Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, một bài thơ (chi tiết)>

Video hướng dẫn giải

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần I

Video hướng dẫn giải

 ĐỀ BÀI NGHỊ LUẬN VỀ MỘT ĐOẠN THƠ, MỘT BÀI THƠ

Đọc các đề bài sau và trả lời câu hỏi:

Đề 1. Phân tích các tầng nghĩa trong đoạn thơ sau:

Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối
Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan ?
Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn
Ta lặng ngắm giang sơn ta thay đổi ?
Đâu những bình minh cây xanh nắng gội ,
Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng ?
Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng
Ta đợi chết mảnh mặt trời nóng bức ,
Để ta chiếm lấy riêng phần bí hiểm ?
– Than ôi ! Thời oanh liệt nay còn đâu ?

Đề 2. Cảm nhận và suy nghĩ của em về đoạn kết trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu:

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo .

Đề 3. Cảm nhận của em về tâm trạng Tản Đà qua bài thơ Muốn làm thằng Cuội.

Đề 4. Hình tượng người chiến sĩ lái xe trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

Đề 5. Bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy gọi cho em những suy nghĩ gì?

Đề 6. Phân tích khổ thơ đầu trong bài Sang thu của Hữu Thỉnh.

Đề 7. Những đặc sắc trong bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

Đề 8. Cảm nhận và suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong bài Nói với con của Y Phương.

a) Các đề bài trên được cấu tạo như thế nào?

b) Các từ trong đề bài như phân tích, cảm nhận và suy nghĩ (hoặc có khi đề bài không có lệnh) biểu thị những yêu cầu gì đối với bài làm? (Gợi ý: Từ phân tích chỉ định về phương pháp, từ cảm nhận lưu ý đến ấn tượng, cảm thụ của người viết, từ suy nghĩ nhấn mạnh tới nhận định, phân tích của người làms bài. Trường hợp không có lệnh, người viết bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề được nêu ra trong đề bài. Sự khác biệt trên chỉ ở sắc thái, không phải là các “kiểu bài” khác nhau.)

Trả lời:

a) Các đề bài trên có cấu tạo chia làm hai loại. Một loại đề có những từ ngữ chỉ rõ cách thức tiến hành bài làm: phân tích, cảm nhận và suy nghĩ, cảm nhận, gợi cho em những suy nghĩ gì, … Một loại đề không đưa ra yêu cầu, mệnh lệnh cụ thể (Đề 4, 7).

b) Khi đề bài yêu cầu phân tích, cảm nhận và suy nghĩ biểu thị những yêu cầu định hướng cách làm bài.

    + Phân tích là muốn định hướng cụ thể về thao tác, khi đó phải phân tách, xem xét đối tượng dưới nhiều góc độ, đối chiếu, so sánh… để từ đó đi đến nhận định về đối tượng.

+ Cảm nhận và tâm lý là muốn nhấn mạnh vấn đề đến việc đưa ra cảm thụ, ấn tượng riêng ( cảm nhận ) và đánh giá và nhận định, nhìn nhận ( tâm lý ) về đối tượng người tiêu dùng ; so với loại nhu yếu này, để thuyết phục, chứng tỏ được quan điểm của mình, người làm cũng phải triển khai giảng giải bằng các thao tác như nghiên cứu và phân tích, lý giải …
+ Với đề bài không có lệnh đơn cử, người làm tự lựa chọn những thao tác thiết yếu để làm rõ, chứng tỏ cho quan điểm của mình về đối tượng người dùng được nêu ra trong đề bài.

Phần II

Video hướng dẫn giải

CÁCH LÀM BÀI NGHỊ LUẬN VỀ MỘT ĐOẠN THƠ, MỘT BÀI THƠ

1. Các bước làm bài:

a ) Tìm hiểu đề và tìm ý :
b ) Lập dàn bài
c ) Viết bài
d ) Đọc lại bài và sửa chữa thay thế .

2. Cách tổ chức triển khai luận điểm

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

a) Trong văn bản trên, đâu là phần Thân bài? Ở phần này, người viết đã trình bày những nhận xét gì về tình yêu quê hương trong bài thơ Quê hương? Những suy nghĩ, ý kiến ấy được dẫn dắt, khẳng định bằng cách nào, được liên kết với phần Mở bài và Kết bài ra sao?

b) Văn bản có tính thuyết phục, sức hấp dẫn không? Vì sao? Từ đó có thể rút ra bài học gì qua cách làm bài nghị luận văn học này?

Trả lời:

a )
– Trong văn bản trên, phần thân bài là phần mở màn từ “ Nhà thơ đã viết quê nhà ” đến “ tâm hồn thiết tha thành thực của Tế Hanh “, ở phần này, người viết đã trình diễn cảm nhận về xúc cảm của thi sĩ lúc nồng nàn, can đảm và mạnh mẽ, lúc sâu lắng, tinh xảo khi ngợi ca vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên, đời sống lao động của quê nhà, về hình ảnh nhịp điệu rực rỡ của bài thơ .
– Những tâm lý, quan điểm ấy được dẫn dắt, gắn cùng sự nghiên cứu và phân tích, bình giảng đơn cử hình ảnh ngôn từ, giọng điệu của bài thơ .
– Phần này được liên kết tự nhiên ngặt nghèo với lời bài và cũng là phần nghiên cứu và phân tích chứng tỏ làm sáng tỏ những nhận xét baọ quát đã nêu ở phần mở bài .
b ) Văn bản có tính thuyết phục và sức mê hoặc. Người viết đã trình diễn cảm nghĩ quan điểm của mình bằng xúc cảm rung động chân thực, tha thiết đôi với tác phẩm. Từ đây hoàn toàn có thể rút ra được các nhu yếu để làm tốt bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

Phần III

Video hướng dẫn giải

LUYỆN TẬP 

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh.

Trả lời:

Mùa thu đến với anh khá bất thần và giật mình, không hẹn trước. Bắt đầu không phải là những nét đặc trưng của trời mây sắc vàng hoa cúc như trong thơ cổ xưa. Bắt đầu là hương ổi thơm nức. Một chữ “ phả ” kia đủ gợi hương thơm như sánh lại. Nó sánh do tại hương đậm một phần, sánh còn bởi tại hương gió se. Hương thơm lùa vào trong gió được tinh lọc, được cô đặc thêm. Gió mùa thu hào phóng đem chia hương mùa thu – bấy giờ là hương ổi chín tới khắp nơi trong ngoài hành tinh. Tại một vùng quê nhỏ, trong một phút giây nào đó, người viết chợt phát hiện hương thu và bỗng sững sờ .
Đã cảm được hương ổi, đã nhận ra gió se, hơn thế nữa, mắt lại còn nhìn thấy sương đang chùng chình qua ngõ. Những tín hiệu đặc trưng của mùa thu đều hiện hữu. Thế mà sao tác giả lại viết ” hình như thu đã về “. Còn điều chi nữa mà ngờ ? Thu đã vể thật đấy rồi, sao lại còn nghi vấn ? Như đã nói ở trên. Cái chính là sự giật mình, bất thần. Do giật mình nên cả khứu giác ( mùi hương ổi ) cả xúc giác ( hơi gió se ) cả thị giác ( sương chùng chình ) đều mách bảo thu về mà vẫn chưa thể tin, vẫn chưa dám chắc. Cái bảng lảng mơ hồ chính trong cảm xúc ” hình như ” ấy đã tôn thêm vẻ khói sương lãng đăng lúc thu sang. Đó là một nguyên do. Nhưng sâu xa hơn, ở đây còn thể hiện nét “ sang thu ” trong hồn người mà sau tất cả chúng ta sẽ nói tới .
Hình như thu đã về .

      Đó là một ấn tượng tổng hợp từ những cảm giác riêng về hương, về gió, về sương. Từ hương nhận ra gió. Từ gió nhận ra sương. Nhưng khi phát hiện “sương chùng chình qua ngõ” thì trong sương cũng có hương, trong sương cũng có gió, và trong sương như còn có cả tình. “Chùng chình” hay chính là sự lưu luyến, bâng khuâng, ngập ngừng, bịn rịn? Cái ngõ mà sương đẫm hương, sương nương theo gió đang ngập ngừng đi qua vừa là cái ngõ thực, vừa là cải ngõ thời gian thông giữa hai mùa. Phút giây giao mùa của thiên nhiên ấy, nhìn thấy rồi, cảm thấy rồi mà sững sờ tưởng khó tin. Do đó “hình như thu đã vể“ còn như là một câu thầm hỏi lại mình để có một sự khẳng định.

Vũ Nho – Đi giữa miền thơ, NXB Văn học, 1999

Loigiaihay.com

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, một bài thơ (chi tiết)>. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm sốt nước tương

Nội dung chính Xem VIDEO CÁCH LÀM SỐT NƯỚC MẮM NGON CÔNG THỨC SỐT NƯỚC MẮM ĐA NĂNG NGON 2 Read more

Bật mí cách làm sốt táo hương vị độc đáo cực nhanh

Bật mí cách làm sốt táo mùi vị độc lạ cực nhanh Tháng Hai 21, 2021 – – 43 lượt Read more

Cách tạo list nhạc YouTube đơn giản nhất

Bạn muốn tạo cho mình một list nhạc trên YouTube để hoàn toàn có thể thuận tiện nghe những bài Read more

Cách làm ốc hương sốt trứng muối đậm vị mê ly – Crab Seafood

Ốc hướng sốt trứng muối là món ăn đã trở nên quen thuộc so với các Fan Hâm mộ món Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-trung-muoi-savoury-days-1658889108/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

Hướng dẫn cách làm sốt trứng muối ngon dễ thực hiện nhất

Sốt trứng muối là món được sử dụng ăn kèm trong nhiều món ăn. Có rất nhiều công thức về Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Sốt Trứng Muối Ngon Dùng Cho Món Hải Sản – Hải Sản Tươi Sống

Một vài năm trở lại đây, các món ăn nhưbánh bông lan trứng muối, món ăn hải sản sốt trứng Read more

Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

Developed by webgiamgia.com DMCA.com Protection Status