2 Cách làm trò chơi trên PowerPoint đơn giản nhất

Mục lục

Để tăng phần sinh động cho bài thuyết trình của bạn, bạn đã khi nào nghĩ rằng sẽ lồng ghép những game show đơn thuần vào slide để tăng thêm phần sin động hay chưa ? Cách làm game show trong PowerPoint nghe có vẻ như vô lý nhưng nếu bạn chịu góp vốn đầu tư thời hạn để phong cách thiết kế thì bài thuyết trình của bạn sẽ rất thành công xuất sắc. Trong bài viết này, UNICA sẽ hướng dẫn bạn 2 game show được làm thông dụng trên PowerPoint cơ bản. Các bạn cùng đón đọc ngay nhé!

1. Cách làm game show lật mảnh ghép

Trò chơi lật mảnh ghép là một game show khá phổ cập trên điện thoại di động, vừa mang tính vui chơi, lại kích thích người chơi phải vận dụng trí não để suy luận và ghi nhớ vô cùng hữu dụng. Tuy nhiên, cách làm game show trên PowerPoint không hề đơn thuần, nó khá phức tạp với nhiều bước. Cụ thể, những bước làm game show lật mảnh ghép như sau :

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Minh họa cho game show lật mảnh ghép trên PowerPoint

– Bước 1 : Chèn ảnh vào slide.

Bạn hãy chọn 1 tấm hình mang ý nghĩa nào đó cho game show này và bạn mở file PowerPoint rồi chọn Insert và click chuột vào Picture. Tại hành lang cửa số hiện ra, bạn hãy chọn hình nền cần chèn và nhấn Insert để kết thúc.

– Bước 2 : Tạo ra những ô mảnh ghép và đánh số những mảnh ghép.

Trong bước này, bạn vào phần Insert chọn Shapes, sau đó bạn chọn 1 hình vuông vắn hoặc hình bất kể bạn thích rồi kéo hình đó vào trong slide. Sau đó, bạn đánh số những mảnh ghép mà mình đã cho vào trong slide lần lượt từ 1 đến hết.

– Bước 3 : Tạo khung chứa câu hỏi.

Với mỗi mảnh ghép hãy đặt những câu hỏi tương ứng để lôi cuốn sự tương tác với người xem. Bạn cần vào phần Insert chọn Shapes, chọn hình chữ nhật có góc bo rồi kéo hình đó liên tục thả vào slide. Bạn hãy đặt câu hỏi tương thích với ô mình vừa tạo.

– Bước 4 : Thiết lập hiệu ứng đổi màu khi click vào những ô.

Cách làm game show trên PowerPoint của bước này được hiểu đơn thuần là khi bạn click vào mảnh ghép nào thì mảnh ghép đó sẽ chuyển màu và câu hỏi đồng thời hiện ra. Ví dụ với ô số 1, bạn nháy chuột vào mảnh ghép số 1, sau đó vào thẻ Animation và chọn hiệu ứng Fill Color trong phần Emphasis. Click chuột tiếp theo vào Animation Pane, một hành lang cửa số hiện ra bên gốc phải, bạn chọn Timing.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Trò chơi lật mảnh ghép giúp lôi cuốn người xem tương tác với bài thuyết trình của bạn hơn

Với cách làm game show này, bạn cần sử dụng kỹ thuật Triggers để tạo hiệu ứng bằng việc click chuột vào Trigger, chọn Start Effect on click of và chọn ô vuông bạn muốn đổi màu khi click vào nó.

– Bước 5 : Câu hỏi Open khi màu đổi.

Bạn cần chọn hiệu ứng Open cho câu hỏi. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng Open câu hỏi từ mục Start on click sang Start with previous.

– Bước 6 : Hiệu ứng khi câu vấn đáp sai.

Trong trường hợp người chơi vấn đáp sai thì bạn phải tạo hiệu ứng cho mảnh ghép chuyển sang màu đỏ và biến mất. Cách làm game show trên PowerPoint nghe triết lý có vẻ như khó hiểu, nhưng thực ra là việc bạn chọn một mảnh ghép, vào phần Add Animation để thêm 1 hiệu ứng, vẫn chọn Fill Color và làm những thao tác tương tự như như bước 4. Tuy nhiên bạn cần chọn thêm một 1 hiệu ứng ở phần Exit để câu hỏi biến mất. Còn nếu bạn xếp hiệu ứng biến mất của câu hỏi Open cùng với hiệu ứng đổi màu thì chỉ cần chọn Start with Previous.

– Bước 7 : Tạo hiệu ứng trong trường hợp câu vấn đáp đúng.

Ý tưởng của bước này khi người chơi có câu vấn đáp đúng, bạn chỉ cần click vào câu hỏi, câu hỏi sẽ biến mất và mảnh ghép được mở ra. Bạn cần chọn mảnh ghép đó và thêm hiệu ứng Fly out. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh mục Timing để hiệu ứng xảy ra khi click vào vùng chứa câu hỏi.

Ngoài ra, bạn cần chọn hiệu ứng biến mất cho câu hỏi và chọn hiệu ứng chạy cùng lúc với mảnh ghép mở ra. 7 bước trên là hướng dẫn cho 1 mảnh ghép, bạn cần vận dụng tựa như những bước cho những mảnh ghép còn lại.

>> Xem thêm : Cách làm game show ô chữ trên PowerPoint 2010

2. Cách làm game show đoán hình

Giao diện chính gồm có một hình ảnh được che bằng 4 hình ảnh miếng ghép, khi bạn chọn miếng ghép vấn đáp đúng thì mảnh ghép đó sẽ được mở ra. Còn nếu bạn vấn đáp sai thì đáp án đó sẽ đổi màu đỏ và biến mất.

Để thực thi cách làm game show trên PowerPoint theo ý tưởng sáng tạo đó, bạn sẽ làm tương tự như như game show lật hình nhưng khác ở chỗ, bạn sẽ tạo thêm những slide câu hỏi.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Trò chơi đoán hình giúp kích thích tính tò mò của người xem

Cách thực thi như sau :

– Bước 1 : Trên slide câu hỏi sẽ có câu để hỏi và 4 hình chưa đáp án. Mỗi câu hỏi nằm trên một slide. Đầu tiên, bạn cần chọn Home -> New Slide -> Title and Content để thêm slide cho câu hỏi.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-3.png

Hình ảnh minh họa

– Trong phần Textbox, bạn nhập câu hỏi và chỉnh sửa Font chữ, size cho tương thích.

– Bước 2 : Để vẽ 4 hình chữ nhật có ghi 4 đáp án, bạn triển khai như sau : chọn Insert -> Shapes -> Rectangles.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-4.png

Hình ảnh minh họa

– Lưu ý, bạn hoàn toàn có thể thêm hiệu ứng cho những 4 ô chứa đáp án bằng cách vào Animations và lựa chọn hiệu ứng như mong ước.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-5.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 3 : Tạo hiệu ứng đúng / sai cho đáp. Nếu lựa chọn đáp an sai thì ô chữ sẽ đổi màu ( ví dụ sang màu đỏ ), còn chọn đáp an đúng thì ô chữ đổi sang màu xanh.

Để triển khai hiệu ứng này, bạn chọn đáp án số 2 ( Bảo Đại ) -> Add Animation > Fill Color trong mục Emphasis Effects.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-6.png

Hình ảnh minh họa

– Trong mục Effect Options, chọn màu xanh.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-7.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 4 : Trong mục Animations, Click chọn Animation Pane để hiển thị Animation Pane bên phía tay phải. Trong bảng hộp thoại mới hiện ra, chọn hình tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2 rồi chọn Timing.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-8.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 5 : Trong thẻ Timing, click chọn Triggers > Start effect on click of > Chọn đáp án số 2 > rồi nhấn chọn OK.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-9.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 6 : Sau khi đã triển khai xong câu hỏi trắc nghiệm cho Slide tiên phong, để quay về giao diện chính, bạn thực thi như sau : vào Insert -> hình tượng trang chủ của Action Button để thêm nút trang chủ.

cach-tao-tro-choi-tren-PowerPoint-10.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 7 : Khi vẽ hình tượng trang chủ trên slide, sẽ Open khung kích hoạt Settings, trong ô này chọn thẻ Mouse Click > Hyperlink to > First Slide. Sau khi setup công dụng này, bạn click vào hình tượng trang chủ sẽ trở lại giao diện chính. Click OK để hoàn tất.

Với những hướng dẫn cách làm game show trên PowerPoint trên, UNICA kỳ vọng rằng, những bạn sẽ vận dụng thành công xuất sắc khi làm ra 2 game show này để chèn vào bài thuyết trình của mình. Để sử dụng thành thạo Powerpoint cũng như thao tác chuyên nghiệp hơn chúng tôi khuyên bạn nên có một lộ trình học Powerpoint chuyên nghiệp và chi tiết cụ thể nhất từ những chuyên viên số 1 trong nghành tin học văn phòng trên Unica.

>> Xem thêm : Cách làm game show Lucky Number trên PowerPoint 2010

Đánh giá :

Tags :

PowerPoint

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết 2 Cách làm trò chơi trên PowerPoint đơn giản nhất. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn 3 cách làm món ruốc sả chay cho ngày đông

Món mặn ăn ngày đông giá rét thì chắc rằng là thịt ruốc sả rồi. Vậy so với người ăn Read more

Cách làm chà bông thịt heo thơm ngon tại nhà

Thịt chà bông là một món ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng và rất dễ làm thời hạn dữ Read more

Mách bạn cách làm ruốc đơn giản – THẢO NGUYÊN PHÁT

Ruốc làm sẵn hiện đang được bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu tự làm lấy Read more

Áo giáp chống đạn thế hệ mới bằng vật liệu nano

Nghiên cứu mới – được hỗ trợ vốn bởi Lục quân và Hải quân Mỹ – công bố tháng 6-2021, Read more

Cách làm ruốc khô rim nước mắm ăn kèm xôi cực ngon

Bạn đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức xôi cùng với ruốc khô rim nước mắm chưa ? Hãy để Read more

Làm thế nào để áo phản quang phát sáng – Thiên Bằng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến áo phản quang phát sáng và cũng đã từng sử dụng loại áo Read more

Cách làm chà bông gà bằng nồi chiên không dầu

Nhờ có chiếc nồi chiên không dầu mà các chị em không phải đứng hòn đảo ruốc ở chảo nữa Read more

Cách làm ruốc ghẹ cho bé
Cách làm ruốc ghẹ cho bé

1. Lợi ích khi cho trẻ ăn tôm Tôm là thực phẩm vừa ngon, dễ chế biến, lại nhiều chất Read more

Powered by thuyetphap.net

DMCA.com Protection Status