Cách điều khiển xe máy và ôtô tiết kiệm nhiên liệu

 

 CÁCH ĐIỀU KHIỂN XE MÁY VÀ ÔTÔ TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

Cách điều khiển xe máy và ôtô an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường không phải chủ điều khiển phương tiện nào cũng biết. Cùng cachlam.org tham khảo những kỹ năng điều khiển xe máy, ôtô đúng cách, tiết kiệm túi tiền và tạo môi trường xanh cho cuộc sống.

Hướng dẫn điều khiển xe máy và ôtô tiết kiệm nhiên liệu

1. Khởi động xe nhẹ nhàng, đi đúng tốc độ

Cách điều khiển xe máy, ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Khởi hành một cách nhẹ nhàng, không giật và phanh êm ái sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Viêc khởi hành quá nhanh và cho xe chạy với tốc độ cao sau đó phanh đột ngột sẽ lãng phí nhiên liệu và làm mòn một số bộ phận nhanh hơn. Vì thứ nhất việc cho xe vận hành ở tốc độ cao hơn mức trung bình làm động cơ hoạt động với công suất lớn hơn, kéo theo tiêu thụ nhiên liệu lớn. Thứ hai, việc phanh đột ngột ở tốc độ cao chính là cách bạn đang đổ đi từng cốc xăng vô nghĩa. Hành động chạy tốc độ quá cao và phanh xe đột ngột có thể làm lượng nhiên liệu tiêu tốn thêm 40%.

2. Đi đúng cấp số phù hợp

Đối với những loại xe số ở xe máy hoặc xe số sàn ở ôtô, nhiều người đặc biệt là phụ nữ thường lười và để xe vận hành ở một cấp số trong mọi tình huống. Nếu vận hành tốc độ cao ở số thấp máy sẽ gằn, lại tiêu hao nhiên liệu, nhưng nếu cứ để số cao từ khi tốc độ còn thấp xe sẽ không đủ sức kéo, ảnh hưởng đến hệ thống truyền động.
Với những loại xe ga hoặc xe số tự động ở ôtô, không nên ỷ lại cơ cấu đơn giản để thốc ga, đó là cách người lái đang ném tiền qua cửa số bởi lượng nhiên liệu mất đi vô ích.

3. Không chất nhiều đồ lên xe

Việc tải nặng sẽ khiến xe cần lực kéo lớn hơn đồng nghĩa với việc động cơ phải làm việc nhiều hơn sẽ tốn thêm nhiên liệu. Tốt nhất nên loại bỏ những vật dụng không thật sự cần thiết.

4. Tắt máy khi dừng đỗ lâu

Nhiều xe máy có thêm chế độ Idling Stop tự động tắt máy khi dừng quá 3 giây. Với xe máy những lưu ý này có vẻ phù hợp hơn, theo các chuyên gia khuyến cáo, nên tắt máy khi dừng đèn đỏ quá 30 giây. Nhưng đối với ôtô cũng không phải là thừa thãi. Dừng đèn đỏ không phải là nơi hợp lý cho ôtô tắt máy, nhưng hãy nhớ mỗi lần ghé vào ven đường mua hàng, gặp tắc đường dài mà đi một mình thì tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu đồng thời bảo vệ môi trường.

5. Lựa chọn tuyến đường phù hợp

Đường bằng phẳng sẽ đưa xe di chuyển trong trạng thái đều đặn, không ảnh hưởng đến hao mòn lốp xe cũng như hao phí nhiên liệu. Tuy nhiên không phải tuyến đường nào cũng đẹp để cho bạn lựa chọn, vì thế khi gặp đường xấu nên đi ở số thấp cộng với giữ ga nhẹ nhàng, không thốc ga và cũng không đột ngột phanh, căn quãng đường vừa đủ để có thể dừng mà không cần quá nhiều phanh.

6. Kiểm tra xe thường xuyên

Cách điều khiển xe máy và ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Nên thay dầu máy theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khoảng 1.000-1.500 km mỗi lần với xe máy, ôtô khoảng 5.000 km. Nhưng mỗi xe động cơ lại hoạt động khác nhau, loại dầu khác nhau, lịch trình chạy, cách chạy xe của mỗi chủ nhân lại cũng không giống nhau, vì thế nên tham khảo ý kiến trực tiếp từ các trung tâm bão dưỡng xe chính hãng để có lịch thay dầu phù hợp nhất cho xe của bạn.
Nên thay dầu máy định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Ngoài dầu máy, cần lưu ý đến lọc gió, nếu lọc gió bụi bẩn, lượng không khí đi vào buồng đốt không tối ưu dẫn đến lượng nhiên liệu cũng tiêu tốn hơn vì không đạt hiệu suất máy tốt nhất. Bên cạnh đó, áp suất lốp cũng cần lưu ý, không để xe vận hành trong điều kiện áp suất không phù hợp. Với ôtô có thông báo nhưng với xe máy, nên bơm xe ở những cửa hàng có bơm đồng hồ, người thợ sẽ biết với lốp xe của bạn thì lượng hơi bao nhiêu là đủ.
Ngoài ra nên bảo dưỡng xe định kỳ để sửa chữa, thay thế kịp thời các chi tiết hư hỏng, vì chỉ một thay đổi nhỏ cũng ảnh hưởng đến chất lượng vận hành, từ đó tiêu tốn thêm nhiên liệu.

7. Sử dụng loại xăng thông thường

Các loại xăng cao cấp mà nhiều ôtô sử dụng là loại xăng có hàm lượng octan cao hơn bình thường, giúp hỗn hợp xăng và không khí bị đốt cháy chậm hơn, mang lại hiệu suất động cơ tốt hơn. Tuy nhiên nếu động cơ chiếc xe của bạn không có cấu tạo phù hợp để sử dụng loại xăng cao cấp thì đừng phí tiền, vì sẽ không có hiệu quả nào về tiết kiệm xăng. Hãy sử dụng loại nhiên liệu mà hãng xe khuyến cáo bạn sử dụng, đó là cách tiết kiệm nhất.

8. Hạn chế sử dụng điều hòa

Cách điều khiển xe máy ôtô tiết kiệm nhiên liệu

Hãy sử dụng điều hòa và hệ thống sưởi một cách hợp lý để giảm “gánh nặng” cho động cơ. Thay vì dùng điều hòa, hãy dùng cửa thông gió càng nhiều càng tốt. Cố gắng đỗ xe trong bóng râm để xe không bị hấp thụ nhiệt và giảm nhu cầu sử dụng điều hòa.

9. Lựa chọn chiếc xe "xanh"

Đó là những chiếc xe được các hãng nghiên cứu cải tiến cấu tạo để đạt mức tiêu hao nhiên liệu hiệu quả nhất. Trên xe máy có công nghệ phun xăng điện tử FI tiết kiệm xăng, ôtô có loại xe Hybrid kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện thân thiện với môi trường.
Nhưng hãy lưu ý điều quan trọng nhất, dù là xe nào đi chăng nữa, có tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường hay không phụ thuộc vào cách lái xe của bạn.

(ST)

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm máy tính vào mạng nhanh hơn cực dễ
Cách làm máy tính vào mạng nhanh hơn cực dễ

 CÁCH LÀM MÁY TÍNH VÀO MẠNG NHANH HƠN   Máy tính bạn cấu hình thấp và vào mạng rất chậm Read more

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn khi chơi game
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn khi chơi game

CÁCH LÀM MÁY TÍNH CHẠY NHANH HƠN KHI CHƠI GAME   Bạn sẽ rất bực mình nếu như đang hăng Read more

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 7 cực đơn giản
Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 7 cực đơn giản

CÁCH LÀM MÁY TÍNH CHẠY NHANH HƠN TRONG WIN 7   Máy tính của bạn chạy chậm? Bạn chưa biết Read more

Cách trang trí ốp lưng điện thoại đơn giản cực đẹp
Cách trang trí ốp lưng điện thoại đơn giản cực đẹp

MỘT SỐ CÁCH TRANG TRÍ ỐP LƯNG ĐIỆN THOẠI ĐƠN GIẢN SIÊU DỄ Bạn muốn trang trí ốp lưng điện Read more

Cách làm mới điện thoại di động cực đẹp và độc đáo
Cách làm mới điện thoại di động cực đẹp và độc đáo

 CÁCH CÁCH LÀM MỚI ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG Chiếc điện thoại yêu của bạn được làm sạch và mới sẽ Read more

Cách làm túi đựng điện thoại bằng vải dạ cực đẹp
Cách làm túi đựng điện thoại bằng vải dạ cực đẹp

CÁCH LÀM TÚI ĐỰNG ĐIỆN THOẠI BẰNG VẢI DẠ CỰC ĐẸP   Cách làm túi đựng điện thoại bằng vải Read more

Cách làm túi đựng điện thoại bằng vải nỉ dễ dàng
Cách làm túi đựng điện thoại bằng vải nỉ dễ dàng

CÁCH LÀM TÚI ĐỰNG ĐIỆN THOẠI BẰNG VẢI NỈ DỄ DÀNG   Cách tự làm túi đựng điện thoại phong Read more

Cách chọn smartphone giá rẻ cho người mới dùng
Cách chọn smartphone giá rẻ cho người mới dùng

CÁCH CHỌN SMARTPHONE PHÙ HỢP CHO NGƯỜI MỚI DÙNG  Smartphone giá rẻ sở hữu nhiều chức năng và chạy được Read more

Originally posted 2021-05-10 05:38:50.

Viết một bình luận

Operated by neu.com.vn DMCA.com Protection Status