Hướng dẫn Cách làm Giàn lan tại nhà!

Cái nhà quan trọng với tất cả chúng ta sao thì giàn quan trọng với cây lan như vậy!

Giàn sẽ tạo “ TIỂU KHÍ HẬU ” cho lan, để tạo điều kiện kèm theo sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất cho cây lan.

Tùy điều kiện kèm theo diện tích quy hoạnh, vùng miền, mục tiêu, tuổi tác và giới tính … của người chơi mà tất cả chúng ta sẽ có kiểu giàn khác nhau.

1. Giàn nên thuê thợ sắt tới hàn bằng THÉP KHÔNG RỈ hoặc Ống Kẽm Nước. Trụ nên dùng ống tròn đường kính 49 mm hoặc 60 mm, khung nên bằng sắt hộp vuông 30 mm, dày trên 1 ly4. Thực ra thì làm bằng gỗ, tre, tầm vông … cũng tốt, nhưng chỉ khoảng chừng 2 năm sau phải thay lại giàn, khi đó lan đã nhiều rồi thì hại vô cùng.

Giàn lan

2. Chiều cao khoảng chừng 3 m – 3,5 m ( tốt nhất nên đo như sau : đứng lên cái ghế cao 60 cm, cầm 1 chậu lan giơ hết tầm lên, cái móc của chậu đụng tới chỗ nào thì giàn cao cỡ đó là ổn ). ( VD thân người cao 1,4 m + ghế 60 cm + tay dài 50 cm + 70 cm chiều dài chậu = 3,2 m ). Nếu làm cao như vậy hoàn toàn có thể treo được 2 tầng, tầng trên là các loại lan ưa nắng như họ Dendro, tầng dưới phần lớn là các giòng đơn thân như Ngọc Điểm ( Đai Châu ), Sóc Lào, Đuôi Chồn, Uyên Ương … và dưới đất hoàn toàn có thể để được cả địa lan hoặc bể cá nhỏ tạo nhiệt độ, mát cho vườn trong mùa nắng nóng. Nếu cao trên 3 m, hoàn toàn có thể treo được 2 tầng lan, tầng dưới cách tầng trên tối thiểu 1,2 m.

3. Các thanh ngang dọc bên trong giàn cách nhau tối thiểu 50 cm, nếu treo lan sát nhau quá thì dễ bệnh và cây không đủ thông thoáng tăng trưởng kém. Và còn tùy giò lan của to nhỏ mà căn sao cho hài hòa và hợp lý.

4. Nên phủ lưới thái xanh hoặc đen trên và xung quanh, độ bền khoảng chừng 4-5 năm, ánh sáng 60-70 %. Nên hàn B40 xung quanh sau đó phủ lưới ra ngoài. Kín để phòng trộm, chó mèo.

5. Nếu muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí 70 % thuốc nấm, vi trùng và trồng được các loài lan cực khó thì nên phủ nilong bóng kính ở trên ( màng nhà kính )..

6. Tính toán để lan nhận ánh nắng buổi sáng được nhiều nhất : làm giàn theo gốc vuông hướng mặt trời chuyển dời. Nếu không cũng phải có nắng chiều nhưng không được chiếu trực tiếp vào cây lan, đặc biệt quan trọng là các xứ nóng mà cây lan dính nắng chiều thì rất dễ gục ngọn! Tuy nhiên có 1 số ít hộ mái ấm gia đình không hề làm giàn mà treo lan dưới mái tôn, em thấy là lan vẫn sinh trưởng được, vẫn ra hoa nhưng hơi kém đi mà thôi. Như vậy nên mua thêm tấm cách nhiệt màu trắng hoặc tráng bạc áp sát phía dưới mái tôn, vừa mát vừa tăng thêm độ sáng cho cây lan.

Giàn lan

7. Nếu chơi tại nhà, trong vườn phong phú các loại lan và rất nhiều các kiểu giá thể như lũa, chậu, dớn … thì nên dùng vòi tưới bằng tay để trấn áp lượng nước, cắt nước cho từng loại tương thích vào thời gian thích hợp.

8. Nếu mùa đông ít ánh sáng mà giàn phủ nilon thì các bác nên gắn cố định và thắt chặt nilon phía trên, phía dưới là lưới hoàn toàn có thể gỡ ra được khi cần thì sẽ tốt nhất. Cũng chỉ cần che nilon 1 phần của giàn chứ không thiết yếu phải che hàng loạt giàn. Phần che nilon dùng để nuôi các loại khó thuần, cắt nước cho cây sắp hoa và lan con mà thôi.

Nguồn Sưu tầm

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn Cách làm Giàn lan tại nhà!. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status