Tạo pin điện hóa từ khoai tây và chanh

( GLO ) – Nhằm giúp học viên ứng dụng kỹ năng và kiến thức của bộ môn Hóa học vào đời sống, cô Trương Thị Mỹ Lan-giáo viên Trường trung học phổ thông Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai đã đưa ra sáng tạo độc đáo làm pin điện hóa từ chanh và khoai tây. Mô hình này vừa được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai công nhận là một trong những sáng tạo độc đáo có phạm vi ảnh hưởng, hiệu suất cao vận dụng cấp cơ sở.

Theo san sẻ của cô Trương Thị Mỹ Lan, một trong những yếu tố giúp giờ dạy của cô đạt hiệu suất cao là gắn bài giảng với thực tiễn, giúp học viên nâng cao sự hiểu biết và kích thích niềm ham mê học tập. Đơn cử như quy mô làm pin điện hóa từ chanh hoặc khoai tây mà cô tiến hành trong năm học 2020 – 2021. “ Pin là nguồn điện khá quen thuộc. Thực tế cho thấy, hầu hết học viên đều mới dừng lại ở mức độ sử dụng mà ít khám phá về cách sản xuất, cách ghép pin thành bộ nguồn để dùng khi thiết yếu. Do đó, tôi đã điều tra và nghiên cứu kiến thiết xây dựng tiến trình dạy học và tổ chức triển khai hoạt động giải trí giáo dục làm pin điện hóa từ khoai tây, chanh nhằm mục đích giúp các em sử dụng được đồng hồ đeo tay điện vạn năng xác lập hiệu điện thế và tự làm pin điện hóa một cách đơn thuần nhất, hoàn toàn có thể thắp sáng đèn led ” – cô Lan cho hay.

Để tạo ra “ pin chanh ” và “ pin khoai tây ”, cô Lan nhu yếu học trò phải nắm rõ khái niệm, cấu trúc, đặc thù và nguyên tắc hoạt động giải trí ; đồng thời hiểu được tầm quan trọng của pin trong đời sống hàng ngày. Cùng với đó, cô còn cung ứng một số ít tài liệu hướng dẫn làm pin điện hóa bằng các nguyên vật liệu trên để học viên tìm hiểu thêm trước khi bắt tay thực thi.

Học sinh thực hành làm pin điện hóa từ chanh (ảnh chụp tháng 3-2021). Ảnh: Mộc Trà
Học sinh thực hành làm pin điện hóa từ chanh (ảnh chụp tháng 3-2021). Ảnh: Mộc Trà

Em Hoàng Ngọc Trường ( lớp 11D ) phấn khởi nói : Chúng em được cô Lan và các anh chị lớp trên hướng dẫn về cách làm pin, giải quyết và xử lý nguyên vật liệu, lắp dụng cụ theo sơ đồ pin điện hóa để tạo ra dòng điện có hiệu điện thế lớn và đèn sáng tốt nhất. Để làm “ pin chanh ”, chúng em triển khai cắm thanh nhôm và thanh đồng vào quả chanh sao cho 2 thanh này tách rời, không chạm vào nhau. Tiếp đó, dùng dây dẫn nối 2 thanh sắt kẽm kim loại rồi nối đầu còn lại của 2 dây vào 2 chân của đèn led. Cách làm pin điện hóa bằng khoai tây cũng tương tự như như với chanh. Kết quả thực nghiệm ở cả 2 loại quả, đèn led đều sáng nhưng “ pin chanh ” đèn sáng rõ hơn “ pin khoai tây ”.

Em Phạm Lương Thị Thùy Trang ( lớp 11C ) hồ hởi san sẻ : “ Lúc đầu, chúng em khá kinh ngạc nên dẫn đến thất bại. Tuy nhiên, sau vài lần rút kinh nghiệm tay nghề và dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Lan, chúng em đã tạo ra được pin điện hóa bằng chanh, khoai tây. Những giờ thực nghiệm như thế này rất mê hoặc, hữu dụng, giúp chúng em hiểu và nhớ bài hơn. Thậm chí, với quy mô này, em hoàn toàn có thể tự tin ứng dụng vào đời sống hàng ngày để tạo nguồn sáng trong những trường hợp cấp thiết ”.

Cận cảnh mô hình pin điện trở bằng khoai tây sau khi hoàn thành. Ảnh: Mộc Trà
Cận cảnh mô hình pin điện trở bằng khoai tây sau khi hoàn thành. Ảnh: Mộc Trà

Lý giải cho tác dụng thực nghiệm, cô Lan nghiên cứu và phân tích : Một cục pin hay vật tư trữ điện đều có cấu trúc gồm 3 phần : cực dương, cực âm và chất điện phân. Trong đó, 2 cực âm-dương của pin được làm bằng sắt kẽm kim loại có sự chênh lệch về electron, còn dung môi điện phân chính là một loại axit. Bất kỳ loại củ, quả nào trong thành phần chứa axit đều có năng lực làm dung môi điện phân dẫn điện làm đèn sáng. Độ sáng của đèn tỷ suất thuận với hàm lượng axit trong dung môi điện phân. Vì chanh chứa hàm lượng axit ( đơn cử là axit citric ) nhiều nhất trong các loại quả nên nó dẫn điện tốt nhất, khiến độ sáng của đèn led rõ hơn. Tuy nhiên, do dòng điện không lớn nên pin kiểu này chỉ tương thích với các loại bóng đèn nhỏ, hiệu suất thấp như đèn led, đèn ngủ …

“ Bằng việc gắn triết lý với trong thực tiễn đời sống, môn Hóa học đã trở nên thân mật hơn với học viên. Thông qua những hoạt động giải trí tựa như, các em đã hình thành được năng lượng thực nghiệm và năng lực vận dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tiễn để xử lý yếu tố. Tính phát minh sáng tạo, tự học từ đó cũng được nâng lên đáng kể. Điều này đã được vật chứng rõ qua tác dụng học tập cuối năm của học viên ở các lớp mà tôi giảng dạy ” – cô Lan cho hay.

MỘC TRÀ

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Tạo pin điện hóa từ khoai tây và chanh. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách Làm Kèn Bằng Ống Hút Đơn Giản Tại Nhà – bTaskee

Những chiếc kèn bằng ống hút luôn gắn liền với tuổi thơ của mỗi tất cả chúng ta. Với cách Read more

https://cachlam.org • Xem chủ đề – PHƯƠNG PHÁP THIẾT LẬP KÍNH ĐÀN CHUẨN ĐỀ.
https://cachlam.org • Xem chủ đề – PHƯƠNG PHÁP THIẾT LẬP KÍNH ĐÀN CHUẨN ĐỀ.

Hỏi : tôi có thắc mắc, kính đàn Chuẩn đề được khai mở cách thức như thế nào, công dụng Read more

Cách làm kem dứa tại nhà

Giới thiệu tài liệu lớn ngày hôm nay Cách làm kem dứa ngon tại nhà.. Bạn và mái ấm gia Read more

Cấu tạo & kích thước của vì kèo gỗ trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Các bạn đã từng nghe “ vì kèo gỗ ” chưa ? Có hiểu biết về nó không ? Có Read more

Top 33 hướng dẫn làm kèn lá dừa hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề hướng dẫn làm kèn lá Read more

Cách Làm Kiệu Cuốn Lá Vĩnh Linh, Kiệu Cuốn Lá Ngâm Mắm T2 Về Bữa – Ẩm thực Việt

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cụ thể về 2 cách làm củ Kiệu, đó là củ Read more

Top 39 cách làm kiệu chua ngọt cô ba bình dương hay nhất 2022

1. Bí quyết NGÂM CỦ KIỆU để lâu vẫn giòn không cần ngâm giấm Tác giả : www.pinterest.com Ngày đăng Read more

Cách làm kiếm gỗ Nhật Bản
Cách làm kiếm gỗ Nhật Bản

Hướng dẫn làm thanh kiếm gỗ Katana https://www.youtube.com/watch?v=jBZh_3R0zSE Kiếm Nhật hay Katana ( tiếng Nhật : 刀 Đao ) là Read more

Originally posted 2022-08-04 19:45:27.

Developed by minlamdep.com DMCA.com Protection Status