Cách dạy con theo phương pháp Montessori: Hướng dẫn A-Z chi tiết

Hơn một thế kỷ qua, chiêu thức này đã và đang được nhiều vương quốc trên quốc tế vận dụng, trong đó có Nước Ta. Dù là học trên lớp hay tại mái ấm gia đình thì giải pháp này đều vận dụng được. Hãy cùng khám phá “ Cách dạy con theo chiêu thức Montessori tại nhà ” để giúp con bạn tăng trưởng mưu trí, tổng lực nhé.

Mời bạn nghe giọng đọc nếu không có thời gian đọc bài viết

Video tóm gọn nhanh nội dung Cách dạy con theo phương pháp Montessori

Tổng quan về dạy con theo phương pháp Montessori

Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori ( 1870 – 1952 ), Montessori là một chiêu thức giáo giáo dục dựa trên cơ sở khoa học nhấn mạnh vấn đề tính độc lập, tự do trong số lượng giới hạn và tôn trọng sự tăng trưởng tự nhiên về tâm ý, sức khỏe thể chất và xã hội của trẻ.

Đặc điểm

Dạy con theo giải pháp Montessori chú trọng vào việc khai thác tiềm năng cá thể của trẻ, không áp đặt, lấy trẻ làm trọng tâm nhưng không làm hộ việc giúp trẻ mà tạo lập môi trường tự nhiên tương thích với độ tuổi, chỉ quan sát và đưa ra gợi ý.

Trẻ làm trọng tâm

Một trong những phương châm đào tạo của phương pháp giáo dục Montessori đó là “lấy trẻ làm trọng tâm”

Trong môi trường học tập, thực chất của chiêu thức này chính là sự hoạt động giải trí của trẻ dưới sự gợi ý, hướng dẫn của giáo viên hoặc cha mẹ. Các hoạt động giải trí của trẻ không phải do người khác áp đặt trẻ phải làm mà nó được xuất phát từ cảm hứng, nhu yếu, năng lượng cá thể, điều kiện kèm theo môi trường học của trẻ. Chính vì thế, một trong những mục tiêu huấn luyện và đào tạo của giải pháp giáo dục Montessori đó là “ lấy trẻ làm trọng tâm ”.

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ là một thành viên riêng không liên quan gì đến nhau, mang sự tăng trưởng và tiềm năng cá thể riêng để thích ứng được với môi trường tự nhiên xung quanh. Trong các hoạt động giải trí, trẻ hoàn toàn có thể làm cá thể hoặc nhóm cùng với các vật dụng học tập ; biết tôn trọng bản thân và bạn hữu cùng thiên nhiên và môi trường xung quanh.

Vì thế, bạn sẽ không hề kinh ngạc khi bước vào lớp học và thấy “ nhiều độ tuổi khác nhau ” trong lớp thay vì phân nhóm trẻ theo năm sinh của chiêu thức giáo dục truyền thống lịch sử. Điều này dạy trẻ về cách cư xử, san sẻ, tạo thời cơ trong việc học tập và chỉ huy đồng đẳng – trẻ lớn thích bảo vệ và giúp sức trẻ nhỏ hơn.

Dạy con theo giải pháp Montessori coi “ thiên nhiên và môi trường giáo dục ” là yếu tố trọng tâm số 1 để giáo dục trẻ. Theo bà Maria Montessori, môi trường tự nhiên giáo dục tốt sẽ giúp trẻ tạo cảm hứng cho các hoạt động giải trí, thú vị tìm tòi, mày mò đời sống. Do đó, dù là ở trường hay tại nhà thì tất cả chúng ta cần tạo thiên nhiên và môi trường, khoảng trống cho trẻ thưởng thức và mày mò, tìm tòi để trẻ tự làm được nhiều việc hơn.

Trong thiên nhiên và môi trường giáo dục có không thiếu các tài liệu và vật dụng học tập tương thích với độ tuổi, trẻ được khám phá và thực hành thực tế với các vật phẩm bằng cách thưởng thức với toàn bộ các giác quan tích hợp dưới sự gợi ý của cô giáo, cha mẹ để thuận tiện lĩnh hội kỹ năng và kiến thức.

Tính độc lập của trẻMontessori đề cao tính độc lập của trẻ

Đặc điểm điển hình nổi bật khác của việc dạy con theo giải pháp Montessori là tôn vinh “ tính độc lập của trẻ ”. Trẻ được tự thưởng thức hoạt động giải trí tùy vào năng lượng cá thể và thời hạn của mình.

Ở lớp cũng như ở nhà, trẻ được lựa chọn việc làm khiến mình hứng thú. Trẻ sẽ chú ý, mê hồn triển khai việc làm yêu dấu ấy trong thời hạn dài. Sau khi làm xong việc làm, trẻ cùng với giáo viên hoặc cha mẹ nhìn nhận về tác dụng việc làm. Nếu con làm đúng, con sẽ được động viên và khuyến khích. Nếu con làm sai, thầy cô và cha mẹ sẽ chỉ ra lỗi sai rồi con sẽ tự kiểm soát và điều chỉnh và triển khai xong việc làm của mình.

Trẻ có môi trường tự nhiên giáo dục tốt. Trẻ hoàn toàn có thể tự độc lập học tập nhưng không hề không nhắc tới “ vai trò của người giáo viên ”. Trong giải pháp giáo dục Montessori, họ họ tôn vinh vai trò của giáo viên, cha mẹ. Đó là những người thầm lặng quan sát trẻ tự do hoạt động giải trí, trợ giúp kịp thời khi trẻ cần. Trẻ là trọng tâm thì giáo viên chính là người tương hỗ phía sau trẻ, xu thế và tôn trọng sự tăng trưởng cá thể của trẻ.

Tóm lại, giáo dục theo giải pháp Montessori nuôi dưỡng sự tăng trưởng tráng lệ, tự chủ, tích cực cho trẻ nhỏ ở toàn bộ các nghành – nhận thức, sức khỏe thể chất, cảm hứng và xã hội.

Nguyên tắc dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Khi cha mẹ hiểu được đặc thù của chiêu thức giáo dục này, cha mẹ mẹ hoàn toàn có thể dạy con theo giải pháp Montessori tại nhà dựa sau các nguyên tắc sau :

Phương pháp giáo dục Montessori bắt nguồn từ sự tôn trọng trẻ. Mỗi đứa trẻ là một sắc tố riêng không liên quan gì đến nhau, tất cả chúng ta nên tôn trọng tính độc lạ ấy của trẻ. Trẻ có quyền được lựa chọn, hoạt động giải trí theo năng lượng và vận tốc của bản thân. Tôn trọng trẻ chính là cách tất cả chúng ta giúp trẻ học cách nhã nhặn, tôn trọng mọi người xung quanh. Vì vậy, hãy tôn trọng trẻ mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoạt động giải trí chính do các nhà giáo dục Montessori thao tác và tương tác với trẻ từ sự tôn trọng thực sự.

Giai đoạn từ 0-6 tuổi là nền tảng quan trọng trong cuộc sống mỗi con người. Nhiều điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng sáu năm đầu đời là dấu mốc trẻ tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất nên ở tiến trình này, trẻ hấp thụ thông tin ở môi trường tự nhiên xung quanh rất nhanh, đồng thời kiến thiết xây dựng nền tảng cho nhận thức và nhân cách của trẻ.

 • Được lựa chọn đồ chơi và có nghĩa vụ và trách nhiệm với vật dụng của bản thân

Ở nhà nên có khu vực đặt đồ chơi trên giá / góc để rõ ràng để bé thuận tiện tự lấy và quét dọn đồ.

Thiết kế môi trường tự nhiên thuận tiện để bé hoàn toàn có thể chăm nom bản thân.

Dạy con theo phương pháp Montessori - Thiết kế môi trường

Khu vực để đồ chơi, giáo cụ ngăn nắp. Chia ra các rổ/ khay/ ngăn gọn gàng

Con hoàn toàn có thể tự làm được nhiều việc làm khác nhau tương thích với năng lượng cá thể. Hãy tạo thời cơ để trẻ được làm việc làm con hoàn toàn có thể tự làm. Nếu trẻ tự làm thì trẻ mới tự mày mò rõ việc làm, trẻ sẽ ghi nhớ lâu hơn về việc làm ấy.

Mỗi tiến trình trẻ sẽ độc lập làm được từng việc làm khác nhau nên cha mẹ cũng đừng ép con làm việc làm nào đó vượt qua số lượng giới hạn của con nhé. Cha mẹ, thầy cô hãy luôn quan sát khi con thao tác, kịp thời tương hỗ khi trẻ cần nhé!

 • Môi trường chuẩn bị sẵn sàng

Môi trường sẵn sàng chuẩn bị theo giải pháp Montessori chính là nơi học tập của con. Ở đây, mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng không thiếu, sắp xếp ngăn nắp và có mục tiêu. Đồ dùng học tập của trẻ được ưu tiên làm từ những vật tư có nguồn gốc vạn vật thiên nhiên, phong cách thiết kế vừa tay trẻ. Trong khoảng trống này, trẻ được thực hành thực tế học tập, đi dạo cùng các vật dụng ấy, không lo ảnh hưởng tác động sức khỏe thể chất mà nó còn tương hỗ, tạo hứng thú trong việc học, tự do lựa chọn theo sở trường thích nghi, tân tiến trong việc tăng trưởng cá thể.

Ngôn ngữ là phương tiện đi lại tiếp xúc phổ cập nhất. Nếu bạn tiếp xúc với trẻ một cách rõ ràng, đơn cử sẽ giúp trẻ học được nhiều kỹ năng và kiến thức ngôn từ. Khi ấy, trẻ thuận tiện lắng nghe và san sẻ quan điểm cùng người khác, biết cách sử dụng ngôn từ tương thích, tôn trọng người khác. Chúng ta hãy san sẻ nhiều câu truyện với trẻ, cùng trẻ đọc sách, tôn trọng trẻ khi tiếp xúc để con tăng trưởng ngôn từ một cách tốt nhất nhé.

 • Động lực nội tại

Động lực nội tại là gì ? Theo Montessori, học tập là món quà của chính mình, món quà ấy chính là động lực nội tại của trẻ. Sau quy trình học tập, trẻ được tự thưởng thức thao tác, có được cảm xúc hoàn thành xong một việc làm thương mến. Kết quả của việc học chính là phần quà ý nghĩa nhất.

 • Cá nhân hóa việc học tập

Mỗi đứa trẻ là một thành viên với sự tăng trưởng riêng. Vì vậy, chương trình giáo dục của Montessori được cá nhân hóa tương thích với từng trẻ dựa vào sự tăng trưởng cá thể, sở trường thích nghi, nhu yếu riêng của trẻ.

 • Giáo dục đào tạo trẻ tổng lực

Ngoài các môn văn hóa truyền thống cơ bản, chương trình giảng dạy của chiêu thức Montessori gồm có đời sống thực tiễn, cảm quan và văn hóa truyền thống. Kiến thức và kiến thức và kỹ năng sống của trẻ gắn liền với nhau. Vì vậy, giải pháp giáo dục Montessori tập trung chuyên sâu nuôi dưỡng tiềm năng mỗi đứa trẻ nhờ vào việc cung ứng kỹ năng và kiến thức văn hóa truyền thống tích hợp với những thưởng thức thực hành thực tế để tương hỗ sự tăng trưởng trí tuệ, sức khỏe thể chất, cảm hứng của chúng.

 • Hãy kiên trì, yêu thương và tương hỗ con

Nguyên tắc dạy con theo MontessoriCha mẹ là thầy cô tốt nhất

“ Cha mẹ là thầy cô tốt nhất ” và “ tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ ” chính là niềm tin lớn nhất của trẻ. Cho nên, cha mẹ và thầy cô hãy đến với trẻ, lắng nghe, san sẻ cùng con bằng tình yêu thương, chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ khi con cần.

Việc yêu thương, dạy dỗ trẻ là cả một quãng đường dài. Trên quãng đường đó, bạn hoàn toàn có thể mất kiên trì vào một khoảng chừng thời hạn nào đó. Chỉ trong trường hợp đơn thuần rằng bạn đang bận việc làm, trẻ gây ra lỗi và bạn liền trách móc, thậm chí còn là đánh trẻ. Đó chính là hành vi bộc lộ bạn đang mất bình tĩnh và thiếu kiên trì.

Hành động đó của bạn đã vô tình làm con tổn thương. Cho nên, thay vì thiếu kiên trì, cha mẹ hãy yêu thương con, kiềm chế xúc cảm, hỏi con về câu truyện cho rõ ràng rồi cùng con xử lý. Khi ấy, tình cảm của bạn và con sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Ưu điểm của dạy con theo phương pháp Montessori

So sánh cách dạy con giải pháp giáo dục Montessori và giải pháp giáo dục truyền thống cuội nguồn :

Phương pháp giáo dục MontessoriPhương pháp giáo dục truyền thống
Giáo dục dựa trên sự phát triển tự nhiên của con ngườiTrẻ học theo tốc độ và sở thích của riêng mìnhTrẻ được tự học bằng các đồ dùng học tập đã được chuẩn bị sẵn cho mục đích học tập tương ứngTrẻ được học tập với tài liệu kết hợp hoạt động trải nghiệm, thúc đẩy sự tò mò của trẻHọc tập, trải nghiệm cuộc sống và khám phá thể chất luôn gắn liền với nhauTrẻ là trọng tâm, giáo viên làm việc với sự cộng tác của trẻ emĐộng lực của trẻ chính là sự phát triển cá nhân.Quá trình học tập, làm việc không bị gián đoạnPhòng học bao gồm trẻ nhiều lứa tuổiGiáo dục dựa trên chương trình giảng dạy quốc giaTrẻ học theo một chương trình theo khung thời gian, nội dung giống nhau cho tất cả mọi ngườiTrẻ được dạy từ giáo viênTrẻ được học dựa trên các môn học và chỉ giới hạn những gì mà môn học đưa raNgồi học tại lớpGiáo viên là trọng tâm, dạy và dẫn dắt trẻĐộng lực của trẻ là hệ thống phần thưởng và hình phạtQuá trình học chia thành tiết học, thời gian có thể bị gián đoạnPhòng học chỉ có một độ tuổi

So sánh dạy con theo phương pháp giáo dục Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Từ bảng so sánh giữa hai chiêu thức giáo dục, tất cả chúng ta thuận tiện nhận thấy rằng giải pháp Montessori có nhiều ưu điểm để khai thác tiềm năng của trẻ

Ưu điểm của phương pháp Montessori

Ưu điểm của phương pháp Montessori

 • Phát triển trí mưu trí, sớm phát hiện kĩ năng của trẻ

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm TT, được học tập theo năng lượng cá thể. Montessori tích hợp giữa việc học văn hóa truyền thống với hoạt động giải trí thưởng thức thực tiễn để cung ứng khối lượng kiến thức và kỹ năng nhiều mẫu mã cho con ngay từ nhỏ. Trẻ được thức tỉnh sự tò mò, tính dữ thế chủ động trong học tập, tự do tò mò đời sống xung quanh và sở trường thích nghi cá thể. Điều đó giúp trẻ tăng trưởng trí mưu trí, cha mẹ và thầy cô sớm phát hiện được kĩ năng của trẻ.

 • Giáo dục đào tạo trẻ tự lập

Có nhiều kỹ năng và kiến thức hoạt động giúp trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Do vậy, khi trẻ được hoạt động giải trí thưởng thức theo giải pháp Montessori, con sẽ được thực hành thực tế các kiến thức và kỹ năng tương thích với bản thân ( buộc dây giày, mặc áo, vệ sinh cá thể, … )

Qua những bài học kinh nghiệm đó, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tự lập, tự làm được một số ít việc làm đơn thuần mà không cần nhờ vào vào người lớn.

 • Phát triển sức khỏe thể chất

Học tập và tăng trưởng sức khỏe thể chất gắn liền với nhau. Thể chất tốt thì trẻ mới có sức khỏe thể chất để tham gia vào việc học. Các bài học kinh nghiệm của Montessori được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng giúp trẻ tăng trưởng sức khỏe thể chất và các kỹ năng và kiến thức hoạt động rất tốt.

Không chỉ tăng trưởng trí mưu trí, trẻ học theo giải pháp này sẽ được cải thiện trí nhớ. Trẻ được tự học, tự thưởng thức nên con sẽ ghi nhớ các kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng được lâu hơn.

 • Phát triển nhân cách

Trẻ được tìm hiểu và khám phá các bài học kinh nghiệm về nhân cách giúp con tăng trưởng lòng nhân ái, yêu thương và giúp sức, tôn trọng người khác.

Hiện nay, ở Nước Ta, có nhiều trường mần nin thiếu nhi hay cha mẹ cũng đã vận dụng chiêu thức Montessori vào việc giáo dục trẻ tăng trưởng mưu trí, tổng lực. Vì thế, việc khám phá ưu điểm của chiêu thức này là cực kỳ quan trọng để bạn vận dụng thật hiệu suất cao trong quy trình nuôi dạy con cháu.

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Giáo dục đào tạo theo chiêu thức Montessori coi “ năng lượng cá thể ” của trẻ là “ năng lực mẫn cảm và năng lực lĩnh hội ”. Trẻ từ 0-6 tuổi là quá trình con mang nhiều điều tích cực, tràn trề sức sống, hay tò mò và có năng lực ghi nhớ nhanh nên ở quy trình tiến độ này, trẻ sống sót năng lực mẫn cảm.

Thời điểm này, trẻ lĩnh hội kỹ năng và kiến thức cực kỳ nhạy bén. Vậy tất cả chúng ta giáo dục con theo giải pháp Montessori tại nhà như thế nào là hài hòa và hợp lý ? Sau đây là 1 số ít cách giúp bạn dạy trẻ tăng trưởng tổng lực tương thích với từng quá trình của trẻ.

Phương pháp dạy con theo Montessori tại nhà cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinhPhương pháp Montessori tại nhà cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Montessori hoàn toàn có thể vận dụng cho trẻ sơ sinh ? Nghe thật quá bất ngờ đúng không các bạn ? Nhưng cũng có khi bạn sẽ phải hét lên rằng : “ Giá như mình biết đến giải pháp này sớm hơn ”.

Môi trường dạy trẻ sơ sinh theo phương pháp Montessori

Nếu bạn có trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy sử dụng giải pháp này càng sớm càng tốt. Bạn hãy tạo ra môi trường tự nhiên đa dạng và phong phú tại nhà để nuôi dưỡng, thôi thúc sự tăng trưởng của trẻ.

Môi trường dạy trẻ ở quá trình này chính là “ phòng ngủ ”. Khi còn trong bụng mẹ, đó là môi trường tự nhiên tối và yên tĩnh. Vì vậy, từ sau khi chào đời, bạn cần tạo môi trường tự nhiên phòng ngủ của bé yên tĩnh để giúp trẻ thích nghi dần với môi trường tự nhiên mới một cách tích cực. Trong phòng ngủ, mẹ có thật bật một chút ít nhạc nhẹ nhàng, tương thích để con cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Ngoài ra, phòng ngủ nên có hành lang cửa số để đón ánh sáng tự nhiên. Khi con ngủ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng âm thanh của nhạc tiếng ồn trắng để giúp con dễ vào giấc và ngủ sâu giấc hơn.

Khi con tăng trưởng, thiên nhiên và môi trường xung quanh con cũng tăng trưởng theo. Bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế phòng ngủ khoảng trống bảo đảm an toàn để con được độc lập để mày mò :

 • Một số hình ảnh, vật phẩm ở phòng tương thích trong tầm với của con
 • Màu sắc nhẹ nhàng, tương thích
 • Ưu tiên chọn các vật tư tự nhiên
 • Có khoảng trống để chuyển dời
 • Lựa chọn đệm, giường thấp khi bé đã mở màn biết đi

Môi trường “ ngoài trời ” theo Montessori cực kỳ quan trọng và được chuẩn bị sẵn sàng cẩn trọng. Hoạt động ngoài trời giúp con có nhiều thưởng thức trong thực tiễn, cảm nhận được nhiều điều mới lạ ở xung quanh đời sống.

Khu đặt giá giáo cụ, thảm chơi, chỗ nằm ngủ (cho trẻ đã biết đi)… được sắp xếp riêng biệt và gọn gàng.

Phát triển 5 giác quan cho trẻ sơ sinh

Phát triển 5 giác quan cho trẻ sơ sinhPhát triển 5 giác quan cho trẻ sơ sinh

Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, cha mẹ hãy cho con quan sát các vật phẩm / đồ chơi treo / Mobiles Montessori có màu đen / trắng / xám mờ, cách khoảng cách mắt trẻ 25-35 cm.

Tháng thứ hai, trẻ vẫn thích màu trắng, đen hoặc những màu có tương phản cao chính bới lúc này, trẻ đang gặp khó khăn vất vả trong việc phân biệt các sắc tố có tông màu tựa như nhau.

Trong các tháng tiếp theo, thị giác của trẻ tăng trưởng cực kỳ tốt. Khi 4 tháng tuổi, trẻ tích hợp được với năng lực hoạt động, cha mẹ hãy giúp con rèn luyện bằng cách đưa các vật phẩm cho con cầm, nắm.

Trẻ phát hiện thuận tiện các vật phẩm nhỏ hơn, chú ý quan sát chúng vận động và di chuyển vào thời gian 5 tháng tuổi. Lúc này, trẻ hoàn toàn có thể phân biệt được các sắc tố có tông màu tương tự như nhau.

Sự thật thị giác của trẻ sơ sinh

Đến 1 tuổi, thị giác của trẻ gần như trưởng thành. Cha mẹ cho trẻ quan sát những hình ảnh nhiều mẫu mã và tỏa nắng rực rỡ hơn bằng việc ra ngoài đi dạo trong vạn vật thiên nhiên, đọc sách …

Việc tăng trưởng thị giác cho trẻ vô cùng có lợi cho bé sau này. Thị giác tăng trưởng đồng nghĩa tương quan với việc não bộ tăng trưởng. Vì vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu và khám phá các giải pháp, chọn các đồ chơi tương thích để kích thích thị giác, nâng cao năng lực đảm nhiệm thông tin qua mắt của trẻ. Cha mẹ phải khám phá thật kỹ và kiên trì để đôi mắt của con tăng trưởng tốt nhất nhé.

Như tất cả chúng ta đã biết, trước khi được sinh ra, trẻ đã nghe được các âm thanh. Tuần 23 – 27 của thai kỳ, thính giác của con mở màn tăng trưởng. Âm thanh người thân trong gia đình mà bé nghe thấy tiên phong chính là giọng của mẹ. Chính thế cho nên, sau khi con sinh ra, cha mẹ nên duy trì chuyện trò với con, kể chuyện cho bé nghe để con cảm thấy thân mật, bảo đảm an toàn và tăng trưởng ngôn từ tốt nhất.

Âm nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tăng trưởng thính giác. Để con mưu trí và tăng trưởng tổng lực, bạn nên cho con nghe nhạc mỗi ngày, mỗi lần nghe từ 15 – 20 phút với âm lượng vừa phải.

Khi chào đời, bé sẽ quen mùi khung hình của mẹ. Mùi khung hình mẹ, mùi sữa mẹ giúp con cảm thấy bảo đảm an toàn.

3 tháng, khứu giác của con tăng trưởng hơn, phân biệt được mùi của người quen với người lạ.

6 tháng, trẻ mở màn ăn dặm. Khứu giác và vị giác phối hợp để lựa chọn ra món ăn con thích. Khứu giác liên tục tăng trưởng vào các tháng về sau. Hãy để bé tiếp xúc với nhiều mùi hương tự nhiên ( mùi thơm của hoa, mùi thơm của món ăn ). Trẻ càng tiếp xúc nhiều mùi hương thì càng tăng trưởng khứu giác.

Hãy để trẻ được da kề da với mẹSau khi chào đời, hãy để trẻ được da kề da với mẹ

Phát triển xúc giác mang lại nhiều quyền lợi cho trẻ. Chúng ta cần làm gì để trẻ tăng trưởng xúc giác ? Hãy cùng mình tò mò 1 số ít cách để tăng trưởng xúc giác cho trẻ sơ sinh :

Sự liên kết lần đầu : Sau khi chào đời, hãy để trẻ được da kề da với mẹ. Lúc ấy, con rất thích và sẽ cảm nhận được tình mẫu tử.

Âu yếm con : Việc này giúp bé thấy được cảm xúc bảo đảm an toàn, thoải mái và dễ chịu.

Massage cho bé : Mang lại sự tiếp xúc gần, giúp trẻ kết nối với cha mẹ

Cho bé tiếp xúc với đồ chơi : Từ 2 – 3 tháng, con thích đồ chơi. Khi có đồ chơi trong tay, bé sẽ phân biệt được các vật cứng và mềm.

Cho bé tiếp xúc với thức ăn : 6 tháng, trẻ mở màn ăn dặm, hãy để con tiếp xúc với thức ăn. Bé sẽ tự cầm thức ăn, cảm nhận thức ăn bằng tay sau đó đưa lên miệng để cảm nhận thức ăn.

Vị giác của trẻ tăng trưởng sớm từ khi trong bụng mẹ. Đến khi chào đời, vị giác của con dần tăng trưởng giúp con phân biệt các vị khác nhau. Cha mẹ hãy tìm hiểu thêm các cách sau để tăng trưởng vị giác cho con :

Cho con bú sữa mẹ : Sữa mẹ là mùi vị tiên phong con cảm nhận sau khi sinh ra. Khi mẹ sử dụng thực phẩm nào thì mùi vị thực phẩm đó không ít tương quan đến mùi vị của sữa. Do đó, bạn hãy lựa chọn các thực phẩm lành mạnh để nguồn sữa luôn dồi dào, thơm ngon và bổ dưỡng. Việc sữa mẹ có mùi vị khác nhau có tác động ảnh hưởng lớn tới vị giác của trẻ

Ăn dặm khoa học : Đủ 6 tháng, con khởi đầu ăn dặm, cần cho bé tiếp xúc phong phú với nhiều thực phẩm khác nhau để vị giác của con trở nên đa dạng chủng loại. Lưu ý rằng, khởi đầu hãy cho con tiếp xúc với các vị ngọt từ hoa quả rồi từ từ sẽ cho bé tiếp xúc với các thực phẩm khác.

Nói không với muối và đường : Thận của bé quy trình tiến độ này chưa hoàn thành xong hết nên bạn đừng nêm thêm muối hoặc đường vào thức ăn. Ngoài ra, khi cho thêm muối hay đường sẽ làm giảm độ thơm ngon trong thức ăn. Nếu quá nhiều muối sẽ tác động ảnh hưởng đến thận của bé, quá nhiều đường hoàn toàn có thể gây béo phì và sâu răng bé sau này.

Cho bé chơi đùa với thức ăn : Việc cầm, nắm đồ ăn không chỉ giúp con tăng trưởng xúc giác mà còn tăng trưởng tốt về vị giác. Bạn hãy phong cách thiết kế các món ăn với nhiều hình dạng ngộ nghĩnh khác nhau để kích thích hứng thú của con. Khi ấy, con sẽ yêu quý các món ăn, từ từ cảm nhận được các vị khác nhau của chúng.

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Chọn đồ chơi có nguồn gốc thiên nhiên Ưu tiên chọn cho con đồ chơi có nguồn gốc thiên nhiên

Cha mẹ hãy ưu tiên chọn cho con đồ chơi có nguồn gốc vạn vật thiên nhiên. Đồ chơi bằng gỗ sẽ bền và có nghệ thuật và thẩm mỹ hơn so với các đồ chơi bằng nhựa. Hãy bảo vệ rằng đồ chơi của con có sắc tố nhẹ nhàng, êm dịu và được đặt ở vị trí mà trẻ hoàn toàn có thể tiếp cận được.

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 1- 2 tuổi

Ở quá trình này, trẻ vận động và di chuyển nhiều hơn và hoàn toàn có thể đi lại không thay đổi. Khi con được vận động và di chuyển tự do, năng lực hoạt động của con tăng trưởng rất tốt. Tuy nhiên nếu căn phòng không được che chắn, chứa nhiều vật sắc nhọn thì nó lại trở thành mối rình rập đe dọa với con. Nhưng nếu bạn cứ bảo phủ bé trong căn phòng thì con không cảm nhận được sự mê hoặc của quốc tế bên ngoài. Hãy bảo vệ rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ theo Montessori để việc dạy con đạt hiệu suất cao tốt nhất.

Đồ chơi vận động trong nhà cho trẻ 1,5 tuổi – 6 tuổi

Môi trường Montessori cho trẻ 1- 2 tuổi

Khoảng thời hạn này, môi trường tự nhiên ngoài trời rất quan trọng chính bới lúc này bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bé được hoạt động tối đa. Với thiên nhiên và môi trường ngoài trời tích hợp với các đồ vật sẽ giúp con leo trèo, tăng trưởng kỹ năng và kiến thức hoạt động. Bố mẹ quan sát, để con tự leo trèo, tương hỗ thiết yếu khi con gặp khó khăn vất vả. Khi con bị ngã nhẹ, hãy khuyến khích để con tự đứng lên. Đó cũng là những bài học kinh nghiệm đầu đời dành cho con.

Vật liệu, đồ chơi 

Lúc này, trẻ đã cầm nắm được các vật phẩm và tích hợp cùng đôi mắt để ngắm nhìn chúng. Bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn các món đồ chơi, vật tư có nguồn gốc tự nhiên nhé. Các đồ chơi bằng nhựa, sắc tố sặc sỡ sẽ không tạo ra nhiều giá trị cho con sau này.

Ngôn ngữ

Đọc sách, nghe nhạc cùng conĐọc sách, kể chuyện hoặc nghe nhạc cùng con

Giai đoạn này, con đang học cách tiếp xúc. Bạn nên bỏ ti giả cho con trong thời hạn này để các cơ quan vùng vòm họng tăng trưởng và kiểm soát và điều chỉnh âm, tiếng. Cha mẹ cần khuyến khích việc sử dụng ngôn từ của trẻ bằng cách

 • Mỗi khi tắm, chơi đùa hoặc ăn thì bạn đều phải trò chuyện với bé. Hãy dạy bé từ các bộ phận đơn thuần trên khung hình khi tắm hoặc tên 1 số ít vật dụng khi chơi đùa cùng con.
 • Thiết kế giá sách riêng cho con và để vào đó những cuốn sách mà bạn mua cho bé.
 • Đọc sách, kể chuyện hoặc nghe nhạc cùng con.
 • Học bài cùng con bằng những tấm thẻ. Chủ đề con yêu quý lúc này là phương tiện đi lại giao thông vận tải, con vật, thức ăn, bộ phận trên khung hình.

Hãy cho trẻ làm mọi thứ

Thời kì này con thích làm mọi thứ. Trẻ thích được thưởng thức làm thử để tìm ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Thậm chí hoàn toàn có thể con sẽ thử ném đồ, nghịch ngợm rồi làm rơi hay vỡ các đồ vật. Thay vì quát mắng con thì bạn hãy quan sát kỹ hành vi của con hơn do tại với kiểu chơi như vậy con sẽ học được nhiều điều và thỏa mãn tính tò mò thích tìm hiểu và khám phá.

Có thể bạn chăm sóc : Cách dạy trẻ 2 tuổi : Hướng dẫn chi tiết cụ thể

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 2- 3 tuổi

Môi trường Montessori cho trẻ 2- 3 tuổi

2 – 3 tuổi, trẻ cần được rèn tính tự lập nhiều hơn. Hãy giúp con điều này bằng cách thiết lập môi trường tự nhiên tương thích. Với thiên nhiên và môi trường tương thích, trẻ cảm thấy bảo đảm an toàn để tự lập học tập, thưởng thức và đi dạo. Môi trường phải được thiết lập từng bước như sau :

Khi này, trẻ đã hoàn toàn có thể tự ngủ. Giường thấp hay đệm vẫn là lựa chọn mưu trí để con thuận tiện lên xuống, tránh vấp ngã.

Ở độ tuổi này, trẻ cần ngăn nắp trật tự bên ngoài để tăng trưởng bên trong. Những chiếc rổ để phân loại đồ chơi là lựa chọn lý tưởng. Bạn cần hướng dẫn trẻ sắp xếp đồ vật ngăn nắp sau khi sử dụng xong. Hãy tạo thói quen đó cho trẻ vì đó là thói quen tốt theo con đến suốt cuộc sống.

Thiết kế một tủ quần áo nhỏ của con. Trước khi tắm, cha mẹ hãy để con tự lựa chọn quần áo cho mình. Khi ấy, con đang bộc lộ sở trường thích nghi cá thể và mong ước cha mẹ tôn trọng. Nhưng trẻ vẫn cần bạn tư vấn cho con bộ quần áo sao cho tương thích với thời tiết nhé!

Đã đến lúc bạn tạo thói quen đi vệ sinh, đánh răng trước khi đi ngủ cho trẻ. Bạn giúp trẻ tiếp cận được bồn rửa tay bằng cách kê một chiếc ghế rồi cho trẻ đứng lên. Bàn chải, kem đánh răng đặt vị trí tương thích để con với được thuận tiện. Hãy nhắc nhở con luôn luôn đặt bàn chải, kem đánh răng, cốc, sữa tắm đúng vị trí cá thể của con.

 • Khu vực ẩm thực ăn uống

Giai đoạn này, trẻ hoàn toàn có thể ngồi siêu thị nhà hàng với mái ấm gia đình. Nếu hoàn toàn có thể, bạn hãy để con ngồi cùng chiếu hoặc bàn ăn với mọi người để con được dùng bữa giống mọi người trong mái ấm gia đình.

Vật liệu, đồ chơi

Sách là người bạn rất tốt cho trẻ vào lúc này. Hãy chọn cho trẻ những cuốn sách mê hoặc, tương thích với lứa tuổi của con. Công việc của bạn lúc này cần làm đó là kiên trì đọc sách cùng con. Khi ấy, con sẽ yêu dấu các cuốn sách và hình thành khái niệm đọc sách cho tương lai.

Chơi thể thao phát triển khả năng vận động Dành thời gian cho con chơi thể thao để phát triển khả năng vận động

Ngoài thời hạn học tập với sách, bạn nên dành thời hạn cho con chơi. Một số game show theo giải pháp Montessori tương thích với trẻ trong quy trình tiến độ này như :

 • Trò chơi rèn kiến thức và kỹ năng phân loại : xếp tất theo đôi, phân loại đỗ đen và đỗ đỏ, …
 • Trò chơi rèn kiến thức và kỹ năng ghép nối : ghép cờ với các vương quốc,
 • Trò chơi tương quan đến kiến thức và kỹ năng sống : thi thắt dây giày, cởi và đóng cúc áo, …
 • Trò chơi tăng trưởng năng lực hoạt động : cầu trượt, đá bóng, …
 • Trò chơi tăng trưởng ngôn từ : hát, đọc vè, …

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của trẻ mở màn tăng trưởng mạnh ở tiến trình 2 tuổi. Trẻ hoàn toàn có thể nói được câu, vốn từ ngữ đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Dưới nền tảng đó, cha mẹ nên liên tục tương hỗ con các vốn từ ngữ khác. Tuy nhiên, thời hạn này con học theo các từ bạn nói rất nhanh. Dó đó, bạn cần cẩn trọng với những ngôn từ và hành vi của mình khi có trẻ bên cạnh.

Có thể bạn chăm sóc : Cách dạy trẻ 3 tuổi : Hướng dẫn cụ thể

Phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ 3- 6 tuổi

Môi trường Montessori cho trẻ 3- 6 tuổi

Bạn hoàn toàn có thể củng cố những gì con học ở trường tại nhà bằng cách cùng chúng làm các kỹ năng và kiến thức thực tiễn hàng ngày. Các hoạt động giải trí trong thực tiễn như quét dọn, đọc sách là thiết yếu để đưa vào thiên nhiên và môi trường của trẻ. Hãy liên tục sử dụng các giá sách, giỏ đựng đồ chơi nhưng bạn nên đổi đồ chơi, sách tương thích với độ tuổi hiện tại.

Thiết kế góc học tập dựa theo sở trường thích nghi cá thể của bé. Nếu con bạn có khuynh hướng nghệ thuật và thẩm mỹ, giá sách nên chứa nhiều loại giấy và vật dụng thẩm mỹ và nghệ thuật. Nếu con bạn thích học tiếng anh, góc học tập nên dán nhiều hình ngộ nghĩnh với các từ khóa bằng tiếng anh. Nếu bé yêu vạn vật thiên nhiên, hãy cho trẻ tiếp xúc với sách loại sách về thực vật, động vật hoang dã.

Trò chơi

Phương pháp Montessori giúp con tăng trưởng qua các giáo dục trực quan. Cha mẹ nên tích hợp cho trẻ tại nhà với một số ít game show sau để giúp con rèn luyện sự khôn khéo, tăng năng lực tập trung chuyên sâu và tăng trưởng não bộ tổng lực.

Chơi đất nặn phát triển sự khéo léo Chơi đất nặn rèn khả năng tập trung, phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay

Bạn thuận tiện mua đất nặn cho bé tại các shop gần nhà. Đây là đồ vật không hề lạ lẫm với trẻ. Chơi đất nặn rèn năng lực tập trung chuyên sâu, tăng trưởng sự khôn khéo của đôi bàn tay cùng trí tưởng tượng đa dạng chủng loại. Cha mẹ hoàn toàn có thể nặn cùng con, hướng dẫn con nặn những quy mô nhỏ ngộ nghĩnh. Mình bảo vệ rằng con sẽ rất vui khi được chơi với đất nặn cùng cha mẹ.

 • Tắm cho gấu bông, búp bê

Chắc chắn rằng trên lớp con cũng được thưởng thức việc làm này. Ở nhà, bạn hãy củng cố lại cho con việc làm đầy hứng thú này. Hoạt động này giúp trẻ biết chăm sóc người khác và phân biệt được các vùng trên khung hình. Hơn hết, con sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ món đồ chơi của mình cho thật sạch. Hãy dạy con từng bước từ việc cho xà bông vào nước, cách đặt gấu bông vào chậu và cách tắm cho gấu bông. Sau đó, bạn hãy đứng quan sát để trẻ tự làm việc làm đó.

Thông qua game show này, con được rèn năng lực khôn khéo của đôi tay, biết thêm nhiều món rau, củ, quả ; phân loại rau củ quả cùng sắc tố đặc trưng của chúng. Ví dụ như quả cà chua màu đỏ, súp lơ màu xanh, cà rốt màu da cam, …

Ngôn ngữ

Đây là thời gian vàng để con học toán học và ngôn từ trải qua các game show. Và cũng rất tương thích khi cha mẹ dạy thêm con tiếng Anh. Một số cách để giúp con tăng trưởng ngôn từ tại nhà :

 • Dạy con học vần âm bằng các tấm thẻ, câu nói dân gian, …
 • Cắt các miếng vần âm và dán ở vị trí con dễ nhìn thấy
 • Dạy bé tạo dáng khung hình giống các vần âm
 • Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe
 • Dạy trẻ học đếm số từ các vật phẩm xung quanh nhà ( bát, đũa, sách, … )
 • Hướng dẫn con nhận ra hình khối dựa vào vật phẩm mái ấm gia đình
 • Giúp trẻ học tiếng anh qua bài hát, vật dụng xung quanh nhà.

Bắt đầu sang tuổi thứ ba, trẻ luôn tò mò quốc tế xung quanh. Việc bé tiếp tục đặt câu hỏi “ Tại sao, vì sao ” khiến bạn phải vấn đáp liên tục. Khi ấy, bạn đừng nóng giận hay phớt lờ trẻ, hãy lý giải và vấn đáp các câu hỏi đó để con cảm thấy thú vị, luôn có đáp án để tích cực hơn trong việc khám phá quốc tế xung quanh.

Có thể bạn chăm sóc : Cách dạy trẻ 3-6 tuổi

Câu hỏi liên quan về dạy con theo phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori có tốt không?

Chúng ta cùng nhắc lại ưu điểm của giải pháp Montessori – Phát triển trí mưu trí, sớm phát hiện kĩ năng của trẻ – Giáo dục đào tạo trẻ tự lập – Giúp trẻ tăng trưởng sức khỏe thể chất – Cải thiện trí nhớ – Phát triển nhân cách Tuy nhiên, 1 số ít điểm yếu kém của chiêu thức này là : – Tốn kém kinh tế tài chính : Theo học các trường Montessori chắc như đinh rằng học phí sẽ đắt hơn so với các trường học công lập theo chiêu thức giáo dục truyền thống cuội nguồn. Ngay cả việc chuẩn bị sẵn sàng thiên nhiên và môi trường theo Montessori tại nhà cho con cũng phần nào tiêu tốn kinh tế tài chính mái ấm gia đình. Vậy không phải mái ấm gia đình nào cũng có đủ điều kiện kèm theo để con theo học giải pháp Montessori. – Chương trình học không giống nhau : Các chương trình học theo giải pháp Montessori không giống nhau chính bới mỗi vùng miền có đặc thù riêng, mỗi trẻ nhỏ là một thành viên không ai giống ai. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu và khám phá kỹ về chiêu thức giáo dục này trước khi quyết định hành động cho con theo học.

Lời kết : Bất kỳ chiêu thức giáo dục nào cũng có ưu, điểm yếu kém riêng. Tuổi thọ của giải pháp này đạt hơn 100 năm thì chứng tỏ năng lực thích ứng của nó rất tốt với nền giáo dục. Montessori sẽ là giải pháp giáo dục cực kỳ tốt để dạy trẻ tăng trưởng mưu trí, tổng lực nếu bạn chắc như đinh rằng mình đã tìm hiểu và khám phá kỹ đặc thù, nguyên tắc và sử dụng nó đúng mục tiêu. ưư

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Powered by baohiemtot.com DMCA.com Protection Status