Cách làm bánh Castella Đài Loan mềm mịn, thơm ngon, đơn giản

Castella là một trong những món bánh bông lan Đài Loan với kết cấu mềm mịn, béo thơm, tan trong miệng. Nếu ai đã là Fan của những chiếc bánh bông lan Đài Loan mềm mịn thì đừng bỏ qua công thức Nanicook sau nhé. Món bánh không quá khó nên mọi người cứ yên tâm, bắt tay vào học ngay cách làm bánh castella này nhé!

Thời gian triển khai và khẩu phần ăn

 • Thời gian thực hiện: 2 tiếng
 • Độ khó: trung bình
 • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 bánh khuôn vuông 30x30x10cm

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh bông lan Castella

Nguyên liệu làm bánh Castella

 • 125g Bơ lạt động vật
 • 150g sữa tươi không đường
 • 9 quả trứng gà
 • 10g Vani dạng lỏng
 • 2g Muối
 • 145g Bột mì số 8
 • 170g Đường

Dụng cụ thực thi

Lò nướng, khuôn bánh, giấy nến, máy đánh trứng, phới lồng, phới dẹt, … .

Nguyên liệu làm bánh Castella

Những quan tâm trước khi làm bánhTrong 1 số ít món bánh cần cân chỉnh đúng khối lượng trứng sử dụng. Việc sử dụng trứng quá lớn hay quá nhỏ sẽ phần nào tác động ảnh hưởng đến cấu trúc thành phẩm bánh của mình. Tỉ lệ và khối lượng thường thì của một quả trứng hoàn toàn có thể nói là chuẩn trong làm bánh sẽ rơi vào khoảng chừng như sau .

 • Trứng nguyên quả = 57 gram
 • Không có vỏ = 50 gam
 • Lòng trắng = 30 gam
 • Lòng đỏ = 18 gam

Trứng lạnh dễ tách hơn trứng ấm. Trứng sau khi để ngăn mát tủ lạnh bạn tách. Đảm bảo bạn không để lòng đỏ lẫn vào lòng trắng. Sau khi tách bạn dùng nĩa vớt bỏ phần nhau mà trắng ở lòng trắng trứng đi nhé.

Sau khi tách lòng thành công xuất sắc thì hãy nên nhớ để trứng về nhiệt độ phòng trước khi đánh để trứng được khối lượng tối đa khi đánh trứng nhé .
Bột mì sử dụng bạn nên dùng bột số 8 để cho ra thành phẩm mềm mịn, nhẹ xốp. Trong trường hợp không mua được bột số 8, bạn hoàn toàn có thể dùng bột mì đa dụng pha cùng bột bắp với tỉ lệ 1 : 1 nhé .
Bạn hoàn toàn có thể thay tỉ lệ trứng với khuôn tùy thích với lượng trứng sau :

 •  20cm cho 7 trứng
 • 18cm cho 6 trứng
 • 15cm cho 4 trứng

2. Các bước làm bánh Castella Đài Loan

Bước 1: Chuẩn bị khuôn bánh

Đầu tiên bạn dùng giấy nến cắt thành từng mảnh sao cho vừa với size khuôn. Đảm bảo khuôn được bao trùm đủ giấy nến để bánh khi lấy ra sẽ đẹp hơn nhé .
Bánh sẽ nở tương đối cao, do đó bạn nên để cắt giấy nến cao hơn chiều cao của khuôn khoảng chừng 4 – 5 cm nhé .

Chuẩn bị khuôn bánh

Bước 2: Cách thủy bơ và tách trứng

Tiếp theo, bạn tách 9 quả trứng ra riêng lòng đỏ và trắng. Dùng nĩa vớt vỏ phần dây trắng ở lòng trắng đi. Trứng gà công nghiệp thường có lớp màng Protein mỏng bao phủ lòng đỏ. Vì vậy để tránh làm vỡ lòng đỏ, bạn nên tách trứng khi trứng còn lạnh và để trứng về nhiệt độ phòng trước khi làm bánh nhé.

Cách thủy bơ và tách trứng

Tiếp theo bạn chuẩn bị sẵn sàng một chút ít nước, đun nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho 125 gr bơ lạt vào âu, đặt âu vào miệng nồi sao cho bơ không chạm nước. Thêm 150 gr sữa tươi không đường vào âu bơ, từ từ khuấy đều đến khi bơ tan trọn vẹn thì nhắc âu xuống .

Cách thủy bơ và tách trứng

Bước 3: Trộn bột bánh

Cho từ từ từng lòng đỏ vào âu, dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều đến khi lòng đỏ tan trọn vẹn. Thêm tiếp 10 g Vani dạng lỏng và 2 g muối rồi khuấy đều cho tan .

Trộn lòng đỏ trứng gà

Tiếp theo bạn rây vào âu 145 g Bột mì số 8, nhẹ nhàng dùng phới lồng khuấy đều theo một chiều đến khi phần bột giống hệt và không còn lợn cợn nữa. Rây mịn phần bột đã trộn qua rây một lần nữa để bảo vệ hỗn hợp mịn mướt. Đặt âu lên lại miệng nồi, dùng màng bọc bọc kín để giữ ấm cho hỗn hợp bơ trứng .

Trộn bột bánh Castella

Lưu ýGiữ ấm hỗn hợp trứng sữa ở khoảng chừng 32 – 35 độ là tốt nhất, không để âu quá nóng sẽ làm trứng bị chín nhé. Ngược lại nếu lạnh quá, bơ sẽ lạnh và lợn cợn .

Bước 4: Đánh lòng trắng trứng

Đây là một trong những quy trình quyết định hành động sự thành bại của trong cách làm bánh Castella của bạn đấy. Bạn cần chia phần đường thành 3 phần, cho từng phần một đánh đều đến khi đường tan mới cho phần tiếp theo vào. Mỗi lần đánh sẽ rơi vào khoảng chừng 30 giây – 1 phút .

Đánh bông lòng trắng trứng

Khi đường bắt đầu tan hoàn toàn, bọt khí mịn nhỏ thì lúc này bạn bật tốc độ cao tiếp tục đánh phần lòng trắng theo 1 chiều đến khi hỗn hợp tạo vân, bông mềm, nhất phới tạo chóp ngoặt xuống.

Với loại bánh này cần độ mềm, mịn vì thế bạn chỉ cần đánh trứng đến khi bông mềm, không bông cứng nhé .

Đánh lòng trắng trứng bông mềm

Lưu ý

 • Bắt đầu đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp, tăng dần tốc độ lên trung bình-cao. Nếu bạn bắt đầu ở tốc độ cao, bọt khí tạo ra sẽ lớn và khiến cho cấu trúc trứng không ổn định. Và đây cũng là một trong những lí do lớn khiến bánh bông lan của bạn bị xẹp khi nướng.
 • Lòng trắng trứng được đánh bông hoàn hảo sẽ tạo ra một loại bánh nướng có khối lượng và kết cấu tốt. Bọt cần có cấu trúc ổn định để nó duy trì thể tích cho đến khi bột nở trong lò.
 • Luôn luôn sử dụng lòng trắng trứng đã đánh ngay lập tức vì chúng bắt đầu giảm thể tích ngay lập tức nếu bạn không tiến hành trộn bột ngay.
 • Nếu lòng trắng bị đánh quá kỹ, các phân tử protein sẽ mất tính đàn hồi và lòng trắng sẽ trở nên khô, sần, lổm nhỗm và không giữ được nhiều không khí. Nếu điều này xảy ra, hãy thêm một lòng trắng khác và chỉ đánh lại cho đến khi lòng trắng có dạng kem và bóng.

Bước 5: Trộn lòng trắng trứng với bột bánh

Lúc này bạn hãy đi làm nóng lò nướng ở 150 độ trong vòng 15 phút để không thay đổi nhiệt. Đồng thời đun 1 bình nước sôi để chuẩn bị sẵn sàng nướng cách thủy nhé .

Khi thêm lòng trắng trứng đã đánh vào bột của bạn, luôn luôn trộn phần nhẹ vào hỗn hợp nặng hơn. Không phải ngược lại.

Chia phần lòng trắng làm 3 phần, dùng phần đầu tiên trộn đều với bột để làm loãng phần bột ra sẽ dễ trộn và giúp hỗn hợp bột đều hơn. Sử dụng phới dẹt cao su thêm lòng trắng trứng theo ba giai đoạn. Fold bột đều tay bằng cách đảo bột từ dưới hất lên đồng thời xoay đều tô để bột được trộn đều.

Trộn bột với lòng trắng trứng

Bạn có thể dùng phới lồng để fold bột, cách này vừa giúp cho những người mới bắt đầu, không rành kĩ thuật thì vẫn có thể mix trộn bột đồng đều nhất. Dùng phới lồng fold bột từ đáy âu hất lên theo 1 chiều đồng thời kết hợp xoay tô.

Sau khi hỗn hợp bột như nhau, mịn mướt thì bạn dùng phới dẹt vét thành tô và trộn lại 1 chút nữa cho đều nhé .

Bước 6: Đổ khuôn và nướng cách thủy

Đổ bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến. Đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn để vô hiệu các bọt khí to nằm trong bột bánh. Dùng phới dẹt dàn đều sau cho mặt bánh mịn mướt nhất .

Đổ khuôn bánh

Cho khuôn vào một khay sâu lòng lớn hơn. Đổ nước sôi vào sao cho ngập 1/3 lần chiều cao khuôn. Tiếp đến, bạn cho bánh vào lò nướng, nướng ở 150 độ C trong 40 phút đầu. Sau đó hạ xuống 130 độ và tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa. 

Nướng cách thủy bánh Castella

Sau khi nướng bánh xong, bạn lấy bánh ra khỏi lò. Gỡ phần giấy nến ra và để bánh nguội tự nhiên trên rack. Với cách làm bánh Castella, bánh lúc này vàng ươm, núng nính mềm mịn .

Tháo giấy nến và để nguội tự nhiên

3. Thành phẩm

Nếu đã thương mến vị thơm béo mềm mịn tan ngay trong miệng thì đừng bỏ lỡ cách làm bánh Castella Đài Loan truyền thống lịch sử này nhé. Đảm bảo bạn sẽ không tuyệt vọng khi thử công thức này đâu. Đừng quên để lại thành phẩm tại Group Facebook Cộng đồng Nanicook nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Bánh Castella - Bánh bông lan Đài Loan

Bánh Castella

4. Cách bảo quản bánh Castella Đài Loan

Bánh Castella dữ gìn và bảo vệ được 96 tiếng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để tận thưởng được mùi vị thơm ngon mềm mịn nhất thì tốt hơn hết bạn nên sdunfg bánh trong 24 tiếng sau khi làm .

Cách bảo quản bánh Castella Đài Loan

Bạn cũng hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ bánh Castella ở trong túi zip hoặc hộp kín và để trong tủ lạnh. Khi muốn ăn, lấy bánh ra và quay trong lò vi sóng 2 phút ở nhiệt độ trung bình là hoàn toàn có thể sử dụng thông thường nhé .

Cách làm Castella - Bông lan Đài Loan

Xem thêm :

Cách làm bánh Castella Đài Loan mềm mịn thơm ngon lại dễ làm. Chờ gì nữa không làm ngay món bánh này cùng Nanicook. Đừng quên san sẻ thành phẩm của mình tại Group Nanicook nhé !

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bánh Castella Đài Loan mềm mịn, thơm ngon, đơn giản. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status