Cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm truyền thống không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn có hương vị cổ truyền thơm ngon, hấp dẫn. Hãy cùng Beemart vào bếp ngay thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Nhân thập cẩm

– 100 g vừng rang
– 100 g hạt dưa tách vỏ

– 100g hạt sen

– 100 g hạt điều
– 100 g mứt bí
– 100 g lạp xưởng
– 100 g mỡ đường
– Lá chanh

Lưu ý:

– Tất cả các nguyên vật liệu như hạt dưa, hạt sen, hạt điều cần phải được đập nhỏ, mứt bí và lạp xưởng cần thái hạt lựu cùng một cỡ để dễ trộn và viên nhân .
– Nếu bạn làm bánh với kích cỡ nhỏ thì các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể thái nhỏ hơn nữa hoặc cho vào máy xay xay trong vài giây. Nhân xay sẽ không nên nát và nhuyễn mà vẫn còn nguyên miếng, cũng không quá to, khi ăn vẫn phân biệt được các vị .
( Khối lượng các nguyên vật liệu hoàn toàn có thể biến hóa thêm hoặc bớt đi tùy thuộc vào khẩu vị cá thể )

2. Nước sốt trộn nhân

– 20 ml nước lọc
– 20 g nước đường bánh nướng
– 20 g nước đường bánh dẻo
– 20 ml rượu mai quế lộ
– 5 ml xì dầu
– 10 ml dầu mè

3. Vỏ bánh nướng Trung thu

– Bột mì : 320 g
– Nước đường bánh nướng : 200 g
– Baking soda : 3 g ( hoặc ¼ thìa cafe )
– Bơ đậu phộng : 10 g
– Dầu ăn : 45 g
– Lòng đỏ trứng : 1 lòng

Lưu ý:

– Nếu bạn muốn vỏ bánh cứng hơn thì trộn bột mì số 13 và số 11 theo tỉ lệ 50 : 50 ; nếu muốn vỏ mềm hơn thì trộn bột mì số 11 và số 8 với nhau. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng bột mì đa dụng Hoa Ngọc Lan hoặc Meizan để vỏ không mềm cũng không cứng .
– Lòng đỏ trứng có tính năng làm cho vỏ bánh mềm hơn, nếu bạn là người ăn chay hoặc thích vỏ bánh cứng hơn thì hoàn toàn có thể bỏ lòng đỏ ra khỏi công thức .

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm:

1. Nhân thập cẩm

– Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu: vừng rang, hạt dưa, hạt sen, hạt điều, mứt bí, lạp xưởng, mỡ đường với nhau. Đưa lên bếp xào qua cho nóng.

– Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong công thức nước sốt trộn nhân, rót từ từ vào trong nồi nhân đang xào trên bếp, đảo đều tay. Khi thấy phần nước sốt đã ngấm vào các nguyên liệu, hỗn hợp không còn quá ướt thì cho lá chanh cắt sợi vào đảo đều thêm 1 – 2 phút. Trong quá trình đảo nhân, bạn có thể nêm xem vị ngọt, mặn,… của nhân đã vừa hay chưa để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

– Bước 3: Rắc một chút bột bánh dẻo có trong công thức vào trộn đều để tạo độ kết dính. Nếu thấy nhân chưa đủ kết dính thì tiếp tục thêm bột bánh dẻo vào tiếp. Bột bánh dẻo chỉ nên cho vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ làm nhân khô và bị cứng khi bánh nguội. 

Trên đây là công thức nhân thập cẩm kiểu miền Bắc, nếu thích vị bánh thập cẩm kiểu miền Nam, bạn hoàn toàn có thể cho thêm thịt gà quay xé nhỏ, xá xíu và một chút ít bột ngũ hương để tăng mùi vị nhé .

2. Vỏ bánh nướng Trung thu

– Bước 1: Nhồi bột

+ Trộn nước đường bánh nướng, baking soda, trứng, dầu, bơ lạc trong một chiếc tô lớn cho hỗn hợp hòa quyện, để nghỉ trong khoảng 30 phút.

+ Sau đó rây bột mì vào tô, dùng thìa khuấy đều cho bột quyện với hỗn hợp lỏng tạo thành một khối không dính thành tô, đem ra mặt phẳng mở màn nhồi bột cho dẻo mịn .
+ Nhồi bột bằng lòng bàn tay, miết và đưa bột ra xa đến khi khối bột mịn không quá nhão, không quá khô thì dừng lại. Không nên nhồi quá lâu làm bột bị chai, bánh thành phẩm sẽ không được sắc nét. Nếu thấy khối bột quá khô thì bạn hoàn toàn có thể cho thêm một chút ít nước đường bánh nướng rồi nhào tiếp đến khi đạt, ngược lại nếu khối bột quá nhão thì hoàn toàn có thể cho thêm chút bột mì để khắc phục .
+ Sau khi bột đã được nhồi đạt, để nghỉ trong khoảng chừng 30 – 40 phút rồi đem đi đóng bánh .

– Bước 2: Đóng bánh

+ Chống dính cho khuôn bằng một lớp bột áo hoặc quét một lớp dầu ăn mỏng dính, quan tâm chống dính cả thành khuôn và những rãnh vân sâu để bánh không bị dính khi đóng bánh ra .
+ Nhân nên viên tròn để khi bao bánh không còn chỗ hở, không tạo lỗ hổng không khí làm bánh hay bị phồng hoặc nhân tách vỏ .
+ Khi nhấn bánh hay tạo hình bánh nên giữ khuôn và dùng lực của hai lòng bàn tay vuông góc với mặt phẳng để nhấn xuống, lực càng mạnh thì bánh càng được sắc nét .

– Bước 3: Nướng bánh

Lưu ý:

– Làm nóng lò ở 200 độ C trước khi nướng tối thiểu 15 phút, bạn nên sử dụng nhiệt kế lò để nhiệt trong lò được chuẩn nhất .
– Nướng bánh trên rãnh giữa một nấc .
– Nên nướng bánh trên rack hoặc khay nướng có màu sáng, không nên dùng khay nướng màu tối đi kèm với lò để tránh hiện tượng kỳ lạ đế bánh bị cháy trước khi mặt bánh chín .
– Không nên nướng quá nhiều bánh cùng một lúc, bánh sẽ không được chín đều. Nên nướng 1 lần 1 rack, tối đa 10 bánh một lúc và xếp bánh theo nguyên tắc so le 4 bánh trên, 4 bánh dưới, 2 bánh ở giữa .

+ Lần 1: Nướng bánh ở 200 độ C, trong khoảng 15 phút. Khi quan sát bánh thấy đủ 3 tiêu chí thành bánh đục, mặt bánh hơi xém vàng, nếu đưa ra thì thấy đáy bánh hơi vàng thì khi đó lần nướng thứ nhất mới đạt. Lần nướng bánh đầu tiên rất quan trọng quyết định đến màu sắc và độ đứng bánh sau này, vì vậy khi chưa đạt đủ 3 tiêu chí thì phải tiếp tục nướng bánh đến khi đạt thì thôi.

+ Hỗn hợp phết mặt bánh: ⅓ lòng trắng trứng gà, 2 lòng đỏ trứng, 1 thìa cafe rượu vang, 2 thìa cafe hắc xì dầu (nếu là nhân thập cẩm thay hắc xì dầu bằng dầu mè). Trộn đều tất cả các nguyên liệu rồi rây qua rây lọc để loại vỏ lợn cợn. Sau khi bánh đã nướng đạt lần 1, đưa bánh ra ngoài, để nguội (có thể xịt nước hoặc không) rồi phết mặt bánh lần 1.

Lưu ý:

– Nên dùng chổi quét mặt bánh là chổi lông mềm để lớp phết mặt mỏng dính và đều nhất .
– Không nên quét mặt quá dầy làm bánh bị mất nét và gây hiện tượng kỳ lạ nứt vỏ khi nướng. Chú ý các vân bánh, không để hỗn hợp phết mặt bánh đọng lại ở các rãnh bánh làm bánh bị mất nét .

+ Lần 2 : Nướng bánh ở 200 độ C mặt trên và 180 độ C mặt dưới, trong 10 phút. Lần 2 cũng cho bánh ra để nguội và phết trứng như lần 1.

+ Lần 3:  Nướng và phết trứng như lần 2. Sau lần 3 hạ nhiệt xuống 100 độ và sấy bánh trong 15 phút. Việc sấy bánh này sẽ giúp bánh chín đều hơn và bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản và sử dụng bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm

– Không nên đóng gói bánh khi bánh vẫn còn ấm nóng, chỉ nên đóng gói khi bánh đã nguội hẳn để tránh hiện tượng kỳ lạ hơi nước Open, làm bánh nhanh bị mốc, hỏng .
– Sử dụng gói hút ẩm khi dữ gìn và bảo vệ bánh để bánh sử dụng được lâu hơn .
– Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng và chưa thể ăn được ngay, sau 1 – 2 ngày dầu từ trong nhân sẽ ngấm ra vỏ làm mềm bánh, đồng thời vỏ bánh cũng lên màu đẹp hơn, khi ấy bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức bánh. Tùy vào độ ngọt của vỏ và nhân mà thời hạn dữ gìn và bảo vệ bánh sẽ khác nhau. Nếu bánh có đột ngọt càng cao thì thời hạn dữ gìn và bảo vệ càng lâu .
Chúc các bạn thành công xuất sắc với cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm truyền thống lịch sử trên nhé !

Xem thêm về nguyên liệu làm bánh nướng Trung thu thập cẩm tại đây

– Mỡ đường 100g

– Lạp xưởng Bà Chị loại I (3 thanh ~120gr)

– Hắc xì dầu

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm truyền thống. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status