Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách làm tròn số cực hay, chi tiết cụ thể

A. Phương pháp giải

Nắm vững quy ước làm tròn số

– Trường hợp 1 : Nếu chữ số tiên phong trong các chữ số bị bỏ đi nhỏ hơn 5 thì ta giữ nguyên bộ phận còn lại. Trong trường hợp số nguyên thì ta thay các chữ số bị bỏ đi bằng các chữ số 0.

– Trường hợp 2 : Nếu chữ số tiên phong trong các chữ số bị bỏ đi lớn hơn hoặc bằng 5 thì ta cộng thêm 1 vào chữ số ở đầu cuối của bộ phận còn lại. Trong trường hợp số nguyên thì ta thay các chữ số bị bỏ đi bằng các chữ số 0.

Phương pháp : Áp dụng quy ước làm tròn số

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1 : Làm tròn chục các số sau đây : 128 ; 63 ; 87

Lời giải :

Làm tròn đến chữ số hàng chục, ta xét chữ số hàng đơn vị chức năng với 5

128 ≈ 130 ( vì 8 > 5, ta làm tròn chữ số hàng chục từ 2 lên 3 và thay chữ số hàng đơn vị chức năng bằng chữ số 0 )

63 ≈ 60 ( vì 3

87 ≈ 90 ( vì 7 > 5, ta làm tròn chữ số hàng chục 8 lên 9 và thay chữ số hàng đơn vị chức năng bằng chữ số 0 )

Ví dụ 2 : Làm tròn các số sau đây đến hàng trăm : 7942 ; 98467 ; 918527

Lời giải :

Làm tròn đến chữ số hàng trăm, ta xét chữ số hàng chục với 5

7942 ≈ 7900 ( vì 4

98467 ≈ 98500 ( vì 6 > 5, ta làm tròn chữ số hàng trăm là 4 lên thành 5 và thay hai chữ số bên phải chữ số hàng trăm bởi hai chữ số 0 )

918527 ≈ 918500 ( vì 2

Ví dụ 3 : Làm tròn số 75,3826 đến chữ số thập phân

a ) Thứ ba

b ) Thứ hai

c ) Thứ nhất

Lời giải :

a ) Chữ số cần làm tròn là chữ số thập phân thứ ba ( chữ số thứ 3 sau dấu phẩy ), đó là chữ số 2, chữ số bên phải chữ số 2 là 6.

Vì 6 > 5, ta làm tròn 2 lên thành 3, bỏ các chữ số sau chữ số 3

Suy ra : 75,3826 ≈ 75,383

b ) Chữ số cần làm tròn là chữ số thập phân thứ hai ( chữ số thứ hai sau dấu phẩy ), đó là 8, chữ số bên phải 8 là 2

Vì 2

Suy ra : 75,3826 ≈ 75,38

c ) Chữ số cần làm tròn là chữ số thập phân thứ nhất ( chữ số tiên phong sau dấu phẩy ), đó là 3, chữ số bên phải 3 là 8

Vì 8 > 5, nên ta làm tròn 3 lên 4, bỏ các chứ số sau 3

Suy ra : 75,3826 ≈ 75,4

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Làm tròn số 8742 đến hàng trăm ta được :

A. 8740

B. 8700

C. 8800

D. 8840

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Vì số 8742 có chữ số hàng chục là 4

Đáp án B

Câu 2. Làm tròn số 0,159 đến chữ số thập phân thứ hai ta được :

A. 0,14

B. 0,15

C. 0,16

D. 0,17

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Vì số 0,159 có chữ số thập phân thứ ba là 9 > 5 nên khi làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai ta được : 0,159 ≈ 0,16

Đáp án C

Câu 3. Số 70,995 làm tròn đến chữ số hàng đơn vị chức năng là :

A. 70

B. 70,9

C. 71

D. 70,99

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Số 70,995 có chữ số thập phân thứ nhất là 9 > 5 nên làm tròn đến chữ số hàng đơn vị chức năng là 70,995 ≈ 71.

Đáp án B

Câu 4. Cho số 787345 làm tròn đến chữ số hàng nghìn là ?

A. 787000

B. 789

C. 788000

D. 78700

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Vì số 787345 có chữ số ở hàng trăm là 3

Đáp án A

Câu 5. Số 4748 làm tròn đến chữ số hàng chục ta được :

A. 4700

B. 4740

C. 4750

D. 4800

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Vì số 4748 có chữ số hàng đơn vị chức năng là 8 > 5 nên làm tròn đến chữ số hàng chục ta được : 4748 ≈ 4750.

Đáp án C

Câu 6. Viết số hỗn số Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

dưới dạng số thập phân gần đúng (làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai):

A. 5,6

B. 5,67

C. 5,77

D. 5,66

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Vì chữ số ở hàng thập phân thứ ba của số 5,66666 … là 6 > 5 nên ta làm tròn đến số thập phân thứ hai ta được : 5,66666…. ≈ 5,67

Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 7. Số 890876 làm tròn đến chữ số hàng nghìn ta được :

A. 890000

B. 890800

C. 891000

D. 892000

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Số 890876 có chữ số hàng trăm là 8 > 5 nên ta làm tròn đến chữ số hàng nghìn ta được : 890876 ≈ 891000

Đáp án C

Câu 8. Làm tròn số 15768,9874 đến chữ số thập phân thứ ba ta được :

A. 15768,988

B. 15786,987

C. 15768,987

D. 15768,989

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Vì số 15768,9874 có chữ số thập phân thứ tư là 4

Đáp án C

Câu 9. Viết phân số Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 dưới dạng số thập phân gần đúng. (Làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai)

A. 0,55

B. 0,56

C. 0,57

D. 0,58

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Ta có: Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Số 0, ( 5 ) có chữ số ở hàng thập phân thứ ba là 5 nên ta làm tròn đến chữ số thập phân thứ hai ta được : 0, ( 5 ) ≈ 0,56

Cách làm tròn số cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 10. Làm tròn số 67895 đến chữ số hàng chục ta được :

A. 67890

B. 67800

C. 67900

D. 67891

Hiển thị đáp án

Hướng dẫn

Vì số 67895 có chữ số hàng đơn vị chức năng là 5 nên làm tròn đến chữ số hàng chục thì chữ số 9 ở hàng chục sẽ tăng lên một đơn vị chức năng thành 10, nhưng 10 không phải là một chữ số nên khi đó ta sẽ chuyển lên làm tròn ở hàng trăm và chữ số 8 ở hàng trăm sẽ tăng lên 1 đơn vị chức năng thành chữ số 9 ta được : 67895 ≈ 67900

Đáp án C

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 tinh lọc, có đáp án hay khác :

Đã có giải thuật bài tập lớp 7 sách mới :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng…. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Nhóm học tập facebook không tính tiền cho teen 2 k9 : fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không lấy phí trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Lý thuyết – Bài tập Toán lớp 7 có không thiếu Lý thuyết và các dạng bài có giải thuật cụ thể được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 7 và Hình học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và san sẻ nhé! Các phản hồi không tương thích với nội quy phản hồi website sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Tôm canapes – 8 công thức nấu ăn canapé ngon cho bàn lễ hội

Canapes với tôm được cho phép bạn đa dạng hóa bàn với món khai vị với món ăn hải sản Read more

Những cách pha cafe đầy “nghệ thuật” trên thế giới – Vietblend

Tất cả các cách pha cafe này có một điểm chung là bột cafe được giải quyết và xử lý Read more

Cách Làm Đồ Chơi Bằng Vỏ Ngao, Biến Vỏ Sò Thành Đồ Handmade Siêu Đáng Yêu

Cách làm đồ chơi bằng vỏ ngao Mẹ có biết các loại vỏ ngao – vỏ sò có thể làm Read more

Cách làm cala thầu từ củ cải khô

Món củ cải ngâm tương cũng được gọi là Ca la thầu. Cách làm như sau : củ cải rửa Read more

Cách Làm Ớt Bột Xào Từ Ớt Bột, Cách Làm Ớt Khô Xào Ăn Phở, Bún Riêu Cực Đơn Giản
Cách Làm Ớt Bột Xào Từ Ớt Bột, Cách Làm Ớt Khô Xào Ăn Phở, Bún Riêu Cực Đơn Giản

Sa tế ớt tốt có cách gọi khác là ớt bác bỏ dầu, là các gia vị giúp món nạp Read more

Cách Làm Bột Dạ Quang Lọ Thuỷ Tinh Phát Sáng | Hoá Chất Trần Tiến

Bột dạ quang được biết đến là ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong trang Read more

Học cách chế biến hạt lanh đơn giản và những món ăn ‘ai ăn cũng ghiền’

Hạt lanh là một trong các loại hạt giàu dinh dưỡng, đặc biệt là thành phần omega-3 dồi dào mang Read more

Cách làm bột hạt kê

Bột ngũ cốc là một trong những loại sản phẩm được nhiều người lựa chọn bổ trợ dưỡng chất cho Read more

Powered by itsuamaytinh.com DMCA.com Protection Status