Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết cực hay và ý nghĩa

Bánh chưng là hình tượng không hề thiếu trong mỗi dịp lễ Tết truyền thống của dân tộc bản địa Nước Ta. Chính thế cho nên, thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày tết đã trở thành một đề tài quen thuộc được nhiều giáo viên lựa chọn nhằm mục đích giúp các em học viên hiểu hơn về cội nguồn, ý nghĩa cũng như phương pháp làm bánh. Bài làm mà khomay3a.com phân phối dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ, học viên cũng như giáo viên bộ môn có thêm tài liệu có ích để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Bánh chưng là hình tượng không hề thiếu trong mỗi dịp lễ Tết truyền thống của dân tộc bản địa Nước Ta. Chính vì thế, thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày tết đã trở thành một đề tài quen thuộc được nhiều giáo viên lựa chọn nhằm mục đích giúp các em học viên hiểu hơn về cội nguồn, ý nghĩa cũng như phương pháp làm bánh. Bài làm mà khomay3a.com cung ứng dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ, học viên cũng như giáo viên bộ môn có thêm tài liệu có ích để tìm hiểu thêm về chủ đề này.

THUYẾT MINH VỀ CÁCH LÀM BÁNH CHƯNG – VĂN MẪU LỚP 8, 9, 10

ĐỀ BÀI :

Thuyết minh về bánh chưng ngày tết

Dàn ý :

Mở bài : Giới thiệu khái quát về chiếc bánh chưng

Thân bài :

Theo sự tích, bánh chưng gắn liền với truyện “ Bánh chưng, bánh giầy ” và hoàng tử Lang Liêu đời vua Hùng thứ 6.

Về mặt lịch sử dân tộc, bánh chưng xanh gắn với nền văn hóa truyền thống Lạc Việt, được nhắc đến trong Lĩnh Nam chích quái. Đây là loại bánh chính thống và truyền kiếp của Nước Ta.

Hình dáng : Chiếc bánh chưng vuông vức khác hẳn so với bánh Tét ở một số ít vùng miền. Bánh vuông tượng trưng cho đất.

Nguyên liệu gói bánh : đỗ xanh, thịt, mỡ, gạo nếp, tiêu, hành …

Các quy trình gói bánh.

Chuẩn bị nhà bếp và luộc bánh.

Công đoạn ép và dữ gìn và bảo vệ sau khi bánh chín.

Ý nghĩa về nhà hàng siêu thị

Tầng nghĩa sâu xa, hình tượng của chiếc bánh chưng trong mỗi dịp Tết truyền thống của dân tộc bản địa Nước Ta :

– Gia đình quây quần sum vầy

– Là bánh bộc lộ lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên trong mỗi dịp lễ tế

– Thể hiện lòng tự tôn, tự hào dân tộc bản địa

– Tượng trưng cho sự sinh sôi tăng trưởng của vạn vật

Ca ngợi ý nghĩa của chiếc bánh chưng trong nền văn minh lúa nước.

Kết bài :

Khái quát, chứng minh và khẳng định lại những giá trị to lớn của chiếc bánh chưng

BÀI LÀM :

Nếu người Nước Hàn tự hào vì có kim chi, canh bánh gạo với vị cay nồng đặc trưng, người Trung Quốc có món Tổ mang ý nghĩa năm mới tốt đẹp hơn năm cũ thì dịp Tết truyền thống của người Nước Ta lại không hề thiếu món bánh chưng xanh làm từ gạo nếp dẻo thơm. Đó vừa là hình tượng của sự đầm ấm, sum vầy, sinh sôi nảy nở của vạn vật, vừa biểu lộ được lòng biết ơn của con cháu so với Tổ Tiên, các bậc vua Hùng có công dựng nước. Và hơn thế nữa, bánh chưng còn có ý nghĩa rất lớn trong nền văn minh lúa nước của người Việt.

 

Bánh chưng gắn liền với sự tích “ Bánh chưng, bánh dày ” và vị hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Theo đó, sau khi dẹp xong giặc Ân, vua có dự tính truyền ngôi cho con trai. Vừa đúng dịp đầu xuân, vua họp mặt tổng thể các vị hoàng tử lại và bảo rằng : ” Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho “. Các vị hoàng tử đua nhau lên rừng, xuống biển những mong tìm kiếm được sơn hào hải vị dâng biếu vua cha. Chỉ riêng có hoàng tử thứ 18 là Tiết Liêu ( Lang Liêu ) – sống có đức, rất hiểu thảo với cha mẹ – do mẹ mất sớm không có ai chỉ lối nên vô cùng lo ngại. Một hôm, hoàng tử nằm mộng được vị Thần đến bảo ” Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn trụ và hình vuông vắn, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành “. Khi Hoàng tử Lang Liêu dâng lên vua cha món bánh chưng, bánh dày, vua ăn thấy ngon lại rất ý nghĩa nên bèn truyền ngôi cho hoàng tử. Cũng kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, dân chúng làm bánh Chưng và bánh Giầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất.

Về mặt lịch sử dân tộc, bánh chưng xanh gắn với nền văn hóa truyền thống Lạc Việt, được nhắc đến trong Lĩnh Nam chích quái. Thời điểm sinh ra của chiếc bánh chưng xanh cũng trùng với quy trình tiến độ vừa dẹp xong giặc Ân. Đây là loại bánh chính thống và truyền kiếp của Nước Ta.

Bánh chưng xanh có hình dáng vuông vức, phân biệt rạch ròi với bánh Tét dài ở 1 số ít vùng miền. Bánh vuông tượng trưng cho đất, những mong năm mới mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, nảy nở, nhân dân có đời sống bình yên, ấm no và niềm hạnh phúc.

 

 

Bên ngoài xanh lá dong xanh

Bên trong nếp đỗ mỡ hành hạt tiêu

Gói nghĩa tình, gói yêu thương

Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ.

Như vậy, gói bánh chưng không đơn thuần chỉ là gói ghém các nguyên vật liệu, mà còn là gói nghĩa tình, gói cả yêu thương giữa con người với con người.

Nguyên liệu làm bánh chưng gồm : lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, hành, tiêu … Mỗi nguyên vật liệu đều được tinh lọc kỹ càng. Lá dong chọn lá xanh đậm, có gân chắc, lá to không bị rách nát hoặc héo rũ, sau đó đem rửa sạch, phơi qua nắng để lá héo sẽ dễ gói hơn. Gạo nếp phải chọn loại thơm và dẻo, hạt đều đặn, đem vo qua nước rồi ngâm 2 – 3 tiếng để hạt gạo nở đều, khi luộc sẽ nhanh chín hơn. Đậu xanh xát bỏ vỏ, đun nhừ rồi vo thành từng viên tròn để làm nhân. Riêng với thịt lợn, người làm bánh chọn miếng thịt có cả mỡ và nạc, thường là thịt ba chỉ để bảo vệ độ ngầy ngậy, không bị quá khô hoặc quá ngán. Ngoài ra cần phải chuẩn bị sẵn sàng thêm lạt giang chẻ mong, ngâm qua nước để buộc bên ngoài bánh. Tất cả các nguyên vật liệu này chính là hình tượng của nền văn minh lúa nước, vùng có khí hậu quanh năm nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa mang tính truyền thống cuội nguồn, đậm đà truyền thống dân tộc bản địa.

 

Khó nhất trong cách làm bánh chưng chính là khâu gói bánh. Người gói yên cầu phải có kinh nghiệm tay nghề, sự tỉ mỉ, kiên trì và khôn khéo thì bánh mới vuông vức, đều đặn, đẹp và chắc tay. Đầu tiên, xếp 2 tàu lá dong úp xuống, hơi chồng lên nhau. Sau đó, xếp tiếp 2 lá mặt ngửa theo hình chữ thập lên trên rồi đặt khuôn gói vào chính giữa. Gói lần lượt các mặt lá xung quanh thành hình vuông vắn của khuôn rồi đặt một khuôn mới, vuông và to hơn phía ngoài. Đến đây, mở lá lấy khuôn ở phía trong ra, rải lần lượt nguyên vật liệu vào bên trong, gạo nếp thì phủ kín 2 mặt lại, dàn đều và gói cẩn trọng. Khâu gói bánh yên cầu phải chắc tay, cẩn trọng buộc từng dây lạt để bánh không bị méo mó, không bị vỡ khi luôn chín. Khó là khó vậy nhưng lạ thay, cả già trẻ, gái trai đều quây quần, háo hức được gói bánh.

 

Luộc bánh chưng phải luộc nhà bếp củi, thời hạn từ 8 – 10 tiếng thì bánh mới mềm, thơm ngon. Trong quy trình luộc phải luôn canh để lửa đều, vừa phải trong nồi có đủ nước. Được 50% thời hạn thì lật bánh, đổi vị trí của những chiếc bánh để không bị đập nát hoặc nhão. Đến khi bánh chín, vớt ra, xếp thành từng lớp rồi dùng vật nặng nén lại nhưng vậy, bánh sẽ rền, mịn, phẳng và chắc hơn.

Cũng bởi thời hạn luộc lâu và cần sự tỉ mỉ khi luộc nên ngồi trông nồi bánh chưng chiều 30 tết cũng trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt, đặc biệt quan trọng là tuổi thơ của những đứa trẻ. Khi bánh gần chín, mùi thơm của gạo nếp quyện với lá xong, thịt mỡ, dưa hành … khiến chúng đứng ngồi không yên, háo hức ngóng những chiếc bánh thơm ngon ra lò. Bởi thế mà khi lớn lên đi xa xứ mưu sinh, mỗi độ Tết đến, dù đang ở đâu, lòng những người con luôn hướng về quê nhà, về nguồn cội.

 

Bánh chưng xanh của người Việt trở thành món siêu thị nhà hàng truyền thống cuội nguồn không hề thiếu trong ngày Tết. Nhiều người Việt ở quốc tế không có điều kiện kèm theo về quê ăn tết cũng đã ngồi bên nhau, xúng xính chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu và gói bánh. Bởi vậy mới nói, từ khâu gói bánh đến luộc bánh chưng đều bộc lộ sự sum vầy, đầm ấm : gói bánh gói cả yêu thương.

Bánh chưng dâng lên ông bà tổ tiên, xuất hiện trong dịp dỗ Tổ mùng 10 tháng 3 và nhiều dịp tế tế quan trọng. Đó là lòng biết ơn của con cháu so với tổ tiên, gợi nhớ truyền thống cuội nguồn dựng nước giữ nước của những bậc anh hùng dân tộc bản địa. Bánh chưng hoàn toàn có thể có ở nhiều nơi nhưng món bánh chưng xanh vuông vức gói lá dong chỉ có ở Nước Ta, biểu lộ lòng tự tôn, tự hào dân tộc bản địa.

Ở một tầng nghĩa cao hơn nữa, bánh chưng còn gắn liền với nền văn minh lúa nước của người Việt. Từ ngàn đời nay, cây lúa đã gắn bó và trở thành cây lương thực quan trọng. Lúa mang cả ý nghĩa vật chất và ý thức, biểu lộ sự no đủ, bởi vật mà vạn vật trong trời đất không có gì quý bằng gạo. Vì vậy mà nguyên liệu chính của bánh chưng là hạt gạo. Gói bánh chưng là ghém một nền văn hóa truyền thống, văn minh lúa nước truyền thống lịch sử truyền kiếp của người Việt, là gửi gắm mong ước, kỳ vọng của người dân về một năm mới an khang – thịnh vượng thịnh vượng, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu.

 

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh

Khi xã hội ngày càng tăng trưởng, đời sống vật chất và ý thức càng no đủ, tươm tất, mâm cỗ ngày Tết của người Việt càng trở nên phong phú và đa dạng, mê hoặc. Thế nhưng, bánh chưng vẫn là một món bánh truyền thống không hề thiếu. Hơn cả một món ăn thường thì, bánh chưng là truyền thống văn hóa truyền thống, là nét đẹp nhà hàng, là văn minh truyền kiếp của dân tộc bản địa Nước Ta. Đó còn là tình yêu thương, kết nối giữa cho người với con người được truyền tụng từ quá khứ đến hiện tại và mãi mãi về sau.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết cực hay và ý nghĩa. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cá ngát là cá gì? Cá ngát nấu gì ngon? Tổng hợp 8 món ngon với cá ngát

Chẳng còn mấy lạ lẫm với các bà nội trợ, cá ngát nay đã là một nguyên vật liệu được Read more

Top 20 cách làm cá mòi ngâm dầu hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm cá mòi ngâm Read more

Đặc sản cá lăng Việt Trì – Món ngon khó cưỡng!

Cá Lăng là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Hiện nay, cá Read more

Cách làm cá linh chiên giòn chấm sốt mắm me ngon

Những con cá linh béo ngậy, ngọt thịt, vị hơi đắng đặc trưng tích hợp cùng nước mắm me mằn Read more

Tổng hợp 10 cách làm cá nướng cuốn bánh tráng ngon thơm lừng hấp dẫn
Tổng hợp 10 cách làm cá nướng cuốn bánh tráng ngon thơm lừng hấp dẫn

Nhắc đến món cá nướng thì không hề bỏ lỡ các món cuốn với nhiều loại cá phong phú và Read more

2 công thức tẩm ướp cá chìa vôi nướng ngon, dễ làm nhất

Cập nhật vào 13/08 Nuongthom.net sẽ chia sẻ 2 công thức tẩm ướp cá chìa vôi nướng ngon tuyệt cú Read more

Cách làm cá bống mú hấp hồng kông thơm ngon đãi tiệc

Món cá bống mú hấp hồng kông với vị thịt cá thơm ngon, hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách làm Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Con Cào Cào Bằng Lá Dừa 2, Con Cào Cào Ăn Gì

Bài viết Con cào cào ăn gì? Mua ở đâu? Cách làm cào cào bằng lá dừa thuộc chủ đề Read more

Powered by ketoantruong.com

DMCA.com Protection Status