra, vẫn để xác dứa và con dấm trong lọ, pha nước đường với công thức: 1 đường + 6 nước lọc, khuấy cho tan đường, đổ thêm vào lọ dấm và cũng nhớ là chỉ đổ đầy 8/10 lọ thôi nhé. Thời gian nước đường thành dấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và khoảng một tuần sau sẽ kết thành một lớp con dấm khác. Khi dấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào như trên.

cách làm giấm dứa ngọt thơm cực hấp dẫn

Lưu ý:

 Muốn gây lọ dấm khác, để yên lọ dấm trong bóng mát vài tháng, khi thấy con dấm kết thật dày, dùng một lọ khác, nhẹ tay lâý một lớp con dấm sang lọ mới rồi đổ nước đường như trên, thời gian ngắn sau sẽ có dấm. .

Muốn có mùi vị khác thì thay thế dứa bằng các loại quả có mùi thơm như chuối chín, táo, lê, mít,.v.v...

 

 

(ST)

5 1456
Xem thêm chủ đề: dua tuoi, hu thuy tinh, giam, qua chuoi, qua dua,
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.
Bài được quan tâm nhất
Xem nhiều nhất
Bài viết mới nhất