Mai chiếu thủy cách trồng, chăm sóc và ép cây ra hoa mọi lúc | rauxanh

Mai chiếu thủy là một loại cây bonsai đẹp, có hoa thơm lại phù hợp để trồng làm cây phong thủy. Đây là loại cây được nhiều người chơi cây cảnh săn đón và có giá trị vô cùng lớn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các loại cây mai chiếu thủy và cách trồng, chăm sóc mai chiếu thủy ra hoa nhé.

Đặc điểm của cây mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy có tên khoa học là Wrightia religiosa thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae). Ngoài ra nó còn có các tên gọi khác là mai trúc thủy  mai chấn thủy hoặc lòng mức miên. Về cơ bản thì Mai chiếu thủy có 3 loại đó là lá lớn, lá trung và lá nhỏ.

Cây mai chiếu thủy bonsai đẹp

Mai chiếu thủy có nguồn gốc ở các nước Ðông Dương, thường được ưa chuộng làm tiểu cảnh và bonsai mini.

Các loại mai chiếu thủy đều có đặc thù chung là hoa có màu trắng 5 cánh và mùi rất thơm, nhất là vào buổi chiều và tối thì càng thơm hơn. Mỗi hoa cho ra 2 quả đại dài trông như quả cây hoa sữa .
Hoa mai chiếu thủy có mùi thơm và luôn mọc hướng xuống đất nên mới gọi là chiếu thủy, chiếu thổ. Vì mỗi loại mai chiếu thủy có đặc thù khác nhau nên sẽ được phân biệt dưới bài viết để bạn hiểu rõ hơn về từng dòng mai chiếu thủy .

Phân biệt các loại mai chiếu thủy

1. Mai chiếu thủy lá lớn:

Gồm các loại cây da đen, da xanh, da trắng, da vàng, da láng, nu gò công, nu thường, lá dài, lá tròn, có loại 20 cánh lá thẳng, có loại hoa 20 cánh lá rũ .

2. Mai chiếu thủy lá Trung:

Lá trung gồm nhiều loại như trung nu gò công, trung nu, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh và thanh mai … Trong đó mai chiếu thủy nu mặt khỉ Gò Công thì có giá trị vì có nhiều nu sần. Đây là giống mai chiếu thủy được dân chơi hoa lá cây cảnh ưa thích .

 • Mai chiếu thủy nu Gò Công thì có giá trị nhất ở phần nu sần và được hội sinh vật cảnh của Việt Nam xác nhận nó có nguồn gốc tại Làng mai nu Thạnh Nhựt tại vùng đất Gò Công thuộc tỉnh Tiền Giang. Đây là loại mai chiếu thủy được sử dụng để chơi nhiều nhất bởi có nu đẹp, hoa lớn và thơm.
 • Thanh Mai : Có nách thưa lá, lá hình bầu dục và hơi tròn mọc thành 2 hàng đối xứng. Lá có màu xanh đậm. Thân cây thanh mai có màu xanh tím, ít nu và hơi tròn. Bông thanh mai lớn như các mai ciếu thủy lá trung khác nhưng ít bông hơn.

3. Mai chiếu thủy lá kim:

Bao gồm các loại lá kim như kim giòn, lá kim nhanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù và lá kim đuôi chồn. Có nhiều người lúc bấy giờ vẫn đang bị nhầm lẫn giữ cây thanh mai và loại cây kim thanh mai .
Mai chiếu thủy lá kim phù hợp để làm bonsai mini

 • Mai chiếu thủy lá kim giòn: Là loại cây có thân giòn khó uốn và tạo dáng. Lá hướng hiên hình chữ thập, lá có màu xanh hơi ngả vàng và đuôi lá nhọn. Cây có rất ít nu hoặc không không có. Ưu điểm nổi bật của loại này là chăm ra hoa.
 • Mai chiếu thủy kim thanh mai: Đây là loại cây khá được ưu chuộng để làm cây mai chiếu thủy bonsai mi vởi cây có rất nhiều nu. Cây con đang bé cũng cho ra nhiều nu đẹp. Lá thì trông giống với thanh mai nhưng lá nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ hơn.
 • Mai chiếu thủy lá tứ: Là loại cây lá mỏng hơn một chút so với kim thanh mai, đuôi lá nhọn hơn và mọc tứ diện, tức là lá mọc đan xen thành 4 mặt lá như hình chữ thập. Thân cây có nhiều cạnh và nhiều gân nên thân hình có hơi vuông. Loại cây này chủ yếu cho thân màu trắng xanh. Hoa của loại này cũng nhỏ nhưng lại cho ra nhiều bông. Hiện nay có 2 loại lá tứ đó là lá tứ đuôi chồn và lá tứ long xuyên.

Ý nghĩa phong thủy của Mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy không chỉ là cây thiết kế bên ngoài mà nó còn được sử dụng để làm cây nội thất bên trong vì có nhiều ý nghĩa về tử vi & phong thủy. Cây vừa có hoa quanh năm, vừa tỏa ra mùi thơm lại vừa có những hình dáng rất đẹp làm điểm nhấn điển hình nổi bật cho khoảng trống ngôi nhà và sân vườn .
Mai chiếu thủy phù hợp trồng làm phong thủy


Mai chiếu thủy cỡ lớn thường được đặt ở những vị trí đặc biệt quan trọng như trước nhà, sân vườn hoặc hiên chạy dọc. Còn những cây bonsai bé thường được đặt ở trên bàn uống trà, bàn tiếp khách, bàn thao tác .
Trong tử vi & phong thủy và tín ngưỡng thì Mai Chiếu Thủy được xem là hình tượng của sự vững chắc. Đây là loại cây giúp trấn an long mạch và kích thêm vân tiền tài cho gia chủ. 5 cánh hoa mai chiếu thủy mọc ra đều nhau. Hướng của hoa luôn hướng xuống đất ý nghĩa là hướng thổ. Nó giúp tăng cường năng lực trấn yểm long mạch, mạng lạng vượng khí cho ngôi nhà và trấn giữ đất đai cho gia chủ .
Ngoài việc mạng lại sinh khí tốt cho ngôi nhà thì mai chiếu thủy còn giúp mang lại suôn sẻ và tài lộc cho người chơi cây. Nếu trong nhà có trồng cây mai chiếu thủy sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều tài lộc, suôn sẻ và niềm hạnh phúc vững chắc. Ngoài ra nó còn giúp cho mái ấm gia đình yên ấm, bình yên và vững chãi. ( ý nghĩa mang lại giúp mái ấm gia đình niềm hạnh phúc và hòa thuận )
Đây là loại cây có tuổi thọ tương đối cao, cây già hoàn toàn có thể lên tới gần 500 năm. Chính vì thế, cây còn mang ý nghĩa trường thọ và mang lại sức khỏe thể chất dồi dào .
Mai chiếu thủy hợp với mệnh mộc, ngoài những các mệnh khác như mệnh thủy, mệnh kim, mệnh thổ vẫn hoàn toàn có thể trồng được loại cây này .

Chính vì vậy khi thiết kế nhà phố người ta thường bài trí thêm nhiều cây xanh và trong đó cũng không thể thiếu được cây mai chiếu thủy.

Cách nhân giống mai chiếu thủy

Mai chiếu thủy có hai cách nhân giống chính đó là nhân giống bằng cách giâm cành và chiết cành. Tuy nhiên, lúc bấy giờ cách được dùng phổ cập nhất cho mai chiếu thủy đó là giâm cành trong nước .

 • Đầu tiên bạn cần lựa chọn cành nhân giống đó là những cành bánh tẻ đủ cứng cáp.
 • Cắt ngắn cành giâm vừa đủ để bạn tạo dáng cho cây sau này. Thường thì cây mini ta cắt khoảng 15cm.
 • Sau đó hòa thuốc kích rễ N3M với nước vào một cốc nước hoặc chậu nước mà bạn dâm cành. Nếu không có thuốc kích rễ N3M thì có thể dùng nước bình thường vẫn ra rễ nha.
 • Thời gian ra rễ là khoảng 2 tháng, nếu muốn đảm bảo cây chắc khỏe thì khoảng 3 đến 4 tháng khi mai chiếu thủy ra nhiều rễ thì bạn mang ra trồng ở đất.
 • Lưu ý: Thay nước thường xuyên để nước luôn luôn sạch sẽ và ra rễ nhanh.

Giâm cành mai chiếu thủy trong nước

Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy

Nhiệt độ

Mai chiếu thủy là cây ưa nắng và ưa nước. Nhiệt độ tương thích để trồng là 25 đến 30 °C .

Đất trồng

Nhiều bác nhà vườn san sẻ tuyệt kỹ để trồng mai chiếu thủy tốt nhất đó là sử dụng loại đất trồng gồm có Xơ Dừa, Đất Thịt, cát xây, vỏ trấu, tro vỏ trấu. Đất thịt là loại đất dưới lớp đất bùn mà người ta đào ao hồ thường có. Sau đó đem về phơi khô .
Tùy thuộc vào thổ nhưỡng mà dùng xơ dừa nhiều hay ít. Nếu ở miền nam thì trộn xơ dừa nhiều hơn một chút ít. Ra miền trung và miền bắc thì trộn ít hơn vì xơ dừa có tính dữ nước. Nhưng tỷ suất trộn thường là 1-1 .
Nếu có thì trộn ít vỏ trấu vào nữa nhưng tùy điều kiện kèm theo khí hậu. Nhìn chung chỉ cần Xơ Dừa và Đất Thịt là bảo vệ rồi .

Phân bón

Khi trộn đất trồng thường sẽ cho thêm một chút ít phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai tỷ suất nhỏ. Trong quy trình chăm nom thì hoàn toàn có thể bón thêm các loại phân như kali hoặc phân đạm. Sau khi cắt lá cũng nên bón thêm một chút ít để cây tăng trưởng lại .

Nước tưới

Cần tưới cây hàng ngày nếu bạn trồng cây ngoài trời. Kết hợp tưới phun sương trên thân lá và dưới gốc. Chú ý xem cây đã đủ nhiệt độ hay chưa để cân đối lượng nước tưới .
Tuy là cây ưa nước nhưng có đến 90 % cây mai chiếu thủy bonsai chết là do bị úng rễ vì nước. Chính vì thế bạn cần kiểm tra bầu đất liên tục xem nước tưới có bị thừa hay không. Nếu như cảm thấy nhiều nước quá bạn hãy lấy một cái cây hoặc một cái đũa chọc thẳng xuống dưới bầu đất và xem đều quanh bầu đất để cây háo nước nhanh .

Chăm sóc cây mai chiếu thủy ra hoa

Cách hãm mai chiếu thủy ra hoa

Mai chiếu thủy ra hoa quanh năm so với khí hậu nóng. Tại các vùng miền nam thì phần nhiều khi nào bạn cũng hoàn toàn có thể thấy cây mai chiếu thủy này ra hoa. Tuy nhiên, nếu để hãm cho mai chiếu thủy ra hoa đúng lúc bạn cần như chơi bông ngày tết thì bạn triển khai như sau .

 • Trước khi hãm cây bạn cần ngưng tưới nước khoảng 5 ngày để.
 • Tiếp theo cắt hết lá và ngọn cây đi.
 • Sau đó dùng phân kích hoa đầu trâu KN03 bón dưới gốc cây và hòa một ít phân với nước và tưới một chút lên cây và bầu đất.
 • Duy trì tưới ít nước ở những ngày tiếp theo.

Hãm đúng cách cây sẽ ra hoa
Quá trình ép cây ra hoa mất khoảng chừng 1 tháng. Nếu bạn muốn cây mai chiếu thủy ra hoa đúng dịp tết thì thực thi cắt lá và ngọn mai chiếu thủy vào khoảng chừng cuối tháng 11 âm lịch là cây sẽ cho hoa vào đúng dịp tết .

Sau khi bón phân xong thì mang ra nắng để trồng. Đối với miền nam thì khoảng 1 tháng sau khi cắt lá sẽ ra hoa. Còn đối với miền bắc ít nắng hơn thì khoảng 4 đến 6 tuần mới ra hoa.

Tham khảo thêm

Như vậy qua bài viết này Rauxanh.Net đã chia sẻ đến bạn cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Mai chiếu thủy cách trồng, chăm sóc và ép cây ra hoa mọi lúc | rauxanh. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Operated by toursdulichdalat.com DMCA.com Protection Status