Nộm lá sắn, đặc sản…

Cơ quan tôi mời hai ông nghệ nhân người Jrai từ Gia Lai xuống Củ Chi làm cây nêu trước cái nhà rông có sẵn. Cơm bưng nước rót ngày… bốn bữa. Hôm qua hỏi các ông ăn ngon miệng không, bảo rất ngon nhưng vẫn thèm… lá mì.

Dân miền Trung, Tây Nguyên gọi cây sắn là cây mì. Vùng Phù Cát, Phù Mỹ của tỉnh Tỉnh Bình Định được gọi là quê nhà củ mì. Họ có món bánh tráng mì đặc sản nổi tiếng. Bột mì nhất khuấy ( tiếng Tỉnh Bình Định gọi là phấy ) lên ăn với nước mắm ớt cũng là món ngon một thời của họ. Cũng như Huế, đã rất là tinh xảo khi chế biến từ củ mì ra món bánh bột lọc nổi tiếng.

Hôm trước, vợ chồng một thầy giáo mời tôi đi ăn ở quán Ba Zan, một nhà hàng quán ăn của vợ chồng thầy giáo người Jrai mở ở Pleiku. Tôi gọi món lá mì xào, hai vợ chồng nhà giáo gắp ăn liên tục rồi… kêu thêm và mới thú thật rằng, lần tiên phong chúng em được ăn.

Ơ, thế mà món này tôi đã ăn từ cách đây… gần bốn mươi năm. Và giờ có khách đến nhà, khi nào tôi cũng chọn món này làm đầu vị trong mâm cơm mời khách.

Nó có mấy cách giải quyết và xử lý. Nguyên thủy, nó là của người Tây Nguyên bản địa, và chỉ có mỗi món, nấu nhừ với gạo và cá suối, hoặc bất kỳ thứ gì, nấu rất nhừ, như bột. Khi ăn dùng hai ngón tay quệt. Thời ông nghệ sĩ Nhân dân múa Y Brơm, người Bahnar, còn sống, ở chung khu tập thể với tôi, ông hay làm món này và hay kêu tôi sang để đãi.

Sau này, khi đến tay người sành ăn, nó được chế thành nhiều món, như nấu với thịt hộp, với bò bắp, với thịt ba chỉ… Quán Ba Zan mà tôi vừa nhắc thì xào với lòng gà hoặc thịt ba chỉ.

Nó là lá mì gòn – chỉ loại mì này ăn mới không say, chứ mì khác là say thấy trời thấy đất, thậm chí còn còn mất mạng được… ngắm gà khỏa thân trên nóc tủ ấy. Và người Bắc, cả Huế quê tôi, lá thường làm mấy món như muối chua chứ không ăn trực tiếp, để kho hoặc nấu canh cá, ăn cũng khá vào.

Và người Tây Nguyên thời điểm ngày hôm nay thì như đã nói, để tươi nấu nhừ với lòng gà, thịt hộp, cà đắng… nhưng ngon nhất, tôi và nhiều bạn hữu thích nhất là làm nộm.

Ngắt lấy lá thôi, loại bánh tẻ ấy, rồi ngồi vò. Tay tôi yếu ( toàn cầm bút và gõ phím nên yếu! ), tay ông bạn Phạm Đức Long của tôi to như cái xẻng, vò nhát nào ra nhát ấy. Vò kỹ xong cho vào luộc. Luộc xong lại vắt kỹ nước, như là vò lần nữa vậy, xong để tơi ra.

Nước mắm chanh, ớt, tỏi, đường, lạc rang… ( có thêm ít bì heo luộc thái chỉ nữa thì tuyệt vời ), phi hành mỡ thật thơm… tổng thể cho vào trộn kỹ, rồi lại bóp, cứ thế cho đến lúc thấm đều. Ai thích chua thì vắt chanh, ai không thích thì thôi, nhưng làm một bát nước mắm nguyên chất dằm ớt. Nhiều người ăn xong, toàn người sành ăn, từ khắp nước, khi đến nhà tôi và tôi làm cơm mời đều có món này đầu vị, đều hồ hởi kêu lên, chưa thấy món nào ngon đến thế, ăn được nhiều đến thế, thích đến thế, say đắm đến thế, gắp liên tục, gắp nhiều mà không thấy… ngượng, như vậy. Bởi lá sắn nó bùi vô cùng, thấm tháp các loại gia vị, rất đậm đà mà lại không ngán, ăn cứ thùn thụt như… bò già nhai cỏ non…

Nhớ mãi lần nhà văn Đỗ Tiến Thụy, một người cũng từng ở Kon Tum nhưng… chưa từng được ăn lá sắn, dẫn một đoàn nhà văn vào nhà tôi. Trong những món tôi bày mời khách có gà, bò, heo… và nộm lá sắn. Kết quả, lá sắn bỏ ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, các món khác thừa gần như nguyên khiến vợ tôi, bà chủ nhà bếp hôm ấy, rất là quá bất ngờ.

Trừ món nộm tôi vừa kể, cả hai món xào hoặc nấu như canh, đều hoàn toàn có thể cho thêm cà đắng. Nó tạo nên một vị rất riêng, không hề lẫn. Một số người cảm thấy chưa đã, hoàn toàn có thể thêm cả hoa đu đủ đực để tăng thêm vị đắng. Đắng nhưng không đắng, bởi ăn miếng đầu thấy nhân nhẩn, sau đấy thì vị ngọt nó âm vào cổ, cứ thế lan ra khắp người. Hoa đu đủ đực giờ cũng là đặc sản nổi tiếng.

Nhớ hôm xuống huyện Chư Pưh, vào rừng sâu, khi trở ra, qua một cái rẫy, anh lái xe của huyện bỗng dừng lại. Té ra anh thấy trong góc rẫy có cây đu đủ đực đang vươn vòi, tức là hoa đu đủ nói ở trên. Hái lấy hái để, đến quán ăn trưa, anh giao cho nhà hàng quán ăn, nhu yếu… xào. Xào mình hoa đu đủ đực tôi chưa thấy khi nào, bởi lâu nay chỉ kèm lá sắn. Nhưng hôm ấy nó cũng được ưu tiên… hết trước. Mà anh này là người Tỉnh Bình Định, chỉ có điều là ở Chư Pưh đã hơn hai mươi năm.

Lá sắn, giờ là đặc sản nổi tiếng, nói ít người tin, nhưng bè bạn tôi, toàn bọn sành ăn, thì công nhận thế. Giờ, trong các thứ quà đóng gói gửi đi biếu hoặc Tặng, như cao mật nhân, tiêu, cafe, măng le, bò một nắng… của Tây Nguyên, có khi phải thêm lá sắn, mì gòn ấy…

Và, trong ngày hôm qua tôi vừa quyết, sẽ mang cà đắng và cây mì gòn xuống chỗ tôi làm, khu du lịch Một thoáng Nước Ta ấy, ở khu Tây Nguyên ấy, trồng ở đấy. Trước đấy đã trồng lá é, và nó đã lên rất tốt. Người Tây Nguyên xưa, đến bữa, hái nắm lá é, giã với muối và ớt, cũng xong bữa cơm.

Còn có thịt hoặc cá khô mà chấm thì không cần tả. Tất nhiên, có một quy luật như thể vô hình dung, các giống cây từ Bắc hoặc Trung đưa vào Nam phần lớn là rất tốt nhưng chất lượng có vẻ như xuống. Bạn tôi, một nhà nông học lý giải : Ở miền Bắc, khí hậu khắc nghiệt, nên nó phải dự trữ nguồn năng lượng cho mùa ấy, tới mùa xuân, nó sung mãn và căng tràn mọi nhẽ, còn lại, nó còi cọc tích trữ. Vào Nam, khí hậu thời tiết lẫn chất đất, chất nước đều quá tốt, đều xịn, nên cả động vật hoang dã và thực vật khi nào cũng như khi nào, ngon đều nhưng không có đỉnh.

Điều này hoàn toàn có thể ví dụ từ con cá, nhất là cá rô, cá chép vàng, hoặc rau thơm như mùi, thìa là, húng, vân vân. Cái lá húng vào Nam nó to và xanh rờ rỡ, nhưng độ thơm không còn như cái hồi nó còi cọc. Con cá rô mà nó đương tích trữ nguồn năng lượng để chuẩn bị sẵn sàng chống chọi với mùa đông thì ngon thôi rồi… thì là tôi nghe cũng có lý, chứ chưa chắc quan điểm của ông này đã đúng nhưng so trong thực thế thì thấy có hiện tượng kỳ lạ ấy thật…

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Nộm lá sắn, đặc sản…. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải giải quyết và xử lý như thế nào ? Hãy vào Read more

Cách xin lỗi 12 chòm sao vô cùng hiệu quả, hết giận ngay

Bạch Dương (21/3 – 19/4): Bạch Dương rất dễ tức giận nhưng cũng rất mau tha thứ. Vấn đề là Read more

Hướng Dẫn Sử Dụng Bệnh Án Điện Tử Tại Phòng Khám Victoria Healthcare | Bệnh án điện tử

1-        Tạo tài khoản Bệnh án điện tử (Portal) Khi đăng ký khám bệnh tại Phòng khám với địa chỉ Read more

Cách làm bề bề sốt cà chua

Theo dõi Massageishealthy trên Google News Nội dung chính Cách nấu các món ngon từ bề bề, món ngon từ Read more

5 cách làm salad bắp cải trộn mayonnaise, salad trộn dầu giấm, cải tím chua ngọt mayonnaise giảm cân hiệu quả – Chả lụa hai lúa

Những món gỏi trộn được yêu thích là bởi hương vị tươi mát lại còn không quá nhiều dầu mỡ. Nhưng bạn Read more

Công thức nấu món bò hầm sả thịt mềm thơm nức mũi – Digifood

Đổi mới hương vị ẩm thực cho gia đình khiến nhiều chị em băn khoăn chưa biết chọn món nào. Read more

Cách Làm Thịt Bò Ngâm Giấm Chua Ngọt Ngon Đã Miệng Tại Nhà

Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món Read more

[Món Tết] Cách làm BẮP BÒ NGÂM MẮM CHUA NGỌT – Savoury Days

Sách “Khi bếp vắng lò” Danh mục món mặn Danh mục bánh ngọt Công thức hàng tháng Công thức hàng Read more

Powered by vietnamtops.com

DMCA.com Protection Status