Hướng dẫn cách làm phao câu lục tại nhà với chi phí giá rẻ và tiết kiệm

Ngày đăng : 03:58:41 – 26/05/2019 | | 11476 Lượt xem

Bạn đam mê câu cá, muốn tự mình làm một chiếc phao câu lục nhưng chưa biết khởi đầu thế nào ? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây vì trong đây chúng tôi đã hướng dẫn làm phao câu lục cực kỳ chi tiết cụ thể.

A. TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHAO CÂU

Trước khi hướng dẫn cách làm phao câu lục, xin phép nhắc lại tầm quan trọng của phao câu để bạn bè mình nhớ.

Làm sao để câu được cá ? Câu vấn đáp là nhờ những dịch chuyển của phao câu giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập, phán đoán cá đã cắn câu hay chưa ? Như vậy, phao câu là phụ kiện câu cá đặc biệt quan trọng quan trọng trong câu cá. Những người câu cá thường là những người kiên trì bởi phải ngồi yên hàng giờ, chú ý quan sát các động tĩnh của chiếc phao, nghiên cứu và phân tích hành động đó và cho phản ứng tức thì.

Tự làm phao câu lục

B. CẤU TẠO PHAO CÂU LỤC

Cấu tạo phao câu lục thì một chiếc phao câu lục thường có 4 phần chính :

  • Bầu phao
  • Cần phao
  • Mũ phao
  • Chân phao và ngoài những còn có bộ phận gắn chân phao.

a. Bầu phao

Thông thường, bầu phao làm bằng các vật tư có tỷ trọng nhỏ hơn nước như : xốp ép, gỗ li-e, gỗ gòn, gỗ balsa thì mới hoàn toàn có thể nổi lên trên nước. Tùy kích cỡ chiếc cần cũng như mục tiêu sử dụng của người câu mà bầu phao lục hoàn toàn có thể to hay nhỏ nhưng luôn có hình giọt nước.

Bầu phao câu lục

b. Cần phao

Phần này thường làm bằng thanh sợi thuỷ tinh, bạn hoàn toàn có thể dùng đốt 1 của cần tay có bán tại các shop đồ câu. Theo cá thể mình thấy thì loại này khá bền, thẳng, tiết diện nhỏ. Cần phao điện cũng dùng vật tư này làm lõi, dây đồng dẫn điện quấn quanh cần phao, được phủ ngoài lớp keo bảo vệ hoặc gia cố quấn chỉ, phủ keo.

c. Mũ phao

Phần này có cầu tạo từ xốp, và có hình dáng rất phong phú.

d. Chân phao

Chân phao thường thì được làm từ thanh sợi thuỷ tinh. Đồng thời, chân phao được vuốt nhọn để lắp vào bộ phận gắn phao. Chân phao của phao lục xa bờ làm bằng thanh sắt kẽm kim loại tròn được bọc 1 lớp chì để đạt được khối lượng tương thích khi cân phao. Bên cạnh đó, chân phao có gắn khuyên để lắp vào bộ phận gắn phao chạy.

Khi đã nắm được 1 số ít đặc thù chung đơn thuần của phao câu, bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc tạo chiếc phao vừa lòng.

C. CÁC BƯỚC LÀM PHAO CÂU

Bước 1. Làm bầu phao

Để bắt tay vào làm bạn cần đọc kỹ hướng dẫn làm phao câu lục, trước nhất bạn cần chọn vật tư thích hợp. Thường người ta sử dụng xốp tủ lạnh cũ, xốp trong xác máy bay ( phế liệu ), xốp cách nhiệt ở những tấm tôn hàng viện trợ cũ bởi những loại này rất cứng và độ nổi cao.

Cắt phao làm bầu

Khi đã chọn được vật tư rồi, khởi đầu đến quy trình tiện thô phao. Cá nhân mình chỉ cần dùng một chiếc máy khoan cầm tay là được. Bạn xuyên chân phao qua miếng xốp định tiện phao rồi găm vào máy khoan, sau đó bạn cần dùng giấy nhám ( giấp giáp đánh bóng ở tiệm đồ mộc ) loại thô để bào miếng xốp theo hình dáng phao mình mong ước.

Làm bầu phao câu lục

Bước 2. Cuốn chỉ bảo vệ phao

Khi mài đến mẫu mã vừa lòng rồi mở màn đến quá trình cuốn chỉ cho bầu phao. Bạn cần cuốn chỉ để phao có độ bền, không thấm nước và để… đẹp. Đây là quy trình cần đến sự tỉ mỉ. Bạn không được để các lớp chỉ chồng lên nhau.

Để làm được điều ấy, cứ cuốn được vài vòng là bạn nhớ phải nhỏ keo 502 cố định và thắt chặt ngay kẻo chỉ tuột. Khi đã cuốn xong chỉ, bạn cần nhỏ keo phủ trọn vẹn quả phao. Như thế, sắc tố của phao được quyết định hành động từ sắc tố của chỉ. Nếu thích màu gì thì chọn chỉ màu đó là bạn đã có chiếc phao của riêng mình.

Quốn chỉ xung quanh bầu phao

Bước 3. Làm thân phao

Để cho phần bầu phao chắc như đinh và trưởng thành hơn, dễ buộc vào cước câu hơn thì ta cần phải làm phần thân cho bầu phao, bạn hoàn toàn có thể dùng lan hoa xe đạp điện để làm

Làm thân phao lục

Sau đó cắt bỏ phần cong ở đầu lan hoa xe đạp điện đi, dùng ống nhựa của thân kẹo mút của trẻ con để lồng vào thân lan hoa xe

Bước 4. Đánh bóng phao

Sau khi đã cuốn chỉ, nhỏ keo là đến quá trình làm đẹp cho phao. Chiếc phao của bạn hoàn toàn có thể đúng chuẩn, dùng được nhưng sẽ thật thô ráp nếu không được làm sạch, đánh bóng. Để đánh bóng, bạn cần gắn phao trở lại máy khoan, chạy khoan với vận tốc vừa phải.

Tiếp đó, dùng giấy nhám nước loại gần mịn đánh cho quả phao hết không nhẵn do keo và chỉ gây ra. Khi đánh đến mức độ mịn cơ bản thì bạn lại lấy ra, nhỏ keo lại hàng loạt quả phao. Tiếp tục đánh với giấy nhám mịn hơn, vừa đánh vừa nhúng nước đến khi nào quả phao sờ thấy trơn tuột thì thôi.

Đánh bóng phao lại một lần nữa

Nếu bạn nào cẩn trọng và công phu hơn thì phủ thêm một lớp keo nữa và đánh lại, lúc này quả phao đã bóng vừa phải. Muốn bóng đẹp hơn nữa thì dùng một miếng vải nhung dày hoặc vải Jean đánh đến khi nào bóng nhoáng thì thôi. Theo kinh nghiệm tay nghề của mình cũng chỉ 1-2 phút là xong, quan trọng là bạn muốn.

Bước 5. Phơi phao thật khô

Phao sau khi đánh bóng xong lần nữa đã bảo vệ thẩm mý đẹp, tất cả chúng ta sẽ mang phao đi phơi

Phơi phao câu lục

Ngoài ra, nếu ai cầu kỳ hơn nữa thì hoàn toàn có thể dùng sơn móng tay phủ một lớp mỏng mảnh lên quả phao, đánh giấy nhám hết phần không nhẵn, phủ lại keo 502 và đánh bóng tiếp, như vậy, nhìn từ ngoài sẽ gần giống như phao gỗ… Bạn sẽ có một chiếc phao đúng chuẩn, đẹp, bóng, mịn ….

LƯU Ý KHI LÀM PHAO LỤC

Ngoài phần hướng dẫn làm phao câu lục, bạn nên biết về những chú ý quan tâm khi làm. Tùy theo nhu yếu sử dụng mà có phao ngày và phao đêm. Nếu nhìn tổng quát thì cách làm cũng tương tự như như trên, tuy nhiên, có một vài điểm các bạn cần quan tâm như sau :

1. Phao câu ngày

a. Lục đầu cần

Phao lục đầu cần thường có bầu phao bé vì chỉ cần 2 tính năng : báo hiệu và chống sóng ( khi cần ). Bởi câu đầu cần nên mũ phao cũng nhỏ, sát mũ phao. Khi làm phao này bạn chỉ cần sơn vài vạch sơn phản quang ở cần phao để dễ quan sát động tĩnh phao.

Thông thường, loại này luôn đi với bộ phận gắn phao cố định và thắt chặt. Tuy nhiên, trong câu nước sâu cần tất cả chúng ta nên dùng với bộ phận gắn phao chạy.

Khi câu trong vạt bèo, bè muống, tất cả chúng ta cần làm phao lục ngắn để linh động khi đặt lưỡi vào các khoảng chừng trống nhỏ giữa các lá bèo. Vì thế loại này có cần phao, chân phao ngắn ; phao dài từ 8 – 12 cm, nên khi làm bạn cần dùng loại gắn chân phao nhẹ, mềm.

Khi câu ở mặt nước trống, có sóng gió, bạn cần sử dụng loại phao chống sóng với cần phao mảnh, dài có khi tới 30 cm, cả chiếc phao dài tới 40 cm.

Mũ phao hình bầu dục nhỏ giúp làm giảm độ cản gió. Thêm đó bạn cần chú ý quan tâm làm bầu phao thon hơn và to hơn để hoàn toàn có thể gắn thêm ít chì lá vào chân phao, giúp phao không thay đổi tốt hơn trong sóng gió.

b. Lục xa bờ

Phao lục xa bờ có thêm công dụng mà phao lục đầu cần không có, đó là làm điểm tựa giúp cho lưỡi lên thẳng khi giật. Để đạt được điều đó, phao cần to và nặng. Nếu muốn làm loại phao này, bạn cần thêm rất nhiều chì vào chân phao. Câu càng xa, càng sâu thì phao càng to và nặng. Bầu phao thường rất to, đôi lúc to hơn quả trứng vịt, đường kính tới 5 cm.

Khi làm loại phao này, có một động tác rất quan trọng là bạn cần “ cân phao ” trước khi đi câu. Thường thì mỗi cỡ lục dùng thích hợp với một cỡ phao.

Để cân phao, tiên phong bạn cần một chai dầu ăn loại 5 lít, cắt bỏ phận thu hẹp. Tiếp đó, bạn đổ gần đầy nước rồi thả phao vào và cân phao. Bạn cần giữ sao cho phao chìm gần hết bầu phao, cách chân của cần phao 1 cm là được. Sau đó, bạn gắn lưỡi lục vào chân phao rồi thả vào chai nước, nếu phao nổi thì bạn cần thêm chì, nếu chìm quá nhanh, bạn cần bỏ bớt chì ra.

Trọng lượng của phao còn giúp cho bạn ném lưỡi ra thuận tiện, bởi thực ra bạn ném phao chứ không phải ném lưỡi. Cũng nhờ khối lượng phao dồn vào chân phao nên bản thân phao lục xa bờ chống sóng rất tốt.

Phao to và nặng giúp vô hiệu những va chạm của các chú cá nhi đồng, tránh gây nhiễu cho cần thủ.

2. Phao câu đêm

Bóng tối của màn đêm sẽ làm giảm quan sát của người câu, khiến cho năng lực phán đoán và ứng biến chậm rãi, không đúng chuẩn. Chính vì thế, điểm độc lạ cơ bản nhất khi làm phao đêm so với phao ngày đó chính là tạo ra ánh sáng.

– Có nhiều cách để tạo thành phao đêm, hầu hết dùng loại chuyên được dùng có lắp pin và bóng đèn. Nó gồm có bầu lắp pin hoàn toàn có thể tháo rời khỏi bầu phao. Loại này rất sáng, sáng lâu. Tuy nó tiện lợi nhưng đắt tiền. Vì vậy, bạn cần xem xét khi làm.

– Loại thứ 2 là sử dụng chính phao ngày, nhưng gắn thêm que light stick khi câu tối. Tuy có tiết kiệm chi phí hơn nhưng ít được sử dụng trong thực tiễn bởi nó kém nghệ thuật và thẩm mỹ cũng như không tiện lợi, cản trở phản xạ khi giật câu.

Như vậy, tùy theo nhu yếu sử dụng khác nhau mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm những chiếc phao câu thích hợp, dựa trên những chú ý quan tâm và cách làm chung mà mình đã hướng dẫn.

Việc làm phao câu lục không hề khó. Chỉ cần chút khôn khéo và để tâm là bạn đã hoàn toàn có thể làm được. Và với hướng dẫn làm phao câu lục trên đây thì tôi xin chúc các bạn hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc phao vừa lòng, mang phong thái riêng của mình.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Hướng dẫn cách làm phao câu lục tại nhà với chi phí giá rẻ và tiết kiệm. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Managed by trangtrida.com DMCA.com Protection Status