Nêu các cách làm cho vật nhiễm điện đặc điểm giải thích

Hãy nêu các cách để làm vật nhiễm điện

Nội dung chính

  • Hãy nêu các cách để làm vật nhiễm điện
  • 1. Sự nhiễm điện là gì ?
  • 2. Các cách làm cho vật nhiễm điện
  • Đề cương ôn tập vật lí lớp 7 học kì 2
  • Video tương quan

Câu hỏi : Hãy nêu các cách để làm vật nhiễm điện.

Trả lời :

Để làm nhiễm điện một vật, hoàn toàn có thể dùng cách cọ xát hoặc cho vật tiếp xúc với vật nhiễm điện khác.

Cọ xát thước nhựa bằng mảnh vải

Tóc bị nhiễm điện do người tiếp xúc với quả cầu mang điện.

Xem thêm các câu hỏi thường gặp môn Vật Lí lớp 7 hay và chi tiết cụ thể khác :

Giới thiệu kênh Youtube Tôi

1. Sự nhiễm điện là gì ?

Sự nhiễm điện là sự tích tụ của các điện tích trên mặt phẳng của một vật tư không dẫn điện.

2. Các cách làm cho vật nhiễm điện

Có 3 cách để làm một vật nhiễm điện, đó là : Cọ sát, tiếp xúc và hưởng ứng.

2.1. Làm vật nhiễm điện bằng cách cho cọ sát

Thí nghiệm đơn thuần chứng tỏ một vật có năng lực bị nhiễm điện

Sử dụng một cây thước nhựa, vụn giấy, vụn ni lông hay một quả cầu nhỏ được làm bằng xốp. Đưa một đầu thước nhựa lại gần các mẫu vụn giấy hay vụn ni lông hoặc quả cầu xốp, quan sát không thấy hiện tượng kỳ lạ gì xảy ra.

Dùng một miến vải khô chà sát vào một đầu của thước nhựa, rồi đưa đầu này lại gần vụn giấy, vụn ni lông hay quả cầu xốp. Quan sát sẽ thấy hiện tượng kỳ lạ những vụn giấy, vụn ni lông này bám lấy đầu thước nhựa đã được ma sát bằng vải. Hay nói cách khác, đầu thước nhựa hút lấy những vụn nhỏ này.

Những vật sau khi bị cọ sát sẽ có năng lực hút lấy những vật khác, trở thành vật bị nhiễm điện. Để kiểm tra xem vật sau khi bị cọ sát có thực sự bị nhiễm điện hay không, bạn hoàn toàn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra hoặc quan sát xem chúng có hút các vật nhỏ nhẹ khác hay không.

2.2. Làm vật nhiễm điện bằng cách tiếp xúc với vật khác

Giữa một vật nhiễm điện và một vật không bị nhiễm điện. Khi cho hai vật này tiếp xúc với nhau ( không phải cọ sát hay tạo lực ma sát ) mà chỉ đơn thuần để thật gần nhau hoặc đặt chồng chéo lên nhau thì vật còn lại sẽ bị nhiễm điện cùng dấu với vật đã bị nhiễm điện.

Các điện tích tự do ( đơn cử là electron ) bên trong vật nhiễm điện vận động và di chuyển sang vật không bị nhiễm điện. Khiến cho cả hai cùng nhiễm điện.

Có hai loại điện tích dương và điện tích âm

Một vật bị nhiễm điện tích âm khi số electron lớn hơn số proton.

Một vật bị nhiễm điện tích dương khi electron nhỏ hơn số proton.

Nếu số electron và số proton trong một vật bằng nhau thì vật đó trung hòa.

2.3. Làm vật nhiễm điện bằng cách hưởng ứng

Khi đưa một vật đang nhiễm điện dương đến gần một thanh sắt kẽm kim loại AB trung hoà về điện tích. Lúc này khi thử nghiệm sẽ thấy được đầu A của thanh sắt kẽm kim loại bị nhiễm điện dương, còn đầu B sẽ nhiễm điện âm nếu đầu B nằm gần vật nhiễm điện dương.

Nếu đầu A nằm gần vật nhiễm điện dương thì đầu A bị nhiễm điện tích âm, còn đầu B nhiễm điện tích dương.

Ta thấy rằng bất kể vật nào trung hoà về điện khi tiếp xúc gần với vật bị nhiễm điện thì hai đầu của vật trung hoà điện tích sẽ bị nhiễm điện tích trái dấu nhau, đầu nào gần vật nhiễm điện thì đầu đó có điện tích trái dấu với vật nhiễm điện.

Hiện tượng này được gọi là nhiễm điện do hưởng ứng hay còn gọi là cảm ứng tĩnh điện.

Một vật hoàn toàn có thể từ không mang điện sang trở thành vật mang điện tích dương. Điện tích âm khi bị tác động ảnh hưởng bởi cọ sát, tiếp xúc hay hưởng ứng. Hiểu được những nguyên tắc này, người ta đã vận dụng chúng để sản xuất các thiết bị ứng dụng trong đời sống hằng ngày.

Đề cương ôn tập vật lí lớp 7 học kì 2

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản không thiếu của tài liệu tại đây ( 375.25 KB, 9 trang )

ĐỀ CƯƠNG ÔN THI MÔN VẬT LÝ 7 HỌC KÌ II – NĂM HỌC 2013 – năm trước I – LÝ THUYẾT Câu 1 : Có thể làm vật nhiễm điện bằng cách nào ? Vật nhiễm điện có đặc thù gì ? – Có thể làm nhiễm điện nhiều vật bằng cách cọ xát. – Vật bị nhiễm điện có năng lực hút các vật khác và làm sáng bút thử điện. Câu 2 : Có mấy loại điện tích ? Các vật tương tác với nhau như thế nào ? – Có hai loại điện tích là điện tích – khi hai điện tích cùng loại đặt gần nhau thì chúng đẩy nhau, hai điện tích khác loại đặt gần nhau thì chúng hút nhau * Quy ước : Thanh thủy tinh cọ xát với lụa nhiễm điện tích dương, còn thanh nhựa sẫm màu cọ xát với vải khô nhiễm điện tích âm Câu 3 : Nguyên tử có cấu trúc như thế nào ?  Mọi vật đều được cấu trúc bởi các nguyên tử. Mỗi nguyên tử là hạt rất nhỏ gồm hạt nhân mang điện tích dương nằm ở tâm và các êlectron mang điện tích âm hoạt động xung quanh hạt nhân.  Bình thường, tổng điện tích âm của electron có trị sô tuyệt đối bằng tổng điện tích dương của hạt nhân nên nguyên tử trung hòa về điện. Câu 4 : Khi nào vật nhiễm điện âm, nhiễm điện dương ? Một vật nhiễm điện âm nếu nhận thêm êlectron, nhiễm điện dương nếu mất bớt êlectron. Câu 5 : Dòng điện là gì ? Nguồn điện là gì ? Nguồn điện có đặc điểm gì ? – Dòng điện là dòng các điện tích di dời có hướng. – Nguồn điện cung ứng dòng điện cho các dụng cụ điện hoạt động giải trí. Mỗi nguồn điện đều có hai cực. Dòng điện chạy trong mạch điện kín gồm có các thiết bị điện được thông suốt với hai cực của nguồn điện bằng dây điện. – Quạt điện, nồi cơm điện, ti vi hoạt động giải trí được khi có dòng điện chạy qua Câu 6 : Chất dẫn điện là gì ? Chất cách điện là gì ? Dòng điện trong sắt kẽm kim loại là gì ? – Chất dẫn điện là chất cho dòng điện đi qua, VD : Đồng, vàng, nhôm – Chất cách điện là chất không cho dòng điện đi qua. VD : Nhựa, sứ, thủy tinh Dòng điện trong sắt kẽm kim loại là dòng các êlectron tự do di dời có hướng. Câu 7 : Sơ đồ mạch điện, quy ước chiều dòng điện chạy trong mạch điện kín ?

– Sơ đồ mạch điện là hình vẽ sử dụng các kí hiệu qui ước để biểu diễn một mạch điện. Mạch điện được mô tả bằng sơ đồ và từ sơ đồ mạch điện có thể lắp mạch điện tương ứng.- Chiều dòng điện quy ước là chiều từ cực dương qua dây dẫn và các thiết bị điện tới cực âm của nguồn điện.* KÍ HIỆU MỘT SỐ BỘ PHẬN MẠCH ĐIỆN:Nguồn điện 1 pin: Nguồn điên 2 pin: Bóng đèn: 1- ++ -Dây dẫn: Công tắc (Khóa K mở): Công tắc (Khóa K đóng): Ampe kế: Vôn kế: Câu 8: Dòng điện có những tác dụng nào? Các tác dụng của dòng điện:• Tác dụng nhiệt.• Tác dụng phát sáng (quang).• Tác dụng từ.• Tác dụng hoá học.• Tác dụng sinh lý.Câu 9: Cường độ dòng điện cho biết gì? Đơn vị đo, dụng cụ đo?- Cường độ dòng điện là đại lượng đặc trưng mức độ mạnh, yếu của dòng điện. Kí hiệu cường độ dòng điện là: I.- Đơn vị đo cường độ dòng điện là Ampe. Kí hiệu là: A – Dụng cụ đo là Ampe kế.Lưu ý: 1 A = 1000 mA. 1 mA = 0.001 A.Câu 10: Hiệu điện thế, đơn vị, dụng cụ đo? Số vôn ghi trên mỗi nguồn điện có ý nghĩa

gì? – Nguồn điện tạo ra giữa hai cực của nó một hiệu điện thế. Hiệu điện thế kí hiệu là: U.- Đơn vị đo hiệu điện thế là Vôn. Kí hiệu là: V- Dụng cụ đo là vôn kế.- Số vôn ghi trên mỗi nguồn điện là giá trị của hiệu điện thế giữa hai cực của nó khi chưa mắc vào mạch.Lưu ý: 1 kV = 1000 V 1 V = 1000 mV.Câu 11: Hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn cho biết gì? Số vôn ghi trên mỗi dụng cụ điện có ý nghĩa gì? – Trong mạch điện kín, hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn tạo ra dòng điện chạy qua bóng đèn đó. – Đối với một bóng đèn nhất định, hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn càng lớn thì cường độ dòng điện chạy qua bóng đèn càng lớn – Số vôn ghi trên mỗi dụng cụ điện cho biết hiệu điện thế định mức để dụng cụ đó hoạt động bình thường.2KKAVCâu 12: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế của đoạn mạch mắc NỐI TIẾP.- Trong mạch NỐI TIẾP, cường độ dòng điện tại mọi vị trí như nhau. I = I2 = I3- Trong mạch NỐI TIẾP, hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch bằng tổng HĐT giữa 2 đầu

mỗi đèn. U = U1+U2 Tìm U1 = U – U2U2 = U – U1Câu 13: Cường độ dòng điện và hiệu điện thế của đoạn mạch mắc SONG SONG.- Trong đoạn mạch mắc SONG SONG, cường độ dòng điện giữa 2 đầu đoạn mạch bằng tổng các cường độ dòng điện trên mỗi đèn. I = I1 + I2 Tìm I1 = I – I2 I2

= I – I1 – Trong đoạn mạch mắc SONG SONG, hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch bằng HĐT giữa 2 đầu mỗi đèn. U1 = U2 = UII – BÀI TẬPCÂU 1: Dụng cụ cung cấp điện lâu dài? => Nguồn điệnCÂU 2: Trên một bóng đèn có ghi 2,5 V. Hỏi có thể mắc đèn này vào hiệu điện thế là bao nhiêu để nó sáng bình thường?=> 2.5V CÂU 3: Cọ xát mảnh nilông bằng miếng len, cho rằng mảnh nilông bị nhiễm điện âm. khi đó vật nào trong hai vật này nhận thêm êlectrôn, vật nào mất bớt êlectrôn? Mảnh nilông nhận thêm êlectrôn – Miếng len mất bớt electrôn CÂU 4: Số vôn ghi trên nguồn điện có ý nghĩa gì? Là giá trị hiệu điện thế định mức mà nguồn điện đó có thể cung cấp cho các dụng cụ điện.CÂU 5: Tại sao vào ngày thời tiết khô ráo khi lau chùi màn hình ti vi bằng khăn bông khô thì thấy có bụi vãi bám vào chúng?=>Vào ngày thời tiết khô ráo khi lau chùi màn hình ti vi bằng khăn bông khô thì sẽ làm cho màn hình ti vi nhiễm điện do cọ xát. Vì vậy màn hình ti vi hút bụi vải bám vào chúng. CÂU 6: Đổi đơn vị sau a/ 0,175A = mA b/ 1250mA = A c/ 2,5V = mV d/ 1200mV = V

=> a/ 0,175A = 175 mA b/ 1250mA = 1,25 A c/ 2,5V = 2500 mV d/ 1200mV = 1,2 V3CÂU 7: Cho các dụng cụ điện gồm 1 nguồn điện 2 pin, bóng đèn, 1 công tắc.a) Vẽ sơ đồ mạch điện kín với công tắc đóng.b) Vẽ sơ đồ mạch điện gồm những dụng cụ điện như trên và mắc thêm 1 ampe kế đo cường độ dòng điện chạy trong mạch điệnc) Vẽ sơ đồ mạch điện gồm những dụng cụ điện như câu b và mắc thêm 1 vôn kế đo hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn.=>a) b) c)CÂU 8: Dùng các kí hiệu đã học (nguồn điện, bóng đèn,công tắc, dây dẫn điện) hảy vẽ sơ đồ mạch điện.Khi đóng công tắc hãy xác định chiều của dòng điện chạy trong mạch điện đó.- Vẽ đúng sơ đồ mạch điện theo mọi cách ( có thể như hình 1) – Xác định đúng chiều của dòng điện chạy trong mạch ( như hình 1) CÂU 9. Cho mạch điện có sơ đồ (hình 2). Khi K đóng,Ampe kế có số chỉ là I = 0,2A; Vôn kế V có số chỉ U = 6V (không đổi), vôn kế V1 chỉ 2,5 V.a, Tính cường độ dòng điện I1, I2 tương ứng chạyqua đèn Đ1

, Đ2.b, Tính hiệu điện thế U2 giữa hai đầu bóng đèn Đ2.Vì Đ1 tiếp Đ2 nên I1 = I2 = I U = U1 + U2=> a) Cường độ dòng điện chay qua đèn Đ1 và Đ2 là: I1 = I2 = I = 0,2A.

b) Hiệu điện thế hai đầu đèn Đ2: U2 = U – U1 = 6 – 2,5 = 3,5V4⊗-K+ĐHình 1A Đ2KXXV1VĐ1+- Câu 10. Có 5 nguồn điện loại: 2V, 3V, 6V, 9V,12V và 2 bóng đèn giống nhau ghi 3V.Cần mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào một trong năm nguồn điện trên. Dùng nguồn nào hợp nhất?Vì sao? HD: – Cần mắc vào nguồn: 6V.

– Hợp nhất: 6V. Vì hai đèn mắc nối tiếp: U = U1 + U2 = 3V + 3V = 6V.Nếu chọn lớn hơn 6V thì hư bóng đèn, bằng thì đèn sáng bình thường, nhỏ hơn thì đèn sáng mờ. Câu 11: Cho mạch điện gồm hai đèn mắc song song, biết số chỉ của ampe kế A là 0,4 A ;của ampe kế A1 là 0,1A.Số chỉ của ampe kế A2 là bao nhiêu?HD: Có I1 = 0,1A, I = 0,4A. Hai đèn mắc song song nên: I = I1 + I2 suy ra I2 = I – I1 = 0,4 – 0,1 = 0,3(A)Vậy ampe kế A2 chỉ 0,3A.*Câu hỏi tự soạn:1, Biết rằng lúc đầu cả tóc và lược đều chưa nhiễm điện nhưng khi chải tóc khô bàng lược

nhựa thì cả tóc và lược đều nhiễm điện và lược nhiễm điện âm.a. Hỏi khi chải, tóc bị nhiễm điện gì? Lúc đó vật nào nhận thêm electron?b. Vì sao có những lần sau khi chải tóc có vài sợi tóc dựng đứng thẳng lên?2, Cọ xát thước nhựa vào vải len thì thước nhựa bị nhiễm điện. Hỏi mảnh len có bị nhiễm điện không? Nếu có thì vải len nhiễm điện tích gì? Vì sao?3, Làm thế nào để biết một cái thước nhựa có bị nhiễm điện hay không và nhiễm điện dương hay âm?4, Quan sát dưới gầm xe ô tô chở xăng bao giờ cũng có một dây xích sắt. Một đầu của xích nay nối với vỏ thùng còn dầu kia được thả dưới mặt đường. Xích này được sử dụng để làm gì? Vì sao?5, Giải thích hiện tượng sấm xét?6, Giải thích vì sao trên cánh quạt thường có bụi bám vào?7, Nêu quy tắc an toàn khi sủ dụng điện?8: a. 250mA =………… A b. 45mV =…………. V c. 16kV =………… V d. 100 A =………… mAe. 6,4 V =……… mV f. 56 V =………… kVg. 230 mA =…………. .A k. 2,5 V =………… mVl. 1,23 A =………… mA m. 100 mV =…………. .V 9: Cho mạch điện gồm: 1 nguồn điện 2 pin nối tiếp; khoá K đóng; 2 đèn Đ1, Đ2 mắc nối tiếp nhau.a. Vẽ sơ đồ mạch điện ? Vẽ chiều dòng điện ?b. Cho cường độ dòng điện chạy qua đèn Đ1 là I1 = 1.5A. Hỏi cường độ dòng điện qua đèn Đ2

là I2 và I toàn mạch là bao nhiêu ?c. Cho hiệu điện thế giữa hai đầu đèn Đ2 là U2= 3V, hiệu điện thế toàn mạch Utm=10V. Hỏi hiệu điện thế giữa hai đầu đèn Đ1 là bao nhiêu ?d. Nếu tháo một trong hai đèn thì đèn còn lại có sáng bình thường không ? Tại sao ?10. Trên một bóng đèn có ghi 6V. Khi đặt hai đầu bóng đèn vào HĐT U1 = 3V thì dòng điện qua đèn có cường độ I1, khi đặt đèn vào HĐT U2 = 5V thì dòng điện chạy qua đèn có cường độ là I2.a. So sánh I1 và I2 ? Giải thích ?

b. Phải mắc đèn vào HĐT bao nhiêu để đèn sáng bình thường ? Vì sao ?511. Nêu tên một dụng cụ sử dụng điện mà em biết và hãy chỉ ra các bộ phận dẫn điện và cách điện trên dụng cụ đó ?12: Có 5 vật A, B, C, D, E được nhiễm điện do cọ xát. A hút B; B đẩy C; C hút D, D đẩy E. Biết E mang điện tích âm. Vậy A, B, C, D mang điện tích gì ? Vì sao ? ĐỀ 1Câu 1 : Thế nào là chất dẫn điện ? Chất cách điện ? Mỗi loại lấy 2 ví dụ. Câu 2: Hiện tượng gì sẽ xảy ra khi hai mảnh ni lông, sau khi cọ xát bằng vải khô và đặt gần nhau? Giải thích tại sao?Câu 3: Hãy cho biết công dụng của nguồn điện ? Ý nghĩa Số vôn ghi trên nguồn điện? Câu 4: Hãy giải thích tại sao trên các cánh quạt điện trong gia đình thường bám bụi?Câu 5 : Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ :a. Biết các hiệu điện thế U12 = 2,4V, U23 = 2,5V. Hãy tính U13 ?b. Biết các hiệu điện thế U13 = 11,2V, U12 = 5,8V. Hãy tính U23 ?c. Biết các hiệu điện thế U

23 = 11,5V, U13 = 23,2V. Hãy tính U12 ?Câu 9: Cọ xát một thanh thủy tinh vào lụa, rồi đưa lại gần quả cầu kim loại treo trên giá. Quả cầu bị hút về phía thanh thủy tinh. Có thể khẳng định quả cầu đã nhiễm điện dương được không? Giải thích.62 31Câu 10:Trong đoạn mạch mắc nối tiếp gồm hai bóng đèn Đ1, Đ2 đang sáng .a) Biết I1= 0,6 A. Tìm I2 ?b) Biết U toàn mạch bằng 18V; U2 =6V; Tìm U1? Câu 11: Cho hình vẽ như hình bên:a) Đây là mặt số của dụng cụ đo nào ? Vì sao em biết ? b) Hãy cho biết GHĐ và ĐCNN của dụng cụ đo này ? Vì sao ?c) Ghi giá trị đo của dụng cụ đo này ứng với 2 vị trí của kim

chỉ thị trên hình ? Câu 12: Cho mạch điện như hình vẽ: Hãy chỉ ra đèn nào sáng trong các trường hợp sau :a. Cả 3 công tắc đều đóng ?b. K1, K2 đóng và K3 mở ?c. K1, K3 đóng và K2 mở ?d. K1 đóng K2, K3 mở ?e. Với mạch điện đã cho ta có thể làm đèn 1 và đèn 2 tắt và đèn 3 sáng được không ? Tại sao ?Câu 13: Cho các dụng cụ điện sau; quạt điện, nồi cơm điện, tivi, ấm đun nước điện, máy khoan, máy sấy tóc. Khi các dụng cụ trên hoạt động thì thì tác dụng nhiệt của dòng điện là có ích đối với dụng cụ nào? Không có ích đối với dụng cụ nào?Câu 14: Cho đèn 1 và đèn 2 cùng loại, 1nguồn điện, công tắc và dây dẫn. a. Vẽ sơ đồ mạch điện gồm hai đèn mắc nối tiếp, công tắc đóng .

b. Khi đóng công tắc mà đèn vẫn không sáng. Nêu hai trong số những chổ hở mạch và cho biết cách khắc phục?c. Trong mạch điện trên khi tháo bớt một đèn thì đèn còn lại có sáng không ? Vì sao ?d. Mắc thêm một dụng cụ để đo hiệu điện thế của đèn 2. Vẽ sơ đồ mạch điện và xác định chiều dòng điện trên sơ đồ.Câu 15: Cho mạch điện gồm 1 nguồn điện ; 2 bóng đèn Đ1, Đ2 mắc nối tiếp ; 1 ampe kế đo cường độ dòng điện chạy trong mạch ; 1 công tắt (khoá (K)) đang đóng ; dây dẫn.a. Hãy vẽ thành sơ đồ mạch điện và vẽ thêm chốt dương (+), chốt (-) của ampe kế, chiều dòng điện chạy trong mạch khi công tắc đóng.b. Dựa vào sơ đồ mạch điện trên; biết số chỉ ampe kế là 1A, hiệu điện thế giữa hai đầu đèn 2 là UĐ2= 1,8V và hiệu điện thế giữa hai đầu nguồn điện U= 3V. Tính : – Cường độ dòng điện qua mỗi đèn ?- Hiệu điện thế giữa hai đầu đèn Đ1 là bao nhiêu ? Đáp số : I= 1A, Uđ1 = 1,2VCâu 16: Khi chở xăng bằng xe ôtô, bồn xăng bằng kim lọai thường cọ xát với không khí và bị nhiễm điện. Tại sao người ta phải mắc vào bồn chứa một sợi xích kim loại thả kéo lê trên mặt đường?Câu 17: Cho nguồn 2 pin, 2 bóng đèn giống nhau, 1ampe kế, 1 khóa K đóng và một số dây dẫn. Khi đóng khóa K đèn sáng bình thường.

a. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện trong trường hợp: 2 đèn mắc nối tiếp và ampe kế đo cường độ dòng điện trong mạchb. Kí hiệu các cực của pin, các chốt của ampe kế và chiều dòng điện trong mạch7+ -Đ1K1Đ2K2Đ3K3+ -AVKĐ1Đ2Đ1Đ21 23Đ

1Đ2Đ3 +−KAĐ1Đ3Hình 32Đ2Đ4c. Biết U toàn mạch bằng 3V, U1= 1,7V. Tìm U2 = ?Đáp số : U2 = 1,3VCâu 18: Giải thích hiện tượng sau: Vào những ngày thời tiết khô ráo, khi chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?Câu 19: Cho mạch điện như hình vẽ:

a) Để đo cường đô dòng điện trên toàn mạch ( gồm Đ1 nối tiếp Đ2 ).Ampe kế mắc như vậy đúng hay sai? Nếu sai vẽ lại cho đúng?b) Trong trường hợp đúng, nếu vôn kế 2 chỉ 6V. HĐT nguồn U = 9V thì HĐT giữa hai đầu đèn Đ1 là bao nhiêu? Đáp số : Uđ1 = 3 VCâu 20: Một nguyên tử có 18 electron quay quanh hạt nhân, sau khi cọ xát mất 2 electron. Vậy điện tích trong hạt nhân và số lượng electron của nguyên tử này thay đổi như thế nào? Câu 21: Vào những ngày thời tiết khô ráo, sau khi lau chùi gương soi bằng vải khô lại thấy bụi bám vào gương, thậm chí có thể có nhiều bụi hơn. Giải thích tại sao? Câu 22: Hãy giải thích tại sao trên các cánh quạt điện trong gia đình thường bám bụi?Câu 23: Trong các phân xưởng dệt, người ta thường treo những tấm kim loại đã nhiễm điện ở trên cao. Làm như vậy có tác dụng gì? Giải thích?Câu 24 : Trong đoạn mạch mắc nối tiếp gồm hai bóng đèn Đ1, Đ2 đang sáng .a. Biết I1= 0,6 A. Tìm I2 ?b. Biết U toàn mạch bằng 18V; U

2 = 6V; Tìm U1 ? Đáp số : I = 0,6 A, Uđ1 = 12VCâu 25 : Cho mạch điện theo sơ đồ hình bên.a. Biết các hiệu điện thế U12 = 2,4V; U23 = 2,5V. Hãy tính U13.b. Biết các hiệu điện thế U13 = 11,2V; U12 = 5,8V. Hãy tính U23.c. Biết các hiệu điện thế U23 = 11,5V; U13 = 23,2V. Hãy tính U12.Đáp số : U

13 = 4,9V, U23 = 5,4V, U12 =11,7 VCâu 26 : Khi:a. Hai mảnh ni lông, sau khi cọ xát bằng vải khô và đặt gần nhau.b. Thanh thủy tinh và thanh nhựa, sau khi bị cọ xát bằng vải khô đặt gần nhau. Hiện tượng trên xảy ra như thế nào, tại sao?Câu 27 : Trong mạch điện có mắc cầu chì, khi dòng điện gây ra tác dụng nhiệt, dây dẫn nóng lên tới 3270C. Hỏi khi đó có hiện tượng gì xảy ra với dây chì và với mạch điện?Câu 28 : Bộ phận quan trọng nhất của bàn là, bếp điện là dây may so. Dây may so là ứng dụng về tác dụng gì của dòng điện? Khi chế tạo dây may so, người ta phải chọ kim loại có các tính chất cơ bản nào ?Câu 29 : Cho mạch điện như hình vẽ. Biết trên các bóng đèn Đ1, Đ2 ,Đ3lần lượt ghi : 1V, 2V, 3V. Số chỉ của ampe kế là I= 0,5A a) Xác định chiều dòng điện chạy trong mạch điệnvà nêu cách mắc của các bóng đèn.b) Tìm hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn và cường độ dòng điện I1, I2, I

3 qua các bóng đèn biết cả ba bóng đèn sáng bình thường.c) Nếu mắc nối tiếp thêm một bóng đèn thứ tư thì độ sáng các bóng đèn trên thay đổi như thế nào? Vì sao?Câu 30: Trên vỏ của một pin có ghi 1,5V 8Đ2 +−KĐ1Hình 33Va/Số vôn(V) này có ý nghĩa gì nếu pin còn mới?b/ Mắc vôn kế thế nào để đo hiệu điện thế giữa hai cực của pin?Câu 31: Đổi các đơn vị sau:a. 1500 mA = … A d. 0,015 KV = … mV g. 1,25 V = … mVb. 1,375 A = … mA e. 475 mA = … A h. 1250 mV = … kV.c. 0,185 KV = … V f. 0,125 A = … mA.Câu 32. Cho mạch điện có sơ đồ như hình 32 a) Biết ampe kế A chỉ 5A, cường độ dòng điện chạy quađèn 1 và đèn 3 bằng nhau và bằng 1,2A. Xác định cường độ dòng điện qua đèn Đ2 và cường độ dòng điện qua đèn Đ4.b) Mạch điện trên được mắc vào nguồn điện có hiệu điện thế 12V. Biết

hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn Đ2 bằng 6V. Tìm hiệu điện thế giữa hai đầu các bóng đèn còn lại. Câu 33. Cho mạch điện như hình 33. Biết hiệu điện thế của nguồn là 12V.a. Tính U1 ? U2 ?b. Nếu mắc thêm một ampe kế vào đèn 1 và đèn 2 thì số chỉ của ampe kế là I1 = 1,5A, I2 = 0,5A. Tính cường độ dòng điện của nguồn?Câu 34: Trong các phân xưởng dệt, người ta thường treo những tấm kim loại đã nhiễm điện ở trên cao. Làm như vậy có tác dụng gì? Hãy giải thích.Câu 35: Một mạch điện gồm một nguồn điện, hai bóng đèn Đ1, Đ2 mắc song song, ampe kế A1 đo cường độ dòng điện qua đèn Đ1 và ampe kế A đo cường độ dòng điện qua mạch chính.

a) Hãy vẽ sơ đồ mạch điện.b) Biết ampe kế A chỉ 0,5 A, ampe kế A1 chỉ 0,3A. Tính cường độ dòng điện qua đèn Đ29

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Nêu các cách làm cho vật nhiễm điện đặc điểm giải thích. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm slide tự chạy trong PowerPoint 2016, 2013, 2010, 2007

PowerPoint là một ứng dụng được cho là một “ứng dụng thần thánh” vì có những chức năng thú vị. Read more

Cách làm giảm vân môi, môi nhiều rãnh, nhăn nhúm cho đôi môi căng mọng
Cách làm giảm vân môi, môi nhiều rãnh, nhăn nhúm cho đôi môi căng mọng

Cách làm giảm vân môi có rất nhiều chị em chăm sóc bởi rất nhiều người gặp phải thực trạng Read more

Cách làm trơn khóa áo

9 Cách sửa khóa kéo đơn giản, nhanh và cực hiệu quả Khóa kéo là loại phụ kiện được dùng Read more

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Khoai tây thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình, hơn nữa trồng khoai Read more

Kỹ thuật chăm sóc và điều khiển cây nhãn ra hoa theo ý muốn | Kỹ thuật nuôi trồng

– Đắp mô, bồi liếp : Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, Read more

TẠO TRÒ CHƠI CHIẾC NÓN KỲ DIỆU BẰNG POWERPOINT 2021

Bước 1 : Tùy chỉnh Vẽ một hình tròn trụ để mở màn tạo game show chiếc nón kỳ diệu Read more

Cách làm chicken salad bằng tiếng Anh

FirstlyWash the chicken breast and soak it with fresh milk for about 10 minutes. Place the chicken breast in a Read more

Cách Làm Chem Chép Xào Sa Tế, Cách Làm Món Chem Chép Xào Satế Của Hà Trinh

Những món xào luôn rất được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến trong những bữa cơm gia đình bởi Read more

Designed by luatnhanqua.com DMCA.com Protection Status