Thách Thức Trứng Rơi Không Vỡ – https://cachlam.org

Chuyên đề STEM tương quan : D&T – Thiết kế và Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật

Đối tượng học : 11 – 14 tuổi

Trong hoạt động giải trí này, người học sẽ phải đối mặ với thử thách làm cách nào để bào về quả trửng rơi không vỡ ? Để vượ qua thửu thách, người học buộc phải sử dụng, sản xuất và lắp ráp một cấu trúc như một vỏ bọc bảo vệ phía bên ngoài của quả trứng, để khi thẻ quả trứng ở những độ cao khác nhau vẫn không làm vỡ vỏ. Nghe thật mê hoặc phải không nào ? Vậy cùng vào bài học kinh nghiệm để xem tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm gì nào ?

Thử thách tạo kết cấu bảo vệ làm trứng rơi không vỡ

Thử thách tạo kết cấu bảo vệ làm trứng rơi không vỡ

Thử thách tạo cấu trúc bảo vệ làm trứng rơi không vỡ.

Giới thiệu về hoạt động giải trí phát minh sáng tạo với thử thách trứng rơi không vỡ

Lấy cảm hứng từ những quả trứng của Lễ hội Phục sinh, nội dung bài học kinh nghiệm được phong cách thiết kế để cho phép người học sử dụng và tăng trưởng các kiến ​ ​ thức và kỹ năng và kiến thức của họ về Thiết kế và Công nghệ và Kỹ thuật. Thử thách được đặt ra cho người học hãy phát minh sáng tạo một cấu trúc / cấu trúc với vật tư bằng giấy để tạo một vỏ bọc chắc như đinh bảo vệ quả trứng rơi không vỡ khi bị thả từ trên cao.

Với hoạt động giải trí mê hoặc này, người dạy hoàn toàn có thể phong cách thiết kế làm bài học chính ở trên lớp hoặc ngoại khóa để tương hỗ cho các bộ môn công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, kiến trúc, trọng tải … Lưu ý rằng người học có khoảng trống thực hành thực tế và phục trang tham gia tương thích.

Hoạt động được lấy cảm hứng từ Lễ hội Phục sinh

Hoạt động được lấy cảm hứng từ Lễ hội Phục sinh

Hoạt động được lấy cảm hứng từ Lễ hội Phục sinh.

Mục tiêu của hoạt động giải trí phát minh sáng tạo với thử thách trứng rơi không vỡ

Mục tiêu chính của hoạt động giải trí thử thách trứng rơi không vỡ này là :

Để người học hiểu về khái niệm trọng tải là gì ? qua đó có cái nhìn trực quan về trọng tải trong thực tiễn.

Người học hoàn toàn có thể tự do phát minh sáng tạo những cấu trúc từ giấy để bảo vệ quả trứng không bị vỡ khi rơi từ một độ cao nào đó xuống đất. Qua đó, người học nắm được 1 số ít cấu trúc cơ bản và hiểu được rằng khi tạo ra một cấu trúc tương thích với yêu cấu trong thực tiễn, nó sẽ có ý nghĩa to lớn như thế nào.

Vật dụng cho hoạt động giải trí phát minh sáng tạo với thử thách trứng rơi không vỡ

Trước khi bắt tay vào thực hành thực tế làm cấu trúc tạo vỏ bọc cho trứng rơi không vỡ thì người học cần sẵn sàng chuẩn bị các đồ vật sau :

  • Trứng sống / Trứng luộc
  • Cây kéo
  • Keo hoặc băng dính
  • Giấy A4 hoặc giấy báo …
  • Khăn giấy
  • Dây
  • Túi nhựa

Hướng dẫn thực hành thực tế hoạt động giải trí phát minh sáng tạo với thử thách trứng rơi không vỡ

Thời lượng : tối thiểu 60 phút.

Giới thiệu

Người dạy lý giải cho người học biết rằng, quả trứng của họ sẽ bị thả từ độ cao 0,5 m rồi đến 1 m. Và chắc như đinh một điều nếu họ không làm điều gì đó thì khi thả quả trứng, dưới ảnh hưởng tác động của trọng tải quả trứng sẽ bị kéo xuống đất. Vỏ trứng va vào đất sẽ vỡ tan. Vì vậy, trách nhiệm của người học là làm cách nào để trứng rơi không vỡ. Người học phải tìm ra giải pháp để tạo ra một cấu trúc bằng giấy để bảo vệ vỏ trứng không bị va phải nền đất cứng không ?

Thực hành

Bước 1 : Người học sẽ cuộn giấy thành 6 ống tròn. Bằng cách dùng bút chì làm lõi để có các ống giấy tròn có cùng đường kính ống và khi cuộn giấy lại sẽ thuận tiện hơn. Sau đó, để tránh tính trạng cuộn giấy bị bong ra, người học dùng keo để dán cố định và thắt chặt mép ngoài của tờ giấy vào cuộn giấy. Rồi rút bút chì ra.

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 1

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 1

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 1.

Bước 2 : Tạo khung cơ sở cho cấu trúc

Sử dụng 3 ống giấy và dùng băng dính dán chúng lại với nhau để làm khung của két cấu. Chú ý, người học can chỉnh làm thế nào cho hình tam giác ở giữa ( khoảng trống được tạo bởi ba ống giấy ) có ích thước vừa khít, đủ để giữ quả trứng nằm ở trong đó mà không bị rơi ra ngoài ( Như hình dưới ).

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 2

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 2

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 2.

Bước 3 : Đối với 3 ống giấy còn lại, người học đặt lần lượt chúng tại các điểm giao nhau của ống giấy phía dưới và dùng băng dính để cố định và thắt chặt chúng tại điể đó. Đừng cố định và thắt chặt ở các vị trí khác, nếu không quả trứng của bạn sẽ không nằm vừa trong khung bảo vệ. 3 ống giấy này dùng để tạo phần khung ở trên.

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 3

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 3

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 3.

Bước 4 : Đặt quả trứng vào chính giữa khung bảo vệ đã hoàn thành xong. Sau đó kiểm soát và điều chỉnh vị trí sao cho tương thích và chắc như đinh nhất rồi mưới dùng băng dính dán cố định và thắt chặt đầu của 3 ống giấy làm khung trên. Người học nỗ lực can chỉnh sao cho hàng loạt khung “ ôm ” chắc quả trứng bên trong và được giữ cố định và thắt chặt.

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 4

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 4

Thực hành tạo khung bảo vệ trứng bước 4.

Đánh giá hiệu quả

Người học kiểm tra sức mạnh của cấu trúc họ tạo ra để làm khung bảo vệ trứng. Đầu tiên họ sẽ đem hàng loạt khung bảo vệ và trứng bên trong đến độ cao 0,5 m rồi thả xuống. Nếu trứng không vỡ thì thử tăng độ cao thả trứng lên 1 m.

Tiế tục như vậy, kiểm tra xem ở độ cao bao nhiêu thì quả trứng sẽ bị vỡ. Sau đó, người học nghên cứu và tìm các biện phá nhằm mục đích cải tổ phong cách thiết kế của họ hiệu suất cao hơn. Và lý giải tính năng của những biến hóa đó.

Hoạt động lan rộng ra

Người học thử nâng cấp cải tiến phong cách thiết kế của mình để quả trứng rơi không vỡ ở độ cao cao nhất như cách thêm các tính năng cho khung bảo vệ, đổi khác vật tư của khung để cải tổ hiệu suất … giúp trứng rơi không vỡ.

Người học hoàn toàn có thể tạo cho khung bảo vệ và trứng thêm một cài dù nhảy ở rên đỉnh để giảm trọng tải và quả trứng “ hạ cánh ” bảo đảm an toàn hơn.

Thử nâng độ cao thả trứng hơn 1 m để kiểm tra năng lực chịu đựng của kết cấu tạo khung bảo vệ của mình.

Lưu ý khi thực hành thực tế hoạt động giải trí phát minh sáng tạo với thử thách trứng rơi không vỡ

Hoạt động “ Thử thách trứng rơi không vỡ ” hoàn toàn có thể tổ chức triển khai học theo nhóm, cặp hoặc cá thể.

Người dạy nên ưu tiên cho người học sử dụng trứng luộc để triển khai thử thách, như vậy khoảng trống học và người học sẽ giữ được vệ sinh, thật sạch mà tác dụng sẽ không bị biến hóa quá nhiều. Còn trong trường hợp chỉ hoàn toàn có thể sử dụng trứng sống thì người dạy nên trang bị cho học viên phục trang tương thích cùng như có giải pháp giải quyết và xử lý sàn nhà ( nơi thả trứng ) so cho tương thích trước khi thực hành thực tế, nhằm mục đích tránh vấy bẩn.

Ở bước 1, mục tiêu của việc sử dụng bút chì để cuốn giấy thành hình ống là nhằm mục đích đạt được kích cỡ giống hệt và giúp thao tác thuận tiện hơn. Bởi, sự độc lạ về đường kính giữa các ống giấy sẽ tạo ra các lỗ hỏng, lơi lỏng trong cấu trúc khug bảo vệ của bạn. Lưu ý, để băng dính dính chắt nhất thì người học cần dán chúng chạy dọc theo chiều dài của ống chứ không phải dán tròn xung quanh ống giấy.

Ở bước 3, để bảo vệ khoảng trống của khung vừa khít với chúng thì người học không nên nối các ống giấy làm khung trên lại với nhau trước mà ngược lại, nên đặt trứng vào trước sau đó mới chỉnh sửa rồi cố định và thắt chặt chúng sau.

Nếu thời hạn được cho phép, người học hoàn toàn có thể cải tổ phong cách thiết kế của mình bằng cách :

Lồng khung bảo vệ trong khung bảo vệ để tạo thành 2, 3 lớp bảo vệ giúp quả trứng rơi không vỡ vì nó làm giảm lực ảnh hưởng tác động vào vỏ trứng khi rơi xuống đất.

Sử dụng các vật tư khác nhau để làm khung bảo vệ như : cao su đặc, khủng hoảng bong bóng, xốp …

Hoặc làm các thanh chống của khung bảo vệ dày hơn, có độ đàn hồi tốt hơn.

Thiết kế thêm dù nhảy ở phía trên của khung bảo vệ để làm giảm vận tốc rơi và lực va đập vào vỏ trứng khi trứng chạm đất.

Qua hoạt động giải trí thử thách trứng rơi không vỡ này, người học sẽ nhận ra được sức mạnh của các dạng cấu trúc / cấu trúc. Đồng thời nó cũng giúp người học hiểu sâu xa hơn về trọng tải, các cách để biến hóa ảnh hưởng tác động của trọng tải một vật. Hơn hết đây còn là một bài học kinh nghiệm mê hoặc khi không chỉ làm cho người học thú vị, ghi nhớ sâu và có cái nhìn trực quan với các kỹ năng và kiến thức đã học, mà còn giúp người học phát huy được sự tỉ mỉ và rèn luyện được tư duy phát minh sáng tạo, logic.

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Developed by ketoantruong.com DMCA.com Protection Status