Cách Làm Trò Chơi Đua Xe Trên Scratch : 12 Bước, Cách Tạo Game Đua Xe Trong Scratch

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn Cách tạo trò chơi đua xe cơ bản bằng ứng dụng Scratch không tính tiền MIT. Điểm chính của trò chơi đua xe này là hoàn thành xong đường đua trong thời hạn ngắn nhất hoàn toàn có thể mà không bị va chạm.

Bạn đang xem : Cách làm trò chơi đua xe trên scratch

Phần 1 : Đặt bản nhạc

*

1. Scratch là ứng dụng lập trình không tính tiền cho người mới mở màn nên bạn chỉ cần Mở đầu bằng cách truy vấn https://scratch.mit.edu/Scratch.

2. Nhấp vào tab Tạo nên ở đầu trang để mở giao diện lập trình trong Scratch.

3. Đóng thanh bên “ Tất cả các mẹo Sau khi nhấp vào bảng hiệu X trong list các mẹo ở bên phải của trang. Mặc dù điều này không thực sự thiết yếu, nhưng nó giúp thao tác trên giao diện của Scratch thuận tiện hơn.

4. Nhập một tiêu đề. Trong hộp văn bản có văn bản Chưa có tiêu đề Ở góc trên cùng bên trái, nhập tiêu đề trò chơi. Ví dụ : My Racing Game – Trò chơi đua xe của tôi.

Trước tiên, bạn hoàn toàn có thể cần kích hoạt Adobe Flash trước bằng cách nhấp vào Cho phép hoặc logo có tương quan trên màn hình hiển thị.

5. Xóa nhân vật mèo. Bấm chuột phải vào hình ảnh trong hành lang cửa số Sprites ở góc dưới bên trái của trang, rồi bấm Xóa bỏ trong menu thả xuống.

Trên máy Mac, bạn hoàn toàn có thể giữ phím Control trong khi nhấp vào sprite ( ký tự ) để mở menu thả xuống.

6. Nhấp vào tab Phông nền ở đầu trang Scratch.

7. Điền vào hình nền

Trước khi vẽ đường đua, bạn cần tạo một hình nền đua xe trong đó :

Nhấp vào biểu tượng bàn chải dưới chữ T.Chọn màu nền (xanh cho cỏ) ở cuối trang.Bấm vào hình nền ở bên phải của trang.

Nhấp vào hình tượng bàn chải dưới chữ T.Chọn màu nền ( xanh cho cỏ ) ở cuối trang. Bấm vào hình nền ở bên phải của trang.

số 8. Vẽ đường đua. Bạn hoàn toàn có thể tạo các tuyến đường đua giống hoặc khác nhau tùy thích :

Nhấp vào biểu tượng cọ ở đầu danh sách công cụ.Chọn màu cho bản nhạc (ví dụ: màu đen) ở cuối trang.Tăng chiều rộng của bàn chải bằng cách kéo thanh trượt sang phải ở dưới cùng của trang.Vẽ một bản nhạc theo kiểu vòng tròn (không nhất thiết phải là một vòng tròn).

Nhấp vào hình tượng cọ ở đầu list công cụ. Chọn màu cho bản nhạc ( ví dụ : màu đen ) ở cuối trang. Tăng chiều rộng của bàn chải bằng cách kéo thanh trượt sang phải ở dưới cùng của trang. Vẽ một bản nhạc theo kiểu vòng tròn ( không nhất thiết phải là một vòng tròn ).

9. Thêm từ điển kết thúc / mở màn. Chọn một màu khác với màu bạn đã sử dụng cho nền và bản nhạc, sau đó giảm độ rộng của cọ, sau đó vẽ một đường ngang qua vị trí bạn muốn triển khai xong bản nhạc.

Đây cũng có thể là điểm trước vị trí mà chiếc xe bắt đầu đua.Bạn có thể muốn sử dụng một công cụ đường thẳng (như biểu tượng dưới biểu tượng bàn chải).

Phần 2 : Tạo xe đua

Đây cũng hoàn toàn có thể là điểm trước vị trí mà chiếc xe mở màn đua. Bạn hoàn toàn có thể muốn sử dụng một công cụ đường thẳng ( như hình tượng dưới hình tượng bàn chải ).

1. Nhấp vào hình tượng Vẽ sprite mới nằm ở phía trên bên phải của bảng Sprites.

2. Phóng to. Nhấp vào hình tượng Phóng to ( trông giống như một chiếc kính lúp có + bên trong ) tối thiểu 4 lần. Bạn sẽ thấy hình tượng + Cái lớn hơn nằm ở giữa bàn bên phải.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thứ nhất bạn hoàn toàn có thể cần đóng thanh bên Mẹo ở bên phải của trang bằng cách nhấp vào X ở góc bên trái của thanh bên.

3. Vẽ chiếc xe đua thương mến của bạn bằng bàn chải

Nếu bạn đang chế tạo một chiếc ô tô, bạn có thể muốn sử dụng công cụ hình chữ nhật để vẽ thân xe, sau đó thêm các bánh xe bằng công cụ hình tròn.Biểu tượng + trong bảng đại diện cho trung tâm của chiếc xe đua.

Nếu bạn đang sản xuất một chiếc xe hơi, bạn hoàn toàn có thể muốn sử dụng công cụ hình chữ nhật để vẽ thân xe, sau đó thêm các bánh xe bằng công cụ hình tròn trụ. Biểu tượngtrong bảng đại diện thay mặt cho TT của chiếc xe đua.

4. Vẽ một chiếc xe đua trong một vụ va chạm. Nhấp vào biểu tượng Sơn phục trang mới Dưới Trang phục mới, sau đó vẽ một phiên bản bị hỏng của chiếc xe đua. Nó sẽ hiển thị nếu xe đua của bạn đi vào bãi cỏ hoặc gặp bất kể trở ngại nào.

Xem thêm : Ca Sĩ Hồ Quang Hiếu Sinh Năm Bao Nhiêu, Ca Sĩ Hồ Quang Hiếu Giàu Có Cỡ Nào

Ví dụ, nếu chiếc xe đua hiện tại của bạn là một khuôn mặt tươi cười, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một hình ảnh va chạm với một khuôn mặt buồn.

5. Chọn xe đua tiên phong. Ở phía bên trái của bảng bạn đang vẽ một chiếc xe đua, nhấp vào bản vẽ tiên phong :

6. Kéo xe đua đến vị trí khởi đầu trước vạch đích. Bạn sẽ làm điều này trong bảng tinh chỉnh và điều khiển bên trái. Hành động này bảo vệ chiếc xe đua đúng chuẩn là nơi bạn khởi đầu khi bạn tạo tập lệnh. Chiếc xe đua sẽ dừng lại khi chạm vào vạch đích, vì thế hãy chắc như đinh rằng chiếc xe đua đang ở phía trước.

Phần 3 : Tạo điểm khởi đầu

1. Nhấp vào tab Chữ viết. Bạn sẽ thấy nó ở đầu trang Scratch.

2. Nhấp vào Sự kiện. Đây là một tùy chọn nằm dưới tab ScScript. Hành động này sẽ mở một list khung mã dựa trên sự kiện.

3. Thêm sự kiện khi cờ nhấp trên bàn. Nhấp và kéo khi nào nhấp Đi đến bảng bên phải, sau đó phát hành ở đây.

4. Nhấp vào Chuyển động. Liên kết màu xanh nằm trong phần ScScript.

5. Thêm vị trí mở màn của bản nhạc. Điều này sẽ xác lập vị trí theo dõi mở màn bất kể khi nào bạn khởi đầu một trò chơi mới.

Đặt con trỏ lên xe đua.Xem lại tọa độ x và y ở phía bên tay phải phía trên cửa sổ Sprite.Kéo sự kiện đi đến x: 16 y: 120 đến địa điểm thích hợp trong sự kiện khi cờ nhấp.Nhấn đúp chuột hộp văn bản 16, sau đó nhập giá trị x.nhấn Chuyển hướng, sau đó nhập giá trị y.nhấn Đi vào.

Đặt con trỏ lên xe đua. Xem lại tọa độvàở phía bên tay phải phía trên hành lang cửa số Sprite. Kéo sự kiệnđến khu vực thích hợp trong sự kiện. Nhấn đúp chuột, sau đó nhập giá trị. nhấn, sau đó nhập giá trị. nhấn

6. Thay đổi điểm mở màn. Kéo sự kiện điểm theo hướng 90 từ thực đơn Chuyển động tương thích với hộp đi đến xy. Điều này bảo vệ xe của bạn đi đúng hướng khi nhấp vào cờ.

7. Chỉ định hình ảnh bạn muốn sử dụng. Nhấp chuột Nhìn, sau đó kéo chuyển phục trang sang trang phục2 xuống vị trí khởi đầu, nhấp vào hộp trang phục2 và lựa chọn trang phục1. Hành động này khiến chiếc xe đua trở lại trạng thái không va chạm khi bạn đặt lại trò chơi.

Phần 4 : Tạo quy tắc hoạt động

Đầu tiên. Thêm ngữ cảnh hoạt động. Đây là ngữ cảnh mà những chiếc xe đua sử dụng để tiến về phía trước.

Nhấp chuột Sự kiện.Kéo khi cờ nhấp vào bảng, tách biệt với lệnh khi cờ nhấp Thứ nhất.Nhấp chuột Điều khiển.Kéo sự kiện mãi mãi phù hợp với kịch bản khi cờ nhấp.Nhấp vào Chuyển động, sau đó kéo tùy chọn di chuyển 10 bước Khớp khe vĩnh viễn.Thay đổi biến di chuyển 10 bước từ mười đến 2, sau đó nhấn Đi vào.

Nhấp chuột. Kéovào bảng, tách biệt với lệnhThứ nhất. Nhấp chuột. Kéo sự kiệnphù hợp với ngữ cảnh. Nhấp vào Chuyển động, sau đó kéo tùy chọnKhớp khe vĩnh viễn. Thay đổi biếntừđến, sau đó nhấn

2. Tạo các tinh chỉnh và điều khiển. Bạn sẽ sử dụng đoạn script sau để gán tinh chỉnh và điều khiển điều hướng cho xe đua.

Nhấp chuột Sự kiện, sau đó kéo khi nhấn phím cách Lên bảng hai lần. Bạn nên có 2 sự kiện khi nhấn phím cách.Nhấp chuột không gian hộp trong một sự kiện khi nhấn phím cáchvà sau đó nhấp vào mũi tên bên trái trong menu thả xuống.Nhấp chuột không gian hộp của sự kiện khi nhấn phím cách Khác, sau đó nhấp vào mũi tên phải trong menu thả xuống.

Nhấp chuột, sau đó kéoLên bảng hai lần. Bạn nên có 2 sự kiện. Nhấp chuộttrong một sự kiệnvà sau đó nhấp vào mũi tên bên trái trong menu thả xuống. Nhấp chuộtcủa sự kiệnKhác, sau đó nhấp vào mũi tên phải trong menu thả xuống.

3. Thêm hoạt động cho các tinh chỉnh và điều khiển. Đây là cách bạn sử dụng các mũi tên để điều khiển và tinh chỉnh nhân vật đua xe :

Nhấp chuột Chuyển động.Kéo xoay 15 độ Phù hợp với điều khiển mũi tên phải.Kéo xoay 15 độ Phù hợp với điều khiển mũi tên trái.

Nhấp chuột. KéoPhù hợp với điều khiển và tinh chỉnh mũi tên phải. KéoPhù hợp với điều khiển và tinh chỉnh mũi tên trái.

4. Tạo quy tắc cấm. Sử dụng quy tắc này sẽ bảo vệ rằng. Khi chiếc xe đua chạm vào màu nền này ( không phải đường đua ), nó sẽ gặp sự cố.

Nhấp chuột Điều khiển, sau đó kéo tùy chọn nếu sau đó vào khu vực trống.Nhấp chuột Cảm biến, sau đó kéo tùy chọn màu sắc cảm động vào vùng trống của tùy chọn nếu sau đó.Nhấp vào màu hiện tại bên cạnh màu sắc cảm động, và sau đó nhấp một lần vào hình nền theo dõi.Nhấp chuột Nhìn, sau đó kéo chuyển trang phục để phù hợp nếu sau đó.Kéo toàn bộ phím if vào đoạn văn mãi mãi dưới quy tắc di chuyển 2 bước.Nhấp chuột Điều khiển, sau đó kéo tùy chọn tất cả dừng lại thật vừa vặn chuyển trang phục sang.Nhấp chuột Tất cả, sau đó nhấp vào kịch bản này trong menu thả xuống kết quả.

Nhấp chuột, sau đó kéo tùy chọnvào khu vực trống. Nhấp chuột, sau đó kéo tùy chọnvào vùng trống của tùy chọn. Nhấp vào màu hiện tại bên cạnh, và sau đó nhấp một lần vào hình nền theo dõi. Nhấp chuột, sau đó kéođể tương thích nếu sau đó. Kéo hàng loạt phím if vào đoạn văndưới quy tắc. Nhấp chuột, sau đó kéo tùy chọnthật vừa khít. Nhấp chuột, sau đó nhấp vàotrong menu thả xuống hiệu quả.

5. Tạo một phản ứng dòng hoàn hảo. Kịch bản sau đây sẽ tạo ra một thông điệp thắng lợi khi chiếc xe đua đường trường hoàn thành xong :

Nhấp chuột Điều khiển, sau đó kéo tùy chọn nếu sau đó vào một khu vực trống.Nhấp chuột Cảm biến, sau đó kéo tùy chọn màu sắc cảm động vào khu vực trống của nếu sau đó (Giữa nếu và sau đó).Nhấp vào màu hiện tại bên cạnh màu sắc cảm động, sau đó nhấp vào một dòng kết thúc.Nhấp chuột Nhìn, sau đó kéo tùy chọn nói xin chào trong 2 giây phù hợp với đoạn văn nếu sau đó.Thay đổi xin chào Pháo đài Bạn đã thắng!, sau đó thay đổi 2 thành lượng thời gian bạn muốn sử dụng và nhấn Enter.Kéo toàn bộ cụm nếu sau đó vào khung mãi mãi dưới khung nếu khác

Nhấp chuột, sau đó kéo tùy chọnvào một khu vực trống. Nhấp chuột, sau đó kéo tùy chọnvào khu vực trống của ( Giữavà ). Nhấp vào màu hiện tại bên cạnh, sau đó nhấp vào một dòng kết thúc. Nhấp chuột, sau đó kéo tùy chọnphù hợp với đoạn văn. Thay đổiPháo đài, sau đó biến hóa 2 thành lượng thời hạn bạn muốn sử dụng và nhấn Enter. Kéo hàng loạt cụmvào khungdưới khungkhác

6. Kiểm tra chạy trò chơi. Nhấp vào hình tượng – ở dưới cùng bên phải của khu vực toàn cảnh để thu nhỏ, nhấp vào cờ màu xanh trong bảng điều khiển và tinh chỉnh bên trái, sau đó sử dụng các phím mũi tên để chuyển dời xung quanh bản nhạc. Bạn hoàn toàn có thể đạt đến đích sau cuối của bạn mà không có yếu tố.

Nếu bạn thấy bản nhạc quá hẹp hoặc đường vòng, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nó bằng cách nhấp vào hình tượng bản nhạc ở dưới cùng bên trái của trang, nhấp vào tab Phông nền và vẽ nó trong khu vực bạn cần sửa bằng màu của bản nhạc chính.

Trên đây là Cách tạo trò chơi đua xe với Scratch. Hy vọng bài viết hữu dụng cho bạn.

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
9 Cách tạo lửa dân phượt nào cũng cần phải biết | ChuyenTactical

Cách tạo lửa nhanh ngay giữa rừng dân phượt nào cũng phải biết Sẽ như thế nào nếu bạn đang Read more

dụng cụ thiến gà – hướng dẫn thiến gà

■ Bộ dụng cụ thiến gà cỡ nhỏ gồm 6 món là dao mổ sắc, panh, muỗng lớn, muỗng nhỏ, Read more

Cách Làm Chìa Khóa Vạn Năng Mở Mọi Cánh Cửa Tủ Két Đơn Giản Nhất

4.9 / 5 – ( 95 bầu chọn ) Hướng dẫn cách làm chìa khóa đa năng, chìa khóa vạn Read more

Các loại dụng cụ hái trái cây được sử dụng nhiều nhất

Sau đây mình sẽ ra mắt đến bạn TOP 5 những loại dụng cụ hái trái cây trên cao được Read more

Hướng dẫn kỹ thuật bào rau muống nhanh – Dụng cụ bào rau muống
Hướng dẫn kỹ thuật bào rau muống nhanh – Dụng cụ bào rau muống

Rau muống từ rất lâu rồi đã là món ăn truyền thống lịch sử được những mái ấm gia đình Read more

Cách làm dồi trường chiên nước mắm

1. Hướng dẫn làm dồi trường hấp hành gừng 1.1. Nguyên liệu sẵn sàng chuẩn bị Dồi trường là nơi Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status