KỊCH BẢN PHIM TÀI LIỆU

STTHình ảnhNội dungGhi chú1Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng khi đã già, đang bước đi trên con đường gạch chỉ đỏ, có phần bị nghiêng xô. Đặc tả bước chân, đôi mắt.

Ông ngồi cầm cây đàn, tay gẩy bản nhạc.

Chuyển cảnh từ ánh mắt nhân vật nhìn về hình ảnh của chính ông ở quá khứ.

Giới thiệu một người đạo diễn, phóng viên chiến trường Phạm Việt Tùng. Ở tuổi 80, ông trở lại thăm làng quê, nơi mình được sinh ra và lớn lên.

Nhân vật tự sự về chính câu truyện của mình.

( Nhân vật Open trên nền nhạc, không thuyết minh )

Nền nhạc guitar du dương2Hình ảnh một chàng trai cầm chiếc đàn guitar, đặc tả đôi mắt sáng, nhìn xa xăm với vẻ mặt rất thư sinh.Cậu thanh niên Phạm Việt Tùng lớn lên trong khung cảnh làng quê thanh bình. Cậu rất mộng mơ, yêu từng chiếc lá, giọt sương, yêu con người. Cậu có một tâm hồn nhạy cảm, biết rung động trước những cái đẹp. Đó là yếu tố cần thiết để cậu trở thành một người quay phim, đạo diễn sau này.Trên nền nhạc guitar.3Qua ánh mắt, hình ảnh vùng quê của ông Việt Tùng hiện ra rất bình dị và thân thương. Một vùng đất đẹp nằm bên dòng sông Tô Lịch xanh trong. Trẻ con vui đùa dưới gốc cây hoa gạo đỏ rực góc trời; chúng cười đùa, chơi “ô ăn quan”… Những đoàn tàu điện leng keng trên thành phố..Hình ảnh thân thuộc về một miền quê ở đồng bằng Bắc Bộ, nay là Ngã Tư sở, Hà Nội. Qua ánh mắt của chàng thanh niên Việt Tùng, ta thấy trong mắt cậu có tình yêu quê hương, con người, yêu những gì nhỏ bé nhất ở nơi cậu sinh ra.Hướng tới phần mở đầu rất tươi đẹp, trữ tình.4Mở rộng ra khung cảnh đất nước Việt Nam xưa thanh bình. Những giọt sương đêm còn đọng trên cây cỏ, phảng phất trên mạng nhện. Mặt trời ló rạng sau núi, những tia sáng đầu tiên của ngày mới đánh thức vạn vật. Những đàn cò trắng bay lượn trên cánh đồng lúa xanh rờn; sóng biển dạt dào… (Hình ảnh đẹp, có tính nghệ thuật cao)Từ tình yêu quê hương, đã làm nên một tình yêu lớn lao hơn trong người thanh niên Việt Tùng: yêu dân tộc, yêu đất nước.

Nước Ta những thập niên 40 rất yên bình, tươi đẹp. Những cụ thể nhỏ khiến người xem nhớ lại khoảng trống làng quê Nước Ta xưa.

 5Con người Việt Nam xuất hiện trên nền bối cảnh đó. Từ miền ngược đến miền xuôi, nhân dân đều tăng gia sản xuất. Sức mạnh của con người trong cuộc chiến đưa nước về 4 tỉnh Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương để phục vụ sản xuất. Những người nông dân chân cao chân thấp đuổi trâu ra đồng; Ở miền núi, những cô gái chàng trai lên nương làm rẫy, những dòng suối chảy róc rách…Chàng thanh niên Việt Tùng thấy những hoạt động thường ngày của người dân, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, xây dựng quê hương, nước. 6Tình yêu của những đôi trai gái cũng nảy nở trong hoàn cảnh này. Cái nắm tay e thẹn, ánh mắt nhìn nhau đầy âu yếm. Những chàng trai cô gái nhìn nhau đầy bẽn lẽn…Đạo diễn Việt Tùng cũng có những tình yêu đẹp và giản dị như thế. Đó có thể là tình yêu trai gái, nhưng cao hơn là tình yêu giữa người với người. 7Những người thanh niên đi học lớp “Bình dân học vụ”, học lớp làm báo. Hình ảnh ông Khương Mễ đứng lớp dạy lớp làm báo.Cậu Việt Tùng cũng có ước mơ, hoài bão như cô cậu thanh niên khác, đó là được đi học, cống hiến và xây dựng đất nước. 8Hình ảnh chân dung ông Phạm Việt Tùng: Giới thiệu tiểu sử, ngày tháng năm sinh, đến với cách mạng bằng nghề công nhân ánh sáng, những hình ảnh cầm tấm phản quang khi làm phim “Vợ chồng A Phủ”.

Năm 1970, ông chính thức công tác làm việc tại Đài TNVN.

Hình ảnh bản khai thành tích, có chữ ký của Ông Trần Lâm – Nguyên Giám đốc Đài TNVN, Đài THVN ;

Đi sâu vào khắc họa chân dung Đạo diễn Việt Tùng.

Có những người trẻ tuổi chọn cách cầm súng để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, còn Phạm Việt Tùng chọn cách cầm tấm phản quang, cầm máy quay để ship hàng nhân dân. Ông chọn nghề báo.

 9Hình ảnh về thời kỳ gian khó của điện ảnh nước nhà những ngày đầu. Thể loại phim câm, tiếng động bên ngoài dội vào, các phỏng vấn không khớp miệng.

Trích một vài hình ảnh trong phim “ Bác Hồ 70 tuổi ” – sản xuất năm 60, vẫn chưa có tiếng đồng điệu.

Những người từ con số 0, không biết gì về phát thanh, truyền hình bắt đầu đi làm truyền hình. Truyền hình Việt Nam thời kỳ thô sơ. 10PV Đạo diễn Việt Tùng: Bác hồ giúp đỡ chúng tôi…

( Nói về sự thân mật của cụ khi giúp sức những người làm truyền hình thuở khởi đầu ).

Bác Hồ luôn quan tâm đến báo chí. Từ thuở nhận thấy cần phải thành lập một Đài Tiếng nói để phục vụ cho kháng chiến, đến những giai đoạn sau Bác vẫn đồng hành cùng mỗi bước đi của báo chí nước nhà.

Phạm Việt Tùng suôn sẻ được thân thiện và ghi hình Bác rất nhiều lần.

Trích trong “Truyền hình VN mùa xuân khởi đầu ấy”11Một vài hình ảnh về nhà đạo diễn tài ba Iven vào Việt Nam.

Cảnh Đạo diễn Hồng Sến chỉ huy trên hiện trường ; cảnh Đạo diễn Hải Ninh ngồi trên bàn cắt dựng phim rất thô sơ

Trong cái khó khăn về vật chất, kỹ thuật đó, Việt Nam rất may mắn có nhà điện ảnh tài ba Hà Lan giúp đỡ. Sau khi về nước, ông đã gửi tặng Truyền hình Việt Nam chiếc máy quay Bolex năm 67, giúp đỡ cho THVN từ những ngày ban đầu.

Đạo diễn Việt Tùng đã học được của ông Ivens nhiều điều khi ông đến chuyện trò với các sinh viên trường điện ảnh. Đó là những lần khan hiếm ta được tiếp cận với cách làm của điện ảnh quốc tế.

 12Trích đoạn hình ảnh trong các phim: “Chung một dòng sông”; “Vợ chồng A Phủ”; “Kim Đồng”, “Chị Tư Hậu”… đây đều là những phim ông Việt Tùng tham gia đóng góp.Quay phim Phạm Việt Tùng đã tích cực tham gia vào công tác sản xuất trong các bộ phim này.

Trong thời kỳ cuộc chiến tranh quyết liệt, công tác làm việc tư tưởng là điều vô cùng thiết yếu. Những bộ phim truyền hình Nước Ta tiên phong sinh ra, Giao hàng đời sống niềm tin cho nhân dân liên tục sản xuất, chiến đấu.

Chàng người trẻ tuổi Việt Tùng từ đó càng hiểu rõ hơn vai trò của báo chí truyền thông và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

 13Hình ảnh bản nhận xét của ông Trịnh Lý Thản – Nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài THVN; Nguyên Cục trưởng cục kỹ Thuật:

Zoom cận cảnh những dòng nhận xét về sự góp phần của Đạo diễn Việt Tùng trong ý tưởng về sự đồng nhất giữa tiếng và hình, bảo vệ tính chân thực của truyền hình.

Đạo diễn Việt Tùng luôn có những phát hiện độc đáo. Trong hoàn cảnh trang thiết bị sản xuất lạc hậu, Việt Tùng đã cố gắng và sáng tạo không ngừng. được nhiều người bạn nhận xét tốt. 14PV Đạo diễn, NSND Khánh Dư: Nhận xét về sự hiếu học, tinh thần công tác của Việt Tùng – người làm quay phim chiến tranh:

“ Việt Tùng đi làm với tôi mấy phim, phim tiên phong là phim “ Vườn cam ”. Hồi đấy tôi vẫn còn kinh ngạc, đội sản xuất, trong đó có Việt Tùng cũng kinh ngạc, nhưng nhiệt tình thì nhiều. Tùng đi làm với tôi, hồi đấy cậu ấy cũng không phải tổ trưởng tổ phó gì đâu, chỉ là tổ viên thôi, nhưng chúng tôi hay nói vui là thằng này nó bắng nhắng lắm. Ý là thích tham gia, góp phần nhiều cho việc làm, rất hăng say. Tùng cũng có nhiều ý tưởng về cảnh quay hay, trợ giúp tôi rất nhiều về ánh sáng. Và điều đáng mừng là sau này Việt Tùng trở thành một quay phim khá, một đạo diễn phải gọi là có năng lực ”.

  15PV Đạo diễn, nhà quay phim, NSƯT Khương Mễ – một ‘ánh lửa’ góp phần thắp sáng nền điện ảnh cách mạng Việt Nam:

“ Hồi tôi về Xưởng phim ở Thụy Khuê, Tùng là người tôi chú ý nhất. Hồi đó Tùng làm ánh sáng, nhưng rất quyết tâm làm quay phim. Sau này khi học xong lớp quay phim, Tùng có tham gia làm bộ phim “ Tiếng trống trường ” và được giải vàng ở bên Đức. Chuyện đó, tôi nhìn nhận Việt Tùng là một người quay phim có thẩm mỹ và nghệ thuật. Sau này Tùng cũng làm và quay được nhiều thước phim có giá trị trong đợt máy bay Mỹ ném bom miền Bắc 12 ngày đêm, ngày đó rất là khó khăn nhưng Tùng quyết tâm lắm, hễ có máy bay là cầm máy ra. Bất kể đêm hay ngày cũng phải quay cho được … ”

  16Bom nổ lớn bao trùm khuôn hình. Những hình ảnh chiến tranh chống Mỹ khốc liệt: Quân Mỹ vào đốt nhà, đổ gạo, đánh đập, đàn áp nhân dân ta dã man. Người chết như ngả rạ.Trong chiến tranh, biết bao người lính nằm xuống, hy sinh xương máu để bảo Tổ Quốc 17Những cô cậu sinh viên đào hầm; người người xung phong được cầm súng ra trận, khoác lên mình chiếc áo màu xanh cụ Hồ…Những cô gái, chàng trai ngày thường tăng gia sản xuất, mộng mơ yêu đời, nay phải bước vào một cuộc chiến mới: cuộc chiến bảo vệ quê hương, đất nước. 18Thanh niên miền Bắc hành quân vào Nam để chiến đấu. Cuộc chiến Miền Nam lúc này đang khốc liệt. Quân Mỹ lùng diệt, bắt bớ những người vô tội. Những người tù Côn Đảo khổ sở, bị tra khảo, ăn chuột để sống…Nhắc lại một thời kỳ khổ sở, đau thương của dân tộc để thấy rằng nhân dân ta bị đàn áp dã man như thế nào.

Từ đó khẳng định chắc chắn vai trò quan trọng của những người quay phim thời chiến, ghi lại và lưu giữ những hình ảnh để lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa.

 19Hình ảnh những người quay phim, làm truyền hình vào Nam để ghi lại những hình ảnh khói bom lửa đạn khốc liệt. Hình ảnh chiến tranh ở Vĩnh Linh. Ở dưới hầm, khó khăn chồng chất khó khăn.Hoàn cảnh  chiến tranh khốc liệt, khói bom lửa đạn đã tôi luyện trong người phóng viên chiến trường tinh thần quả cảm, gan dạ, quyết liệt. Hoàn cảnh luôn thôi thúc họ cũng phải ra trận. Phải quyết tâm ghi bằng được những thước phim để phản ánh về cuộc chiến. 20Hình ảnh tư liệu:

Đài TNVN trong quy trình tiến độ kháng chiến, truyền tin tức.

Không khí thao tác của phóng viên báo chí trong đài

Lúc này, Đài TNVN tích cực thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phản ánh tình hình chiến sự kịp thời, phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân ta trong thời chiến. 21Đạo diễn Việt Tùng được đi học ở Đức từ năm 69 đến năm 71.

– Hình ảnh tại Đức của ông, thân hình gầy còm, mỗi ngày ăn cơm 1 bữa, trong vòng 2 năm …

– Ông được giải thưởng Nguyệt quế bạc năm 70 với tác phẩm điện ảnh “ Mái trường xanh ”, do Đài TNVN gửi đi thi.

Với quyết tâm cao độ là trở thành quay phim, Đạo diễn Việt Tùng được cử đi học tập ở nước ngoài, tiếp xúc với nền điện ảnh thế giới. Sau đó về nước phát triển nền truyền hình, điện ảnh nước nhà.

Những nỗ lực, quyết tâm của ông được ghi nhận bằng những phần thưởng Gianh Giá. Đánh dấu sự lớn lên của báo chí truyền thông nước nhà.

 22Ông Phạm Văn Đồng đến thăm Đài tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ (1971)Lúc này ở trong nước, lãnh đạo cũng rất quan tâm đến hoạt động của báo chí. Thường xuyên động viên, thăm hỏi cán bộ phóng viên trong đài. 23Hình ảnh tư liệu nhà báo Jane Fonda đến thăm Đài TNVN, trong hình có cả những thế hệ sáng lập Đài đầu tiên là nhà báo Trần Lâm.Cán bộ, phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam bắt đầu được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm từ phóng viên quốc tế. 24Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng cùng bà Trần Thị Ý – phát thanh viên thế hệ đầu tiên của VOV đi thăm lại phòng truyền thống của Đài Tiếng nói Việt Nam.  25Phỏng vấn Bà Trần Thị Ý, vợ ông Trần Lâm, là một trong những phát thanh viên đầu tiên của Đài TNVN:

– Đài TNVN những ngày đầu mới xây dựng, theo thông tư của Bác Hồ, có vai trò rất lớn trong Kháng chiến

– Ngày anh Lâm còn sống, tôi ngày nào cũng đọc cho ông ấy nghe các số báo của Đài TNVN.

– Nhìn Đài tăng trưởng vững mạnh, hùng hậu như ngày hôm nay, sắp tới là kỷ niệm 75 năm, tôi rất mừng.

– Nhớ lại những khó khăn vất vả những ngày đầu xây dựng đài ….

– Chú Tùng với anh Trần Lâm có quan hệ như thế nào ? Bà nhận xét gì về tính cách của Đạo diễn Việt Tùng ?

  26Hình ảnh bà Kiều Oanh – Phát thanh viên đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam  27Phỏng vấn bà Kiều Oanh:

– Những ngày mới xây dựng, đài thiếu thốn, khó khăn vất vả như thế nào ?

– Cán bộ nhân viên cấp dưới, anh chị em trong đài phải “ đối phó ” thế nào với những khó khăn vất vả ấy để vẫn bảo vệ tốt thông tin, tuyên truyền, cổ động trong kháng chiến ?

  28Những thước phim tư liệu về máy bay B52 đánh phá miền Bắc. Hình ảnh tư liệu B52 cháy rực sáng, trên bầu trời Hà Nội, hậu cảnh tháp truyền hình  29Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng vác máy quay, đoán hướng rơi của máy bay B52 (ken một vài hình ảnh B52 oanh tạc miền Bắc nước ta)  30Tình hình nước ta trong những năm Mỹ phản công bằng B52, tình hình 2 miền Nam – Bắc của ta đều phải ra sức chiến đấu, đối phó.

Những hình ảnh quyết liệt về bom đạn, con người trong cuộc chiến tranh

  31PV ông Lưu Ngọc Chiến: Đại tá, nguyên Giám đốc Bảo tàng Phòng không Không quân:

– Nói về tình hình chiến sự của nước ta khi Mỹ phản công bằng cách rải B52.

– Trong thực trạng nguy hại, không biết sống chết thế nào, nhưng những người quay phim vẫn phải xông pha ra hiện trường thì quả là đáng kính trọng và nể phục.

  32PV ông Đinh Thế Văn – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – người trực tiếp bắn rơi nhiều máy bay tại trận địa Chèm:

– Sự nguy hại, phải nói là đương đầu với tử thần. Nhưng ý thức dân tộc bản địa đã cho chúng tôi một ý thức thép, sự kiên cường, ý chí quật cường, vững tâm để phán đoán và đưa ra quyết định hành động bắn đúng mực.

– Ta bắn rơi B52 với vũ khí rất là thô sơ, phải nói là vượt lên trên tổng thể, ta đã dùng sức mạnh của lòng yêu nước để thắng lợi.

 Trích “Chiến thắng B52 – Đỉnh cao trí tuệ”33Tư liệu PV

Hình ảnh ông Việt Tùng tại buổi trò chuyện “ Ý chí Nước Ta ” ở cung văn hóa hữu nghị Việt Xô :

“ Chiến tranh đã lùi xa nhưng với tôi chỉ mới như ngày trong ngày hôm qua. Anh em báo chí truyền thông phải đi sơ tán, những ai không được ở lại quay phim là buồn lắm chứ. Bom đạn mà, hoàn toàn có thể chết bất kể khi nào, nhưng tôi lại thấy vui như tết. Khi B52 cháy tại Phủ Lỗ, cách 28 km, chúng tôi phải đi bộ từ 3 h sáng, mất 6 tiếng mới đến nơi. Chúng tôi đứng trên mái nhà để quay. Máy bay rất nặng, nó rơi nhanh lắm. Nếu nó mà ở trên đầu thì chúng tôi không quay được … Sau đó, chúng tôi đã cấu tứ lại thành phim Hà Nội Điện Biên phủ trên không ”.

  34Trở về hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng ngày nay, ông thăm lại những vật kỷ niệm, địa danh gắn bó với ông một thời. Cảnh ông đi vào Bảo tàng Cách mạng, ông ngắm nghía, nhìn lại chiếc máy quay năm đó. Chính chiếc máy quay này đã giúp ông đã giúp ông ghi lại thước phim “để đời” – B52 rơi bên cạnh cột tháp truyền hình.  35Đạo diễn Việt Tùng ôm chiếc máy quay đi lại trong bảo tàng, nhìn lại hình ảnh về các địa danh B52 rơi như Ngọc Hồi, Đống Đa.  36PV Đạo diễn Việt Tùng: “Đây là chiếc máy quay Bolex năm đó đã từng gắn bó với tôi. Với anh em quay phim chúng tôi thì nó quý giá lắm, không có gì đánh đổi được. Có lần một anh bạn hỏi tôi mượn máy quay, tôi bảo lại là anh mượn vợ tôi thì được, chứ máy quay thì không được”. Chính vì câu nói này mà bà vợ tôi giận tôi hàng tháng trời. Nói như vậy để thấy rằng chiếc máy quay đối với anh em chúng tôi là rất quý, trong hoàn cảnh trang thiết bị truyền hình nghèo nàn như thế lại càng quý giá.  37Đạo diễn Việt Tùng trở về thăm lại Khách sạn Hòa Bình, lên tầng cao nhất của khách sạn. Ông đứng lại đúng vị trí mà ông cùng người phụ quay của mình năm đó đứng để quay chiếc B52 rơi. Ông nhớ lại một thời làm báo vất vả trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt.  38PV: Đạo diễn Việt Tùng đứng nói chuyện cùng phóng viên: “Hồi đó chúng tôi quyết liệt lắm. Lãnh đạo không cho đi quay nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đi. Bom đạn không có mắt, nhưng chúng tôi là quay phim, không đi thì lấy đâu ra hình. Tôi với anh phụ quay đã trốn lãnh đạo lên đây, hồi đó Khách sạn Hòa Bình là tòa nhà cao nhất Hà Nội, là địa điểm lý tưởng nhất để quay B52…”  39Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng vui cười, đặc tả ánh mắt nhìn xa xăm để chuyển về cảnh chiến tranh.  40Cảnh quân Mỹ thua trận trên cả chiến trường miền Nam và Bắc. Quân Mỹ chết nhiều. Phi công Mỹ bị bắt, đầu hàng. Cận cảnh quân mỹ máu me, khênh trên cáng lên máy bay vận chuyển về nước. Cảnh dân biểu tình phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Cảnh ký hiệp định Paris 7/1/1973.Đây là điều kiện tiên quyết để đi đến bàn đàm phán tại Paris năm 1973. Thua trên chiến trường, Mỹ không còn cách nào khác, buộc phải ngồi vào bàn đàm phán. 41Cảnh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cảnh xe tăng của ta tiến vào Dinh Độc lập, Dương Văn Minh bị áp giải. Nhân dân miền Nam hân hoan tiến vào thành phố, cờ hoa rực rỡ. Trong đó, có thước phim về lá cờ Mỹ bị bánh xe tăng của ta nghiến qua.Những người quay phim “hành quân” vào Nam để ghi lại những thước phim về dấu son lịch sử chói lọi của dân tộc. Để hôm nay, mỗi dịp 30/4 – 1/5, chúng ta lại có dịp nhìn lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc và như được sống dậy qua những thước phim đó. Hình ảnh bánh xe tăng đi qua lá cờ Mỹ do Đạo diễn Việt Tùng quay như một hình ảnh đại diện cho sự sụp đổ của chế độ Mỹ – Ngụy, hình ảnh đầy tính biểu tượng. 42Phỏng vấn ông Nguyễn Thế Kỷ – TGĐ Đài tiếng nói Việt Nam (Đảm bảo một vài ý cơ bản sau):

– Những người quay phim luôn xông pha, sát cánh cùng cuộc cuộc chiến tranh. Chính thực trạng khó khăn vất vả, thiếu thốn, khó khăn là môi trường tự nhiên để người lính quay phim “ chiến đấu ” và trưởng thành. Xuất thân cũng là một người quay phim, tôi đã bỏ phiếu phần thưởng Nhà nước cho Đạo diễn Việt Tùng. Tôi thấy điều đó là xứng danh với những góp sức của ông trong nghề.

  43Cảnh ông Việt Tùng ở hiện tại. Ông đang ngồi trước bàn dựng, với những trang thiết bị hiện đại. Ông xem lại hình ảnh về phim “Người lính xe tăng 390 năm ấy”Đức tính quyết liệt được tôi luyện từ trong chiến tranh của Đạo diễn Việt Tùng, giờ vẫn còn nguyên vẹn. Cá tính, mạnh mẽ, quyết tâm đeo đuổi sự thật đến cùng. 44Trích đoạn hình ảnh trong phim “Người lính xe tăng 390 năm ấy” – bộ phim đã đòi lại sự thật cho 5 người lính xe tăng.

Hình ảnh những người lính đi tìm lại di cốt của đồng đội mình.

Hình ảnh ông Việt Tùng đi đến nhà từng người lính, dựa theo bức ảnh của bà phóng viên báo chí người Pháp chụp về chiếc xe tăng tiên phong tiến vào Dinh Độc lập.

Hình ảnh các bé học viên chơi đùa trước sân.

Hình ảnh người lính thì cắt tóc, người thì đánh rậm, người lái xe lam.

Cuộc hội ngộ của 5 chàng lính lẫm liệt trên chiếc xe tăng ngày nào, giờ cùng ngồi trên chiếc xe lam đã cũ, tiếng máy nổ vang trời.

Trong quá trình làm bộ phim này, Đạo diễn Việt Tùng đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng cái tâm của một người làm báo không cho phép ông bỏ cuộc. Vượt qua khó khăn, ông chỉ mong sự thật được là chính nó.

Sau khi quốc gia thống nhất, nếu những người lính ra trận đi tìm lại tro cốt đồng đội mình, thì người làm báo đi tìm lại thực sự lịch sử dân tộc. Cốt chỉ để để những thế hệ trẻ sau này hiểu đúng lịch sử vẻ vang nước nhà.

 45Hình ảnh gia đình của những người lính xe tăng 390 sau khi bộ phim do Đạo diễn Việt Tùng có cuộc sống ấm no hơn.

Hình ảnh vợ ông Phượng đang lau dọn ban thờ chồng mình.

Hình ảnh ngôi nhà khang trang của ông Toàn sau khi bộ phim được phát sóng, được các cơ quan chủ trương chăm sóc.

Giá trị của 46PV ông Vũ Đăng Toàn, trưởng xe tăng 390:

Lúc trước, mỗi khi đến ngày 30/4 – 1/5, chúng tôi đều cảm thấy xấu hổ vì hàng xóm người ta nói ra nói vào. Nhưng sau khi bộ phim “ Những người lính xe tăng 390 năm ấy ” của Đạo diễn Việt Tùng được phát sóng, thì chúng tôi đã được trả lại danh dự. Chúng tôi thực sự rất mừng và biết ơn anh.

  47Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Ngọc – vợ anh Lê Văn Phượng, pháo thủ số 2 – người lính xe tăng 390:

Gia đình chúng tôi luôn coi anh Việt Tùng như một người anh cả trong mái ấm gia đình. Anh trợ giúp mái ấm gia đình chúng tôi rất nhiều. Nhờ có anh Tùng mà chồng tôi được trả lại chức vụ Anh hùng, đúng như ông ấy đã góp phần cho cách mạng. Sau khi bộ phim anh Tùng làm được phát sóng, chúng tôi đã nhận được tương hỗ từ nhà nước, đời sống cũng vì vậy mà ấm no hơn. Anh Phượng chưa được hưởng niềm vui đó bao lâu đã ra đi, nhưng mái ấm gia đình chúng tôi vẫn vô cùng biết ơn anh Việt Tùng ”

  48Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng ngồi nói chuyện, ôn lại kỷ niệm với 3 người lính xe tăng và gia đình họ.  49PV Đạo diễn Phạm Việt Tùng (Hoặc Giám đốc đài Phát thanh và Truyền hình của 1 trong 3 tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương): Nói về những khó khăn khi thực hiện bộ phim: khó từ đề tài cho đến người trong cuộc, đôi lúc chính những nguời lính còn muốn bỏ cuộc. Qua đó, nói lên sự quyết liệt của một người đạo diễn.  50Hình ảnh ông Bùi Tùng – người thảo bản đầu hàng cho Dương Văn Minh ngồi xe lăn, đặc tả miệng ông đã cứng, nói không còn rõ tiếng.  Con trai ông đẩy ông đi trên chiếc xe lăn.  51Trích đoạn 1 vài cảnh trong phim “Ai là người thảo bản đầu hàng cho Dương Văn Minh”  52Trích đoạn tư liệu Đạo diễn Việt Tùng đấu tranh cho sự thật tại “Con đường tiến tới lịch sử”  53PV Anh Bùi Văn Hải – con trai duy nhất của ông Bùi Tùng:

– Nói về tình cảm của mái ấm gia đình so với Đạo Diễn Việt Tùng.

– Nhận xét về tính cách, đạo đức, con người của Đạo diễn Việt Tùng.

  54Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng quay trở về gặp lại những nguời bạn thời niên thiếu ở trường Khương Thượng cũ.

– Ken một vài hình ảnh đen trắng chụp tập thể lớp xưa kia.

– Hình ảnh thực tại mọi người chuyện trò với nhau vui tươi, quây quần giữa sân đình, ôn lại những kỷ niệm xưa.

  55Phỏng vấn một vài người bạn của Đạo diễn Việt Tùng:

– Nhận xét về tính cách, con người, đậm cá tính của Tùng từ xưa đến nay.

  56Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng đi gặp lại những người bạn đồng nghiệp trong phim “Chung một dòng sông”  57Phỏng vấn Đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng – phiên dịch cho Bác Hồ, từng làm việc cùng với Đạo diễn nổi tiếng người Hà Lan Iven – bà là người chị thân thiết của ông:

– Việt Tùng là người đậm cá tính, kinh khủng trong việc làm.

– Còn với bạn hữu thì Tùng là một người rất chân thành, thẳng thắn …

  58Phỏng vấn Nhạc sỹ Hồng Đăng:

“ Lâu lắm rồi tôi mới được gặp lại anh Việt Tùng, bạn hữu từ lâu. Và trong bạn hữu văn nghệ thì nhiều loại người lắm. Nhưng tôi nghĩ anh Việt Tùng là một trong những người bạn tốt, rất chu đáo so với đồng đội. Có những thời kỳ chúng tôi cùng đi làm phim với nhau, chúng tôi khi nào cũng dính với nhau bằng tình thân hữu. Chính do đó chúng tôi hiêủ nhau hơn. Cho đến nay, anh Việt Tùng vẫn là một người tốt.

Còn trong việc làm thì Tùng rất nhanh gọn, làm mọi việc đều nhanh gọn, đâu ra đấy ”.

  59Hình ảnh truyền hình, đài tiếng nói với những trang thiết bị hiện đại. Người làm truyền hình năng động, sáng tạo. Hình hiệu, hình cắt của truyền hình được thiết kế chuyên nghiệp. Cơ sở vật chất của VOV, VTV vô cùng khang trang…Câu chyện phát triển của truyền hình 60Hình ảnh VOV, VTV ngày còn nghèo khó (dựng chia đôi màn hình”  61Hình ảnh những người đầu tiên của THVN, Đài Tiếng nói Việt Nam gặp mặt, kỷ niệm. Những bức hình lưu niệm. Tuy nhiên, giờ có những người đã về với cát bụi.  62Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng chân đi có phần khó khăn (đặc tả đôi chân, vẻ mặt) đi tham quan lại VOV, VTV, đi lại những địa điểm mình từng ngồi làm việc.Hiếm có người may mắn như Đạo diễn Việt Tùng, được chứng kiến sự đổi thay của đất nước, của dân tộc. Đặc biệt là của nền điện ảnh, truyền hình Việt Nam. 63Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng nhiệt huyết tham gia giảng dạy tại các lớp nghiệp vụ báo chí tại các tỉnh, các đài HTV, VTV…  64Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng sang Pháp. Tuổi đã cao, sức đã yếu, dáng đi hơi chúi về phía trước… Nhưng ông luôn xách theo chiếc máy quay nặng. Thao tác nhanh nhẹn, tinh thần khi cầm máy vẫn rất vững trãi.

– Đạo diễn Việt Tùng ngồi tâm lý, nhớ lại những địa điểm đã gắn bó với mình khi học ở quốc tế, những người thầy, người bạn …

Bản năng, cũng như bản lĩnh của một người làm nghề luôn thường trực trong ông. Chỉ cần cầm trên tay chiếc máy quay, ông có thể định hình được ngay trong đầu một ý tưởng, một bối cảnh… 65Hôm nay, không chỉ dạy cho những nhà báo, phóng viên, Đạo diễn Việt Tùng còn rất chú ý đến việc bồi dưỡng lớp sinh viên trẻ.

Ông đến Học viện Báo chí và Tuyên truyền trò chuyện, giảng dạy, truyền đạt kinh nghiệm tay nghề hơn 60 năm trong nghề, tận mắt chứng kiến nền báo chí truyền thông nước nhà từ những ngày khởi đầu hình thành cho đến nay.

  66Hình ảnh những người sinh viên ông dìu dắt đứng trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội nhận Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ III  67Hình ảnh Nha Trang, Khánh Hòa đẹp: bãi cát trắng, nước biển trong xanh, từng làn sóng dạt vào bờ.

Đạo diễn Việt Tùng giờ tuổi đã cao, ông đi trên con thuyền chếnh choáng ra chùa Từ Tôn, Hòn Đỏ.

Ông thắp nén nhang thơm cho thánh, phật, trò chuyện với sư trụ trì.

Khung cảnh đẹp, nhưng tâm hôn con người còn đẹp hơn. Đạo diễn Việt Tùng luôn có một cái tâm hướng thiện, hướng phật, làm điều phúc đức.

Ở tuổi già, vật chất, tiền tài, danh vị sẽ chẳng còn quan trọng nữa. Thay vào đó, người ta thường nghĩ đến sau khi khuất núi, sẽ để được lại cái gì cho đời.

 68Một vài hình ảnh về cuộc sống thanh bình hiện tại của Đạo diễn Việt Tùng, vui vẻ với bạn bè ở Nha Trang, Khánh Hòa.  69Quay hình ông Giang Nam, ông Thảnh ngồi trò chuyện. Bên chén chè nóng, dù chẳng còn tham gia đóng góp trực tiếp được vào chuyện quốc gia đại sự, nhưng các ông vẫn ngồi hàn huyên chuyện thế sự, vui cười khi chứng kiến sự đổi thay từng ngày của đất nước.  70PV Nhà thơ Giang Nam:

– Tình cảm so với Đạo diễn Việt Tùng.

– Nhận xét về tính thẳng thắn, rõ ràng quả quyết của Đạo diễn Việt Tùng.

  71Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng đi cùng con cháu, nhìn ngắm sự phát triển của đất nước.

Cả mái ấm gia đình ngồi quây quần bên nhau, trò chuyện.

Ông kể lại những kỷ niệm.

Giáo dục đào tạo con cháu nên người

  72Phỏng vấn con (hoặc vợ Đạo diễn Việt Tùng):

– Tình cảm so với cha.

  73PV Đạo diễn Việt Tùng: Qua quãng thời gian sống, chiến đấu và làm việc hơn 80, ông nhận thấy điều gì là quan trọng nhất.

Ông muốn gửi gắm điều gì đến con cháu, thế hệ trẻ, hay đặc biệt quan trọng là những người làm báo giờ đây và tương lai ?

  74Hình ảnh flycam đất nước phát triển, những tòa nhà cao tầng, cầu đường…

Hình ảnh các tòa nhà VOV, VTV … văn minh. Đội ngũ phóng viên báo chí tác nghiệp chuyên nghiệp …

 Kêt bèo dạt mây trôi75Hình ảnh Đạo diễn Việt Tùng một mình đi trên con đường gạch chỉ đỏ, tay cầm chiếc máy quay cũ, ánh mắt nhìn về phía xa, mỉm cười hạnh phúc…  

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết KỊCH BẢN PHIM TÀI LIỆU. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Tổng hợp 10 cách làm cá nướng cuốn bánh tráng ngon thơm lừng hấp dẫn
Tổng hợp 10 cách làm cá nướng cuốn bánh tráng ngon thơm lừng hấp dẫn

Nhắc đến món cá nướng thì không hề bỏ lỡ các món cuốn với nhiều loại cá phong phú và Read more

2 công thức tẩm ướp cá chìa vôi nướng ngon, dễ làm nhất

Cập nhật vào 13/08 Nuongthom.net sẽ chia sẻ 2 công thức tẩm ướp cá chìa vôi nướng ngon tuyệt cú Read more

Cách làm cá bống mú hấp hồng kông thơm ngon đãi tiệc

Món cá bống mú hấp hồng kông với vị thịt cá thơm ngon, hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách làm Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Con Cào Cào Bằng Lá Dừa 2, Con Cào Cào Ăn Gì

Bài viết Con cào cào ăn gì? Mua ở đâu? Cách làm cào cào bằng lá dừa thuộc chủ đề Read more

Top 7 cách gấp châu chấu bằng lá dừa hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách gấp châu chấu bằng Read more

Mẹo sơ chế và nấu cà tím đúng cách

Để chế biến cà tím ngon, giữ được nhiều dưỡng chất, có vị ngọt tự nhiên, giảm vị đắng, bạn Read more

Hướng dẫn làm món cà tím luộc chấm mắm tỏi chay

Cá tím là món nguyên liệu phổ biến và có nhiều cách chế biến từ luộc, xào đến nướng. Trong Read more

3 cách muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm tại nhà đậm đà ngon cơm
3 cách muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm tại nhà đậm đà ngon cơm

Cách muối cà pháo mắm nêm và mắm tôm chiếm hữu công thức đơn thuần, nhưng mang đến mùi vị Read more

Powered by muahangvn.com

DMCA.com Protection Status