Cách làm nón La Việt Nam

Tag : Cách Làm Nón Lá

Muốn chằm nón phải có cái khung chằm hình chóp, size bằng chiếc nón lá, được gọi là cái mô nón hay khuôn nón. Vào những thập niên 80 quay trở lại trước, nón lá được làm từ khuôn có 15 vành. Sau này, người tiêu dùng lại chuộng nón bài thơ có 16 vành. Vì lẽ đó, người dân miền Tây cũng nhanh gọn đổi khác cách làm, sử dụng khuôn nón 16 vành để cung ứng nhu yếu của người tiêu dùng.

Nội dung chính

  • 1. Bài văn Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta, mẫu số 1 :
  • 2. Thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta ngắn gọn, mẫu số 2 :
  • 3. Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta lớp 10, mẫu số 3 :
  • 4. Bài văn Thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta lớp 10, mẫu số 4 :
  • Video tương quan

Cách Làm Nón Lá

Bên cạnh tà áo dài duyên dáng, nón lá cũng là một đặc trưng tiêu biểu vượt trội cho người Nước Ta ta, các em thực hành thực tế viết bài văn ra mắt về chiếc nón lá Nước Ta để giúp người đọc hiểu hơn về đặc thù cấu trúc cũng như vẻ đẹp độc lạ, ý nghĩa của đồ vật này trong đời sống của tất cả chúng ta.

Mục Lục bài viết : 1. Bài mẫu số 1 2. Bài mẫu số 2 3. Bài mẫu số 3 4. Bài mẫu số 4 5. Bài mẫu số 5 6. Bài mẫu số 6 7. Bài mẫu số 7

Đề bài : Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta

7 bài văn mẫu Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta

1. Bài văn Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta, mẫu số 1 :

Chiếc nón lá Nước Ta là một công cụ che nắng, che mưa, làm quạt, khi còn để che giấu khuôn mặt, nụ cười hay tạo thêm nét duyên dáng cho người phụ nữ Nước Ta.

Vật liệu để làm ra cái nón là lá cọ, chỉ tơ, móc, tre làm khung. Nón lá có cấu trúc đơn thuần nhưng cũng yên cầu một sự khôn khéo của người thợ. Nón có hình chóp đều, thành được phủ bọc bởi những chiếc vành uốn quanh thành nhiều lớp. Vành nón làm bằng tre, vót tròn như bộ khung nâng đỡ cái hình hài duyên dáng của nón. Ở phần đáy nón có một chiếc vành uốn quanh, trưởng thành hơn những chiếc vanh nón ở trên. Vanh nón, vành nón cứng hay giòn sẽ quyết định hành động đến độ trưởng thành, bền vững của chiếc nón.

Nhưng bộ phận quan trọng nhất của chiếc nón lại là hai lớp lá cọ – vật tư chính để hình thành nên một chiếc nón. Lá cọ phải là lá non, phơi thật trắng. Lót giữa hai lớp lá cọ là lớp mo nang làm cốt, được phơi khô, lấy từ mo tre, mo nứa. Tất cả các vật tư làm ra nón đều phải không thấm nước, dễ róc nước để chống chịu với những cơn mưa vùi dập, những ngày nắng oi ả thất thường.

Để tăng thêm nét duyên dáng, đồng thời giữ chặt nón vào đầu người đeo, người ta làm ra chiếc quai bằng lụa mềm gắn cùng hai chiếc nhôi đính vào mặt trong của chiếc nón. Nhôi nón được đan bằng những sợi chỉ tơ bền, đẹp. Người ta cũng hoàn toàn có thể trang trí những hoa văn đậm nét dân tộc bản địa vào bên trong chiếc nón hoặc quét một lớp quang dầu thông bóng bẩy lên mặt ngoài chiếc nón.

Quy trình làm nón không khó lắm : trước hết, phơi lá nón ( lá cọ non ) ra trời nắng cho thật trắng, để rải trên nền đất cho mềm, rồi rẽ cho lá rộng bản. Sau đó, là lá trên một vật nung nóng cho phẳng. Vanh nón được vuốt tròn đều đặn. Việc sau cuối là thắt và khâu khi lá đã đặt lên lớp vành khuôn. Sợi móc len theo mũi kim qua 16 lớp vòng bằng cột tre để hoàn hảo mẫu sản phẩm. Nón khâu xong hoàn toàn có thể hơ trên hơi lửa cho thêm trắng và tránh bị mốc. Quy trình làm nón là vậy. Nói là : không khó lắm, nhưng thực ra đó là những tinh hoa, những đúc rút bao đời nay của nghệ thuật và thẩm mỹ làm nón.

Ở Nước Ta, có nhiều vùng nổi tiếng về nghề làm nón : nón làng Chuông ( Hà Tây cũ ) vừa bền vừa đẹp ; ở Huế có nón bài thơ thanh mảnh nhẹ nhàng ; nón Quảng Bình, Tỉnh Nam Định cũng có những nét đẹp riêng.

Chiếc nón lá rất thân thiện với đời sống hoạt động và sinh hoạt của dân cư Nước Ta. Nó che mưa, che nắng, là một món quà kỷ niệm đầy ý vị độc lạ, thâm thúy. Nó làm thêm phần duyên dáng cho các thiếu nữ Nước Ta trong các dịp hội hè. Còn gì đẹp hơn một người thiếu nữ mặc chiếc áo dài thướt tha, đội chiếc nón lá, bước tiến uyển chuyển trong bài múa nón.

Chiếc nón đã thực sự trở thành một hình tượng sinh động của người phụ nữ Việt êm ả dịu dàng, nết na, duyên dáng : anh hùng, quật cường, trung hậu, đảm đang.

Ngày nay, trong đời sống tân tiến, chiếc nón đã không còn vị trí, vai trò như trước. Những chiếc mũ xinh xinh, những bộ quần áo mưa sang trọng và quý phái đã thay dần chiếc nón bình dị xưa. Nhưng trong ý thức mỗi người dân Việt, hình ảnh chiếc nón cùng những nỗi nhọc nhằn, những mũi chỉ khâu tinh xảo sẽ mãi mãi vĩnh cửu vĩnh cửu. Nó mãi mãi là một nét đẹp trong nền văn hoá độc lạ của quốc gia Nước Ta tươi đẹp.

Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta là một nội dung có ích. Ngoài ra, các em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Thuyết minh về cặp kính đeo mắt cùng với phần Thuyết minh về một món ăn để học tốt Ngữ Văn 8 hơn.

Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta chi tiết cụ thể, mê hoặc

2. Thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta ngắn gọn, mẫu số 2 :

Chiếc nón lá Open ở Nước Ta vào thế kỉ thứ 13, tức là vào đời nhà Trần. Từ đó đến nay, nón luôn gắn bó với dân cư Nước Ta như là hình với bóng. Không phải là vật phẩm phân biệt giới tính, tuổi tác và vị thế… nón luôn đi theo như người bạn đường che nắng che mưa cho mọi hành trình dài. Phải chăng như vậy mà nón đã từ lâu trở thành hình tượng cho quốc gia con người Nước Ta ?

Trước hết, nón là một vật dụng rất ” thực dụng “. Nó dùng để che mưa nắng. Nón chóp nhọn đầu, nón thúng rộng vành, nón ba tầm như nón thúng nhưng mảnh dẻ hơn… toàn bộ đều để che chắn che mưa. Dù nón có nhiều loại, tuy nhiên nét đặc trưng chung của nó là rộng vành ( để chống nóng ) và có mái dốc ( để thoát nước nhanh, che mưa ). Ngoài công dụng ứng phó với thiên nhiên và môi trường tự nhiên, chiếc nón còn hướng tới mục tiêu làm đẹp, làm duyên cho người phụ nữ và tương thích với cảm quan nghệ thuật và thẩm mỹ của người Việt : đẹp một cách tế nhị, kín kẽ. Dưới vành nón, đôi mắt, nụ cười, lúm đồng xu tiền, những sợi tóc mai, cái gáy trắng ngần của cô gái có vẻ như được tôn thêm nét duyên dáng, kín kẽ mà không kém phần điệu đàng…

Người ta đội nón lá làm đồng, đi chợ, chơi hội. Tiễn cô gái về nhà chồng, bà mẹ đặt vào tay con chiếc nón thay cho bao nhiêu lời nhắn gửi yêu thương… Chiếc nón gợi nguồn cảm hứng cho thơ, cho nhạc. Đã có hẳn một bài về hát về nón : ” Nón bài thơ, em đội nón bài thơ, đi đón ngày hội mở “… Giữa những kênh rạch, sông nước chằng chịt ở miệt vườn Nam Bộ, ai đó đã phải ngẩn ngơ vì : ” Nón lá đội nghiêng tóc dài em gái xõa “. Chiếc nón còn gợi nhớ dáng mẹ tảo tần : ” Quê hương là cầu tre nhỏ / Mẹ về nón lá nghiêng che… “. Trong những năm cuộc chiến tranh, tiễn tình nhân ra mặt trận, các cô gái thường đội nón với cái quai mầu tím thủy chung. Chỉ như vậy thôi đã hơn mọi lời thề non, hẹn biển, làm yên lòng người ra trận…

Nón lá thường được đan bằng các loại lá, cây khác nhau như lá cọ, rơm, tre, lá cối, lá hồ, lá du quy diệp chuyên làm nón v.v. Có hoặc không có dây mang làm bằng vải mềm hoặc lụa để giữ trên cổ.

Nón lá thường có hình chóp nhọn hay hơi tù, tuy vẫn có một số ít loại nón rộng bản và làm phẳng đỉnh.

Nón lá có nhiều loại như nón ngựa hay nón Gò Găng ( sản xuất ở Tỉnh Bình Định, làm bằng lá dứa, thường dùng khi đội đầu cưỡi ngựa ), nón quai thao ( người miền Bắc Nước Ta thường dùng khi tiệc tùng ), nón bài thơ ( ở Huế, là thứ nón lá trắng và mỏng mảnh có lộng hình hoặc một vài câu thơ ), nón dấu ( nón có chóp nhọn của lính thú thời phong kiến ) ; nón rơm ( nón làm bằng cọng rơm ép cứng ) ; nón cời ( loại nón xé te tua ở viền ) ; nón gõ ( nón làm bằng tre, ghép cho lính thời phong kiến ) ; nón lá sen ( còn gọi là nón liên diệp ) ; nón thúng ( nón là tròn bầu giống cái thúng, thành ngữ ” nón thúng quai thao ” ) ; nón khua ( nón của người hầu các quan lại thời phong kiến ) ; nón chảo ( nón mo tròn trên đầu như cái chảo úp, nay ở Vương Quốc của nụ cười còn dùng ). v.v.

Đối với người phụ nữ Huế chiếc nón bài thơ luôn là một người bạn sát cánh. Trong đời sống thường nhật, chiếc nón so với người phụ nữ Huế rất thân thiện. Chiếc nón không chỉ có công dụng che mưa che nắng, mà người phụ nữ Huế còn dùng nó để làm đồ đựng, phương tiện đi lại quạt mát và cao hơn hết là công dụng làm đẹp, góp thêm phần làm tăng thêm nét duyên dáng phụ nữ Huế.

Giờ đây chiếc nón lá được thông dụng khắp đất Nước Ta là nét đặc trưng văn hóa truyền thống riêng của quốc gia. Khi người ngoại bang nào đến Nước Ta cũng muốn có trong hành lí của mình vài chiếc nón làm quà tặng khi về nước.

3. Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta lớp 10, mẫu số 3 :

Nón lá có lịch sử dân tộc truyền kiếp đã khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trên thạp đồng Đào Thịnh vào khỏang 2500 – 3000 năm. Nón lá gần với đời sống tạo nhiều nét bình dị, đoan trang, yêu kiều, duyên dáng cho người con gái Nước Ta và thực tiễn với đời sống nông nghiệp, một nắng hai sương,. Nón lá ở Nước Ta có nhiều loại khác nhau qua từng quy trình tiến độ lịch sử vẻ vang :

Nón dấu : nón có chóp nhọn của lính thú thời rất lâu rồi Nón gò găng hay nón ngựa : sản xuất ở Tỉnh Bình Định làm bằng lá dứa đội khi cỡi ngựa Nón rơm : Nón làm bằng cộng rơm ép cứng Nón quai thao : người miền Bắc thường dùng trong tiệc tùng Nón Gõ : Nón gõ làm bằng tre ghép cho lính hồi xưa Nón lá Sen : cũng gọi là nón liên diệp Nón thúng : thứ nón lá tròn bầu giống cái thúng. Nón khua : Viên đẩu nón của người hầu các quan xưa Nón chảo : thứ nón mo tròn lên như cái chảo úp nay ở Vương Quốc của nụ cười còn dùng Nón cạp : Nón xuân lôi đại dành cho người có tang Nón bài thơ : ở Huế thứ nón lá trắng và mỏng mảnh có lộng hình hay một vài câu thơ v.

Tuy có nhiều chủng lọai nhưng phổ cập nhất vẫn là nón lá. Phải nói rằng người Nước Ta ta từ nông thôn đến thành thị đều từng dùng nón lá nhưng có mấy ai chăm sóc đến nón có bao nhiêu vành, đường kính rộng bao nhiêu ?. Nón lá tuy đơn giản và giản dị rẻ tiền nhưng thẩm mỹ và nghệ thuật làm nón phải khéo tay. Với cây mác sắc, họ chuốt từng sợi tre thành 16 nan vành một cách công phu rồi uốn thành vòng tròn trịa bóng bẩy. Có được khung nón, người ta còn phải mua lá hay chặt lá non còn búp, cành lá có hình nan quạt nhiều là đơn chưa xòe ra hẳn đem phơi khô. Lá non lúc khô có màu trắng xanh, người mua phải phơi lá vào sương đêm cho bớt độ giòn. người ta mở lá từ đầu đến cuống lá, cắt bỏ phần sau cuối, rồi dùng lưỡi cày nóng và búi giẻ hơ trên thanh hồng kéo lên lá nón thành tờ giấy dài và mỏng mảnh, nổi lên những đường gân nhỏ, lựa những lá đẹp nhất để làm vành ngòai của nón. Sau đó người ta dùng cái klhung hình chóp, có 6 cây sườn chínhđể gài 16 cái vành nón lớn nhỏ khác nhau lên khung. lọai khung này thường do người trình độ làm để kích cỡ khi lợp lá và chằm nón xong co thể tháo nón ra thuận tiện. Những lá nón làm xong được xếp lên khung, giữa 2 lóp lá lót một lượt mo nang thật mỏng mảnh và được buộc cho chắc. Tiếp là công đọan khâu, bàn tay người thợ thoăn thoắt kluồn mũi kijm len xuống sao cho lỗ khâu thật kín. nguời thợ khéo còn có tài lẩn chỉ, khôn khéo giấu những nút nổi vào trong. Chiếc nón khi hòan chỉnh vừa bền vừa đẹp, soi lên ánh mặt trời thấy kín đều. Nón rộng đường kính 41 cm, người ta phết phía ngòai lớp sơn dầu mỏng dính để nước mưa không qua các lỗ kim mà vào trong. Để có môt chiếc nón như vậy phải trải qua 15 khâu, từ lên rừng hái lá, sấy lá, mở, ủi, chọn lá, chắm, cắt lá.

Bài văn Giới thiệu về chiếc nón lá hay nhất

Cũng chính vì mang đầy tính thẩm mỹ và nghệ thuật mà con người luôn biết trân trọng sản vật văn hóa truyền thống này. Ngay trog thời đại thông tin, tuy có số lượng không đông nhưng vẫn còn có những con người yêu văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn mà bám trụ với nghề làm nón khó thì nhiều mà lời thì ít này. Họ đã cùng chung tay lập ra những làng nón truyền thống cuội nguồn, nơi phân phối số lượng lớn nón cho các tỉnh thành. Có thể kể đến làng Phú Cam còn gọi là phường Phước Vĩnh, Ngay ở TT thành phố Huế, Trên bờ nam sông An Cựu. Làng Phú Cam nổi tiếng với nón bài thơ Huế đã xinh ở dáng lại nhã ở màu, mỏng mảnh nhẹ, soi lên ánh sáng thấy rõ những hình trổ giấy về cảnh sắc Huếkèm theo lới thơ cài ở hai lớp lá. Hay xã Nghĩa Châu ( Nghĩa Hưng ) từ lâu nổi tiếng với nghề làm nón thanh thóat, bền đẹp. Rồi nón Gò Găng ở Tỉnh Bình Định, Nón lá ở làng Chuông ( Thanh Oai, Hà Tây ), toàn bộ tô đẹp thêm cho nét văn hóa truyền thống nón độc lạ cảu Nước Ta.

Và rồi, tất yếu, chiếc nón lá đi vào thơ ca nhẹ nhàng như mặc nhiên phải vậy. Nhà thơ Bích Lan đã từng miêu tả chịếc nón bài thơ Huế rằng :

Ngưới xứ Huế yêu thơ và nhạc Huế Tà áo dài trong trắng nhẹ nhàng bay Nón bài thơ nhát gan nép trong tay Thầm lặng bước những khi trời dịu nắng Và ngay cả trong ca dao : Nón này che nắng che mưa Nón này để đội cho vừa đôi ta Còn duyên nón cụ quai tơ Hết duyên nón lá quai dừa cũng xong

Hình ảnh chiếc nón lá trong mắt nhà thơ là hình ảnh của người thiếu nữ thơ ngây trong tà áo dài thanh khiết, của người phụ nữ mộc mạc chân tình gắn đời với mảnh ruộng quê nhà, của những mối tình thầm kín gửi qua bài thơ dấu trong nón lá.

Mỗi chiếc nón có một linh hồn riêng, một ý nghĩa riêng. lúc bấy giờ, Nước Ta ta có đến hàng chục lọai nón truyền thống khác nhau, chứng tỏ cho nền văn hóa truyền thống và đậm sắc nghệ thuật và thẩm mỹ. Đời sống văn minh, tăng trưởng nhung nón lá Nước Ta vẫn thuần túy nguyên hình của nó : đơn giản và giản dị, duyên dáng. Ở bvất cứ nơi đâu, từ rừng sâu hẻo lánh, trên đồng ruộng bát ngát, dọc theo sông dài biển cả, đều thấy chiếc nón lá ngàn đời không đổi thay.

4. Bài văn Thuyết minh về chiếc nón lá Nước Ta lớp 10, mẫu số 4 :

Nón lá là một loại nón đội đầu truyền thống cuội nguồn của các dân tộc bản địa Đông Á và Khu vực Đông Nam Á như Nhật Bản, Lào, Trung Quốc, xứ sở của những nụ cười thân thiện, Nước Ta… Nón thường được đan bằng các loại lá khác nhau, có dây mang làm bằng vải để giữ trên cổ. Nón lá thường có hình chóp nhọn hay hơi tù. Nón lá Nước Ta là một hình ảnh mà người xa quê hương lâu rồi vẫn luôn mong nhớ có ngày gặp lại. Chiếc nón đan bằng lá đơn sơ ấy có lịch sử dân tộc rất truyền kiếp. Hình ảnh tiền thân của chiếc nón đã được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lũ, trên tháp đồng Đào Thịnh vào tầm 2500 – 3000 năm về trước. Từ rất lâu rồi, nón đã hiện hữu trong đời sống thường ngày của người Nước Ta, trong cuộc chiến đấu giữ nước, qua nhiều chuyện kể và tiểu thuyết.

Chiếc nón lá Nước Ta là một phần đời sống của người Nước Ta. Nó là người bạn thủy chung của những con người lao động một nắng hai sương. Trên đường xa nắng gắt hay trong những phút nghỉ ngơi khi làm đồng, ngồi bên rặng tre, cô gái hoàn toàn có thể dùng nón quạt cho ráo mồ hôi. Ngoài Huế chiếc nón lá được thi vị hoá thêm bằng những bài thơ * * * g bên trong lớp lá. Muốn đọc ta đưa chiếc nón lá lên cao, nhìn xuyên qua ánh nắng mặt trời.

Thơ sẽ hiện ra bên trong nón…

Trong thẩm mỹ và nghệ thuật, tiết mục múa nón của các cô gái với chiếc áo dài duyên dáng bộc lộ tính êm ả dịu dàng, mềm mịn và mượt mà và kín kẽ của người phụ nữ Nước Ta. Các cô nữ sinh đi học đều có chiếc nón lá theo kèm. Nó có rất nhiều hiệu quả so với các cô gái ấy. Nón che nắng, che mưa. Nón che ngực, che thân những khi thẹn thùng bởi ánh mắt của các chàng trai. Rồi có lúc nón cũng dùng để đựng me, đựng mận khi các cô đi chơi vườn cây. Nón cũng được phe phẩy đem gió mát đến cho các khuôn mặt đang ửng hồng vì nóng.

Cùng với chiếc áo dài, nón lá là đồ vật gắn bó mật thiết với người phụ nữ Nước Ta. Từ trong thơ ca, âm nhạc, hội hoạ cho đến điện ảnh, chiếc nón đã trở thành một thứ ngôn từ riêng giúp miêu tả hình tượng và cả tâm tư nguyện vọng của người phụ nữ. Nón lá có ở 3 miền nhưng với Huế thì chiếc nón đã trở thành biểu trưng cho vẻ đẹp, sự dịu dàng êm ả, thanh mảnh, duyên dáng của người phụ nữ Huế.

Nghề nón ở Huế Open tự khi nào, ai là tổ của nghề này… những câu hỏi ấy ngay cả các bậc cao tuổi nhất trong nghề ở Huế lúc bấy giờ cũng đều không biết. Nhưng có một điều hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn là nghề nón ở Huế có từ rất lâu rồi, vật chứng là chiếc nón Huế đã đi vào ca dao, tục ngữ của xứ này. Nhiều người dân Huế đã thuộc nằm lòng những câu thơ thông dụng :

” Ai ra xứ Huế mộng mơ Mua về chiếc nón bài thơ làm quà tặng “

Hay :

” Mát mặt anh hùng khi nắng hạ Che đầu thôn nữ lúc mưa sa “

Nghề nón ở Huế có nhiều điều thật lạ, không có ông tổ nghề nhưng người làm nghề có ở khắp nơi ; Huế cũng có những làng nghề nón nổi tiếng như làng Đồng Di – Tây Hồ – La Ỷ – Nam Phổ ( huyện Phú Vang ) – Phủ Cam – Đốc Sơ ( thành phố Huế ). Mỗi làng lại chuyên về một loại nón. Làm nón 3 lớp đẹp thì có La Ỷ, Nam Phổ, Đốc Sơ ; làm nón bài thơ nổi tiếng thì có Đồng Di – Tây Hồ – Phủ Cam. Trong cấu trúc hình dáng và độ thanh mảnh thì nón Huế có những điểm độc lạ so với nón ở các vùng miền khác. Cho nên, dẫu đều là nón lá nhưng với những đặc thù riêng của mình, dù đặt ở đâu nón Huế cũng được nhận ra ngay :

” Áo trắng hỡi thửa tìm em chẳng thấy Nắng mênh mang mấy nhịp Trường Tiền Nón rất Huế nhưng đời không phải thế Mặt trời lên từ phía nón em nghiêng ” Áo dài và nón Huế

So với chiếc nón lá các vùng miền khác thì nón Huế đi vào thơ ca, nhạc hoạ nhiều nhất. Hình ảnh cô gái Huế với chiếc nón bài thơ, khi che trên đầu, khi cầm trên tay, khi nghiêng nghiêng e thẹn đã tạo nên một vẻ đẹp rất Huế. Đã từ rất lâu rồi, khi nghe nhắc đến nón bài thơ, người ta liền nghĩ ngay đến Huế. Trong chiếc nón bài thơ có bộc lộ những nét đẹp của cả một vùng văn hoá. Chiếc nón bài thơ thanh mảnh, cầm trên tay nhẹ tênh, từ đường kim, cho đến vành nón toàn bộ đều thanh tao, nhỏ mà sắc nét. Nếu chỉ như vậy thì nón bài thơ cũng chưa có gì đặc biệt quan trọng, làm thế nào để thổi được cái hồn Huế vào trong chiếc nón, đồ vật hàng ngày của người phụ nữ Huế. Và những vần thơ đề trên nón là một cách phát minh sáng tạo của người thợ làm nón ở Huế. Những câu thơ không phải đề bằng mực mà được cắt từ giấy, khôn khéo ẩn dấu giữa hai lớp lá xanh, phải đưa nón lên dưới ánh mặt trời mới đọc được. Tâm tình của người Huế luôn kín kẽ như vậy đấy. Có tình thôi chưa đủ mà phải có sự kiên trì, thử thách mới giải đáp được tâm hồn người con gái Huế. Và đó chính là điều bí hiểm của nón bài thơ xứ Huế. Dù chỉ là một chiếc nón bài thơ nhỏ bé nhưng người Huế cũng gửi vào đó một triết lý, một ý niệm sống thâm thúy.

Giới thiệu về chiếc nón lá Nước Ta chi tiết cụ thể, ấn tượng

Trong ký ức của những người lớn tuổi, người phụ nữ Huế khi ra đường, phục trang nhất thiết phải là chiếc áo dài và chiếc nón lá để đội đầu. Dù trời sáng sớm hay chiều mát, chiếc nón như là vật bất ly thân. Cuộc sống khép kín cùng những tác động ảnh hưởng của lối sống cung đình kín kẽ, chiếc nón đã giúp người phụ nữ Huế dấu khuôn mặt mình cùng những biểu lộ tình cảm một cách nhã nhặn với người lạ. Và trong sự khôn khéo của gia chủ, chiếc nón đã trở thành vật làm duyên rất là kín kẽ mà cũng đầy ý nhị, đến nỗi nhà thơ Trần Quang Long phải bồi hồi thốt lên : ” Sao em biết anh nhìn mà nghiêng nón “.

Khung cảnh Huế mộng mơ, những con đường im mát, những cô gái Huế trong tà áo dài tha thướt đội nón bài thơ đã trở thành một trong những hình ảnh đẹp tượng trưng của Huế. Hình ảnh ấy đã tác động ảnh hưởng đến đời sống thẩm mỹ và nghệ thuật của mảnh đất này. Chiếc nón lá không chỉ Open trong thơ ca, nhạc, mà còn trong cả hội hoạ. Với vài nét phác hoạ hình chiếc dải nón hay dáng hình chóp màu trắng xa mờ, vành nón nghiêng nghiêng là người xem đều hiểu ấy là hình tượng người con gái, ấy là nón Huế. Hoạ sĩ Đặng Mậu Tựu – Phó quản trị Hội LHVHNT – Thừa Thiên-Huế cho biết : ” Lịch sử nón việt Nam qua nhiều quy trình tiến độ, có những biến thiên, từ nón hình tròn trụ ( nón miền Bắc xưa ), nón tròn dẹt ( nón quai thao ) đến nón hình chóp ( nón Huế ). Về mặt tạo hình, hình chóp tạo khối vững vàng trong khoảng trống, nâng hiệu suất cao nghệ thuật và thẩm mỹ lên cao, nón có chiều sâu nên vừa che được nắng nhiều hơn, lại vừa tạo sự ngăn nắp, duyên dáng “.

Càng đi sâu vào tìm hiểu và khám phá càng thấy trong đời sống nghệ thuật và thẩm mỹ, nón Huế đã có một sức sống can đảm và mạnh mẽ, tạo những trường liên tưởng đa dạng chủng loại. Sự thăng hoa ấy của nón Huế được xuất phát từ một yếu tố cơ bản đó là sự gắn bó với đời sống. Chiếc nón xuất hiện khắp nơi trong đời sống, từ cung cấm cho đến chốn thôn quê, từ trường học, đường phố đến ruộng đồng ; thời văn minh giờ đây nón lá còn được xuất ngoại, xuất hiện ở khung trời Âu, Mỹ, có trên các sàn diễn lớn của những cuộc thi vẻ đẹp tầm quốc tế có người Nước Ta tham gia. Dù Open ở khoảng chừng khoảng trống nào, chiếc nón Huế vẫn mang đậm hồn quê, vẫn mang đậm hương đồng, gió nội của những làng nghề truyền thống lịch sử, nơi đã sản sinh ra nó.

Chúng tôi về làng Đồng Di ( Thôn Di Đông – xã Phú Hồ – huyện Phú Vang ) là làng làm nón bài thơ nổi tiếng từ xưa đến nay của Huế. Những người thợ nón chân quê, chất phác này chính là những người đã góp thêm phần gìn giữ hồn Huế xưa trong từng đường kim, màu lá. Nón bài thơ Đồng Di nổi tiếng đẹp nhờ màu lá xanh, mũi kim chằm dày mà đều tăm tắp, chiếc nón nhẹ thênh, sáng trong, thấy rõ những vần thơ, những hoạ tiết ẩn chìm trong nón. Đồng Di giờ đây vẫn còn rất nhiều hộ làm nón – có đến 80 % số hộ trong làng làm nghề, không như các làng nón La Ỷ, Nam Phổ, Phủ Cam… đang báo động bởi số hộ làm nón chuyển sang làm nghề khác ngày càng nhiều. Về Đồng Di tìm hiểu và khám phá, được biết có rất nhiều nhà theo nghề nón đã mấy đời. Vào mùa thì người lớn ra đồng làm lúa, trẻ nhỏ ở nhà làm nón, hết vụ mùa thì cả mái ấm gia đình cùng lao vào nghề. Vào năm học, trẻ nhỏ một buổi đi học, một buổi về nhà chằm nón, tuy thu nhập thấp nhưng cũng góp thêm phần giúp cha mẹ lo khoản sách vở cho năm học mới. Một tuần, mười ngày, nón Đồng Di được người làng đem bán tại chợ Dạ Lê. Những ngày chợ quê vẫn còn là dịp trẻ nhỏ háo hức với những món quà mẹ mua, người phụ nữ sắm đồ vật thiết yếu cho mái ấm gia đình. Nghề nón bao đời nay đã gắn bó với người Đồng Di như vậy, không hề đổi khác. Bà Đỗ Thị Trích – 60 tuổi ở Làng Đồng Di – có gần 50 năm làm nghề nón cho biết : ” Nón bài thơ Đồng Di nổi tiếng từ xưa đến nay ở Huế. Người trong làng xưa làm nón thì giờ đây cũng làm nón. Nghề làm nón cho thu nhập thấp nhưng nếu siêng năng thì cũng có tiền chợ. Nhà quê, hết vụ mùa thì biết làm chi, dù ít nhưng cũng có đồng vào, con cháu trong nhà có nghề nón cũng đỡ đi chơi, hoặc nghịch. Xưa Đồng Di chỉ làm nón bài thơ, nay thì có thêm nón lá kè. Dẫu làm loại nón nào thì kinh nghiệm tay nghề của người Đồng Di vẫn giữ như xưa “.

Nón Huế ngày này không chỉ có nón bài thơ, nón 3 lớp, nón quai găng như thời xưa mà theo thị hiếu của người tiêu dùng, nón Huế giờ đây còn có thêm nón thêu, nón lá kè. Và cũng do đời sống tăng trưởng, phương tiện đi lại giao thông vận tải bằng xe gắn máy không thích hợp cho việc đội nón nên giờ đây nhiều phụ nữ trẻ Huế đã không còn thời cơ ” nghiêng nón làm duyên “. Nhưng hình ảnh chiếc nón lại được sử dụng nhiều trong đời sống. Nón lá Open như là vật trang trí duyên dáng trong các khách sạn, nhà hàng quán ăn, trong các dịp liên hoan. Nghề nón được tôn vinh là một nghề mang vẻ đẹp truyền thống cuội nguồn của Huế xưa. Tại làng hành hương Primairi Village, vị gia chủ đã lập lại cả một gian nhà để ra mắt với hành khách về nghề nón như thể một ngành nghề mang đậm nét đẹp của văn hoá làng nghề Huế.

Những vần thơ về nét đẹp nón Huế, người phụ nữ Huế vẫn mãi là những vần thơ gây xúc động trong lòng bao người. Nón Huế giờ đây, bên cạnh yếu tố truyền thống mà các làng nghề đang gìn giữ, cũng đã mở màn có những tăng trưởng để thích nghi với đời sống mới. Cuộc sống là sự hoạt động, nón Huế cũng đang khởi đầu bước ra khỏi khoảng trống của Huế, của Nước Ta để đến với bạn hữu quốc tế. Và cuộc trình làng không thiếu nhất, chi tiết cụ thể nhất về nón Huế sẽ diễn ra tại Festival thành phố Huế lần tiên phong vào tháng 7 tới.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm nón La Việt Nam. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status