Hướng dẫn cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà

Nam châm vĩnh cửu là gì ? Nam châm vĩnh cửu là các vật được cấu trúc từ các vật tư từ cứng có năng lực giữ từ tính không bị mất từ trường, được sử dụng như những nguồn tạo từ trường. Nam châm vĩnh cửu được sử dụng để sản xuất các các loại động cơ xe máy, xe hơi, linh phụ kiện điện thoại cảm ứng, điện tử và rất nhiều máy móc của những mẫu sản phẩm rất đặc trưng như robot, radar, …

Nam châm vĩnh cửu là nguồn tạo ra từ trường. Nó là vật tư cứng và mang trong mình từ tính. Từ tính của nó luôn sống sót mọi lúc, mọi nơi, mọi môi trường tự nhiên và luôn ảnh hưởng tác động lên các sắt kẽm kim loại khác. Vì tính bền vĩnh của từ tính nên nó được gọi là nam châm vĩnh cửu.

Hướng dẫn cách làm nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu sẽ bị mất từ tính nếu ở trong nhiệt độ cao khiến nam châm nóng đỏ lên. Hoặc bị mất dần từ ính nếu để trong hộp làm từ sắt, thép. Nếu bị đặt trong hộp làm từ sắt, thép dù có mạnh đến đâu cũng sẽ dần bị vô hiệu.

Cấu tạo của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được làm từ vật tư sắt từ “ cứng ” như ferrite và alcino, được sản xuất bởi một từ trường mạnh, làm cho chúng rất khó mất từ trường.

Nam châm vĩnh cửu thường được làm dạng chữ U để hai cực từ được gần nhau, từ đó tạo ra một từ trường mạnh để hoàn toàn có thể nâng những từ vật nặng.

Nam châm vĩnh cửu

Cách làm nam châm vĩnh cửu

Đối với nam châm đẳng hướng ( Isotropic magnets )

Loại nam châm này được sản xuất bằng cách ép đẳng tĩnh mà không cần đến phương pháp định hướng bắt đầu ( ví dụ như từ trường ).

Đối với nam châm dị hướng ( Anisotropic magnets )

Loại nam châm này là nam châm được khuynh hướng trải qua quy trình ép đẳng tĩnh bằng các vật liệu từ trường. Phương pháp này sẽ khiến cho các hạt đômen có ở trong các thành phần được khuynh hướng theo hướng của từ trường, từ đó sẽ thuận tiện được từ hóa theo một phương khuynh hướng.

Đối với nam châm kết dính

Loại nam châm này hoàn toàn có thể được sản xuất bằng cách thực thi nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với keo kết dính ( ví dụ epoxy ) và hỗn hợp này tiếp đó được trong môi trường tự nhiên từ trường khuynh hướng. Đặc điểm của loại keo được sử dụng là vừa có công dụng kết dính vừa có năng lực làm đông cứng sự khuynh hướng của các hạt.

Đối với nam châm thiêu kết

Nam châm thiêu kết hoàn toàn có thể được sản xuất bằng cách thiêu kết các loại bột sắt kẽm kim loại đã được nghiền nhỏ mịn và sau đó đem đi ép khuôn. Quá trình thiêu kết này sẽ tạo ra hợp chất có thành phần hợp phức xác lập với đặc thù từ của hợp chất đó.

Cách làm nam châm vĩnh cửu CÔNG NGHIỆP

Cách làm nam châm vĩnh cửu thông dụng tiên phong là luyện kim và thiêu kết. Cách làm nam châm này bắt đầu phải tạo ra kim loại tổng hợp NdFeB. Chúng được tạo ra bằng cách người ta nấu chảy các đơn chất ở lò cao.

Hợp kim sẽ được nấu trong một thiên nhiên và môi trường có sự bảo vệ và không cho tác động ảnh hưởng oxy hóa. Sau đó, kim loại tổng hợp sẽ được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn. Người làm nam châm vĩnh cửu sẽ trộn nó với kem epoxy. Tiếp đến, họ ép chúng thành những thành phẩm sau cuối.

Chúng được nung thiêu kết nơi nhiệt độ cao và quy trình này thường được tương hỗ từ tường. Bởi người làm nam châm vĩnh cửu muốn nó tránh được những tạo dị hướng đơn trục. Việc nung thiêu ở nhiệt độ cao sẽ tạo pha hợp chất. Cách làm nam châm vĩnh cửu này càng về sau càng được hạ nhiệt độ xuống. Nhiệt độ xuống sẽ làm không thay đổi lại pha, từ trường nam châm sẽ cao. Công đoạn thiêu kết lúc bấy giờ hoàn toàn có thể thay bằng kỹ thuật ép nóng. Chúng được ép nóng trong từ trường nơi có nhiệt độ cao. Hơn nữa, chúng sẽ tạo ra pha và khuynh hướng được nam châm tốt hơn.

Đối với cách này người ta thường vận dụng cho cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu. Bởi tính chuyên nghiệp và kỹ thuật cao của nó. Cách làm máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu lúc bấy giờ rất nhiều. Và đây chỉ là một cách để mọi người tìm hiểu thêm.

Cách làm nam châm vĩnh cửu TẠI NHÀ

Cách làm nam châm vĩnh cửu trên chỉ phổ cập trong công nghiệp. Người làm nam châm vĩnh cửu muốn làm tại nhà phải có đủ máy móc, công cụ.

Đối với cách làm nam châm thứ hai này bạn hoàn toàn có thể triển khai nó nhanh gọn tại nhà. Dụng cụ sẵn sàng chuẩn bị làm nam châm vĩnh cửu tại nhà rất đơn thuần. Ai cũng hoàn toàn có thể triển khai theo cách này để có được nam châm vĩnh cửu.

Một số thứ cần chuẩn bị sẵn sàng để Giao hàng cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà

Bạn sẵn sàng chuẩn bị một số ít nam châm hít ở tủ lạnh hoặc những nam châm hít bảng. Hoặc hoàn toàn có thể lấy cục nam châm có trong ổ cứng máy tính, có trong loa …

Chuẩn bị dây đồng có lớp vecni bảo phủ. Dây đồng sẽ ship hàng làm nam châm phần quấn ổn áp và motor. Nếu như các bạn làm nam châm vĩnh cửu không có dây đồng thì hoàn toàn có thể dùng đến dây điện. Nhưng dây điện này phải 1 lõi và nó thuộc loại nhỏ nhất có bọc nhựa.

Pin. Đây là thứ tiếp theo bạn cần sẵn sàng chuẩn bị. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị loại pin càng mạnh càng tốt nhé. Như vậy, cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà sẽ ổn hơn. Nam châm sẽ có được từ tính mạnh. Bạn hoàn toàn có thể xem trên pin dòng điện là bao nhiêu. Nếu như pin có Ampe lớn thì sức mạnh của nó càng lớn.

Có 4 bước cơ bản để làm nam châm vĩnh cửu mà bạn cần nắm khi thực thi. Nếu bạn nắm được các bước sau sẽ nhanh gọn biết cách làm nam châm thành công xuất sắc.

Bước 1 : Bạn dùng dây đồng đã sẵn sàng chuẩn bị quấn quanh vật sắt hoặc thép mà bạn muốn nó được nhiễm từ. Ở bước này, bạn càng quấn nhiều vòng, quấn càng chặt thì hiệu suất cao càng tốt.

Bước 2 : Bước tiếp theo của cách làm nam châm vĩnh cửu đó là cấp nguồn cho dây quấn. Bạn hãy cấp nguồn cho dây đã quấn ở bước 1 ở 2 đầu pin. Nên nhớ, 1 đầu dây bạn hãy cho tiếp xúc với 1 đầu pin.

Về cơ bản thì bước này bạn đã tạo thành công xuất sắc 1 nam châm điện. Từ trường lúc này đã Open do có sự Open và chạy của dòng điện. Lúc này nam châm hoàn toàn có thể triển khai việc hút các vật bằng sắt.

Bước 3 : Làm nam châm vĩnh cửu bạn phải chú ý quan tâm điểm này. Bạn phải cho phần lõi sắt của nam châm điện tiếp xúc với nam châm bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Nam châm đã sẵn sàng chuẩn bị là nam châm hít tủ lạnh, gắn bảng … Hãy cho chúng tiếp xúc vài giây.

Bước 4 : Sau đó, bạn hãy ngắt pin ra khỏi. Tiếp đến, các bạn hãy từ từ mở cuộn dây ra. Lúc này như các bạn đã biết, thanh sắt đang có sự nhiễm từ. Như vậy bạn đã hoàn thành xong xong cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà.

Với cách làm nam châm này không khó đúng không. Chúng tôi tin chắc rằng các bạn đều hoàn toàn có thể triển khai.

Các loại nam châm vĩnh cửu trên thị trường lúc bấy giờ

Nam châm vĩnh cửu NdFeB ( neodymium )

Là hệ các nam châm dựa trên hợp chất R2Fe14B ( R là ký hiệu chỉ các nguyên tố đất quý và hiếm ví dụ như Nd, Pr … ) Khả năng tích nguồn năng lượng từ cực lớn : 64MGO e Lực kháng từ : 10 kOe Khả năng cho từ dư : 1,56 T Nhiệt độ Curie tối đa : 312 độ C

Ưu điểm của nam châm vĩnh cửu Neodimyum :

Lực từ mạnh, tập trung chuyên sâu mặt phẳng.

Độ kháng từ cao.

Được sử dụng thoáng đãng trong các mẫu sản phẩm nam châm công nghiệp.

Nhược điểm

Độ bền kém do các nguyên tố đất hiếm có hoạt tính hóa học cao, dễ bị oxi hóa.

Giá thành cao ( do chứa hàm lượng lớn các nguyên tố đất hiếm đắt tiền và các kỹ thuật sản xuất phức tạp ).

Có nhiệt độ Curie tương đối thấp và có độ suy giảm phẩm chất do nhiệt độ lớn ( Curie chỉ 312 độ C ).

Ứng dụng

Nam châm NdFeB đã sửa chữa thay thế nam châm ferrite trong nhiều vô số các ứng dụng trong công nghiệp văn minh, do tại lực từ lớn hơn của nó được cho phép người sử dụng tạo ra thiết bị bằng nam châm nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Được sử dụng thoáng rộng trong các động cơ, máy phát điện, điện thoại di động, máy in, dụng cụ, thiết bị …

Là nguyên vật liệu để sản xuất nên máy tuyển từ, bộ lọc nam châm.

Sử dụng để làm hộp hạng sang, bao da hitech, túi xách …

Giá nam châm Neodimyum

Thông thường việc làm giá nam châm dựa trên nhu yếu sử dụng và size của khối nam châm người mua đặt mua giá thành trung bình của nam châm Neodimyum thường giao động trong khoảng chừng từ ( 100.000 vnđ – 500.000 vnđ ).

Nam châm Ferrite

Đặc điểm chung

Chất liệu : Các Ferit từ cứng ( Sr, Ba.. ) là các vật tư dạng gốm. Khả năng tích nguồn năng lượng từ cực lớn : 6 MGOe Lực kháng từ : 3 đến 5 kOe Nhiệt độ Curie tối đa : 250 độ C, một số ít trường hợp hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ lên tới 3000 độ C Rất dễ sản xuất, gia công. Giá thành rẻ nhất là khi sản xuất với số lượng lớn. Có độ bền cơ học cao và năng lực cách nhiệt tốt.

Ứng dụng thực tiễn :

Như đã nói ở trên nam châm ferrite được phổ cập trong ngành công nghiệp chế tạo máy, rất hay được sử dụng trong sản xuất động cơ tự động và động cơ xe hơi. Giá trị thực tiễn của chúng còn lớn hơn rất nhiều bởi tính tiện lợi và mức độ tiêu tốn ngân sách mà chúng đem lại.

Quá trình tăng trưởng của nam châm ferrite qua nhiều bước thăng trầm đã đạt tới cột mốc đáng ghi nhận khi chúng được ứng dụng rất thoáng đãng, có vai trò không hề nhỏ trong nhiều ngành công nghiệp.

Nam châm vĩnh cửu AlNiCo

Đặc điểm :

Chất liệu : Nhôm, niken, côban và 1 số ít các phụ gia khác như đồng, titan …, l Khả năng tích lượng từ cực lớn : Lực kháng từ : 1 kOe Khả năng cho từ dư : 1,2 – 1,5 T Nhiệt độ Curie tối đa : 500 độ C

Ứng dụng thực tiễn

Nam châm vĩnh cửu Alnico được ứng dụng thoáng rộng và phổ cập nhất trong nghành nghề dịch vụ giáo dục. Với các loại nam châm thông dụng như :

Nam châm chữ I

Nam châm giáo dục hình tròn trụ

Nam châm chữ U

Nam châm móng ngựa …

So sánh 2 loại nam châm thông dụng nhất lúc bấy giờ

Giống nhau giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu

Đều là dòng nam châm. Đều là vật tích điện trong hàng loạt các phân tử của vật.

Đều có 2 cực là Bắc ( ký hiệu : N ) và Nam ( ký hiệu : S ). Bao xung quanh nam châm điện và nam châm vĩnh cửu là các đường sức từ, đi theo hướng từ cực Bắc đến cực Nam

Có năng lực hút các sắt kẽm kim loại như Sắt, Niken, …

Độ mạnh yếu của từ tính ở nam châm vĩnh cửa và nam châm điện đều tùy thuộc vào cường độ dòng điện dùng để tạo nam châm hoặc độ mạnh của nam châm vĩnh cửu mà vật tiếp xúc.

Khác nhau giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu

Về cấu trúc

Nam châm vĩnh cửu : Được sản xuất từ sắt từ cứng như Ferrite và Alcino trong một môi trường tự nhiên có từ trường can đảm và mạnh mẽ. Vì từ trường của nam châm vĩnh cửu rất vững chắc.

Nam châm điện : Cấu tạo nam châm điện gồm 2 bộ phận là cuộn dây điện và lõi dẫn sắt kẽm kim loại. Cuộn dây diện có dòng điện lớn chạy qua sẽ sinh ra từ trường. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành nhờ vật liệu của lõi dẫn. Chất liệu của lõi dẫn thường làm bằng vật tư từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao.

Về cách sản xuất

Nam châm vĩnh cửu : Cách làm nam châm vĩnh cửu đơn thuần nhất đó là lấy dây điện có dòng điện chạy qua quấn quanh vật bằng gang thép. Khi ngắt dòng điện vật này sẽ bị nhiễm điện và trở thành nam châm vĩnh cửu.

Nam châm điện : Lấy dây điện có dòng điện chạy qua cuốn nhiều vòng xung quanh vật làm bằng các sắt kẽm kim loại sắt, đồng, Crom, kẽm, Mangan, Chì, thiếc. Khi ngắt dòng điện từ trường sẽ biến mất.

Về độ mạnh

Nam châm vĩnh cửu : Loại nam châm vĩnh cửu có từ trường mạnh nhất cũng không hề bằng so với nam châm điện được, từ trường của nó phụ thuộc vào vào độ mạnh của viên nam châm hoặc cường độ dòng điện chạy qua vật và cao hay thấp.

Nam châm điện : Từ trường của nam châm vĩnh cửu phụ thuộc vào cường độ dòng điện, chiều dài của dây điện, số vòng cuốn và diện tích quy hoạnh của dây diện.

Về tính linh động

Nam châm vĩnh cửu : Từ trường của nam châm vĩnh cửu không thay đổi, không biến hóa theo thời hạn

Nam châm điện : Từ trường của nam châm điện hoàn toàn có thể biến hóa nếu cường độ dòng điện, chiều dài cuộn dây diện và số vòng cuộn dây điện cuốn quanh lõi dẫn đổi khác

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu

Ngày nay nam châm vĩnh cửu ngày càng được ứng dụng thoáng đãng trong rất nhiều nghành nghề dịch vụ và trở thành một phần không hề thiếu trong sản xuất dưới đây là ứng dụng của nó trong đời sống.

 • Là một trong những nguyên vật liệu sản xuất các loại động cơ, máy móc để Giao hàng đời sống và quà trình sản xuất công nghiệp.
 • Là một trong những nguyên vật liệu sản xuất linh phụ kiện điện thoại thông minh, điện tử.
 • Là một trong những nguyên vật liệu sản xuất linh phụ kiện cho những máy móc thiết bị đặc trưng như radar, robot.
 • Tìm kiếm các vật nhỏ bằng sắt kẽm kim loại.
 • Phục cho giáo dục học tập tại các trường học
 • Theo dõi từ trường và các đường sức từ công dụng lên các sắt kẽm kim loại
 • Chế tạo ra la bàn các loại
 • Sử dụng để tạo ra loa đài, tai nghe
 • Sử dụng sản xuất các game show vui chơi xếp hình từ nam châm
 • Bột nam châm ferrite ứng dụng tạo ra nam châm cuộn và nam châm dẻo
 • Ứng dụng trong hệ thống thiết bị công nghiệp, và làm nam châm công nghiệp
 • Ứng dụng làm các loại biển quảng cáo và biển báo
 • Ứng dụng trong đời sống hằng này để hít các đồ vật sắt
 • Ứng dụng trong các xưởng sản xuất, xí nghiệp sản xuất, để ghi chú mẫu sản phẩm, gắng lên kệ hàng,
 • Ứng dụng trong trong các tòa nhà, văn phòng
 • Làm các loại nam châm từ, nam châm điện
 • Ứng dụng để tìm các loại mạt sắt và các vật sắt
 • Ứng dụng vào dây chuyền sản xuất sản xuất thức ăn, thực phẩm để vô hiệu sắt kẽm kim loại

Giải đáp 1 số ít câu hỏi thường gặp

Cách phân biệt nam châm vĩnh cửu có chất lượng và tương thích hay không ?

Đối với quốc tế nam châm vĩnh cửu là một mẫu sản phẩm đã được thương mại kinh doanh hóa từ lâu, tuy nhiên với việt nam Nam châm vĩnh cửu vẫn còn là một mẫu sản phẩm khá mới mẻ và lạ mắt với các doanh nghiệp. Do đó việc mua nam châm vĩnh cửu chất lượng đúng với giá tiền là điều mà các doanh nghiệp luôn mong ước.

Giá trị của thanh nam châm được cấu thành nên từ nguyên tố hóa học làm ra nó, vật liệu mạ, công nghệ tiên tiến sản xuất, năng lực kháng từ và chịu nhiệt trong thiên nhiên và môi trường thao tác và thành phần hóa học của nó sẽ quyết định hành động chất lượng giá chị của một loại sản phẩm nam châm vĩnh cửu.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại nam châm vĩnh cửu chính đó là nam châm cấu trúc từ đất hiếm và nam châm cấu trúc từ sắt non hay còn gọi là Ferrite. Việc cấu trúc từ đất hiếm khiến cho nam châm có giá tiền cao gấp hàng chục lần so với nam châm Ferrite. Nhưng bù lại nam châm đất hiếm lại có lực từ cực mạnh phân phối được những nhu yếu mà nam châm Ferrite không hề cung ứng được. Vì vậy trước khi mua người tiêu dùng cần quan tâm đo lường và thống kê lực từ thiết yếu để làm thế nào lựa chọn được loại nam châm tương thích với nhu yếu sử dụng.

Nam châm vĩnh cửu có mấy cực ?

Tất cả các nam châm có hai cực, một gọi là cực bắc và một gọi là cực nam. Cực bắc và nam luôn sống sót trong một cặp ( không có đơn cực từ trong tự nhiên ), vì thế nếu ai đó để chia một nam châm vĩnh cửu trong 50%, hai nam châm nhỏ hơn sẽ được tạo ra, đều có một cực bắc và cực nam.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn cách làm nam châm vĩnh cửu tại nhà. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

No PHP files found in the directory. DMCA.com Protection Status