Đế Pizza cơ bản – Phần 2: Công thức Pizza đế giòn – Savoury Days

* Vui lòng đọc kĩ bài viết, các phản hồi và các kiến thức và kỹ năng cơ bản về làm bánh mì trước khi đặt câu hỏi.

* Toàn bộ nội dung bài viết và hình ảnh thuộc bản quyền của Savoury Days ( trừ các hình ảnh và nội dung có ghi nguồn trích dẫn ). Vui lòng không sao chép, đăng tải hoặc sử dụng lại dưới bất kể hình thức nào nếu không có sự chấp thuận đồng ý của tác giả.

— — — — — — — — — — — –

Bài trước mình đã nói về các quan tâm trong thao tác khi làm đế Pizza rồi, bài này mình nói thêm một chút ít về các loại công thức làm Pizza rồi sẽ đi luôn vào cách làm đơn cử nhé 🙂

Công thức làm Pizza có rất nhiều phiên bản, với các tỉ lệ thành phần nguyên vật liệu khác nhau. Có một số ít công thức đọc lên sẽ có cảm xúc cực kỳ phức tạp và mất công, ví dụ điển hình như các công thức sử dụng men Biga, mất 1-2 ngày để chuẩn bị sẵn sàng trước. Cũng có những công thức làm nhanh theo kiểu “ mì ăn liền ”, sau 2 h là hoàn toàn có thể có Pizza nóng trên bàn ăn rùi.

Công thức mà mình ra mắt dưới đây cũng là một dạng công thức làm nhanh, không phải sẵn sàng chuẩn bị men Biga trước. Lý do chọn công thức này là mình nghĩ có lẽ rằng một công thức nhanh sẽ tiện nghi hơn cho các chị em cũng không có nhiều thời hạn như mình. Nhưng có một điều có lẽ rằng nên lý giải thêm. Mình thấy một vài tài liệu cho rằng men Biga thực ra chỉ giúp bánh nở chứ không có tác dụng gì nhiều, do đó sử dụng men nở thường thì ( men instant ví dụ điển hình ) vừa nhanh lại đơn thuần hơn. Hiểu như vậy là không đúng chuẩn. Việc sử dụng men Biga có một mục tiêu rất quan trọng là tăng mùi vị cho bánh, cũng giống như các giải pháp pre-fermented khác ( nguyên do tại sao các bạn hoàn toàn có thể đọc thêm tại ĐÂY ). Cho nên mặc dầu mất thời hạn nhưng công thức có sử dụng Biga mình vẫn nghĩ có những ưu điểm riêng của nó, có điều đợt này mình bận nhiều việc quá, khi nào có nhiều thời hạn hơn mình sẽ ra mắt sau nhé.

Nguyên liệu ( 3 Pizza đế mỏng dính đường kính 20 cm )

  • 225 gram bread flour ( hoặc bột mì đa dụng / all purpose flour ) ( + khoảng chừng 10 gram làm bột áo )
  • 150 gram nước
  • 3 gram ( 1/2 teaspoon ) men instant
  • 25 gram dầu Olive
  • 3 gram ( 1/2 teaspoon ) muối
  • 10 gram mật ong ( hoàn toàn có thể thay bằng đường )

* Lưu ý : lượng nước hoàn toàn có thể biến hóa tùy theo loại bột sử dụng, xem thêm chú ý quan tâm tại ĐÂY về việc kiểm soát và điều chỉnh lượng nước trong bột làm đế Pizza

Cách làm

1. Cho bột, nước và men instant vào âu. Dùng thìa gỗ hoặc spatula quấy đến khi hòa quyện thành một khối ( hình 1-2 ). Để bột nghỉ khoảng chừng 20 phút. Nếu khí hậu hanh hao thì dùng một chiếc ăn ẩm đậy lên mặt âu. Bước này sẽ có các tính năng là kích thích việc hình thành sợi Gluten trong bột, giúp tăng mùi vị cho bánh và cũng giúp nhồi bột dễ hơn ( nếu nhồi bằng tay ).

2. Cho tổng thể số nguyên liệu còn lại ( gồm dầu Olive, muối, và mật ong ) vào âu ( hình 3 ). Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều. Để bột nghỉ thêm 10 – 15 phút nữa.

2012-05-281

3. Đổ bột ra mặt bàn đã phủ một lớp mỏng mảnh bột áo. Nhồi bộttrong khoảng chừng 15 – 20 phút, đến khi có một khối bột mịn dẻo, đàn hồi ( hoặc dùng máy nhồi bột trong khoảng chừng 10-15 phút đến khi đạt ) ( hình 4-5 ).

* Lưu ý :

– Hỗn hợp bột Pizza khá ướt và nhão, đặc biệt quan trọng là trong khoảng chừng 5 phút tiên phong sẽ thấy bột rất dính tay. Nhưng trong quy trình nhồi thì bột sẽ ngấm nước, Gluten tăng trưởng, làm khối bột trở nên đàn hồi và “ khô ” dần. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm bột áo để nhồi bột thuận tiện hơn. Nhưng không nên vì thấy bột quá nhão trong tiến trình đầu mà cho rằng bột chịu nước kém và tăng thêm bột, vì nếu ngay từ đầu đã nhồi thuận tiện thì bột sẽ dễ bị khô sau khi nhồi xong.

– Cách nhồi bột bằng tay các bạn hoàn toàn có thể xem thêm hướng dẫn tại ĐÂY.

– Khối bột sau khi nhồi xong sẽ đàn hồi, ấn thử ngón tay vào thấy vết lõm phổng trở lại. Bột nhão và hơi dính, chạm ngón tay vào cảm xúc hơi dính tay nhưng nhấc lên thì bột không dính theo tay.

4. Dùng chút dầu Olive xoa đều lên khắp khối bột. Cho bột vào bát, đậy khăn ẩm lên trên hoặc dùng nilon bọc kín. Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi ( tùy theo nhiệt độ mà thời hạn ủ hoàn toàn có thể xê dịch trong khoảng chừng 45 phút – 90 phút, nhiệt độ càng cao thì bột nở càng nhanh, nhưng bột nở chậm sẽ cho bánh có mùi vị ngon hơn ).

Thử bột bằng cách ấn 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bột, sâu khoảng chừng 1-2 cm, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đủ ( hình 6 ).

5. Sau khi bột đã ủ đủ thì lấy khối bột ra ngoài, dùng tay ép nhẹ cho khối bột xẹp bớt ( không đấm mạnh và không cán ).

Một công thức đế bánh như trên sẽ cho khối bột khoảng chừng 380 – 390 gram, mình chia làm 3 phần, mỗi phần ( 125 – 130 gram ) đủ làm 1 Pizza đế mỏng dính đường kính 20 cm. Nếu các bạn muốn làm bánh to hơn thì dùng nhiều bột hơn. Phần bột chưa dùng đến thì dùng nilon bọc thức ăn bọc kín để ngăn đá. Có thể dữ gìn và bảo vệ trong 1-2 tháng. Khi dùng các bạn để bột tự rã đông ở nhiệt độ phòng, rồi tạo hình, xếp nhân và nướng ngay vì trong thời hạn rã đông bột sẽ tự nở thêm ( tương tự với ủ lần 2 ).

6. Thường thì khối bột làm Pizza sẽ được vê tròn ( cách vê tròn xem tại ĐÂY ) nhưng không cần vê kĩ, chỉ cần có hình tròn trụ cho dễ tạo hình ( nếu làm Pizza đế tròn ). Trước khi tạo hình nên rắc lên mặt bàn một lớp bột mỏng dính để khối bột Pizza không bị dính vào mặt bàn. Mình thường là dùng giấy nến ( giấy nướng bánh ) vì giấy nến cũng có tác dunjg chống dính và khi nướng hoàn toàn có thể chuyển cả lớp giấy nến này vào lò nướng. Ngoài ra, nếu làm Pizza tròn các bạn cũng hoàn toàn có thể lấy 1 vật hình tròn trụ làm khuôn để dễ tạo hình. Mình dùng đế của khuôn đế rời hình tròn trụ ( gỡ riêng phần đế ra để dùng ) ( hình 7 ).

2012-06-02

Tạo hình đế Pizza : Dùng ngón tay ép hoặc ấn nhẹ, dàn bột thành hình tròn trụ, phần rìa hình tròn trụ các bạn hoàn toàn có thể làm dày hơn một chút ít ( hình 8 ). Trong quy trình tạo hình bột hoàn toàn có thể sẽ co lại, điều này là trọn vẹn thông thường. Cách khắc phục là các bạn cố gắng nỗ lực dàn bột rộng đến hết mức hoàn toàn có thể ( vd : khoảng chừng ½ khuôn ). K hi bột có bộc lộ bị co thì để bột nghỉ khoảng chừng 5 phút rồi liên tục tạo hình. Khoảng thời hạn nghỉ này sẽ giúp các sợi Gluten trong bột “ quen ” với hình dạng mới ( là hình tròn trụ ) và không đàn hồi nữa.

Sau khi đã dàn bột mỏng dính ( khoảng chừng 3 mm ) thì để bột nghỉ thêm khoảng chừng 15-20 phút. Nếu trời khô hanh thì phủ một lớp nilon lên để cho bột không bị khô.

7. Làm nóng lò nướng và Pizza stone ở 250 độ C – chính sách hai lửa. Nếu không có Pizza stone thì hoàn toàn có thể dùng 1 vật khác thay thế sửa chữa ( nguyên do tại sao nên dùng thì xem tại ĐÂY ).

Mình dùng 1 trong 2 thứ trong hình ( 9 ) và ( 10 ) để thay cho Pizza stone. Trong hình ( 9 ) là đế của khuôn đế rời hình tròn trụ. Hình ( 10 ) là khay làm bánh cuộn. Những thứ này đều được làm nóng cùng với lò. Tốt nhất là các bạn bật lò trước khi tạo hình đế Pizza để có đủ thời hạn làm lò nướng thật nóng ( thường thì để nướng Pizza thì lò được bật tối thiểu 30 phút trước khi nướng bánh ).

8. Xếp nhân lên trên đế bánh. Một vài chú ý quan tâm với việc xếp nhân là :

– K hông nên xếp quá nhiều nhân, lớp nhân mỏng dính sẽ cho bánh ngon hơn.

– Nếu sử dụng các loại sauce thì nên dùng sauce lỏng một chút ít, vì sauce sẽ đặc lại trong quy trình nướng.

– Nếu có sử dụng các loại rau tươi hoặc lá gia vị tươi ( như basil tươi ) thì nên trộn với dầu Olive và xếp ở dưới lớp pho mát, tránh để các loại rau này bị cháy

– Nếu có sử dụng thịt hun khói, salami hay xúc xích thì hoàn toàn có thể xếp lên trên cùng để khi nướng xong các nguyên vật liệu này có độ giòn. Còn nếu là các loại thịt hay món ăn hải sản tươi sống thì nên làm chín trước vì thời hạn nươngs Pizza khá ngắn, khoảng chừng 10-12 phút, nhiều lúc sẽ không đủ để làm chín các loại thịt tươi.

– Pho mát thường sử dụng là Mozzarella. Nhưng các loại pho mát khác như Cheddar, Parmesan cũng hoàn toàn có thể được dùng, và đều hoàn toàn có thể tạo ra lớp pho mát chảy, hoàn toàn có thể kéo sợi trên mặt bánh, với điều kiện kèm theo là pho mát chất lượng tốt.

Thường là mình xếp nhân theo thứ tự : 1 lớp Pizza sauce – 1 lớp pho mát mỏng mảnh – 1 lớp rau và thịt xen kẽ – 1 lớp pho mát mỏng mảnh ở trên cùng.

9. Nướng bánh trên Pizza stone ở 250 độ C, khay chính giữa lò. Nướng trong khoảng chừng 10-12 phút, đến khi đế bánh vàng nâu và hơi có một vài vết cháy xém ( nếu dùng pho mát thì pho mát sẽ hơi “ sôi ” lăn tăn ). Không nên nướng lâu hơn vì hoàn toàn có thể làm đế bánh bị khô hoặc cứng. Bánh làm nhiều ăn không hết hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh trong 1 ngày, khi ăn nướng lại ở 190 – 200 độ C trong khoảng chừng 5-7 phút, bánh sẽ giòn trở lại.

— — — — — — —

Đến đây thì coi như là xong hết về “ Pizza cơ bản ” rồi. Từ công thức đế này và công thức Pizza sauce, các bạn hoàn toàn có thể thêm các nguyên vật liệu khác cho phần nhân là có Pizza ngon lành theo khẩu vị của riêng mình. Ở các bài tiếp theo mình sẽ trình làng một vài công thức Pizza mà mình đã thử ( và rất thích ) nhé ; )

Sách học làm bánh của Linh Trang

Những bài hoàn toàn có thể bạn chăm sóc :

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Đế Pizza cơ bản – Phần 2: Công thức Pizza đế giòn – Savoury Days. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt : Hướng dẫn cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè Read more

Cách làm gỏi dưa leo tôm thịt giòn ngon bắt mắt

Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc để kích thích vị giác của thực Read more

Chị Ngọc chia sẻ cách làm gỏi tôm xoài ngon, bổ, dễ ăn

Món gỏi là món dễ ăn giúp cho người ăn không cảm thấy bị ngấy. Tuần này mình xin ra Read more

Bật mí cách làm gỏi tôm sống kiểu thái ngon nhức nách

Gỏi tôm sống kiểu Thái được biết đến là món ăn khá đặc trưng của xứ sở chùa vàng. Món Read more

3 cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây, gỏi vịt hoa chuối và gỏi vịt rau muống ngon đậm vị miền Nam

Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây, gỏi vịt hoa chuối và gỏi vịt rau muống ngon đậm vị Read more

Cách làm món gỏi vịt thanh mát ngọt thơm cho cả nhà

Hướng dẫn cách làm món gỏi vịt thanh mát ngọt thơm cho cả nhà : Chỉ cần nhắc đến những Read more

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon giòn, hệt như ăn nhà hàng

Ngó sen là phần thân rễ của sen, khi dùng sống có công dụng thanh nhiệt, an thần. Cùng Bách Read more

Cách làm gỏi vịt siêu ngon, cả nhà ăn vào thích mê

Đánh giá post Nếu bạn đã quá chán với những món truyền thống cuội nguồn làm từ vịt như vịt Read more

Powered by gỗ đá phong thuỷ

DMCA.com Protection Status