Các dạng bài Tập làm văn ở chương trình lớp 5

Phân môn Tập làm văn ở lớp 5 chiếm 2 tiết trong một tuần học ở học sinh tiểu học. Bài Tập làm văn lớp 5 yêu cầu học sinh phải viết một bài văn hoàn chỉnh, có đầy đủ bố cục ở các phần. Tuy nhiên, để xây dựng được một bài văn hoàn chỉnh, học sinh cần phải lập dàn ý để có thể nêu ra các ý mình muốn diễn tra trong bài và phải sắp xếp các ý đó một cách khoa học. Có như vậy, bài văn mà các em viết ra mới được liền mạch, đủ ý và đúng logic.

– Các dạng bài ở phân môn Tập làm văn lớp 5

Tập làm văn lớp 5 các em sẽ được học đa phần là văn miêu tả. Tả cảnh vật, tả con người, tả vật phẩm, tả cây cối, tả con vật. Đó là các nội dung của phần văn miêu tả. Bên cạnh văn miêu tra, học viên sẽ được ôn lại văn kể trải qua bài kể chuyện .

Ở nội dung kể chuyện, các em sẽ phải kể lại câu chuyện mà mình đã đọc được. Ngoài ra, học sinh lớp 5 sẽ dần được làm quen với các cách viết văn bản, các cách làm báo cáo thống kê. Cô Lan giáo viên gia sư dạy kèm lớp 5 tại nhà chia sẻ: “mỗi 1 học sính ẽ có cách kể chuyện khác nhau, do đó chúng ta phải hướng dẫn học sinh kể chuyện 1 cách chân thực nhất”

– Dạng bài văn tả :

Đây là dang bài chính, xuyên suốt chương trình học lớp 5 của các em. Nó bao gồm rất nhiều chủ đề: tả cảnh vật, tả con người, tả đồ vật, tả cây cối, tả con vật. Tuy nhiên, trước khi các em bước vào dạng văn miêu tả này thì các em sẽ được cung cấp lý thuyết.

Cấu tạo bài văn tả có những phần nào ? Văn tả khác gì so với văn kể ? Đó là những câu hỏi triết lý giúp các em nắm vững dạng văn này trước khi đi đến việc thực hành thực tế viết .
Trước khi các em thực hành thực tế viết một bài hoàn hảo, các em cần lập dàn ý cho bài văn này. Bước lập dàn ý rất quan trọng trong việc thiết kế xây dựng nội dung bài. Từ bước này, các em nêu ra được các ý mà mình muốn thiết kế xây dựng cho bài văn, sau đó tinh lọc lại các ý đã tương thích hay chưa rồi sắp xếp chúng theo vị trí trước sau sao cho tương thích với logic miêu tả. Hoàn thành được dàn ý cụ thể, khi các em đi vào viết bài văn hoàn hảo sẽ giúp các em không bị xót ý hay thiếu ý .

Xem thêm: 5 GV Gia sư môn Văn tại TPHCM giỏi

Từ bước lập dàn ý, sau khi được thầy cô sửa bài, các em hoàn toàn có thể thêm các ý để bài văn mình trở nên nhiều mẫu mã, mê hoặc và hay hơn .
Sau khi các em lâp dàn ý xong, các em triển khai chuyển sang viết hoàn hảo từng đoạn theo bố cục tổng quan có trong bài. Thầy cô sẽ sửa lỗi ở những đoạn quan trọng, khi đó các em ghép lại sẽ được bài văn hoàn hảo .

Về nội dung tả cảnh: Học sinh có thể tả cảnh một buổi bất kỳ trong ngày ở công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy. Tả cơn mưa hoặc tả ngôi nhà nơi mà em sinh sống.

Nội dung này yên cầu học viên phải ghi nhận quan sát môi trường tự nhiên sống xung quanh, biết quan sát cảnh vật xung quanh, từ đó các em mới có vốn sống, vốn kỹ năng và kiến thức để viết bài văn tả cảnh được hay hơn .

Về nội dung tả người: Ở nội dung này, học sinh sẽ được học tả ngoại hình và tả hoạt động của con người. Nội dung này đòi hỏi học sinh phải biết tả một trong các đề sau: tả một em bé đang tập đi, tập nói, tả một người thân của em, tả một bạn học của em và tả một người lao động đang làm việc.
Xem thêm: học phí cần gia sư dạy kèm tại nhà là bao nhiêu

Nội dung này đòi hỏi các em phải biết quan sát, chú ý đến những người xung quanh em, từ đó các em mới có thể miêu tả một cách chân thật, đầy đủ và hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, các em cần bộc lộ biểu cảm đối với những người mà em vừa tả được điều này sẽ làm cho bài văn của em giàu cảm xúc hơn.

Về nội dung tả vật phẩm, cây cối, con vật : Đây là nội dung khá quen thuộc so với học viên tiểu học. Từ những tiết tập làm văn lớp 2, các em đã làm quen với tả vật phẩm, cây cối hay con vật .

Tuy nhiên chỉ ở mức độ đơn giản, khái quát và chỉ hình thành viết đoạn. Còn đối với lớp 5, nội dung được lặp lại, tuy nhiên yêu cầu đòi hỏi là cao hơn. Học sinh lớp 5 cần tả bao quát đến chi tiết. Các em phải sử dụng những biện pháp tu từ nghệ thuật để bài văn của hình giàu hình ảnh, sống động và hay hơn.

– Dạng bài viết báo cáo giải trình, thống kê, viết đơn :

Đây là một nội dung mới dành cho học sinh khối lớp 5. Nội dung này sẽ trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cơ bản khi các em lên cấp trung học cơ sở .
Dạy cho học viên cách làm các biên bản cuộc họp là trong bước đầu hướng dẫn cho học viên kiến thức và kỹ năng tự quản, kỹ năng và kiến thức chỉ huy ở các em. Ngoài ra chương trình còn thiết kế xây dựng các tiết học để học viên rèn luyện thuyết trình, tranh luận .

Đây là lúc học sinh có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về vấn đề nào đó cũng như lắng nghe ý kiến của các bạn về vấn đề này. Tập cho các em dạn dĩ trước đám đông, nói r ý kiến quan điểm là điều rất cần thiết cho học sinh.
Chia sẻ bởi: cô Lan giáo viên tại Gia sư TPHCM

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Các dạng bài Tập làm văn ở chương trình lớp 5. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 43 Luyện tập chung Đọc các số thập phân sau đây. Viết số thập phân có Read more

2 cách làm tinh dầu bưởi tại nhà, cách bảo quản tinh dầu bưởi đúng cách

Với các thành phần dưỡng chất lớn gồm có Pectin, Naringin, vitamin A, C …, vỏ bưởi có tính năng Read more

Toán lớp 5 trang 175 Luyện tập chung – https://cachlam.org

Toán lớp 5 trang 176 Luyện tập chung Tính. Trong ba ngày một shop bán được 2400 kg đường. Ngày Read more

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cam nguyên chất tại nhà

Tinh dầu cam nguyên chất đem đến những tính năng và quyền lợi hiệu suất cao, cách làm chúng thế Read more

Mách chị em cách làm tỏi đen – thần dược chữa bệnh tại nhà bằng nồi cơm điện cực đơn giản – ALONGWALKER

Thông thường nếu tất cả chúng ta mua tỏi đen đã được làm sẵn sẽ có giá cả khá cao. Read more

Cách làm tinh dầu chanh nguyên chất đơn giản tại nhà

Có khi nào bạn nghĩ sẽ tự làm cho mình một lọ tinh dầu chanh. Với các nguyên vật liệu Read more

Cách làm thạch trà sữa củ năng dai giòn tại nhà

Trà sữa là một hình thức kinh doanh thương mại chưa khi nào là hết thời, người người, nhà nhà Read more

Hoa hồi làm mồi câu cá cực nhạy – bách phát bách trúng

Hoa hồi làm mồi câu cá cực nhạy – bách phát bách trúng Tháng Hai 24, 2021 Hoa hồi làm Read more

Powered by kienthucketoan.com

DMCA.com Protection Status