Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ – https://cachlam.org

I. Đề bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Câu hỏi (Trang 79 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Đọc các đề bài trong SGK và vấn đáp thắc mắc .

a) Các đề bài trên được cấu tạo như thế nào?

b ) Các từ trong đề bài như nghiên cứu và phân tích, cảm nhận và tâm lý ( hoặc có khi đề bài không có lệnh ) biểu lộ những nhu yếu gì so với bài làm ? ( Gợi ý : Từ nghiên cứu và phân tích chỉ định về chiêu thức, từ cảm nhận quan tâm đến ấn tượng, cảm thụ của người viết, từ tâm lý nhấn mạnh vấn đề tới đánh giá và nhận định, nghiên cứu và phân tích của người làm bài. Trường hợp không có lệnh, người viết bày tỏ quan điểm của mình về yếu tố được nêu ra trong đề bài. Sự độc lạ trên chỉ ở sắc thái, không phải là các “ kiểu bài ” khác nhau. )

Trả lời:

a ) Các đề bài trên có cấu trúc chia làm hai loại. Một loại đề có những từ ngữ chỉ rõ phương pháp thực thi bài làm : nghiên cứu và phân tích, cảm nhận và tâm lý, cảm nhận, gợi cho em những tâm lý gì, … Một loại đề không đưa ra nhu yếu, mệnh lệnh đơn cử ( Đề 4, 7 ) .b ) Khi đề bài nhu yếu nghiên cứu và phân tích, cảm nhận và tâm lý biểu lộ những nhu yếu định hướng cách làm bài .+ Phân tích là muốn khuynh hướng đơn cử về thao tác, khi đó phải phân tách, xem xét đối tượng người tiêu dùng dưới nhiều góc nhìn, so sánh, so sánh … để từ đó đi đến đánh giá và nhận định về đối tượng người dùng .+ Cảm nhận và tâm lý là muốn nhấn mạnh vấn đề đến việc đưa ra cảm thụ, ấn tượng riêng ( cảm nhận ) và nhận định và đánh giá, nhìn nhận ( tâm lý ) về đối tượng người dùng ; so với loại nhu yếu này, để thuyết phục, chứng tỏ được quan điểm của mình, người làm cũng phải thực thi giảng giải bằng các thao tác như nghiên cứu và phân tích, lý giải …+ Với đề bài không có lệnh đơn cử, người làm tự lựa chọn những thao tác thiết yếu để làm rõ, chứng tỏ cho quan điểm của mình về đối tượng người tiêu dùng được nêu ra trong đề bài .

II. Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Câu 1 (Trang 80 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Các bước làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Trả lời:

Các bước làm bài :a ) Tìm hiểu đề và tìm ý :b ) Lập dàn bàic ) Viết bàid ) Đọc lại bài và thay thế sửa chữa .

Câu 2 (Trang 81 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Cách tổ chức triển khai, tiến hành vấn đềĐọc văn bản : Quê hương trong tình thương, nỗi nhớ trong SGK và vấn đáp thắc mắc .a ) Trong văn bản nêu trên, đâu là phần Thân bài ? Ở phần này, người viết đã trình diễn những nhận xét gì về tình yêu quê nhà trong bài thơ Quê hương ? Những tâm lý, quan điểm ấy được dẫn dắt, chứng minh và khẳng định bằng cách nào, được link với phần Mở bài và Kết bài ra làm sao ?b ) Văn bản có tính thuyết phục, sức mê hoặc không ? Vì sao ? Từ đó hoàn toàn có thể rút ra bài học kinh nghiệm gì qua cách làm bài nghị luận văn học này ?

Trả lời:

a ) Thân bài ( từ “ Nhà thơ đã viết về … ” cho đến “ … thành thực của Tế Hanh. ” ) : Trình bày những cảm nhận, nghiên cứu và phân tích về tình yêu quê nhà tha thiết, trong sáng, thơ mộng của nhà thơ qua bức tranh dân chài ra khơi và cảnh trở về bến cùng những hình ảnh rực rỡ biểu lộ nỗi nhớ, tình thương của tác giả .Các vấn đề chính của phần Thân bài :+ Nhận định khái quát : Nhà thơ đã viết về Quê hương bằng tổng thể tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng của mình .+ Cảnh ra khơi đánh cá của trai làng một sớm mai đẹp như mơ .+ Cảnh đón thuyền đánh cá trở lại ồn ào, sinh động, no ấm, yên bình .

+ Hình ảnh người dân chài được khắc hoạ nổi bật giữa đất trời lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn.

+ Những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi .Các vấn đề chính của phần Thân bài :+ Nhận định khái quát : Nhà thơ đã viết về Quê hương bằng toàn bộ tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng của mình .+ Cảnh ra khơi đánh cá của trai làng một sớm mai đẹp như mơ .+ Cảnh đón thuyền đánh cá quay trở lại ồn ào, sinh động, no ấm, yên bình .+ Hình ảnh người dân chài được khắc hoạ điển hình nổi bật giữa đất trời lộng gió với hình khối, sắc tố và cả mùi vị không hề lẫn .+ Những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi .Giữa Mở bài, Thân bài và Kết bài có mối link ngặt nghèo cả về nội dung lẫn hình thức .b ) Văn bản có sức thuyết phục, mê hoặc :+ Bố cục mạch lạc, sáng rõ .+ Luận điểm được tiến hành rõ ràng, từng vấn đề được chứng tỏ bằng những bộc lộ đơn cử trong bài thơ .+ Bài văn ngắn gọn, lời lẽ súc tích, biểu lộ được rung động, đồng cảm của người viết trước vẻ đẹp và cảm hứng của bài thơ .

III. Luyện tập

Câu hỏi – Luyện tập (Trang 84 SGK ngữ văn 9 tập 2)

Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh .( Gợi ý :– Nội dung cảm hứng của khổ thơ này là gì ? Cảm xúc của nhà thơ được gợi lên từ mùi vị, đặc thù gì của vạn vật thiên nhiên ? Hình ảnh, ngôn từ trong khổ thơ rực rỡ như thế nào ?– Lập dàn ý chi tiết cụ thể theo các phần Mở bài, Thân bài, Kết bài ) .

Trả lời:

Lập dàn bài cho bài văn với đề bài : Phân tích khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh .Thực hiện theo trình tự các bước :– Tìm hiểu đề và tìm ý :+ Tìm hiểu đề : Vấn đề nghị luận là gì ? ( khổ thơ đầu bài Sang thu của Hữu Thỉnh ). Yêu cầu ( mệnh lệnh ) làm gì ? ( nghiên cứu và phân tích ) .+ Tìm ý : Nội dung cảm hứng của bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh là gì ? Nội dung cảm hứng của khổ thơ đầu bài thơ này là gì ? Cảm xúc của nhà thơ được gợi lên từ mùi vị, đặc thù gì của vạn vật thiên nhiên ? Khổ thơ có gì rực rỡ về hình ảnh thơ, ngôn từ ?– Lập dàn bài theo bố cục tổng quan 3 phần : Chú ý thiết kế xây dựng các vấn đề chính và chứng tỏ bằng những bộc lộ đơn cử trong khổ thơ .Ở phần Thân bài, hoàn toàn có thể tiến hành vấn đề nghị luận thành các vấn đề :

+ Cảm xúc bâng khuâng, vấn vương trước đất trời trong trẻo đang biến chuyển nhẹ nhàng.

+ Cảm nhận tinh xảo về mùi vị : hương ổi phả vào trong gió se .+ Hình ảnh sương đầu thu, nhẹ nhàng giăng mắc .+ Hình ảnh thơ độc lạ được tạo nên bởi những từ ngữ giàu sức quyến rũ : bỗng, phả vào, gió se, chùng chình, hình như .

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ – https://cachlam.org. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm sốt nước tương

Nội dung chính Xem VIDEO CÁCH LÀM SỐT NƯỚC MẮM NGON CÔNG THỨC SỐT NƯỚC MẮM ĐA NĂNG NGON 2 Read more

Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

Managed by phimphat.com DMCA.com Protection Status