Một số bài tập toán năng suất và tỉ lệ phần trăm – Toán cấp 2

Một số bài tập toán về hiệu suất và tỉ lệ phần trăm thuộc chủ đề giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình.

Dạng 1 : Các bài toán về hiệu suất

Bài 1 : Một xưởng cơ khí phải làm 350 cụ thể máy trong thời hạn pháp luật. Nhờ nâng cấp cải tiến kĩ thuật nên mỗi ngày xưởng làm thêm được 5 chi tiết cụ thể. Do đó không những xưởng vượt mức 10 cụ thể mà còn hoàn thành xong sớm hơn lao lý 1 ngày. Tính số cụ thể máy xưởng làm được trong một ngày ?

Bài 2 : Theo kế hoạch, một tổ công nhân mỗi ngày phải làm số mẫu sản phẩm trong thời hạn nhất định. Nếu mỗi ngày họ làm thêm 5 mẫu sản phẩm so với dự tính thì sẽ triển khai xong việc làm trước thời hạn 4 ngày. Nếu mỗi ngày họ làm ít hơn 5 sản hẩm thì họ chậm hơn thời hạn 5 ngày. Tính thời hạn và số loại sản phẩm phải làm theo kế hoạch của tổ.

Bài 3 : Một tổ sản xuát được giao cho làm 1 số ít mẫu sản phẩm. Ban đầu mỗi ngày họ định làm 40 loại sản phẩm, nhưng trong thực tiễn mỗi ngày họ làm được 60 mẫu sản phẩm nên không những triển khai xong trước 3 ngày mà còn làm thêm được 20 mẫu sản phẩm. Tính số loại sản phẩm được giao ? Bạn đang đọc : Một số bài tập toán hiệu suất và tỉ lệ phần trăm – Toán cấp 2

Bài 4 : Một tổ sản xuát được giao cho làm 1000 loại sản phẩm. Thực tế mỗi ngày họ làm được nhiều hơn 30 loại sản phẩm nên không những hoàn thành xong trước 2 ngày mà còn làm thêm được 40 mẫu sản phẩm. Tính năng suất khởi đầu ?

Bài 5 : Một tổ sản xuát được giao cho làm 1 số ít loại sản phẩm trong 5 ngày. Thực tế mỗi ngày họ làm thêm được 50 loại sản phẩm nên không những triển khai xong trước 1 ngày mà còn làm thêm được 100 loại sản phẩm. Tính số loại sản phẩm được giao ?

Bài 6 : Hai tổ sản xuất cùng làm một loại mẫu sản phẩm. Mỗi ngày tổ 1 làm được ít hơn tổ 2 là 5 mẫu sản phẩm. Hai tổ cùng làm trong 8 ngày thì tổ 1 nghỉ, tổ hai làm tiếp 2 ngày nữa thì cả hai tổ làm được 410 mẫu sản phẩm. Tính năng suất của mỗi tổ ?

Bài 7 : Một tổ sản xuất dự tính làm 600 mẫu sản phẩm, sau khi làm được $ frac { 2 } { 3 } $ số mẫu sản phẩm thì mỗi ngày họ làm thêm được 10 loại sản phẩm nên đã triển khai xong trước dự tính 1 ngày. Tính năng suất bắt đầu ?

Bài 8 : Một tổ sản xuất dự tính làm 1000 mẫu sản phẩm, 8 ngày đầu họ làm đúng dự tính nhưng sau đó mỗi ngày họ làm thêm được 10 mẫu sản phẩm nên đã hoàn thành xong trước 2 ngày. Tính thời hạn dự tính.

Bài 9 : Một tổ sản xuất được giao làm một số ít loại sản phẩm. Sau khi làm được $ frac { 2 } { 5 } $ số mẫu sản phẩm thì họ nghỉ 5 ngày vì thế để triển khai xong đúng dự tính thì mỗi ngày họ phải làm thêm 20 loại sản phẩm. Tính số loại sản phẩm được giao biết bắt đầu mỗi ngày họ làm được 40 mẫu sản phẩm.

Bài 10 : Để đưa 180 học viên đi du lịch thăm quan hoàn toàn có thể dùng 2 loại xe. Nếu dùng xe to thì cần ít hơn 2 xe so với xe nhỏ. Biết mỗi xe to nhiều hơn xe nhỏ 15 chỗ. Tính số xe to hoặc xe nhỏ cần dùng. Xem thêm : Cách Làm Sắn Hấp Cốt Dừa Dẻo Thơm, Béo Ngậy

Bài 11 : Một đội thủy lợi theo kế hoạch phải sữa chữa một đoạn đê trong một thời hạn lao lý. Biết rằng nếu bớt đi 3 người thì đội phải lê dài thêm 6 ngày, còn nếu thêm 2 người thì đội triển khai xong trước thời hạn lao lý 2 ngày. Hỏi đội có bao nhiêu người và kế hoạch dự tính là bao nhiêu ngày, nếu hiệu suất của mọi người như nhau ?

Dạng 2 : Các bài toán về tỉ lệ phần trăm

Bài 1 : Nhà máy luyện thép hiện có sẵn hai loại thép chứa 10 % Cacbon và loại thép chứa 20 % Cacbon. Gỉa sử trong quy trình luyện thép những nguyên vật liệu không bị hao hút. Tính khối lượng thép mỗi loại cần dùng để tạo ra 1000 tấn thép chứa 16 % Cacbon từ hai loại thép trên.

Bài 2 : Năm ngoái 2 tổ làm được 700 loại sản phẩm. Năm nay tổ 1 vượt 20 %, tổ 2 vượt 15 % nên hai tổ làm được 830 loại sản phẩm. Hỏi năm ngoái mỗi tổ làm được bao nhiêu loại sản phẩm ?

Bài 3 : Năm ngoái 2 tổ làm được 900 loại sản phẩm. Năm nay tổ 1 giảm 15 %, tổ 2 giảm 25 % nên hai tổ làm được 750 mẫu sản phẩm. Hỏi năm ngoái mỗi tổ làm được bao nhiêu loại sản phẩm ?

Bài 4 : Tháng trước hai tổ làm được 1000 loại sản phẩm. Tháng này tổ 1 giảm 15 %, tổ 2 tăng 15 % nên hai tổ làm được 1030 mẫu sản phẩm. Hỏi tháng này mỗi tổ làm được bao nhiêu mẫu sản phẩm ?

Bài 5 : Hai trường A và B có 1000 học viên dự thi. Số học sinh thi đỗ trường A đạt tỉ lệ $ frac { 2 } { 3 } $, số học viên thi đỗ trường B đạt tỉ lệ 75 % nên cả hai trường có 700 học viên thi đỗ. Tính số học viên dự thi và số học viên thi đỗ của mỗi trường ? Xem thêm : Sẹo thâm đỏ : Nguyên nhân hình thành và những chiêu thức điều trị

Bài 6 : Hai trường A và B có 1000 học viên dự thi. Số học sinh thi đỗ của cả hai trường là 86 %, trong đó riêng trường A đỗ 80 %, trường B đỗ 90 %. Hỏi số học viên thi đỗ của mỗi trường là bao nhiêu ?

Bài 7 : Hai trường A và B có 780 học viên thi đỗ và đạt tỉ lệ 78 %. Biết số học viên thi đỗ của trường A là 75 % và của trường B là 80 %. Tính số học viên dự thi và số học viên thi đỗ của mỗi trường.

Bài 8 : Hai nhà máy sản xuất theo kế hoạch phải làm tổng số 350 dụng cụ. Nhờ sắp xếp hợp lý, dây chuyền sản xuất sản xuất nền xí nghiệp sản xuất I đã vượt mức 12 % kế hoạch, nhà máy sản xuất II đã vượt mức 10 % kế hoạch, do đó cả hai xí nghiệp sản xuất đã làm được 400 dụng cụ. Tìm số dụng cụ mỗi nhà máy sản xuất phải làm theo kế hoạch.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Một số bài tập toán năng suất và tỉ lệ phần trăm – Toán cấp 2. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Top 20 cách làm ô mai vải hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách làm ô mai vải Read more

Top 19 cách làm ruốc bồ câu cho bé mới nhất 2022
Top 19 cách làm ruốc bồ câu cho bé mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm ruốc bồ câu Read more

Top 17 cách làm ô mai dây đu đủ mới nhất 2022
Top 17 cách làm ô mai dây đu đủ mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề cách làm ô mai dây Read more

Cách làm ô to bằng hộp sữa

Làm xe hơi bằng vỏ hộp sữa đơn thuần. Hướng dẫn bạn tái chế vỏ hộp sữa thành xe hơi Read more

Top 19 cách làm mũ rung chuông vàng hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề cách làm mũ rung chuông Read more

Hướng dẫn cách giải Rubik Tam giác ( Pyraminx)

Việc giải Rubik Tam giác thuận tiện hơn rất nhiều việc giải Rubik lập phương. Nó có 3.732.480 hoán vị Read more

Top 16 làm điếu cày bằng ống nhựa mới nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kỹ năng và kiến thức về chủ đề làm điếu cày bằng ống Read more

Sơ chế rong nho đúng cách để khử tanh, khử mặn và tăng độ giòn – BepXua

Rong nho là loại tảo biển có hình dạng chùm nho, nhìn rất thích mắt và mê hoặc. Tuy nhiên Read more

Powered by vietnamtops.com

DMCA.com Protection Status