Cách Làm Xôi Màu Xanh Từ Lá Gừng, Xôi Lá Gừng Của Người Tày

*Bạn chỉ hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức được món xôi bảy màu sặc sớ mê hoặc đặc biệt quan trọng này của người dân Nùng Dín ( Mường Khương, Tỉnh Lào Cai ) vào bịp lễ tết đặc biệt quan trọng trong năm .

trang chủ » Đặc sản Nước Ta » Đặc sản Miền Bắc » Xôi bảy màu – món ăn chỉ có ở vùng núi Mường Khương Tỉnh Tỉnh Lào Cai. Bạn đang xem : Cách làm xôi màu xanh từ lá gừngBạn chỉ trọn vẹn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức và chiêm ngưỡng và thưởng thức được món xôi bảy màu sặc sớ mê hoặc đặc biệt quan trọng quan trọng này của người dân Nùng Dín ( Mường Khương, Tỉnh Tỉnh Lào Cai ) vào bịp lễ tết đặc biệt quan trọng quan trọng trong năm.

Là món ăn đặc biệt quan trọng được chế biến vào các ngày trọng đại trong năm, món xôi bảy màu này không chỉ có giá trị về siêu thị nhà hàng mà còn có giá trị tâm linh thâm thúy. Theo người dân nơi đây, mỗi màu của xôi tượng trưng cho mỗi tháng của cuộc cuộc chiến tranh từng diễn ra tại nơi đây. Màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm, hình tượng cho máu của những người đã dũng mãnh hi sinh, màu vàng hình tượng cho sự đau thương chia lìa, màu đỏ tươi hình tượng cho thắng lợi hào hùng của người Nùng Dín …

Bạn đang đọc : Cách Làm Xôi Màu Xanh Từ Lá Gừng, Xôi Lá Gừng Của Người Tày

Bạn tìm hiểu thêm :

đặc sản cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng (TẠI ĐÂY)đặc sản nổi tiếng cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng ( TẠI ĐÂY )*

Điều đặc biệt quan trọng của món xôi bảy màu đặc sản nổi tiếng Tỉnh Lào Cai Nước Ta này là nhờ sự khôn khéo của người phụ nữ nơi đây, họ không dùng bắt cứ loại phẩm màu hay hóa chất nào, trọn vẹn được làm từ những nguyên vật liệu vạn vật thiên nhiên lấy tại vùng núi Tây Bắc đã cho ra món xôi với nhiều sắc tố sặc sỡ, tưới tắn và rất ngon mắt. Chỉ nhìn thôi là đã đủ thấy ngon rồi.

*

Bảy màu của xôi ( hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng ) thường được tạo ra từ các loại cây lá ( cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ … ). Nguyên liệu làm xôi vàng là hoa cay hoa vàng đã được phơi khô, khi dùng thì mang ra luộc lấy nước với một chút ít muối, nếu nhiều muối thì xẽ bị nhạt màu, sau đó lọc để nguội rồi đem ngâm gạo.

Xem thêm : ( 5 Bước Chi Tiết ) Cách Làm Web, Cách Tạo Trang Web Xôi đỏ tươi thì dùng lá xôi đũa luộc kỹ, cũng lọc lấy nước để nguội rồi dùng để ngâm gạo. Loại xôi tím cũng dùng lá xôi đũa nhưng đem giã với tro nhà bếp. Trước khi giã đem đốt qua lửa cho héo. Lượng tro cũng cho vừa phải nhưng phải là tro than củi, còn tro cỏ rác, rơm rạ thì không được vì nó không có độ mặn, chất màu không ngấm sâu, xôi sẽ bị bạc mầu. Xôi màu xanh nước biển thì dùng lá xôi hoa giã với tro nhà bếp, lọc rồi đem ngâm gạo nếp, khi đồ sẽ ra màu xanh nước biển. Nhưng lượng tro và thời hạn ngâm cũng vừa phải, làm thế nào khi vớt gạo ra có màu xanh lơ đến khi đồ thì vừa, nếu khi vớt gạo mà đã có màu xanh nước biển thì xôi lên sẽ ngả màu quá đậm, chuyển sang màu chàm. Xôi màu xanh lá gừng thì cách làm phức tạp hơn. Phải dùng gạo nếp đã ngâm ra màu vàng rồi mới lại ngâm nước xôi hoa loại màu xanh nước biển với lượng vừa phải. Nếu thiếu nước tro lá xôi hoa thì sẽ ra màu nõn chuối hoặc nếu nước xôi hoa quá nhiều thì cũng tạo màu xanh đậm, không đẹp. Xôi màu nâu cũng phức tạp như xôi màu xanh lá gừng. Trước hết phải ngâm gạo nếp màu đỏ cờ. Sau đó lại đem ngâm nước lá xôi đũa giã gio, một giờ sau vớt ra sẽ ra màu nâu. Cuối cùng là xôi đỏ thẫm. Xôi này khó nên rất ít người làm. Loại xôi này phải dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ sau đó ngâm với lá xôi hoa với một tỷ suất ít. Thông thường ngâm nước xôi hoa lần thứ hai. Khi ngâm gạo nếp màu đỏ sẽ giảm màu cờ tạo thành màu đỏ thẫm, không phải màu nâu, cũng không phải màu tím mà là màu đen thẫm.

thì dùng lá xôi đũa luộc kỹ, cũng lọc lấy nước để nguội rồi dùng để ngâm gạo. cũng dùng lá xôi đũa nhưng đem giã với tro nhà bếp. Trước khi giã đem đốt qua lửa cho héo. Lượng tro cũng cho vừa phải nhưng phải là tro than củi, còn tro cỏ rác, rơm rạ thì không được vì nó không có độ mặn, chất màu không ngấm sâu, xôi sẽ bị bạc mầu. thì dùng lá xôi hoa giã với tro nhà bếp, lọc rồi đem ngâm gạo nếp, khi đồ sẽ ra màu xanh nước biển. Nhưng lượng tro và thời hạn ngâm cũng vừa phải, làm thế nào khi vớt gạo ra có màu xanh lơ đến khi đồ thì vừa, nếu khi vớt gạo mà đã có màu xanh nước biển thì xôi lên sẽ ngả màu quá đậm, chuyển sang màu chàm. thì cách làm phức tạp hơn. Phải dùng gạo nếp đã ngâm ra màu vàng rồi mới lại ngâm nước xôi hoa loại màu xanh nước biển với lượng vừa phải. Nếu thiếu nước tro lá xôi hoa thì sẽ ra màu nõn chuối hoặc nếu nước xôi hoa quá nhiều thì cũng tạo màu xanh đậm, không đẹp. cũng phức tạp như xôi màu xanh lá gừng. Trước hết phải ngâm gạo nếp màu đỏ cờ. Sau đó lại đem ngâm nước lá xôi đũa giã gio, một giờ sau vớt ra sẽ ra màu nâu. Cuối cùng là. Xôi này khó nên rất ít người làm. Loại xôi này phải dùng gạo nếp đã nhuộm đỏ sau đó ngâm với lá xôi hoa với một tỷ suất ít. Thông thường ngâm nước xôi hoa lần thứ hai. Khi ngâm gạo nếp màu đỏ sẽ giảm màu cờ tạo thành màu đỏ thẫm, không phải màu nâu, cũng không phải màu tím mà là màu đen thẫm.

Xem thêm : 5 Cách làm bánh bao ngon đơn thuần tại nhà ăn mùa nào cũng thích

Gạo nấu xôi là loại gạo nếp hạt to, dài. Trước khi nấu, nếp nương được ngâm trong nước khoảng chừng 12 giờ, sau đó cho nước màu được làm từ các loại cây lá trong rừng vào ngâm khoảng chừng 3 giờ nữa cho ngấm màu. Tiếp đó, gạo được đãi lại rồi để riêng mỗi màu một góc trong nồi. Xôi được nấu trong khoảng chừng 1,5 – 2 giờ. Theo kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề của những người phụ nữ nơi đây, để giữ màu xôi được tươi, khi nấu không được cho muối vào gạo.

Món xôi bảy màu này khi ăn sẽ có vị dẻo ngọt của gạo nếp thơm lẫn trong mùi của lá rừng Tây Bắc, mùi vị giản dị và đơn giản mà đậm đà khó quên. Người dân nơi đây thường ăn xôi kèm với muối vừng đen và thịt gà nướng. Du khách đến đây được chiêm ngưỡng và thưởng thức món xôi này đều không ngớt lời khen ngợi và giờ nó đã nổi tiếng khắp bốn phương được rất nhiều người biết đến và mong có một lần được chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn nơi núi rừng này.

Người dân nơi đây cho rằng, ăn món xôi bảy màu này vào ngày tết sẽ gặp nhiều như mong muốn trong năm. Và đặc biệt quan trọng, đây là món ăn không hề thiếu vào ngày mùng 1/7 âm lịch – ngày mà người dân nơi đây tưởng niệm đến những ngày còn cuộc chiến tranh.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách Làm Xôi Màu Xanh Từ Lá Gừng, Xôi Lá Gừng Của Người Tày. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn làm gỏi thập cẩm thơm ngon tại nhà – https://cachlam.org

Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu làm món gỏi thẩm cẩm thơm ngon – Thịt đùi mua về Read more

Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt : Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè Read more

Cách làm gỏi dưa leo tôm thịt giòn ngon bắt mắt

Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc để kích thích vị giác của thực Read more

Chị Ngọc chia sẻ cách làm gỏi tôm xoài ngon, bổ, dễ ăn

Món gỏi là món dễ ăn giúp cho người ăn không cảm thấy bị ngấy. Tuần này mình xin ra Read more

Bật mí cách làm gỏi tôm sống kiểu thái ngon nhức nách

Gỏi tôm sống kiểu Thái được biết đến là món ăn khá đặc trưng của xứ sở chùa vàng. Món Read more

3 cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây, gỏi vịt hoa chuối và gỏi vịt rau muống ngon đậm vị miền Nam

Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây, gỏi vịt hoa chuối và gỏi vịt rau muống ngon đậm vị Read more

Cách làm món gỏi vịt thanh mát ngọt thơm cho cả nhà

Hướng dẫn cách làm món gỏi vịt thanh mát ngọt thơm cho cả nhà : Chỉ cần nhắc đến những Read more

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon giòn, hệt như ăn nhà hàng

Ngó sen là phần thân rễ của sen, khi dùng sống có công dụng thanh nhiệt, an thần. Cùng Bách Read more

Powered by vuonlanhuyenvinh.com

DMCA.com Protection Status