Cách làm máng ăn, uống cho gà thông minh, khoa học – Tự chế tạo – Công ty cơ khí Bình Quân

Một trong những yếu tố nhức nhối ở các hộ chăn nuôi gà đó chính là cho gà ăn. Là vật nuôi có tập tính vừa ăn vừa bới cho nên vì thế con người không hề đổi khác tập tính này mà chỉ hoàn toàn có thể hạn chế không cho chúng bới tung, hạn chế rơi vãi gây tiêu tốn lãng phí thức ăn bằng cách làm máng ăn cho gà .

máng ăn cho gà

1. Các bước chuẩn bị chăn nuôi gà 

1.1 Xây dựng chuồng trại chăn nuôi

 • Quy mô chuồng tùy theo diện tích quy hoạnh đất của trang trại hoặc hộ mái ấm gia đình :

– Đối với các trang trại chăn nuôi lớn: Chiều dài trên dưới 80m, chiều ngang 7 – 12m, chiều cao trên dưới 5m (từ nền đến lóc).

– Đối với hộ chăn nuôi nhỏ : Chiều dài 20 – 30 m, chiều rộng 4 – 5 m hoặc tận dụng sửa nhà kho, chuồng lợn ( không dùng đến ) làm chuồng nuôi gà .

 • Đảm bảo khu đất cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư .
 • Xung quanh chuồng và trang trại có mạng lưới hệ thống cống rãnh để tiêu nước nhanh .
 • Xây chuồng hướng về hướng Nam, Đông Nam có nhiều gió và ánh nắng bảo vệ ấm vào mùa đồng và mát vào mùa hè .

1.2. Dụng cụ thiết bị chăn nuôi

 • Chuẩn bị thiết bị luân chuyển thức ăn nếu chuồng thoáng thì dùng xe đầy để chở thức ăn từ kho chế biến hoặc dự trữ thức ăn đến gian kho ở mỗi chuồng .
 • Thiết lập dây chuyền sản xuất sản xuất thức ăn chăn nuôi : Máy băm cỏ Máy nghiền ngô, Máy trộn công nghiệp, Máy ép cám viên
 • Một số dụng cụ đồ bảo lãnh : Bộ đồ bảo vệ, mạng lưới hệ thống phun nước rửa chuồng, bình phun thuốc sát trùng, bình đong ( chia độ ) pha thuốc, dụng cụ làm vệ sinh, ổ đẻ cho chuồng gà … .
 • Lắp đặt máng ăn – máng uống : Máng ăn được làm bằng sắt kẽm kim loại hoặc bằng nhựa, lắp ráp chạy dọc chuồng ở phía trước ( thường thì máng uống ở dưới còn máng ăn ở trên ) .

1.3. Xây lắp máng ăn – máng uống

– Giai đoạn gà mới đẻ ( 1 – 3 ngày tuổi ) bà con rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Đặt máng ăn trực tiếp trên nền để gà dễ dùng .– Khi gà từ 4 – 14 ngày tuổi cho chúng ăn bằng máng ăn cho gà con .– Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo .– Nhưng khi gà lớn thì đặt máng ăn cao hơn để tránh hiện tượng kỳ lạ gà bởi thức ăn và thải phân vào thức ăn .– Bắt đầu gà giò trở nên treo máng ăn có độ cao ngang với vai con gà để gà tiếp đón thức ăn bà không bới được ra ngoài .

– Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng hoặc vườn .– Thay nước sạch cho gà 2 – 3 lần / ngày, tổng thể các máng đều được vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng cho gà .– Điều chỉnh áp lực đè nén để hoàn toàn có thể tạo ra giọt nước nhìn thấy ở mỗi núm mà không chảy nhỏ giọt xuống .

2. Cách tự làm máng ăn – máng uống cho gà đơn giản tại nhà

2.1. Cách làm máng cho gà ăn

2.1.1 Máng ăn cho gà bằng ống nhựa

Dùng ống nước nhựa, đục các lỗ tròn theo thân ống. Gà sẽ mổ cám trong các lỗ đó. Dạng máng này vừa đơn thuần mà hạn chế được gà bởi hạn chế rơi vãi .

tận dụng nhựa làm máng cho gà ăn

làm máng ăn cho gà

khoan ống nhựa làm máng ăn cho gà

máng ăn cho gà từ ống nhựa

2.1.2 Máng ăn cho gà bằng chai nhựa

Loại máng này giúp tiết kiệm chi phí thời hạn cho ăn vì khi gà ăn hết thức ăn sẽ tự động hóa rơi xuống đổ đầy máng, tương thích với những hộ chăn nuôi số lượng ít .

Chuẩn bị vỏ 2 chai nhựa, một chai để nguyên còn chai thứ 2 cắt tạo lỗ đầu vào cuối chai để tạo cửa cho gà lấy thức ăn, và 1 lỗ trên thân chai sao cho vừa với miệng chai thứ 1 .

Chai nhựa

chế chai nhựa thành máng ăn cho gà

cách làm máng ăn cho gà từ chai nhựa

Đổ đầy thức ăn vào chai thứ 1, đặt chai thứ 2 nằm ngang úp ngược chai thứ 1 vào giữa chai thứ 2  cố định 2 chai với nhau bằng dây kẽm. Cám sẽ tự động rơi xuống phần chai nằm ngang bên dưới.

Máng ăn cho gà từ chai nhựa

máng ăn cho gà

2.2. Cách làm máng cho gà uống nước

2.2.1. Cách làm máng uống bằng ống nhựa

– Sử dụng ống nước loại phi 21 và phi 49 ( tùy ý ) để làm mạng lưới hệ thống .– Đục lỗ ở nắp chai cho vừa ống phi 21, dùng băng keo để cố định và thắt chặt nước không bị rỉ. Lưu ý, không bịt lỗ ở nắp chai .

– Phần nối bên dưới hoàn toàn có thể dùng ống chữ T để làm 2 bên hoặc dùng ống chữ L để làm máng dài .– Dùng keo nhựa để nối các ống lại với nhau, quấn thêm băng keo ống nước nếu ống bị rỉ .– Dùng vật nhọn tạo khe uống nước cho gà, chỉ cần vừa đủ cho gà uống .>> Xem video hướng dẫn tại đây :

2.2.2. Máng ăn cho gà bằng chai nhựa

Có 2 cách cho bà con khi làm máng nước bằng chi nhựa :

 • Nếu dùng chai bé : Bạn đục mỗi lỗ nhỏ khoảng chừng 0.3 – 0.4 cm ở phía cuối thân chai. Gắn cố định và thắt chặt đáy bình vào máng .

máng nước cho gà bằng chai nhựa

 • Nếu dùng chai lớn : Đục ở phần đầu của chai nước, dốc ngược chai nước, treo cố định và thắt chặt thân chai sao cho lỗ thoát nước thấp hơn miệng của máng .

>> Xem video hướng dẫn tại đây :

3. Lưu ý khi làm và sử dụng máng ăn cho gà tự chế

 • Nên thống kê giám sát kỹ diện tích quy hoạnh, khoảng trống, tỷ lệ để hoàn toàn có thể phân chia số lượng máng tương thích với trang trại .
 • Vì gà có tập tính hay bám đậu trên cao nên các mối phải cố định và thắt chặt chắc như đinh .
 • Nên đặt các máng ở góc để tạo khoảng trống hoạt động và sinh hoạt cho gà và tránh làm đổ máng .
 • Thường xuyên vệ sinh vệ sinh máng bảo vệ vệ sinh thật sạch .
 • Trung bình mỗi máng cách nhau 2.5 mét tùy quy mô chuồng trại mà tất cả chúng ta sắp xếp cho hài hòa và hợp lý, và với 500 con gà bà con hoàn toàn có thể lắp 5 – 7 máng. Tức khoảng chừng 70 – 100 con / máng. Vì khi tất cả chúng ta phân phối đủ nước cho gà thì chúng sẽ không chen lấn xô đẩy để uống nước nữa .

Trên đây là 1 số ít san sẻ tới bà con cách làm máng ăn, máng uống cho gà hiệu suất cao. Hy vọng bài viết phân phối cho bà con những thông tin có ích .

Để tìm hiểu các loại máy chế biến thức ăn chăn nuôi quý khách hàng vui lòng truy cập tại đây: Máy chế biến thức ăn chăn nuôi

Website: https://cachlam.org

Đánh giá bài viết này ?Bạn cho mấy điểm ?

Tổng điểm 5 / 5. Đã nhìn nhận : 1Chưa có nhìn nhận nào ! Hãy giúp chúng tôi

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm máng ăn, uống cho gà thông minh, khoa học – Tự chế tạo – Công ty cơ khí Bình Quân. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm rau muống chua ngọt giòn ngon hấp dẫn

Bạn nghe đến món rau muống chua ngọt chưa ? Nếu chưa, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách Read more

Hướng dẫn cách làm đá mịn trong Minecraft

Cách tạo đá mịn trong Minecraft rất đơn thuần. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo đá mịn Read more

Rau củ tẩm bột chiên
Rau củ tẩm bột chiên

Các món ăn của người Nhật được chế biến khá công phu và giám sát kỹ về hàm lượng chất Read more

Cách sử dụng Đá điện trong Mini World

Nội dung chính Video đang HOT Cách xây cổng âm ti và tìm Boss Hắc Long trong Mini World : Read more

Cách làm bộ lặp đá đỏ trong Minecraft

Kỹ thuật với Redstone Nếu bạn muốn nâng cao nhất hoàn toàn có thể trong Minecraft, đá đỏ là nơi Read more

Cách làm đám mây bằng bông gòn

Đèn ngủ đám mây ư ?! Có vẻ là ý tưởng sáng tạo không tồi cho bé không nhỉ ?! Read more

Cách hiện đáp an trong PowerPoint
Cách hiện đáp an trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng khoanh tròn đáp án đúng trong Powerpoint | Đánh dấu khoanh tròn trong Powerpoint Khoanh tròn Read more

2 Cách chuyển text, chỉnh sửa chữ thành vector trong Illustrator (AI)

Adobe Illustrator là ứng dụng phong cách thiết kế đồ họa bằng vector chuyên nghiệp nhất lúc bấy giờ. Với Read more

Powered by tngayvox.com DMCA.com Protection Status