Cách trồng ớt cay tại nhà – cách chăm sóc ớt cho quả ăn quanh năm

Trồng ớt cay không khó như bạn nghĩ. Không cần tốn nhiều thời hạn hay công sức của con người chăm nom thì cây vẫn cho quả rất sai. Chính do đó, nhiều mái ấm gia đình tận dụng một góc sân vườn nhỏ thậm chí còn chỉ là một hộp xốp nhỏ để trồng.

Vậy tuyệt kỹ của họ là gì ? Cùng wikiohana tìm hiểu và khám phá cách trồng ớt cay sai quả mà ít sâu bệnh nhé!

Trồng ớt trong chậu cho quả sai trĩu trịt

1.

Chuẩn bị trước khi trồng ớt

Chọn giống ớt

Cũng như các loại cây quả khác, ớt cũng có rất nhiều loại khác nhau như : Sừng Trâu, Chỉ Thiên, ớt Biếm, ớt Hiểm. Ngoài ra ở miền Trung còn có nhiều loại ớt khác như : Chìa Vôi hay Sừng Bò. Bạn hoàn toàn có thể dựa theo sở trường thích nghi và mục tiêu của mái ấm gia đình để chọn giống ớt tương thích.

Sau khi chọn được giống ớt như mong muốn, các bạn hoàn toàn có thể ra nhà hàng hoặc chợ mua hạt ớt được bán sẵn hoặc dùng hạt ớt ăn để trồng. Mặc dù cách thứ hai đơn thuần hơn nhưng cách thứ nhất lại được khuyến khích hơn rất nhiều. Bởi hạn giống đó đã qua giải quyết và xử lý, có năng lực kháng sâu bệnh tốt hơn.

Còn nếu bạn vẫn muốn tự tạo giống ớt thì hạt ớt sau khi lấy trực tiếp từ quả cần được ngâm với trà hoa cúc hoặc oxy già để hạt được khỏe mạnh.

xem thêm : cách trồng đậu bắp

Thời điểm thích hợp để trồng ớt

Những loại cây cối tại mái ấm gia đình đều hoàn toàn có thể trồng được quanh năm. Nhưng thời gian cây tăng trưởng tốt, ít sâu bệnh nhất là gieo hạt từ tháng 8 tháng 9 và trồng vào tháng 9 tháng 10. Sau khoảng chừng 1 tới 2 tháng trồng nghĩa là từ tháng 12 tới tháng 1 thì mở màn thu hoạch. Vụ thu hoạch hoàn toàn có thể lê dài đến tận tháng 4 tháng 5 năm sau.

Chuẩn bị đất trồng

Khác với trồng nha đam hay dưa chuột, đất trồng ớt là nhiều loại khác nhau như đất pha cát, đất thịt pha sét hay đất phù sa ven sông. Thậm chí hoàn toàn có thể là đất canh tác lúa. Bởi lẽ cây ớt hoàn toàn có thể thích nghi với nhiều điều kiện kèm theo khác nhau, chỉ cần đất tơi xốp, thoáng khí và nhiều chất dinh dưỡng là được.

Khi mới lấy đất về, bạn không nên sử dụng đất đó để trồng cây luôn mà nên dọn sạch cỏ, bổ trợ thêm nước để đất có nhiệt độ, dễ trao đổi oxi. Không những thế, để làm giàu dưỡng chất của đất trồng và khử sạch vi trùng bạn nên bón thêm một lớp vôi và phân NPK nữa nhé!

2. Cách trồng cây ớt tại nhà đạt hiệu suất cao

Cách trồng cây ớt trong chậu từ hạt

Ngâm ủ hạt

Muốn hạt ớt nảy mầm thì bạn cần ngâm chúng trong nước 50 độ khoảng chừng 2 đến 8 tiếng để thôi thúc chúng mau chóng nảy mầm. Muốn có được nước ấm ở 50 độ thì bạn pha nước nóng và nước lạnh theo tỷ suất 2 : 3 là được.

Gieo hạt ớt

Để việc gieo hạt được đơn thuần bạn không cần góp vốn đầu tư khay gieo hạt chuyên nghiệp mà chỉ cần khay làm đá, đục vài lỗ bên dưới rồi gieo hạt vào là được.

Sau khi gieo hạt trong khay xong bạn nên để hạt ở nơi có nhiệt độ ấm cúng. Hoặc bạn hoàn toàn có thể dùng bóng đèn sợi đốt để cung ứng nhiệt cho chúng. Việc này sẽ thúc đấy quy trình hạt mau chóng nảy mầm.

Khi bạn thấy hạt ớt có tín hiệu nảy mầm thì cần chịu khó chú ý chúng đến khi tạo thành cây con. Đến khi cây con cao từ 10 tới 15 cm thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đánh ra khỏi khay và đem đi trồng vào từng chậu đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn.

Cách trồng ớt từ cây con

xem thêm : cách trồng cây nho tại nhà

Trồng cây con

Nếu không muốn tốn công gieo hạt thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể trồng bằng cây con. Mỗi ngày, bạn đem chúng ra tắm nắng vài giờ. Số giờ cứ tăng dần cho tới khi chúng trọn vẹn thích ứng với thiên nhiên và môi trường tự nhiên.

Muốn cây tăng trưởng tốt, bạn hoàn toàn có thể bón thêm phân NPK cho cây 2 lần nữa. Một lần là khi cây được trồng vào chậu từ 20 tới 25 ngày. Hai là khi cây khởi đầu tác dụng.

Bạn cũng đừng quên tỉa cành, tỉa nhánh cho cây, nhất là ở dưới gốc. Điều này sẽ giúp cây được “ nhẹ ”, thông thoáng, tăng trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng ớt trong chậu

3. Hướng dẫn chăm nom cho nhiều trái

Tưới nước

Bạn nên tưới nước một lần 1 ngày nếu đất thoát nước tốt hay trời khô hạn. Còn với đất ẩm thì 2 ngày bạn nên tưới 1 lần. Hơn hết, bạn cần tiếp tục theo dõi cây để nắm rõ tình hình. Từ đó hoàn toàn có thể tăng giảm lượng nước cho thích hợp.

Để giữ đất luôn ẩm và không mất chất dinh dưỡng thì nên bỏ thêm rơm rạ, hay cỏ khô ở gốc cây. Bạn cũng nên liên tục nhổ cỏ dại, bắt sâu, xới đất quanh gốc để đất tơi xốp và bón phân trung bình 1 tháng 1 lần.

xem thêm : kỹ thuật trồng gừng

Cắt tỉa cành ớt

Khi cây ớt đủ lớn ( khoảng chừng 20 cm ) thì bạn triển khai tỉa cành. Nên tỉa những cành dưới điểm phân nhánh để gốc cây được thông thoáng. Đồng thời, giữ được lực cho cây. Sau đó liên tục tưới nước và kiểm tra nhiệt độ cho cây.

Một chú ý quan tâm nhỏ cho các bạn là nếu trồng trong chậu tròn thì chỉ nên trồng 2 hoặc 3 cây. Còn nếu trồng trong chậu dài thì bảo vệ khoảng cách từ 20 đến 30 cm một cây. Những số lượng đó sẽ giúp cho cây có khoảng trống để tăng trưởng.

4. Thu hái và dữ gìn và bảo vệ ớt

Trồng ớt trong chậu nhựa cho quả nhiều hơn bạn mong muốn

Thu hoạch ớt

Bạn nên thu hoạch trái khi nó mở màn chuyển màu, nghĩa là trước khi chín. Việc thu hoạch trái già có vệt đỏ sẽ kích thích cây liên tục ra hoa, bảo vệ số lượng cũng như chất lượng cho đợt sau.

Khi thu hoạch bạn nên ngắt cả cuống, tránh làm gãy nhánh cây. Ớt cay thường thì sẽ thu hoạch được từ 35 tới 40 ngày kể từ ngày trổ hoa. Nếu vào đúng lúc ớt rộ nhất thì mỗi ngày thu hoạch một lần. Còn thông thường 2 ngày thu hoạch 1 lần.

Thông thường, cứ 35 tới 40 kể từ khi kết trái thì hoàn toàn có thể thu hoạch được. Nếu bạn chăm nom tốt thì hoàn toàn có thể thu hoạch được nhiều lần.

Cách trồng ớt hiểm cho quả ăn quanh năm

Cách dữ gìn và bảo vệ ớt được lâu

Mặc dù hạt ớt là tác nhân quan trọng giúp ớt cay hơn. Nhưng nó cũng là thủ phạm khiến ớt nhanh hỏng. Chính do đó, khi thu hoạch xong bạn nên tách bỏ hạt ớt ra khỏi trái. Sau đó cho vào túi nhựa và bảo quan trong tủ lạnh để thời hạn sử dụng được lâu.

Hay bạn cũng hoàn toàn có thể ngắt cuống ớt, rửa sạch quả và cho vào túi nilon bảo quan trong tủ lạnh. Ngay khi cần dùng bạn hoàn toàn có thể lấy ra trực tiếp sử dụng.

Một cách khác là bạn cắt bỏ cuống, ngâm ớt với nước giấm đường. Việc làm này giúp trái ớt được dữ gìn và bảo vệ lâu hơn. Không những vậy còn tăng độ cay và giòn của trái ớt.

Ớt phát triển tốt từ cách gieo hạt ớt đơn giản

Xem thêm : cây tía tô

Kết bài

Với bài viết này chúng mình đã tìm hiểu và khám phá được cách trồng ớt cay tại nhà đơn thuần, cùng với đó là cách chăm nom và thu hoạch.

wikiohana.net hy vọng với cách trồng ớt trên các bạn hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong việc trồng một loại cây gia vị cho cả mái ấm gia đình.

Video cách trồng ớt tại nhà

Chúc các bạn thành công xuất sắc!

Cập nhật 23/06/2020

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )

4.5 / 5 – ( 2 bầu chọn )

Xem thêm các hướng dẫn và cách làm khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Cách làm sốt trong suốt

Giao hàng toàn nước Beemart không lấy phí với đơn hàng trên 350.000 nội thành của thành phố TP.HN, Hồ Read more

Sốt Tonkasu có vị gì? Cách làm sốt Tonkatsu đơn giản -Digifood | Daisudaiduongxanh – https://cachlam.org

Tonkatsu là một trong những loại nước sốt quen thuộc mà bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong các Read more

Cách làm sốt tiêu đen – Bỏ túi 3 công thức làm nước sốt đơn giản.

Nước sốt tiêu đen là chìa khóa của món bít tết ngon. Vậy cách làm nước sốt tiêu đen như Read more

Originally posted 2022-07-30 02:55:09.

Owned by sosanhnhat.com DMCA.com Protection Status