Quy trình sản xuất gạch và nguyên liệu chính để sản xuất gạch

Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến văn minh thời nay nhiều loại vật tư kiến thiết xây dựng mới đã sinh ra với những đặc tính ưu việt và tiên tiến và phát triển. Tuy nhiên gạch truyền thống lịch sử vẫn là mẫu sản phẩm được nhiều người tin dùng vì tính không thay đổi và giá tiền phải chăng. Vậy tiến trình sản xuất gạch diễn ra như thế nào ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhanh với những thôn tin có ích dưới đây nhé!

quy trinh san xuat gach

Quá trình sản xuất Gạch, Ngói, Gạch Lát

Quy trình sản xuất gạch

Gạch xây là loại vật tư gốm thông dụng thông dụng nhất, có công nghệ tiên tiến sản xuất đơn thuần. Công nghệ sản xuất gạch gồm có 5 tiến trình : Khai thác nguyên vật liệu, nhào trộn, tạo hình, phơi sấy, nung và làm nguội ra lò.

Khai thác nguyên vật liệu

Trước khi khai thác cần phải vô hiệu 0,3 – 0,4 m lớp đất trồng trọt ở bên trên. Việc khai thác hoàn toàn có thể bằng bằng tay thủ công hoặc dùng máy ủi, máy đào, máy cạp. Đất sét sau khi khai thác được ngâm ủ trong kho nhằm mục đích tăng tính dẻo và độ đồng đều của đất sét.

Nhào trộn đất sét

Quá trình công nghệ tiên tiến sản xuất gạch qua quy trình nhào trộn sẽ làm tăng tính dẻo và độ đồng đều cho đất sét giúp cho việc tạo hình được thuận tiện. Thường dùng những loại máy cán thô, cán mịn, máy nhào trộn, máy một trục, 2 trục để nghiền đất.

Tạo hình

Để tạo hình gạch người ta thường dùng máy đùn ruột gà. Trong quy trình tạo hình còn dùng thiết bị có hút chân không để tăng độ đặc và cường độ của loại sản phẩm.

quy trinh san xuat gach

Phơi sấy

Khi mới được tạo hình gạch mộc có nhiệt độ rất lớn, nếu đem nung ngay gạch sẽ bị nứt tách do mất nước bất ngờ đột ngột. Vì vậy phải phơi sấy để giảm nhiệt độ, giúp cho mẫu sản phẩm mộc có độ cứng thiết yếu, tránh biến dạng khi xếp vào lò nung.

Nếu phơi gạch tự nhiên trong nhà giàn hay ngoài sân thì thời hạn phơi từ 8 đến 15 ngày.

Nếu sấy gạch bằng lò sấy tuy nen thì thời hạn sấy từ 18 đến 24 giờ. Việc sấy gạch bằng lò sấy giúp cho quy trình sản xuất được dữ thế chủ động không phụ thuộc vào vào thời tiết, hiệu suất cao, chất lượng loại sản phẩm tốt, điều kiện kèm theo thao tác của công nhân được cải tổ, nhưng yên cầu phải có vốn góp vốn đầu tư lớn, tốn nguyên vật liệu.

Nung

Đây là quy trình quan trọng nhất quyết định hành động chất lượng của gạch.

Quá trình nung trong công nghệ tiên tiến sản xuất gạch gồm có ba tiến trình :

1. Đốt nóng : Nhiệt độ đến 4500C, gạch bị mất nước, tạp chất hữu cơ cháy.

2. Nung : Nhiệt độ đến 1000 – 10500C, đây là quy trình đổi khác của những thành phần khoáng tạo ra loại sản phẩm có cường độ cao, sắc tố đỏ hồng.

3. Làm nguội : Quá trình làm nguội phải từ từ tránh bất thần để tránh nứt tách mẫu sản phẩm, khi ra lò nhiệt độ của gạch khoảng chừng 50 – 550C.

Theo nguyên tắc hoạt động giải trí, lò nung gạch có hai loại : Lò gián đoạn và lò liên tục.

Trong lò nung gián đoạn gạch được nung thành mẻ, loại này có hiệu suất nhỏ, chất lượng mẫu sản phẩm thấp.

Trong lò liên tục gạch được xếp vào, nung và ra lò liên tục trong cùng một thời hạn, do đó hiệu suất cao mặt khác chính sách nhiệt không thay đổi nên chất lượng mẫu sản phẩm cao. Hai loại lò liên tục được dùng nhiều là lò vòng ( lò hopman ) và lò tuy nen.

Sản xuất ngói

Kỹ thuật sản xuất ngói cũng gần giống như sản xuất gạch. Nhưng do ngói có hình dạng phức tạp, mỏng dính, nhu yếu chất lượng cao, không sứt mẻ, nứt vỡ, ít thấm … ), nên kỹ thuật sản xuất ngói có 1 số ít nhu yếu khác gạch.

Nguyên liệu dùng loại đất sét có độ dẻo cao, dễ chảy. Đất không chứa tạp chất cacbonat. Trong sản xuất ngói hoàn toàn có thể dùng 15 – 25 % phụ gia cát, 10 – 20 % phụ gia samốt.

Gia công nguyên liệu và chuẩn bị sẵn sàng phối liệu được triển khai đa phần theo chiêu thức dẻo và cũng hoàn toàn có thể theo chiêu thức bán khô và cả giải pháp ướt ( khi trong nguyên vật liệu có lẫn tạp chất ).

Gia công và sẵn sàng chuẩn bị phối liệu kỹ hơn nhằm mục đích làm cho nhiệt độ đồng đều hơn và phá vỡ tối đa cấu trúc của nguyên vật liệu đất sét bằng cách ngâm ủ dài ngày hơn.

Trước khi tạo hình phải tạo ra những viên galet trên máy ép lentô, rồi ủ để nhiệt độ đồng đều sau đó mới tạo hình ngói từ những viên gạch galét.

Ngói được sấy trong những nhà sấy tự nhiên ( những nhà kho sấy có giá phơi ) hay sấy tự tạo ( trong những thiết bị sấy phòng, sấy tunen, sấy băng chuyền giá treo ). Để tránh nứt nẻ cho loại sản phẩm, ngói được sấy theo chính sách sấy dịu. Khi nung ngói, nhiệt được nâng lên từ từ, nung lâu hơn, làm nguội chậm hơn.

Sản xuất gạch gốm ốp lát

Nguyên liệu hầu hết trong sản xuất gạch gốm ốp lát là loại đất sét chất lượng cao, có nhiệt độ kết khối thấp, năng lực link cao và có khoảng chừng kết khối rộng ( không nhỏ hơn 80-100 oC, hoàn toàn có thể đến 200 oC ).

Về thành phần khoáng, đất sét tốt nhất là caolinit-thuỷ mica ( hàm lượng mi ca lớn, thạch anh thấp ), những loại đất sét caolinit-montmôrilonit ( hàm lượng montmôrilonit tới 20 %, hàm lượng thạch anh thấp không đáng kể ) cũng là nguyên vật liệu để sản xuất loại sản phẩm sứ vệ sinh hạng sang và gạch gốm ốp lát ( lao lý trong tiêu chuẩn Nước Ta TCVN 6300 : 1997 ).

Ngoài đất sét, trường thạch cũng là nguyên vật liệu thiết yếu đóng vai trò là chất chảy. Khi nóng chảy trường thạch tạo ra pha thuỷ tinh hoà tan một phần thạch anh, phủ bọc và gắn những tinh thể tạo nên độ bền thiết yếu cho vật tư. Khi làm nguội từ pha lỏng này, mulit thứ sinh hình kim sẽ kết dính tạo nên cốt cho vật tư.

Một số nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất gạch

1. Cát : Thường là cát núi, cát sông, hoặc cát nhân tạo được nghiền từ đá, sỏi cuội. Cát sử dụng là cát thô và kích cỡ hạt tương đối như nhau, đường kính hạt nên nhỏ hơn 3.5 mm. Với một tỉ lệ trộn cát nhất định sẽ giúp cho gạch được mịn hơn tăng độ thẩm mĩ. Tuyệt đối không sử dụng cát biển hay cát nhiễm mặn.

quy trinh san xuat gach

2. Đá mạt : là một loại sản phẩm có giá trị khá thấp so với mỗi mỏ khai thác đá nhưng là nguyên liệu chính để sản xuất gạch gạch không nung.

3. Xi măng : là chất kết dính chính trong quy trình đông kết loại sản phẩm. Đây cũng là thành phần quyết định hành động đến 50 % – 70 % giá tiền một viên gạch. Việc tối ưu được tỉ lệ trộn lẫn xi-măng sẽ xử lý được bài toán kinh tế tài chính so với mỗi đơn vị sản xuất.

4. Phụ gia : Hiện nay có rất nhiều phụ gia được lựa chọn để tăng thêm tính chống thấm và 1 số ít tiêu chuẩn khác cho viên gạch.

5. Nước : Thành phần quan trọng giúp những vật tư hoàn toàn có thể thuỷ hoá được với nhau.

Từ khóa :

  • Quy trình sản xuất gạch thủ công bằng tay
  • Nguyên liệu làm gạch tuynel
  • Nguyên liệu sản xuất gạch tuynel
  • Số độ quá trình sản xuất gạch
  • Vật liệu sản xuất gạch siêu nhẹ

Nội dung tương quan :

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Quy trình sản xuất gạch và nguyên liệu chính để sản xuất gạch. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Operated by toptenvietnam.com DMCA.com Protection Status