Cách làm nón la ngắn gọn

Hình ảnh chiếc món lá truyền thống cuội nguồn bình dị, mộc mạc và đơn thuần đã gắn liền với đời sống của người Việt tất cả chúng ta. Nón lá là một hình tượng đặc trưng của Nước Ta khi so sánh với các nước bạn hữu trên Thế Giới. Thông qua hình ảnh của chiếc nón lá, người phụ nữ Nước Ta sẽ tôn được vẻ đẹp sang chảnh, mộc mạc và duyên dáng. Vậy chiếc nón lá có nguồn góc từ đâu, quá trình là như thế nào, tính năng của chiếc nón lá ra làm sao, Mời quý bạn cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu thêm bài văn thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta dưới đây. Tin chắc rằng quý bạn sẽ cảm nhận nét độc lạ và ý nghĩa của một chiếc nón lá truyền thống lịch sử Nước Ta.

Nội dung chính

 • Bài văn thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta
 • Bài thuyết minh số 1
 • Bài thuyết minh số 2
 • Bài thuyết minh số 3
 • Video tương quan
 • 10 cuốn sách hay nên đọc hoàn toàn có thể đổi khác cuộc sống bạn
 • 13 cách để học giỏi nhất lớp toàn bộ các môn học
 • 18 vị La Hán chùa Tây Phương Tâm linh cửa Phật

Bài văn thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta

Bài thuyết minh số 1

Nón lá từ xưa đến nay đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, chiếc nón lá có sự gắn bó với người lao động Nước Ta, hình ảnh những thiếu nữ đôi mươi mặc áo dài, đội nón lá đã trở thành hình tượng của người Việt. Hình ảnh có sức lay động và truyền cảm hứng với bè bạn về văn hóa truyền thống, con người.

Nón lá thân thương với hình ảnh người con gái Việt mặc áo dài, tay cầm nón lá chính là hình tượng du lịch. Tà áo dài là phục trang truyền thống cuội nguồn nón lá đồ vật không hề thiếu bởi quốc gia ta nguồn gốc từ một nước nông nghiệp, liên tục làm viẹc ngoài trời thời tiết nhiệt đới gió mùa nắng nóng nên cần có một đồ vật để che nắng khi thao tác từ đó nón lá sinh ra. Hình ảnh những chiếc nón trắng giữa đồng luôn là hình tượng quen thuộc với mỗi người tất cả chúng ta.

Nón lá hiệu quả cũng như các loại mũ khác. Nón lá dạng hình chóp, đáy tròn trịa thường có đường kính khoảng chừng từ 50 cm đến 60 cm. Nón lá dùng làm vật trang trí đường kính nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Nón lá thường được làm bằng lá cọ hoặc lá dừa, người ta thường chọn các loại lá này bởi đặc thù dai, không thấm nước. Tên gọi chiếc nón lá cũng xuất phát từ hình dáng cũng như nguyên vật liệu chính để làm ra nón.

Nguyên liêu làm nón còn có nan tre, kim chỉ, hình ảnh trang trí. Khi làm nón lá lá dừa hoặc lá cọ sẽ được lựa chọn kĩ càng thường người ta hay chọn lá cọ. Lá làm nón phải đạt tiêu chuẩn xanh, nổi gân, bóng bẩy. Lá sau khi được chọn phơi héo từ 2 đến 4 tiếng, khi lá mềm chuẩn bị sẵn sàng để làm thành nón. Chuẩn bị nguyên vật liệu nan tre. Nan tre từ thân cây tre, độ mềm dẻo dễ uốn nắn. Nan tre được vót tròn đường kính khoảng chừng 1 đến 2 cm. Nguyên liệu sau cuối mà người làm cần có đó là kim chỉ màu và hình ảnh trang trí, sơn dầu.

Những chiếc nón lá ngày này trang trí phong phú, bảo vệ nhu yếu thẩm mĩ người tiêu dùng. Sau khi trang trí xong, họ sẽ phết một lớp sơn dầu lên bên trên để tạo độ bóng mặt phẳng ngoài nón và giúp chiếc nón lá có độ bền màu sắc khi sử dụng sẽ lâu hơn. Người dùng chỉ cần chọn quai nón theo sở trường thích nghi, dây quai nón người ta hay chọn các dải lụa hoặc vải tổng hợp, chiều dài thường từ 70 đến 80 cm. Dây quai nón giữ chắc nón trên đầu hoặc tác dụng để treo nón lên cao, khi đó thì việc dữ gìn và bảo vệ chiếc nón lá sẽ lâu bền hơn hơn.

Chiếc nón lá Nước Ta bộc lộ truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống và là mẫu sản phẩm của người Nước Ta làm tôn lên vẻ đẹp, duyên dáng và gợi của của người phụ nữ Nước Ta.

Bài thuyết minh số 2

Nước ta tự hào có nền văn minh truyền kiếp và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống với nhiều nét đẹp riêng độc lạ, trong đó tà áo dài va chiếc nón lá trở thành hình tượng riêng cho nền văn hóa truyền thống Nước Ta.

Chiếc nón lá Open từ hàng ngàn năm trước, hình ảnh nón lá điêu khắc trên trống đồng vào lúc 2500 – 3000 năm trước công nguyên. Trong đời sống chiếc nón lá gắn liền với con người Nước Ta từ việc làm đồng áng đến các các hoạt động và sinh hoạt thường nhật. Để có thành quả chiếc nón là yên cầu sự kiên trì, tỉ mỉ của người làm.

Trước tiên chọn lá cọ làm nón, phơi khô. Phần khung của nón lá được tạo thành bởi mười sáu nan tre được vót cho thật nhẵn bóng, người làm sẽ uốn chúng thành những vòng tròn với đường kính từ lớn đến nhỏ. Vòng khung có đường kính lớn nhất vào khoảng chừng năm mươi xen-ti-met và nhỏ nhất thì chỉ bằng một đồng xu, được xếp dần lên tạo thành hình chóp nhọn. Người làm sẽ phủ lên khung nón các lớp lá. Lá chọn từ lá dừa hoặc lá cọ, nhưng lá cọ sử dụng nhiều hơn bởi độ đẹp và chắn chắc hơn.

Sau đó là đến quy trình làm chằm nón. Nón được chằm bằng sợi nilông dẻo, chắc và phải có màu trắng, lá nón thẳng, đường kim đều, tỉ mỉ. Sau khi triển khai xong các quy trình, người làm còn phết lên mặt nón một lớp dầu bóng để dữ gìn và bảo vệ tốt sau đó mang đi phơi khô. Khoảng nan tre thứ ba hoặc thứ tư bên trong mặt nón, người dùng thường kết chỉ ở hai bên đối xứng để hoàn toàn có thể buộc dải lụa nhiều sắc tố sử dụng để làm quai để sử dụng hoặc treo lên khi không sử dụng.

Chiếc nón lá gắn bó và trở thành người bạn thân thiện trong lao động và hoạt động và sinh hoạt. Người nông dân ra đồng cũng mang nón lá, đi chợ cũng mang theo, những khi thao tác ra ngoài giữa trưa nắng cũng mang chiếc nón lá theo cùng,

Nón lá hiệu quả như che mưa, che nắng hoặc trong những buổi trưa hè nóng nực, chiếc nón lá sử dụng làm chiếc quạt nan, xua tan nóng nắng ngột ngạt. Chiếc nón lá trở thành hình ảnh quen thuộc trong các điệu múa dân gian, thơ ca nhạc họa, khi chiếc nón lá phối hợp với tà áo dài sẽ mang đến vẻ đẹp tự nhiên, duyên dáng cho người phụ nữ.

Mặc dù đời sống ngày này có nhiều chiếc mũ văn minh khác sinh ra những chiếc nón lá vẫn quen thuộc, truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống của mỗi người Việt.

Bài thuyết minh số 3

Hình ảnh chiếc nón lá gần như gắn liền với đời sống của dân cư Nước Ta. Đi cùng với chiếc nón lá đó là tà áo dài thướt tha dành cho các chị em phụ nữ. Từ ngàn xưa đến nay, hình ảnh chiếc nón lá luôn được hành khách quốc tế trầm trồ và khen ngợi vẻ đẹp kiêu ngạo của một chiếc nón lá. Thông qua sự bình dị, mộc mạc của nón lá, người phụ nữ Nước Ta được tôn lên một vẻ đẹp thanh thao và điệu đàng. Song hình ảnh của chiếc nón lá đã đi vào những dòng thơ, ca dao, tục ngữ và làm ra một nền văn hóa truyền thống niềm tin truyền kiếp của dân cư Việt.

Cụ thể hình ảnh chiếc nón lá ẩn ý trong từng câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm gợi lên một cách rất chân thực và sôi động. Sao anh không về thăm quê em Ngắm em chằm nón buổi tiên phong Bàn tay xây lá, tay xuyên nón Mười sáu vành, mười sáu trăng lên. Có thể nói chiếc nón lá truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Nước Ta Open từ rất truyền kiếp.

Lịch sử hình thành và lưu giữ nét đẹp của truyền thống cuội nguồn cho đến thế hệ tuổi trẻ thời nay. Điều này chứng tỏ nón lá là biểu tượng văn hóa vững chắc, gắn liền với đời sống của dân cư Nước Ta, nhất là người nông dân, chân lắm tay bùn, chân đạp đất, đời đội trời. Hình ảnh chiếc nón lá đại diện thay mặt cho đời sống hằng ngày của dân cư Việt nói chúng và người nông dân chân lắm tay bùn nối riêng.

Nhắc đến nón lá, quý bạn sẽ nghĩ ngay đến vùng đất bình yên Huế mảnh đất nên thơ, trữ tình và nụ cười thân thiện của người con gái nơi đây. Được biết Huế là nơi sản xuất nón lá lớn nhất của nước Nước Ta. Có rất nhiều hộ mái ấm gia đình kinh doanh thương mại và theo đuổi nghề làm nón này mấy chục năm cùng với nhiều tên thương hiệu nổi tiếng. Những ai ghé thăm nơi này chắc rằng sẽ mua một vài chiếc nón lá về để làm quà tặng du lịch cho người thân trong gia đình và bè bạn.

Để làm được một chiếc nón, yên cầu người thợ cần sự tinh xảo, tỉ mỉ trong các khâu. Từ khâu chọn nguyên vật liệu, cách phơi lá cho đến cách đan từng đường kim mũi chỉ để tạo nên một chiếc nón lá xinh đẹp và cứng chắc. Nón lá được làm từ lá dừa hoặc làm từ lá cọ. Mỗi loại lá sẽ mang lại giá trị lẫn vẻ đẹp trọn vẹn độc lạ. Thường nón lá làm bằng lá dừa sẽ Open ở các tỉnh Nam Bộ, bởi nơi đây trồng rất nhiều cây dừa.

Tuy nhiên chất lượng của nón lá làm bằng lá dừa không bằng nó lá bằng lá cọ. Bởi lá cọ có độ quyến rũ và độ bền cứng chắc hơn. Khi lựa chọn, bạn cần chọn những chiếc lá có màu xanh, bóng bẩy và có nổi gân. Cách lựa chọn này sẽ giúp nón lá tạo điểm nhấn điển hình nổi bật cho loại sản phẩm. Quá trình phơi lá cho mềm cũng được người thợ tỉ mỉ, để quy trình tiến độ làm nón lá thuận tiện.

Bạn hãy phơi lá mềm từ 2 4 tiếng, lúc này lá cọ sẽ vừa mềm vừa phẳng. Khâu làm vành lá là khâu quan trọng nhất để tạo nên một chiếc nón lá đẹp. Người làm cần phải lựa chọn nan tre có độ mềm và sức dẻo dai bền. Khi chuốt tre cần phải chuốt tỉ mỉ, khi nào nan tre uốn cong mà không bị gãy thì được nhé. Sau đó người thợ sẽ uốn theo những đường kính từ nhỏ đến lớn để tạo thành khung của một chiếc nón lá.

Thường nón lá sẽ có hình chóp vừa khít và cân đều. Khi đã triển khai xong quy trình tiến độ làm khung và lá, bạn hãy bắt tay vào bước chằm nón. Đây là khâu giữ cho khung và lá bán chặt vào nhau. Thường người thợ sẽ chằm nón bằng những sợi ni lông mỏng dính màu trắng có độ dai nhất định. Khi khâu chằm lá hoàn tất, người thợ sẽ mở màn dùng một loại dầu bóng và quết đều mặt ngoài của chiếc nón lúa. Sau đó đem loại sản phẩm vừa làm được phơi nắng. Lớp dầu bóng này có tính năng bảo vệ lớp lá cọ bền chắc theo thời hạn khi đi nắng hoặc mưa.

Nét đẹp của chiếc nón lá đã đi sâu vào văn hóa truyền thống và tiềm thức của dân cư Việt, nó là hình ảnh quên thuộc và gắn liền với đời sống của dân cư, nhất là người con gái Nước Ta. Đại diện cho người nông dân chân lắm tay bùn, chân đạp đất và đầu đội trời. Chiếc nón lá Nước Ta là mẫu sản phẩm của người Việt, làm tôn thêm vẻ đẹp của người phụ nữ, và chứng minh và khẳng định sự sống sót truyền kiếp của loại sản phẩm này.

Xem thêm : Nghị luận xã hội về bảo đảm an toàn giao thông vận tải

Bên trên là 3 mẫu bài văn thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta chi tiết cụ thể và rất đầy đủ nội dung. Quý bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và đúc rút những bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Có thể nói, chiếc nón lá Nước Ta là một đồ vật không hề thiếu và là người bạn thân thiện so với người dân Việt. Tuy chiếc nón lá không mang giá trị cao về mặt vật chất nhưng về giá trị niềm tin thì không có vật phẩm nào sửa chữa thay thế và so sánh được.

Tham khảo thêm:

 • 7 hằng đẳng thức đáng nhớ cơ bản và lan rộng ra
 • Ảnh hưởng của ánh sáng lên đời sống sinh vật
 • Ảnh hưởng của môi trường tự nhiên lên sự bộc lộ của gen
 • Ảnh hưởng của nhiệt độ và nhiệt độ lên đời sống sinh vật
 • Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và thiên nhiên và môi trường

Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc :

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm nón la ngắn gọn. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status