Cách Làm Bài Văn Trình Bày Luận Điểm (Ngắn Gọn), Soạn Bài Viết Đoạn Văn Trình Bày Luận Điểm

Xây dựng mạng lưới hệ thống luận điểm và trình bày luận điểm là một trong số những kĩ năng thiết yếu trong văn nghị luận lớp 8. Tiếp nối các dạng bài tập làm văn khác đã học ở lớp dưới như : cách link văn bản, bố cục tổng quan văn bản, văn tự sự, văn nghị luận. Sau đây, tất cả chúng ta lại liên tục tìm hiểu và khám phá sâu hơn về phương pháp rèn luyện thiết kế xây dựng và trình bày luận điểm trong văn nghị luận .
Đang xem : Cách làm bài văn trình bày luận điểm
Học môn Văn, có lẽ rằng phân môn Tập làm văn luôn khiến cho các bạn học viên cảm thấy khó khăn vất vả khi tiếp cận .

Vì vậy, bài viết dưới đây nhằm giúp các em ôn luyện về luận điểm, cách lập dàn ý cho từng luận điểm, cách sắp xếp luận điểm sao cho thành một bài văn nghị luận hoàn chỉnh.

*

Khi có một nền tảng tốt về cách thiết kế xây dựng và trình bày luận điểm thì sẽ tạo tiền đề tốt cho các em đi vào các dạng đề bài khó hơn như : trình bày luận điểm về một nhân vật trong tác phẩm văn học hay một đoạn thơ …
Trước khi đi vào rèn luyện kiến thiết xây dựng và trình bày luận điểm tất cả chúng ta cùng nhắc lại 1 số ít khái niệm tương quan .
Để làm văn nghị luận, hai thành phần chính yếu không hề thiếu, yên cầu các bạn phải xác lập, đó chính là luận điểm và luận cứ .

Luận điểm là gì?

Luận điểm là tư tưởng, quan điểm, chủ trương, lập luận chính bộc lộ tư duy của người viết để bàn về vấn đề nghị luận đang được đề cập .
Cách tìm luận điểm :
Đặt câu hỏi. Bám sát đề bài. Tuân thủ phương pháp nghị luận .
Phương pháp trình bày luận điểm :
Diễn dịch. Quy nạp. Trình bày toàn cảnh dẫn đến luận điểm. Kể chuyện nhằm mục đích dẫn ra luận điểm .

Luận cứ là gì?

Luận cứ chính là con của luận điểm, đó là tập hợp những lý lẽ, dẫn chứng có địa thế căn cứ, là nền cơ sở làm rõ luận điểm .
Yêu cầu :
Luận cứ phải hòa giải với nôi dung luận điểm. Luận cứ phải có tính xác nhận về sự kiện, khu vực, thời hạn, nơi chốn, nhân vật lịch sử dân tộc … Luận cứ cần điển hình nổi bật, tiêu biểu vượt trội, đặc trưng để người xem dễ hiểu. Luận cứ tổng lực, không tách rời khỏi nội dung luận điểm .
Khi tất cả chúng ta sắp xếp các luận cứ theo một mạng lưới hệ thống thì được là gọi là lập luận .

Vai trò của luận điểm trong văn nghị luận

Có thể nói, luận điểm đóng vai trò chủ chốt trong bài văn, thường là câu ở dạng khẳng định chắc chắn hoặc phủ định. Chỉ cần dùng phép link câu, từ những luận điểm, ta hoàn toàn có thể làm thành bài văn hoàn hảo .
Xem thêm : Đoạn Văn Nghị Luận Chớ Nên Tự Phụ, Đề : Chớ Nên Tự Phụ

Luyện tập xây dựng hệ thống luận điểm

Đề bài : “ Hãy viết một bài báo tường để khuyên các bạn trong lớp học tập cần mẫn hơn ”
Bài làm tại nhà, một bạn đã lập dàn ý với 5 luận điểm sau .
Lớp tất cả chúng ta nhiều bạn học giỏi, lao động cũng tốt làm vui mắt thầy cô, xứng danh là tấm gương sáng cho mọi người học hỏi. Vậy mà một vài bạn lại tỏ ra lơ lãng học tập. Các bậc cha mẹ và thầy giáo rất lo buồn. Các bạn ấy chưa thấy rằng, người nào giờ đây càng ham chơi, không chịu chăm học thì sẽ khó gặp niềm vui trong đời sống. Vậy thì ngay giờ đây, các bạn hãy chịu khó học tập hơn .
Có thể dùng câu nào để trình làng luận điểm số 4 ?
Tuy nhiên, các bạn ấy chưa thấy, người nào giờ đây càng ham chơi, không chịu chăm học thì sẽ khó gặp niềm vui trong đời sống. Do đó, các bạn ấy chưa thấy, người nào giờ đây càng ham chơi, không chịu chăm học thì sẽ khó gặp niềm vui trong đời sống. Nhưng, các bạn ấy chưa thấy, người nào giờ đây càng ham chơi, không chịu chăm học thì sẽ khó gặp niềm vui trong đời sống .

Nhận xét:

Cả 3 câu trên đều có thể dùng để giới thiệu luận điểm chung nhưng cần bỏ đi ở các từ: tuy nhiên, do đó, nhưng… vì chúng không phù hợp với yêu cầu chuyển đoạn, không làm cho luận điểm 4) kết nối với các luận điểm trên.

Gợi ý vài câu ra mắt luận điểm 4 ) theo cách như sau :
“ Nếu các bạn chịu khó tâm lý về tương lai, bạn sẽ thấy ngay là nếu giờ đây chỉ ham đi dạo thì sau này sẽ vô cùng hụt hẫng và không hề có được niềm vui trong đời sống ”
Hay :
“ Đời người, ai cũng chỉ có một thời tuổi trẻ ngồi trên ghế nhà trường, được đi học. Nếu các bạn chỉ ham chơi, để tiêu tốn lãng phí những năm tháng ấy, không chịu học tập thì sau này sẽ vô cùng hụt hẫng và không hề có niềm vui trong đời sống ” .

Xây dựng hệ thống luận cứ ra sao?

Yêu cầu :

Nêu luận cứ cho luận điểm: “Các bạn ấy chưa thấy rằng, người nào bây giờ càng ham chơi, không chịu chăm học thì sẽ khó gặp niềm vui trong cuộc sống”

Các luận cứ được sắp xếp hài hòa và hợp lý để làm điển hình nổi bật luận điểm :
Sau này, chắc như đinh bạn sẽ phải sống trong thời đại mà khoa học công nghệ tiên tiến có sự tân tiến vượt bậc. Và xã hội ấy, làm gì cũng cần phải có tri thức. Tri thức ở đâu, chẳng phải bạn sẽ góp nhặt từ kỹ năng và kiến thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay sao …

Kết đoạn cho câu văn trình bày luận điểm (có thể viết hoặc không)

Các bạn ấy chưa thấy rằng, người nào bây giờ càng ham chơi, không chịu chăm học thì sẽ khó gặp niềm vui trong cuộc sống”

Gợi ý :
Tóm lại, nếu như sau này bạn muốn triển khai một điều gì đó ý nghĩa cho đời sống mà không có tri thức thì liệu có làm được không ? Vì thế, tất cả chúng ta nên bớt đi dạo, chịu khó học tập chịu khó để trở thành người có ích cho xã hội .

Viết đoạn văn trình bày luận điểm:

Lưu ý : cách diễn đạt phải trong sáng, ngắn gọn, link mạch lạc. Bám vào mạng lưới hệ thống luận điểm, luận cứ trước đó để làm thành bài văn trình bày luận điểm .
Sử dụng giải pháp lập luận diễn dịch, lập luận quy nạp hoặc lập luận tổng phân hợp .

Đề bài 2:

Viết một đoạn văn để trình bày luận điểm : “ Đọc sách là việc làm vô cùng có ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống ”
Gợi ý viết đoạn văn bám sát luận điểm như sau :
Đọc sách là việc làm vô cùng hữu dụng, vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống. Thật vậy, việc đọc sách giúp ta hiểu về đời sống của nhiều lớp người trong xã hội, từ những người cực kỳ nghèo khó cho đến những kẻ quyền lực tối cao, giàu sang. Đọc sách giúp ta hiểu về đời sống của loài người trong quá khứ cũng như đoán định phương hướng của con người trong tương lai. Đọc sách giúp ta lan rộng ra tầm nhìn, hiểu về nhiều dân tộc bản địa, biết về các vương quốc khác nhau trên toàn cầu. Nhờ đọc sách, tất cả chúng ta chớp lấy được tâm ý người đời, về cách đối nhân xử thế, đạo lí ở đời .
Tóm lại, đọc sách giúp ta có thêm nhiều kinh nghiệm tay nghề sống quý giá, biết tránh điều xấu, bỏ lỡ mọi điều dở, trở thành người có ích cho xã hội …
Trên đây là vài nội dung trong cách rèn luyện thiết kế xây dựng và trình bày luận điểm mà mỗi học viên đều phải làm quen và dần tiếp cận để làm nền tảng sau này. Kiến thức bài học kinh nghiệm vừa đủ hơn trong văn nghị luận, mọi người vui mắt tìm hiểu thêm link dưới .

Xem thêm: Top 4 Mẫu Văn Bản Báo Cáo Công Việc Hàng Tuần, Tháng, Cuối Năm

Video hướng dẫn dây dựng luận điểm

Luyện tập thiết kế xây dựng và trình bày luận điểm được nghiên cứu và phân tích trong bài viết. Mọi vướng mắc vui mắt để lại comment phí bên dưới để chúng tôi chỉnh lý tương thích nhất .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn

Điều hướng bài viết

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách Làm Bài Văn Trình Bày Luận Điểm (Ngắn Gọn), Soạn Bài Viết Đoạn Văn Trình Bày Luận Điểm. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách tạo trang bìa có khung viền đẹp cho luận văn, báo cáo tốt nghiệp

Bài viết dưới đây hướng dẫn cụ thể cách tạo trang bìa có khung viền đẹp cho luận văn, báo Read more

Tinh bột gạo – cachlam.org

Tinh bột gạo ( còn được gọi là gạo rắm ) là một loại bột được làm từ gạo bằng Read more

Vạch lá tìm 11 điểm đáng học hỏi của trai đểu

Tôi không bảo đồng đội hãy học cách trở thành trai đểu đi. Tôi tin rằng ở một loại tính Read more

Bột hoành tinh, ít người biết đến

Bột hoành tinh có công dụng tương tự như bột sắn dây. Nhưng mát bổ hơn sắn dây rất nhiều. Read more

Tổng hợp cách làm các món nướng mỡ hành ngon hấp dẫn đơn giản ăn là ghiền

Nướng mỡ hành luôn là công thức chế biến món ăn đơn thuần nhưng mang lại thành phẩm cực kỳ Read more

6 cách làm trắng da bằng bột nghệ thoa đến đâu da bật tông đến đó chỉ sau 2 tuần

Cách làm trắng da bằng bột nghệ là một trong những bí kíp chăm nom da mà phái nữ đã Read more

Làm sao để bẻ trai cong thành thẳng

Thử đặt trường hợp, bạn gái kia có là gái thẳng đi chăng nữa thì chắc gì đã yêu lấy Read more

Cách làm bột rau má sấy lạnh bột xanh, mịn, giá trị cao

Rau má là loài rau vô cùng quen thuộc trong đời sống của dân gian ta. Rau má được dùng Read more

Powered by WP Vina

DMCA.com Protection Status