Đường mía và đường củ cải: Sự lựa chọn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Cả đường củ cải và đường mía đều được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, gồm có đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, bánh nướng và nước ngọt. Tuy nhiên, có một số ít đặc thù khiến hai loại đường thông dụng này trở nên độc lạ. Bài viết này phân phối thêm các thông tin về sự độc lạ giữa củ cải đường và đường mía để xác lập xem loại nào tốt cho sức khỏe thể chất hơn.

1. Đường củ cải là gì ?

Đường củ cải đường có nguồn gốc từ cây củ cải đường, một loại rau củ có họ hàng gần với củ cải đường và lá củ cải đường.

Cùng với mía và mẫu sản phẩm đường mía, củ cải đường được xem như một trong những loại cây thông dụng nhất được sử dụng để sản xuất đường trắng.

Ngoài ra, củ cải đường cũng được sử dụng để sản xuất các loại đường tinh luyện khác, ví dụ điển hình như mật đường và đường nâu.

Tuy nhiên, vì nguồn gốc của đường không phải khi nào cũng được công bố trên nhãn thông tin dinh dưỡng và mẫu sản phẩm thực phẩm, nên rất khó để xác lập hàm lượng đường chứa trong thực phẩm có chứa đường củ cải hay đường mía hay không.

duong-mia-va-duong-cu-cai-su-lua-chon-nao-se-tot-nhat-cho-suc-khoe-1

2. Sự độc lạ trong sản xuất của đường củ cải và đường mía

Một trong những điểm độc lạ lớn nhất giữa đường củ cải và đường mía dựa vào giải pháp chế biến và sản xuất của chúng. Đường từ củ cải đường được sản xuất bằng một quy trình tiến độ gồm có các quy trình như cắt lát mỏng mảnh củ cải đường để chiết xuất ra nước đường tự nhiên. Nước ép được lọc và đun nóng để tạo ra sirô cô đặc, sau đó được kết tinh để tạo thành đường cát.

Đường mía được sản xuất theo chiêu thức tựa như với quy trình sản xuất đường từ củ cải đường nhưng đôi lúc được chế biến bằng cách sử dụng than xương, một thành phần được làm bằng cách nung xương động vật hoang dã. Than xương giúp tẩy trắng và lọc đường mía nguyên chất để tạo màu sắc đẹp cho đường mía trắng.

Mặc dù than xương không được tìm thấy trong mẫu sản phẩm sau cuối của đường mía, nhưng những người muốn giảm lượng thức ăn được chế biến từ các mẫu sản phẩm động vật hoang dã, ví dụ điển hình như người ăn chay hoặc ăn chay trường, hoàn toàn có thể muốn xem xét điều này.

Ngoài ra, trong quy trình sản xuất đường mía còn hoàn toàn có thể sử dụng các loại sản phẩm khác ví dụ điển hình như than hoạt tính từ than đá, thường được sử dụng trong quy trình chế biến đường trắng tựa như như một chất sửa chữa thay thế thuần chay cho than xương.

3. Hoạt động khác nhau trong công thức nấu ăn giữa đường củ cải và đường mía

Mặc dù đường mía và đường củ cải có giá trình dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng chúng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí khác nhau trong công thức nấu ăn. Có thể lý giải sự độc lạ một phần do sự độc lạ rõ ràng về mùi vị, từ đó hoàn toàn có thể làm đổi khác mùi vị món ăn của bạn.

Đường củ cải có mùi thơm của đất, oxy hóa và dư vị đường cháy mờ nhạt, trong khi đường mía được đặc trưng bởi hậu vị ngọt hơn và mừi hương trái cây hơn.

Hơn nữa, một số ít đầu bếp và thợ làm bánh sau khi sử dụng đường mía và đường củ cải thì cho thấy rằng các loại đường khác nhau làm biến hóa cấu trúc và hình thức của thành phẩm trong 1 số ít công thức nấu ăn. Đáng chú ý quan tâm nhất, đường mía được biết rằng dễ caramel hóa hơn và tạo ra loại sản phẩm như nhau hơn sắc tố đẹp mắt và đẹp hơn so với đường củ cải. Mặt khác, đường củ cải hoàn toàn có thể tạo ra một cấu trúc giòn hơn cho các loại sản phẩm khi sử dụng loại đường này và có một mùi vị độc lạ tương thích với một số ít loại bánh nướng.

4. Thành phần dinh dưỡng của đường mía và đường củ cải

Có thể có 1 số ít độc lạ giữa đường mía và đường củ cải, nhưng về mặt dinh dưỡng, cả hai gần như giống hệt nhau. Bất kể nguồn gốc, đường tinh luyện về thực chất sẽ có thành phần gồm có đường sucrose tinh khiết, một hợp chất gồm có các phân tử glucose và fructose. Khi tiêu thụ một lượng lớn đường được sản xuất và thành phẩm đường củ cải hoặc đường mía hoàn toàn có thể góp thêm phần làm tăng cân và tăng trưởng các bệnh mãn tính, ví dụ điển hình như bệnh đái tháo đường, bệnh tương quan đến tim mạch và các yếu tố về gan.

Các tổ chức triển khai y tế, ví dụ điển hình như Thương Hội Tim mạch Hoa Kỳ, khuyến nghị giới hạn lượng đường bổ trợ xuống dưới 6 muỗng cafe tương ứng với 24 gram mỗi ngày so với phụ nữ và dưới 9 muỗng cafe tương ứng với 36 gram mỗi ngày so với phái mạnh. Tất cả các dạng đường mía và đường củ cải, gồm có đường trắng, đường nâu, mật đường, turbinado và đường đều được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến chế biến sẵn như đồ ngọt, nước ngọt và món tráng miệng.

Tầm soát gen đánh giá nguy cơ bệnh lý tim mạch

5. Sự biến có sự đổi gen của đường củ cải và đường mía

Nhiều người tiêu dùng thích đường mía hơn đường củ cải do quan ngại về các thực phẩm biến đổi gen ( GMO ). Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng khoảng chừng 95 % củ cải đường được sản xuất ở dạng biến đổi gen. Tuy nhiên, đường mía biến đổi gen đã được đồng ý chấp thuận ở Hoa Kỳ vào năm 2018.

Một số người ủng hộ việc thực thi và sử dụng các loại cây cối biến đổi gen như một nguồn thực phẩm vững chắc có năng lực chống sâu bọ, thuốc diệt cỏ hoặc thời tiết khắc nghiệt. Trong khi đó, những người khác thích tránh sử dụng các thực phẩm biến đổi gen GMO do lo lắng về những tác động ảnh hưởng xấu hoàn toàn có thể xảy ra so với sức khỏe thể chất hoặc môi trường tự nhiên.

Mặc dù 1 số ít nhà nghiên cứu lo ngại rằng một số ít mẫu sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO hoàn toàn có thể có công dụng phụ so với sức khỏe thể chất, tuy nhiên nghiên cứu và điều tra về ảnh hưởng tác động của chúng so với con người vẫn còn hạn chế.

Bên cạnh đó, các điều tra và nghiên cứu khác đã quan sát thấy rằng con người hoàn toàn có thể ăn mẫu sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO một cách bảo đảm an toàn và chúng có chứa thành phần dinh dưỡng tương tự với các loại cây xanh thường thì.

Nếu bạn lo ngại về cây xanh và loại sản phẩm thực phẩm GMO, tốt nhất bạn nên chọn đường mía hoặc đường củ cải đường không biến đổi gen để giúp giảm thiểu tiếp xúc với các mẫu sản phẩm thực phẩm biến đổi gen GMO.

Hương thơm và vị ngọt của đường củ cải và đường mía hoàn toàn có thể khác nhau và hoàn toàn có thể hoạt động giải trí khác nhau trong nấu ăn và làm bánh. Không giống như đường mía, đường củ cải được sản xuất không có xương, hoàn toàn có thể quan trọng so với người ăn chay hoặc ăn chay trường. Tuy nhiên, một số ít người hoàn toàn có thể thích sử dụng vị ngọt của đường mía hơn, vì nó ít có năng lực bị biến đổi gen hơn. Điều đó nói rằng, cả đường củ cải và đường mía đều có thành phần gồm có sucrose, hoàn toàn có thể gây hại cho sức khỏe thể chất của bạn khi tiêu thụ quá mức. Do đó, mặc dầu hoàn toàn có thể có sự độc lạ giữa hai dạng đường này, bạn nên tiết chế lượng tiêu thụ của một trong hai loại như một phần của chính sách nhà hàng lành mạnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui mừng bấm số hoặc ĐK lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch thuận tiện hơn!

Nguồn tìm hiểu thêm : healthline.com

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Đường mía và đường củ cải: Sự lựa chọn nào tốt nhất cho sức khỏe?. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Bình chọn bài này
Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn cách vẽ chú bộ đội đẹp chi tiết từ A – Z và nhanh nhất

Vẽ chú bộ đội đơn thuần – Cách vẽ chú bộ đội dễ nhất – Vẽ chân dung chú bộ Read more

Hướng dẫn cách vẽ chú bộ đội đẹp chi tiết từ A – Z và nhanh nhất

Vẽ chú bộ đội đơn thuần – Cách vẽ chú bộ đội dễ nhất – Vẽ chân dung chú bộ Read more

Cách làm chín và thơm sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là chủ đề mà các bà mẹ bỉm sữa chăm sóc nhất là trước và sau khi Read more

Mất chìa khóa xe máy phải làm sao ?, Có làm lại được không ?
Mất chìa khóa xe máy phải làm sao ?, Có làm lại được không ?

Mất chìa khóa xe máy phải làm thế nào ?, Có làm lại được không ?Mất chìa khóa xe máy Read more

Chè khúc bạch – Bếp Cô Minh

Chè khúc bạch từ lâu đã là món chè ngon khiến rất nhiều người yêu thích vì cái vị ngọt Read more

[VIDEO] Cách làm chè khúc bạch – Savoury Days

( * ) Nhắn nhắn : Đợt này mình có một vài việc làm bận nên phần đông không có Read more

Cách Làm Chè Khoai Dẻo Đài Loan Thơm Ngon Như Meet Fresh Dễ Làm Tại Nhà

Chè khoai dẻo Đài Loan hay còn có tên gọi là Meet Fresh, món chè ngon lành cành đào với Read more

Bỏ túi cách nấu chè kho miền Bắc thơm ngon đơn giản

Chỉ với 2 nguyên vật liệu chính là đậu xanh và đường kính, cách nấu chè kho miền Bắc tưởng Read more

Powered by hocvetranh.com DMCA.com Protection Status