NGHỀ LÀM MUỐI – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CÓ NHỮNG LOẠI MUỐI NÀO ?

Ngoài muối biển thì còn có muối mỏ.

Muối biển khai thác từ nước biển bằng cách đưa nước biển vào ruộng. Để nước bốc hơi nhờ ánh nắng mặt trời, còn lại trên ruộng là muối. Cũng có nơi, xả nước biển vào cát, nước bốc hơi, hạt muối đọng lại trên cát. Đem rửa cát để có dung dịch muối đậm đặc, rồi lại cho nước muối bay hơi trên sân, còn lại muối.

Muối mỏ khai thác từ … mỏ bằng cách bơm nước để có dung dịch muối đậm đặc. Gia nhiệt bốc hơi, rồi lại hòa tan, tái kết tinh,.. để có muối tinh. Muối mỏ sản xuất theo tiến trình công nghiệp. Nên độ tinh khiết khá cao, trắng trẻo, và nhất là trấn áp được độ mịn của muối.

Muối mỏ cũng từ biển mà ra. Thuở xưa là những hồ nước mặn, bốc hơi, rồi đất trời sụp đổ sao đó mà thành mỏ muối. Nên muối mỏ hay muối biển đều có tạp. Muối biển nhiều tạp hơn muối mỏ do chế biến thô sơ hơn.

Tạp ở đây là các khoáng magnesium, calcium, potassium, sắt, kẽm,.. Muối biển còn có thêm khoáng iod, nhưng rất ít, chỉ là dạng vết. Nói chung, những loại khoáng này đều thiết yếu cho sức khỏe thể chất con người.

Dung dịch muối đậm đặc từ mỏ, nồng độ hoàn toàn có thể 20-30 %, hoặc hơn, lại dữ thế chủ động gia nhiệt, tái kết tinh,.. nên làm muối mỏ khỏe re. Còn nước biển độ mặn chỉ cỡ 3,5 %, lại phải nhờ ơn trời ban nắng nóng. Nên làm ra hạt muối cực khổ, giá tiền không cạnh tranh đối đầu nổi với muối mỏ.

>> > MUỐI BIỂN LÀM THEO PHƯƠNG PHÁP PHƠI BẠT KẾT TINH

>> > VAI TRÒ CỦA MUỐI TRONG NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG

Muối biển làm theo chiêu thức phơi bạt kết tinh.

MUỐI TÂY và MUỐI TA ?

Muối ăn bên Tây bên Mỹ ( table salt ) mua ở các nhà hàng thường là loại muối mỏ, hạt mịn và khô nên rắc lên món ăn thuận tiện. Vì thuận tiện, nên Tây mới sợ xài muối quá tay. Do đó các lọ muối bên Tây thường đục lỗ nhỏ bé. Muối ăn thường là có trộn thêm lượng rất nhỏ muối iod để ngừa các bệnh do thiếu iod ( iodine deficiency diseases ). Muối loại này bên Tây cũng được trộn thêm một chút ít chất chóng vón ( anticaking agenets ). Nên nắm vốc muối, thả rơi rào rào như mưa, thích mắt.

Muối ăn bên ta, loại đóng bao 1 kg, mua ở tạp hóa hay siêu thị nhà hàng thường là muối biển. Dù muối biển có iod, nhưng rất ít, nên vẫn phải bổ trợ thêm iod theo chủ trương y tế vương quốc. Tuy nhiên, một vài nhà sản xuất cũng dùng muối mỏ rồi trộn iod. Muối ta hoàn toàn có thể có hoặc không có chất chống vón. Muối ta có độ hạt lớn hơn so với muối tây, ẩm độ cao hơn, và sắc tố cũng không trắng tinh như muối tây.

Còn loại muối nữa trên thị trường Nước Ta, trông khô rang, trắng tinh, thích mắt, không trộn iod, chỉ có chất chống vón. Đó là loại muối mỏ, thường nhập từ Trung Quốc. Diêm dân đau khổ vì loại muối này, do cạnh tranh đối đầu giá không nổi.

CÓ NHỮNG CÁCH LÀM MUỐI ( BIỂN ) NÀO ?

Bản chất của quy trình sản xuất muối biển là thực thi phản ứng tách NaCl với nước và các loại muối khác trong nước biển.

Để lấy được nước biển người dân sẽ tận dụng lúc thủy triều lên cao và trước đó họ đã làm sẵn những mạng lưới hệ thống dẫn nước vào đồi cát, cống dẫn nước phải được đặt ở nơi nước biển có nồng độ muối cao. Sau đó dưới ánh nắng mặt trời nước sẽ bị bốc hơi làm muối kết tụ lại trên mặt phẳng hạt cát.

Người dân sẽ thu được một hợp chất gọi là nước chạt từ mạng lưới hệ thống đã và lắng đọng và liên tục phơi nắng đến khi đã khô nước, vận tốc bay hơi phụ thuộc vào vào điều kiện kèm theo thời tiết và nền sân phơi. Bề mặt bốc hơi rộng thì nước bốc hơi nhanh, nền sân phơi hấp thụ nhiệt càng lớn thì bốc hơi càng mạnh. Sau quy trình tiến độ bay hơi, hạt muối lúc này đã được kết tinh. Người dân thực thi nạo muối thu hoạch.

Có 2 chiêu thức làm muối chính : Phơi cát hoặc phơi bạt.

>> > CHUYỆN VỀ MUỐI CHUYỆN VỀ HẠT NGỌC CỦA TRỜI

>> > MUỐI BIỂN TINH KHIẾT CHIẾT XUẤT TỪ YÊU THƯƠNG

1. Làm muối trên nền đất ( phơi cát )

Bước đầu, trên mỗi ruộng muối người làm muối sẽ giải quyết và xử lý nền đất ( da đất ) cho thật chặt hạn chế tối đa nước biển thấm vào đất. Sau đó, liên tục cho nước biển vào phơi khô để thêm độ rắn cho đất. Khi nền ruộng muối đã đạt nhu yếu, mở màn người dân mới bơm nước biển vào bên trong.

Ruộng khởi đầu cho nước biển vào người dân gọi là “ ruộng chịu ” hay “ ruộng phơi ”, dưới công dụng ánh nắng mặt trời lượng nước trong nước biển bốc hơi bớt, lúc này nồng độ mặn trong nước tăng cao hơn so với khởi đầu. Người dân mới tháo phần nước này xuống phần ruộng bên dưới để tạo muối, ruộng này gọi là “ ruộng ăn ”.

Phương pháp làm muối trên cát

Khi muối mở màn kết tủa, thì người dân mới dùng dụng cụ “ cào bằng ” để cào muối tập trung chuyên sâu lại như những hình chóp nhỏ trên mỗi ruộng. Quy trình như vậy lập lại đi, lập lại muối thu hoạch ngày càng nhiều.

Ưu điểm của cách làm này : ngân sách góp vốn đầu tư ít

Nhược điểm : giá tiền không cao do lẫn nhiều tạp chất, chất lượng muối không cao

2. Làm muối trên nền bạt :

Phương pháp này về quy trình tiến độ làm muối tựa như như cách làm muối trên nền đất nhưng bỏ lỡ tiến trình giải quyết và xử lý nền đất, thay vào đó diêm dân phủ 01 lớp bạt lên nền đất để bảo vệ chống thấm nước và giữ được chất lượng muối cao hơn.

Ưu điểm của cách làm này : Chất lượng muối cao do ít lẫn tạp chất

Nhược điểm : ngân sách góp vốn đầu tư bắt đầu cao.

Làm muối trên nền bạt đen của diêm dân Ninh Thuận

Nghề làm muối của diêm dân cực kỳ khó khăn vất vả và nhờ vào rất nhiều vào thời tiết. Những ngày nắng gắt, mồ hôi nhễ nhại trên má người dân nhưng lại là dịp để có được những hạt muối trắng tinh, to, đậm vị và săn chắc. Còn bất chợt những ngày mưa bão, muối chưa đạt độ để thu hoạch, lẫn quá nhiều nước mưa xem như tháo bỏ hàng loạt.

Giá bán muối thì bấp bênh, nhiều khi rẻ như bèo, một tạ ( 100 kg ) muối có khi chỉ bán được 50-100 nghìn. Phần vì cung và cầu và đặc trưng vốn có của nghề.

Hạt muối đanh trắng, tinh khiết kết tinh trên nền bạt

MUỐI LÀM MẮM LÊ GIA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT ?

Muối dùng mắm Lê Gia là muối biển tinh khiết được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, nơi làm ra những hạt muối ( làm trên bạt ) nên trắng tinh, độ mặn thuần khiết và lưu kho trong 2 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi

Muối kết tinh từ vùng muối Bà Rịa – Ninh Thuận

>> >> VỀ HIỆN TƯỢNG ĐỌNG CẶN MUỐI TRONG CHAI NƯỚC MẮM

>> >> QUY TRÌNH MUỐI CÁ TẠI XƯỞNG LÊ GIA

>> >> MUỐI LÀM MẮM LÊ GIA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Sau 2 năm, những hạt muối khô, khi đó được mang đi làm mắm chính bới

  • Muối đã chảy hết ion K + gây ra vị nhẫn đắng

  • Muối đã chảy hết ion Mg + + gây ra vị nóng rát cổ

  • Muối đã chảy hết ion Ca + + gây ra vị chát

Những giọt mồ hôi thấm đẫm của diêm dân làm ra những hạt muối kết tinh, theo sau đó là những giọt mồ hôi của những người làm mắm, chắt chiu, chăm nom để rồi vị mặn của muối, của mồ hôi hòa quyện với vị ngọt của đạm cá, tạo thành những giọt nước mắm truyền thống cuội nguồn mang mùi vị của biển và hồn cốt cha ông.

Sau 2 năm chắt lọc tinh túy cho ra nước mắm cho màu hổ phách

— — — — —

Nước mắm, các mẫu sản phẩm mắm và gia vị hoàn hảo Lê Gia được bán tại các mạng lưới hệ thống siêu thị nhà hàng lớn trên cả nước ( Vinmart, Vinmart +, AEON, Big C / Go / Top Market ( MB ), MM Mega Market, Co. Op Mart ( MB ) … mạng lưới hệ thống shop mẹ và bé ( Concung, Bibomart, Kidplaza … ) và được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn : Hong Kong, Đài Loan, Nước Hàn, Myanmar, Lào, Nam Phi …

🙋 Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại : 🏠 Website : https://cachlam.org Hoặc http://nuocmamchobe.vn

⏯ Page : https://facebook.com/mamlegia

☎ ️ đường dây nóng : 0971.978.786 / 0868.298.786

☎ ️ email : [email protected]

🙋 Mua hàng trực tuyến tại :

– Shopee : https://shp.ee/g3y7evb

– Lazada : https://www.lazada.vn/shop/nuoc-mam-le-gia

– Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/mam-le-gia?t=product

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết NGHỀ LÀM MUỐI – CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm tinh dầu trái thơm

Hỏi : Chào các chuyên viên cho em hỏi dùng tinh dầu dứa như thế nào đúng cách. em đang Read more

Cách làm tinh dầu tác

Tinh dầu sả là một loại tinh dầu rất quen thuộc so với các chị em phụ nữ trong việc Read more

Tinh dầu bán lít sỉ rẻ | Tinh dầu táo xanh green apple oil bán sỉ lít kg buôn giá rẻ tại tphcm, hà nội

1. Tinh dầu táo xanh green apple oil Tinh dầu táo xanh green apple oil bán sỉ lít kg buôn Read more

[Chia sẻ] 5 bước cần biết để có cách làm tinh dầu vape đơn giản tại nhà – The Smoke Club Vape Shop

Cách làm tinh dầu vape đơn thuần tại nhà với mùi vị đậm đà ngay tại nhà ? Tự làm Read more

3 Cách Làm Tinh Dầu Húng Chanh Tại Nhà Cực Đơn Giản – Gani

Trang chủ / Blog Tinh Dầu / 3 Cách Làm Tinh Dầu Húng Chanh Tại Nhà Cực Đơn Giản Tinh Read more

Tinh dầu tỏi có tác dụng gì? Điểm danh công dụng & cách làm tinh dầu tỏi tốt cho sức khỏe

Từ lâu tinh dầu tỏi đã nổi tiếng với những hiệu quả thần kỳ cho sức khỏe thể chất. Vậy Read more

4 Cách làm tinh dầu tỏi trị ho cho bé hiệu quả và an toàn

II. Có thể trị ho cho trẻ sơ sinh bằng tỏi không ? Tác dụng gì ? I. Có nên Read more

DMCA.com Protection Status