Cách trồng bầu trong thùng xốp, những kỹ thuật cần biết

Bầu là loại cây dễ trồng dễ chăm nom và cho quả sai nếu chăm nom đúng kỹ thuật. Hiện nay có rất nhiều chị em đã trồng bầu trong thùng xốp trên sân thượng và rất thành công xuất sắc, cây bầu tăng trưởng rất tốt và cho nhiều trái. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng bầu trong thùng xốp để các bạn hoàn toàn có thể trồng được tại nhà trên sân thượng một cách thuận tiện.

Cây bầu

Cách trồng bầu trong thùng xốp

Để trồng bầu trong thùng xốp thứ nhất các bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị thùng xốp, đất trồng, phân bón và không hề thiếu hạt giống. Nếu bạn không trồng bầu từ hạt giống thì cần mua cây giống về trồng, phần gieo hạt NNO sẽ nói đơn cử hơn cho các bạn. Giờ tất cả chúng ta cùng đi vào cách trồng bầu trong thùng xốp.

1. Xử lý thùng xốp và làm đất

Thùng xốp các bạn nên chọn loại thùng xốp to để cây có đủ đất tăng trưởng. Dùng đũa hoặc que nhọn đục các lỗ ở bên thành của thùng xốp để làm lỗ thoát nước. Không đục lỗ ở dưới đáy vì làm vậy nước tưới sẽ bị thoát hết, nên đục lỗ ở thành bên của thùng xốp cách đáy khoảng chừng 15 cm.

Đất trồng các bạn nên phơi cho khô để diệt các mầm bệnh còn sót trong đất. Có thể dùng thêm vôi bột trộn vào đất để diệt khuẩn, tăng độ PH và bổ trợ thêm canxi cho đất. Sau khi đất đã khô các bạn trộn đất với phân hữu cơ, hoàn toàn có thể dùng phân bò, phân dê hoặc phân gà trộn theo tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân. Hiện nay phân bò, phân dê đóng bao rất dễ mua ngoài thị trường. Nếu không có phân bò, phân dê hay phân gà các bạn hoàn toàn có thể dùng phân trùn quế hoặc phân vi sinh cũng được. Trộn đất xong các bạn đổ vào trong thùng xốp để chuẩn bị sẵn sàng trồng bầu.

Chuẩn bị đất trồng cây

2. Gieo hạt

Để gieo hạt bầu các bạn nên chọn mua hạt từ các shop bán hạt giống cây. Nên chọn hạt từ các cơ sở phân phối uy tín trên thị trường là tốt nhất. Mỗi túi hạt giống nhỏ có giá không đắt thường từ 10 – 15 ngàn nên các bạn yên tâm chọn mua.

Sau khi đã có hạt giống, các bạn cắt một chút ít ở đầu của hạt giống sau đó ngâm hạt trong nước ấm khoảng chừng 3 tiếng ( pha nước ấm tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh ). Sau khi ngâm xong các ban cho hạt giống ra bát hoặc hộp nhựa. Trải ba bốn tờ giấy ăn lên trên hạt rồi tưới một chút ít nước cho giấy ăn ướt là được. Hàng ngày quan tâm khi thấy tờ giấy ăn gần khô thì bạn lại cho thêm một chút ít nước vào, duy trì như vậy 2 – 3 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Hạt giống bầu sao

Khi hạt nảy mầm bạn hoàn toàn có thể trồng hạt vào thùng xốp luôn mà không cần phải ươm trong bầu đất. Tất nhiên, nếu bạn muốn ươm hạt trong bầu đất thì càng tốt chứ không yếu tố gì cả. Để gieo hạt xuống đất, các bạn đặt hạt lên mặt đất rồi phủ một lớp đất mỏng dính khoảng chừng 1 – 2 cm lên trên là được. Tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều để giữ ẩm cho đất và để cây bầu tăng trưởng.

Lưu ý : Nếu bạn không gieo hạt thì hoàn toàn có thể mua cây giống ở các chợ hoặc tiệm bán hoa lá cây cảnh. Cây giống thường đã cao 15 – 20 cm và mua về bạn hoàn toàn có thể trồng ngay vào trong thùng xốp mà không cần phải chờ cây lớn hơn.

Cây bầu

3. Làm giàn cho cây bầu

Bầu là cây dây leo nên khi trồng bầu các bạn cần phải làm giàn. Việc làm giàn cho cây bầu có rất nhiều cách, hoàn toàn có thể dùng lưới để làm giàn, hoàn toàn có thể dùng dây nilon hay dây thép để làm giàn, hoàn toàn có thể dùng tre nứa để làm giàn. Nói chung giàn làm cách nào cũng được miễn sao giàn có diện tích quy hoạnh đủ rộng để cây bầu có khoảng trống tăng trưởng và hoàn toàn có thể chịu được khối lượng khi cây bầu ra quả.

Xem thêm : Cách làm giàn bầu

Cây bầu

4. Chăm sóc và bón phân

Trước khi trồng bầu, các bạn đã trộn phân vào trong đất nên đây sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt cho cây tăng trưởng. Tuy nhiên, do trồng trong thùng xốp nên lượng đất và dinh dưỡng nuôi cây không nhiều. Để bảo vệ cây có đủ dinh dưỡng tăng trưởng, các bạn cần bón phân định kỳ cho cây 2 tuần 1 lần. Các bạn nhớ là nên bón phân định kỳ 2 tuần một lần để cây tăng trưởng tốt, nếu cây thiếu chất cũng hoàn toàn có thể không ra hoa và kết trái cũng hoàn toàn có thể bị vàng trái. Các loại phân bón cho cây bầu tốt nhất bạn nên bón phân hữu cơ cho cây và bổ trợ một chút ít phân kali để cây ra trái nhiều hơn. Hạn chế bón các loại phân hóa học vì thời hạn cách ly của phân hóa học là 15 ngày nhưng bầu ra trái khoảng chừng 10 ngày là đã hoàn toàn có thể thu hoạch được rồi.

Ngoài bón phân, các bạn cần chú ý quan tâm tưới nước cho cây đều đặn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Nếu trời mưa thì không cần tưới thêm nước. Nếu thấy đất bị khí ẩm, thùng xốp không thoát được nước thì cần đục thêm lỗ thoát nước hoặc có giải pháp thoát nước để cây không bị úng.

Cây bầu

5. Ngắt đọt và tỉa lá

Phần ngắt đọt và tỉa lá cho cây bầu thực ra cũng nằm trong phần chăm nom cây nhưng phần này khá quan trọng và có nhiều bạn vướng mắc nên NNO sẽ tách ra để các bạn rõ hơn. Trước tiên nói về phần tỉa lá, các bạn nên liên tục tỉa các lá già đặc biệt quan trọng là tỉa các lá ở gần gốc để cây thoáng gốc, khô ráo tránh nấm bệnh tăng trưởng. Các lá già trên giàn cũng cần được tỉa tiếp tục vài ngày một lần, nếu để lá quá nhiều cũng là một nguyên do cây bầu không ra trái.

Xem thêm : Cây bầu không ra hoa cái

Cây bầu

Về phần ngắt ngọn hay còn gọi là ngắt đọt, cây bầu cũng như một số ít loại cây dây leo khác cần phải ngắt ngọn để cây ra các nhánh sẽ cho quả sai hơn. Khi bầu lên cao được khoảng chừng 1 – 1,5 m các bạn hãy cắt ngọn chính của cây bầu để cây ra nhánh. Khi nhánh cây tăng trưởng và khởi đầu kết trái thì các bạn chú ý trái tiên phong trên nhánh đã đậu quả và to hơn ngón tay cái thì các bạn hãy cắt ngọn của nhánh đó đi để cây tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi quả và tăng trưởng nhánh mới. Ở các nhánh mới này, các bạn cũng làm tương tự như đó là khi thấy có quả ở nhánh và quả to bằng ngón tay cái thì lại cắt ngọn tiếp. Sau 3 lần ngắt ngọn như vậy thì không cần ngắt ngọn nữa. Ngắt ngọn đúng cách và tỉa lá cây sẽ cho nhiều quả.

Xem thêm : Cách ngắt ngọn bầu

Lưu ý : khi trồng bầu có nhiều hướng dẫn cần phải khoanh gốc khi bầu mới lên nhưng nếu trồng trong thùng xốp các bạn không cần phải khoanh gốc mà chỉ cần quan tâm bón phân định kỳ cho cây là đủ.

Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá

6. Thụ phấn cho bầu

Bầu là loại cây có hoa đực và hoa cái, để hoa cái đậu quả thì cần thụ phấn từ hoa đực. Thông thường thì các loại côn trùng nhỏ sẽ là trung gian giúp thụ phấn cho cây. Tuy nhiên nếu trồng trên sân thượng đôi lúc sẽ có ít côn trùng nhỏ lui tới và việc thụ phấn cũng sẽ kém hơn thông thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự thụ phấn cho hoa bầu để giúp tăng tỉ lệ đậu quả mà không cần nhờ tới côn trùng nhỏ. Cách thụ phấn là bạn ngắt các hoa đực của cây, bứt hết cánh hoa sau đó dí phần nhụy hoa của hoa đực vào nhụy của hoa cái vài lần là được. Bạn hoàn toàn có thể ngắt hoa đực khi hoa còn tươi sau đó cho vào túi nilon dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh để thụ phấn cho cây vì nhiều lúc hoa cái nở nhưng lại không có hoa đực để thụ phấn.

Cây bầu

7. Phòng trừ sâu bệnh

Cây bầu khi trồng trong thùng xốp thường ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên, khi cây ra trái hoàn toàn có thể bị ruồi vàng đục trái dẫn đến trái bị hỏng, thối từ bên trong. Để khắc phục ruồi vàng đục trái có 2 cách đơn thuần, một là các bạn dùng túi nilon để bọc quả lại ngay sau khi thụ phấn sẽ giúp tránh được ruồi vàng đục trái. Cách thứ hai là các bạn dùng bẫy để hạn chế ruồi vàng. Bẫy hoàn toàn có thể dùng keo dính ruồi vàng hoặc dùng bẫy bằng chai nhựa.

Xem thêm : Bầu ra trái bị thối

Bẫy ruồi vàng

8. Thu hoạch

Bầu sau khi ra trái được khoảng chừng 10 – 15 ngày là hoàn toàn có thể thu hoạch được. Các bạn nên thu hoạch bầu khi còn non thì khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn. Kể từ khi bầu ra quả tiên phong, các bạn hoàn toàn có thể thu hoạch bầu liên tục trong khoảng chừng 2 tháng thì cây sẽ dần ra ít quả hơn. Lúc này bạn nên cắt bầu đi để trồng cây mới. Khi trồng cây mới, bạn không nên trồng cây họ bầu bí vào đất trồng lúc trước mà nên trồng luân canh cây khác, nếu bạn vẫn muốn trồng cây họ bầu bí thì nên thay đất mới để trồng sẽ tốt hơn.

Quả bầu

Với những cách trồng bầu trong thùng xốp vừa nêu trên, bạn nên chú ý quan tâm đến toàn bộ các quy trình từ việc tưới nước, thoát nước cho thùng xốp cho đến việc ngắt ngọn, tỉa lá, bón phân nếu muốn cây tăng trưởng tốt và ra nhiều quả. Lưu ý sau cuối là yếu tố bón phân hóa học, các loại phân hóa học thường cần cách ly tối thiểu 15 ngày để bảo vệ bảo đảm an toàn nên các bạn bón phân hữu cơ, phân vi sinh cho cây sẽ tốt hơn. Nếu bón phân hóa học, hãy thu hoạch hết trái sau đó bón phân để bảo vệ thời hạn cách ly tương thích.

Cuối cùng nếu các bạn có vướng mắc về cách trồng bầu trong thùng xốp, hãy để lại comment để được NNO giải đáp đơn cử hơn. Cám ơn các bạn đã chăm sóc và góp phần cho bài viết này!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Top 6 cách làm kiếm bằng giấy 2022

Cùng chuẩn bị sẵn sàng giấy màu để học cách làm kiếm thôi nào.. Cách làm chuôi kiếm ninja thực Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Kiếm Bằng Giấy Cứng, Kiếm Nhật Katana Từ Giấy Bìa Cứng

Có phải bạn đang muốn tìm chủ đề cach lam kiem phải không ? Có phải bạn cũng đang muốn Read more

Cách làm kim chi Việt Nam đúng chuẩn, ăn là ghiền
Cách làm kim chi Việt Nam đúng chuẩn, ăn là ghiền

Cách làm kim chi Việt Nam chua cay đơn thuần sẽ là công thức hay cho bạn dịp Tết này. Read more

2 cách làm kim chi dưa leo hàn quốc ngon cực nhanh ngày Tết
2 cách làm kim chi dưa leo hàn quốc ngon cực nhanh ngày Tết

Cách làm kim chi dưa leo hàn quốc là một trong những công thức muối kim chi ăn liền bạn Read more

Cách làm kim chi củ cải chua ngọt giòn, ngon hấp dẫn tại nhà
Cách làm kim chi củ cải chua ngọt giòn, ngon hấp dẫn tại nhà

Cách làm kim chi củ cải chua ngọt cũng không quá độc lạ so với cách làm kim chi cải Read more

Thủ thuật thay đổi các câu nói trong Đột Kích
Thủ thuật thay đổi các câu nói trong Đột Kích

Không những riêng câu đó mà rất nhiều khẩu lệnh và radio trong Đột Kích hoàn toàn có thể được Read more

Hướng dẫn cách làm bột khổ qua đắp mặt làm đẹp hiệu quả – Tinh dầu LATIMA

Khi nhắc đến khổ qua thì nhiều người đã quá quen thuộc với vị đắng, tính mát của chúng. Nhưng Read more

Cách Làm Khối Đa Diện 12 Mặt Đều Platon, Khối Đa Diện Đều Platon

Chỉ có đúng 5 loại khối đa diện đều. Đó là loại { 3 ; 3 } – tứ diện Read more

Powered by vẽ.vn DMCA.com Protection Status