Hướng dẫn thi công gạch thông gió chi tiết – [Update 2020]

Do nhu yếu kiến thiết xây dựng gạch thông gió cao trong khi chưa có một hướng dẫn xây đắp gạch thông gió nào một cách đơn cử khiến nhiều người phải hoảng sợ.

Không chỉ riêng chủ nhà mà ngay cả những người thợ cũng cảm thấy khó xử khi phải kiến thiết loại gạch “ đã lâu lắm rồi chưa ai đụng đến ” này.

Nhưng không sao, thời điểm ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến fan hâm mộ hướng dẫn cụ thể cho cách xây gạch thông gió đúng chuẩn.

Nào! Cùng mở màn thôi …

NGUYÊN TẮC THI CÔNG GẠCH THÔNG GIÓ

Điều tiên phong cần quan tâm chính là nguyên tắc xây gạch : “ đứng thẳng, mặt phẳng, góc vuông “.

Chọn đúng loại gạch và kích cỡ nhu yếu trong bản thiết kế kỹ thuật.

Làm sạch mặt phẳng nền, tạo phẳng mặt phẳng hoàn toàn có thể bằng vữa hoặc láng xi-măng.

Không nên xây gạch trên mặt phẳng quá nhẵn hoặc dễ vỡ như gạch men bóng, mosaic, kính, …

Gạch thông gió tuy là vật tư trang trí nhưng cũng có tải trọng bản thân nhất định. Trọng lượng hoàn toàn có thể tương tự với tường 110, do đó cần có cấu trúc đủ tốt để hoàn toàn có thể chịu được tải trọng của tường gạch thông gió.

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio

Tốt nhất là xây những mảng tường gạch thông gió lớn ngay trên dầm.

Những mảng tường gạch thông gió nhỏ như vách ngăn nhỏ với diện tích quy hoạnh từ 2-3 mét vuông hoàn toàn có thể không nhất thiết phải xây lên dầm.

Thời điểm tốt nhất để xây gạch bông gió là sau khi trát xong và trước khi sơn tường.

Để lý giải cho điều này, tất cả chúng ta nên xây gạch thông gió sau khi trát vì đây gần như là vật tư triển khai xong, xây trước khi trát có năng lực vị vấy bẩn bởi vữa và rất khó để làm sạch sau này.

Tường gạch thông gió sau khi xây hoàn thành xong hoàn toàn có thể để khô tự nhiên cùng những mảng tường khác và sơn cùng thời gian để tiết kiệm chi phí nhân công, vật tư cũng như hợp với quá trình thiết kế chung.

Về đầu trang ↑

CHUẨN BỊ VẬT LIỆU THI CÔNG GẠCH THÔNG GIÓ

  • Dùng vữa xây thường thì ( xi-măng những loại + cát sạch + nước sạch, tỉ lệ trộn vữa xi-măng / cát 1 : 1 ) so với trường hợp kiến thiết gạch thông gió với màu xám xi-măng thường thì.
  • Sử dụng keo dán gạch trong trường hợp dùng cho gạch màu không cần triển khai xong mặt phẳng, không cần mạch vữa. Với trường hợp có mạch vữa, sử dụng vữa xây xi trắng gồm có : xi-măng trắng + cát sạch ( cát trắng thì càng tốt ) + nước sạch, tỉ lệ trộn vữa xi-măng / cát 1 : 1.
  • Vữa xây được trộn dẻo vừa, không quá ướt.
  • Mác vữa xây theo nhu yếu phong cách thiết kế.
  • Ke mạch vữa.

ke-mach-thi-cong-gach-thong-gio-green-tiles

ke-mach-thi-cong-gach-thong-gio-green-tilesVề đầu trang ↑

TRÌNH TỰ THI CÔNG GẠCH THÔNG GIÓ

1 – Trước khi xây xây đắp gạch thông gió

Trước khi triển khai xây phải tưới nước giữ ẩm cho gạch.

Nếu không có bước này, gạch thông gió ở trạng thái khô sẽ hút nước của mạch vữa rất nhanh dẫn đến nứt mạch vữa, không bảo vệ chất lượng mạch vữa.

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-1

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-1

Đảm bảo khá đầy đủ phụ kiện khi thiết kế như ke mạch, dây rọi, li-vô..

Ghi chú : Việc giữ ẩm cho gạch trước và sau khi xây rất quan trọng, điều này sẽ tác động ảnh hưởng đến chất lượng của tường xây.

2 – Chuẩn bị xây

  • Đo size bề rộng và cao của khoảng chừng tường Gạch bông gió định xây để dự trù số lượng gạch xây. Kích thước rộng và dài nên chia hết cho 20 cm để hoàn toàn có thể đo lường và thống kê đúng mực số lượng gạch. ( 1 mét dài sẽ đủ 5 viên gạch 190×190 mm, 1 m vuông sẽ đủ cho 25 viên gạch 190×190 mm )
  • Chia đều khoảng cách gạch, nếu khoảng cách gạch xa nhau quá 20 mm thì phải xây thu khoảng cách gạch gần nhau hơn ( khoảng cách giữa hai viên gạch là 8-10 mm với gạch 190 mm, khoảng chừng 10-20 mm với gạch 280 mm ) là đủ, còn khoảng cách thừa để dồn ra 2 bên rìa tường và sẽ được chèn vữa ở khoảng chừng trống đó. Có thể đặt chia thử những viên gạch thông gió vào ô định xây mà chưa cần vữa để ước đạt khoảng cách.
  • Dùng dây rọi để xác lập độ vuông của điểm góc bức tường với mặt đất.
  • Làm ẩm bệ mặt xây và gạch để tăng độ link, tránh hút nước gây nứt mạch vữa.

3 – Tiến hành xây đắp gạch thông gió

Khi mở màn xây lấy mặt chính trang trí làm mặt phẳng gốc để căng dây và xây theo. ( Ví dụ : xây tường mặt tiền kiến trúc nhà, nên chọn mặt phía trong phòng nội thất bên trong làm mặt chính lấy phẳng theo dây, hoặc xây vách ngăn giữa phòng khách và phòng ăn, sẽ lấy mặt tường bên phòng khách làm chính lấy phẳng. )

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio

Trải vữa ( keo ) dày khoảng chừng 1 cm đều lên móng tường. Lấy bay xây trải vữa, tạo một lớp “ gân ” ở giữa khối vữa để khi đặt gạch lên nó sẽ được trải đều ra những mép gạch và tránh tiêu tốn lãng phí, đồng thời tạo ra chân đinh dính chặt vào Gạch thông gió.

Khi xây những viên gạch thông gió tiếp theo hoặc những hàng gạch tiếp theo phía trên. Sử dụng ke mạch chữ thập 1 cm để bảo vệ chiều dày mạch vữa đều và thẳng. Liên tục kiểm tra mặt phẳng gạch trong quy trình xây để bảo vệ mặt phẳng không bị cong, nghiêng.

Tuân thủ cách làm này cho những góc khác ở những bức tường khác. Xây xác định vài viên gạch cho mỗi hướng xây. Buộc dây vào hai viên gạch ở hai góc ( ở hàng đầu tiên ) và kéo căng chúng để làm mốc xây những viên còn lại.

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-4huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-4

Sau khi mạch vữa đã tạm se lại và tạm đủ cứng, hoàn toàn có thể rút ke mạch tại những vị trí đó để dùng ke cho những viên gạch tiếp theo. Lấy bay miết những mạch vữa sau khi mạch vữa đã ráo, khe mạch nào thiếu vữa sẽ lấy bay bù thêm vào và miết bằng bay.

Sử dụng xốp phẳng để xoa mạch vữa phẳng với mặt phẳng gạch. Tránh dùng ngón tay miết mạch sẽ gây lõm mạch vữa ( trừ khi muốn tạo hình mạch vữa âm )

Độ dày mạch vữa khoảng chừng 10 mm với gạch 190 × 190 mm, dày 20 mm với gạch size 280 × 280 mm. Có thể linh động kiểm soát và điều chỉnh thêm mạch vữa nhưng không nên quá nhiều ( tối đa dày 20 mm )

Trường hợp mảng tường xây đắp gạch thông gió cần để ô hành lang cửa số thoáng thì phải đổ giằng bê tông mặt trên và 2 cạnh bên của ô thoáng đó, dày từ 30-50 mm tùy khẩu độ khoảng rộng ô thoáng.

Không nên để ô thoáng rộng quá 1,2 m. Có thể dùng khung thép dày 5-10 mm để làm khung của ô để đặt gạch lên xây. Bề sâu của khuôn bao khoảng chừng bằng bề dày của tường ( thường là dày 65-220 mm ), hoặc hoàn toàn có thể xây gạch đặc bo viền khung thành ô cửa.

4 – Thi công gạch thông gió với size lớn

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-3huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-3

Với mảng tường xây cao khoảng chừng 3,5 – 4,5 m nên đặtcốt thép, tỷ lệ tùy khoảng chừng xây mà đặt 2-3 lượt gạch đặt 1 lượt cốt thép.

Phương đặt cốt thép nên cùng với phương chịu lực chính của mảng tường gạch thông gió. Phương chịu lực chính thường là phương của cạnh ngắn hơn.

Kích thước cốt thép hoàn toàn có thể đặt từ phi 8-12. Tùy size mảng tường và nhu yếu cấu trúc.

5 – Sau khi xây đắp gạch thông gió

huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-5huong-dan-thi-cong-gach-thong-gio-5

Sau khi xây xong, thực thi tưới nước giữ ẩm cho tường. Tần suất tưới 2 lần / ngày và liên tục trong vòng 3 ngày, bảo vệ trong thời hạn trên tường luôn được dưỡng ẩm.

Sau khoảng chừng thời hạn bảo trì gạch hoàn toàn có thể để cho tường gạch thông gió khô tự nhiên.

Về đầu trang ↑

CÁCH DÁN GẠCH THÔNG GIÓ

cach-dan-gach-thong-giocach-dan-gach-thong-gio

Với những khu công trình khác với nhu yếu dán gạch thông gió lên tường, cách thiết kế tương tự như.

Chúng ta hoàn toàn có thể dán gạch bông gió lên tường bằng vữa xây hoặc bằng keo dán gạch.

keo-dan-gach-thong-gio-gach-bong-giokeo-dan-gach-thong-gio-gach-bong-gio

Chuẩn bị mặt tường đã được trát phẳng phiu. Để khô tường nếu sử dụng keo dán gạch hoặc tưới ẩm tường trước khi dán nếu sử dụng vữa xây.

Ngoài lớp vữa ( hoặc keo dán ) giữa gạch và tường, vẫn cần lớp vữa ( hoặc keo dán ) link giữa những viên gạch.

Hoàn thiện mạch vữa như tường gạch thông gió thông thường.

cach-dan-gach-thong-giocach-dan-gach-thong-gioVề đầu trang ↑

HƯỚNG DẪN SƠN TƯỜNG GẠCH THÔNG GIÓ

Chờ tường gạch thông gió khô, khoảng chừng 10-30 ngày kể từ ngày xây. ( tùy vào thời tiết, bảo vệ khô tường ).

Cách thông dụng để sơn tường : Dùng súng phun sơn máy nén hơi để phun. Trước khi phun nên làm vệ sinh mặt phẳng tường bằng cách xoa mặt tường bằng giấy ráp mịn hoặc đá mài. Mục đích là để làm mất ba via khi kiến thiết, và làm sạch mặt tường.

cach-son-gach-thong-giocach-son-gach-thong-gio

Khi phun sơn thì che mặt sau tường ( tiếp giáp với những phần khác của khu công trình ) để phun mặt trong gạch và mặt trước.

Đợi sau 4-5 tiếng để ráo sơn, thì hoàn toàn có thể phun mặt còn lại, cứ như thế phun sơn tường 1 lót, 2 phủ như tường thông thường.

Với những loại gạch có hoa văn nhỏ, sơn trước mặt trong gạch trước bằng cách lùa chổi sơn. Sau đó sơn mặt sau và mặt trước gạch thông gió như thông thường.

Để bảo vệ chất lượng lớp sơn phủ tốt và có độ bền lâu dài, phía mặt trong gạch cũng nên sơn 1 lớp lót và 2 lớp sơn phủ.

Có thể dùng những loại sơn tường gốc nước đại trà phổ thông trên thị trường như Dulux, Spec, Nippon …

cach-son-gach-thong-gio-2cach-son-gach-thong-gio-2

Lưu ý : Để bảo vệ lớp sơn có chất lượng tốt nhất, nên sơn mảng tường xây đắp gạch thông gió thiết kế bên ngoài bằng sơn thiết kế bên ngoài. Các dòng loại sản phẩm sơn thiết kế bên ngoài có tính năng kháng kiềm, chống rêu mốc, chống ẩm tốt hơn dòng sơn nội thất bên trong.

Về đầu trang ↑

CÁCH VỆ SINH TƯỜNG GẠCH THÔNG GIÓ

Tường gạch thông gió sau khi sơn đúng quá trình sẽ được phủ một lớp sơn mịn giúp hạn chế bám bụi, hạn chế rêu mốc.

Nên sử dụng những dòng sơn thiết kế bên ngoài của những hãng sơn trên thị trường để lớp sơn có chất lượng tốt nhất.

Gạch thông gió được sơn hoàn thành xong hoàn toàn có thể vệ sinh bằng nước, sử dụng vòi nước không có áp lực đè nén cao để vệ sinh. Những vòi xịt nước mạnh hoàn toàn có thể làm giảm chất lượng lớp sơn.

Ngoài ra, nếu có máy thổi bụi thì cũng hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần là thổi bụi là đã đủ thật sạch rồi.

Về đầu trang ↑

TỔNG KẾT

Trên đây là giải pháp thiết kế gạch thông gió được update mới nhất từ Green Tiles.

Chúng tôi mong rằng những điều kể trên hoàn toàn có thể giúp hành khách hiểu được về quá trình thiết kế và triển khai xong gạch thông gió.

Bất cứ vướng mắc nào cần tương hỗ.

Hãy nhấc máy lên liên hệ với hotline trên website để chúng tôi hoàn toàn có thể tương hỗ kịp thời.

Lưu

Đã lưu

Removed

6

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn thi công gạch thông gió chi tiết – [Update 2020]. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Managed by hidalat.com DMCA.com Protection Status