Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc – Tại sao không?

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc – Tại sao không ? – Trong phong cách thiết kế phòng nghe nhạc thì việc trấn áp chất lượng âm thanh là đặc biệt quan trọng quan trọngbởi cấu trúc phòng nghe, đồ vật, trang trí nội thất bên trong … đều tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao của âm thanh. Vậy cần phải lựa chọn vật tư giải quyết và xử lý âm học như thế nào, đặt chúng ở đâu và “ liều lượng ” là bao nhiêu ? Quan trọng hơn là hoàn toàn có thể tự làm lấy các thiết bị giải quyết và xử lý này một cách hiệu suất cao và kinh tế tài chính hay không ?

Đôi nét về âm học và tiêu âm phòng nghe

Trong một căn phòng, âm thanh từ nguồn âm Viral tới người nghe theo 2 cách :

– Thứ nhất, sóng âm đi trực tiếp từ loa tới người nghe, ta gọi đó là âm thanh trực tiếp hay trực âm.

– Thứ hai, sóng âm đến tai người nghe qua sự phản xạ, va đập vào các mặt phẳng tường, trần, sàn của căn phòng và các vật phẩm trong phòng …, ta gọi đó là âm thanh phản xạ hay phản âm.

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc - Tại sao không?

Vì mỗi căn phòng có kích cỡ và đặc tính âm học riêng không liên quan gì đến nhau nên âm thanh của mỗi phòng hoàn toàn có thể khác nhau khá nhiều. Chất lượng âm thanh khi nghe trong phòng phụ thuộc vào vào kích cỡ, vật tư làm phòng, size và vị trí các vật phẩm đặt trong căn phòng đó. Về mặt kim chỉ nan, một vật tư hút âm tuyệt đối sẽ hấp thụ hàng loạt nguồn năng lượng âm thanh mà không gây ra hiện tượng kỳ lạ phản xạ nào. Có thể diễn đạt đặc tính hút âm như một ô hành lang cửa số mở toang trong một căn phòng : sóng âm đi qua đây và không khi nào quay trở lại bên trong phòng và điều này tương tự với việc hàng loạt nguồn năng lượng âm thanh được “ hút ” vào khoảng chừng trống trên mặt phẳng của hành lang cửa số. Như vậy, nếu như bất kể ai trong số tất cả chúng ta muốn hạn chế sự phản âm sẽ phải mở toang hết cả hành lang cửa số và cửa ra vào. Một điều khó mà xảy ra trong thực tiễn.

Nhưng một phòng nghe tạo ra âm thanh mê hoặc, còn được gọi là âm thanh “ đẹp ”, không có nghĩa là phòng hút âm trọn vẹn. Ngược lại, âm thanh trong phòng vẫn phải có một độ vang âm nhất định, có như vậy, người nghe mới có cảm nhận âm thanh thật hơn, tự nhiên hơn.

Nhận biết đặc thù âm học phòng nghe của bạn

Cách đơn thuần nhất để kiểm tra chất lượng phòng nghe là sử dụng phép thử sau :

– Nghe thử ở chính sách mono, cùng mức tín hiệu và âm lượng với cả hai loa.

– Đặt núm volume ở mức thích hợp, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.

– Nghe một đoạn nhạc quen thuộc.

– Ngồi tại vị trí nghe tốt nhất ( ngay chính giữa trục 2 loa )

– Tập trung xác lập xem âm thanh rộng và vang bao xa.

Trong một phòng có âm thanh tốt, âm nhạc sẽ chỉ tập trung chuyên sâu như là đang ở thẳng phía trước bạn. Nếu âm thanh nghe thấy ở cả ngoài xa, nghĩa là phòng nghe của bạn bị phản xạ nhiều. Cách thử độ vang của phòng nghe thường thì nhất là vỗ tay. Nếu tiếng vỗ tay nghe “ khô ” và tắt ngay lập tức, chứng tỏ phòng nghe của bạn tiêu âm khá tốt. nếu có tiếng dội, tiếng vang, bạn cần phải giải quyết và xử lý phòng nghe mới hoàn toàn có thể nghe nhạc hay được.

Nói chuyện trong một căn phòng cũng bộc lộ những đặc tính của trung âm. Đôi tai của bạn rất nhạy cảm so với các tần số của giọng nói. Nếu giọng nói thông thường trong một căn phòng mà đã bị vang ( oang oang ) thì chắc như đinh khi nghe nhạc, giọng hát cũng không thể nào ngọt ngào, trầm ấm.

Chúng ta cùng mở màn giải quyết và xử lý tiêu âm phòng nghe nhạc :

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc - phối cảnh phòng nghe

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc – phối cảnh phòng nghe

Tự làm thiết bị giải quyết và xử lý âm học

Có rất nhiều chiêu thức giải quyết và xử lý âm học phòng nghe. Trước hết và cũng là đơn thuần nhất là bạn hãy xác lập đúng vị trí đặt loa, hướng loa, sắp xếp các đồ nội thất bên trong và hướng ngồi nghe trong phòng sao không gây ra sự cản trở so với âm thanh từ thùng loa.

Sau khi đã sắp xếp phòng nghe không thay đổi như trên, tất cả chúng ta sẽ nghe thử để xem âm thanh của bộ dàn như thế nào ? Có dải âm nào quá thừa hay thiếu ? có bị tiếng vang, tiếng dội hay không ? Từ đó, có cơ sở để định hình cần làm những thiết bị âm học gì ? Có nhiều hãng trên quốc tế chuyên sản xuất các thiết bị giải quyết và xử lý âm học với chủng loại mẫu sản phẩm phong phú và giá tiền không phải thấp. Tuy nhiên, cấu trúc của các thiết bị giải quyết và xử lý âm học lại khá đơn thuần, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự sản xuất lấy để sử dụng với một giá tiền rất thoải mái và dễ chịu.

Tự làm hút âm tần số thấp :

Trong các căn phòng, đặc biệt quan trọng phòng nhỏ hoặc ít đồ vật tiếng bass thường hay bị dội nghe rất mệt. Các bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tiếng bass dội bằng cách đặt loa lên giá sắt nặng hoặc các chân côn sắt kẽm kim loại để chống rung và trải một tấm thảm xuống sàn nhà, đặc biệt quan trọng là khu vực gần nơi đặt cặp loa.

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc - tiêu âm tần số thấp

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc – tiêu âm tần số thấp

Nếu tiếng bass vẫn còn dội, cần liên tục giải quyết và xử lý thêm các vật tiêu âm bass như sau :

– Tấm hút tiếng trầm, Tấm này được gắn trực tiếp lên mặt tường, mặt trần hoặc để trên chân kê sát tường.

Hộp cộng hưởng Hemholtz

Hộp cộng hưởng được gắn lên tường hoặc để lên sàn phía sau loa, sau vị trí người ngồi nghe. Cộng hưởng Hemholtz có hiệu suất cao triệt tiếng trầm rất tốt. Tuy nhiên kích cỡ hơi cồng kềnh.

Cột chân voi

“ Cột chân voi ” là cách gọi của dân chơi so với cột tiêu tiếng trầm kê góc, còn gọi là “ bass trap ”. Chân voi thường được đặt ở 4 góc phòng để triệt sóng đứng do tiếng trầm tạo ra. Tuy nhiên, chân voi cũng hoàn toàn có thể phân bổ rải rác dọc các bức tường sau loa và 2 tường bên. Nhìn chung, chân voi vừa có công dụng tiêu âm, vừa có tính năng tán âm bass.

Cột chân voi được kê góc và cạnh phòng

Tự làm hút âm tần số trung và tần số cao

Tiếng trung và tiếng cao nhiều hoặc bị dội sẽ tạo ra cảm xúc âm thanh oang oang, chát chúa hoặc giọng hát không được ngọt ngào, thiếu tình cảm. Để tiêu âm trung và cao, hoàn toàn có thể sử dụng nguyên tắc tấm hút tựa như tấm hút âm trầm nhưng có cấu trúc hơi khác. Một cách đơn thuần nhất để tiêu tiếng trung và tiếng cao là mua những tấm mút gai ( mousse, foam ) thường được bán ở các hàng đệm với kích cỡ khoảng chừng 180 x 120 x 6 cm.

Từ tấm lớn xẻ ra làm 3 tấm nhỏ 60 x 120 x 6 cm đóng vào khung gỗ có đáy rồi treo dọc hai bên tường phòng nghe.

Tự làmTự làm tiêu âm phòng nghe nhạc - mút gai tiêu âm

Mút trứng, mút gai hay được sử dụng như một cách tiêu âm phòng nghe tần số cao rất tốt.

Cũng hoàn toàn có thể treo rèm nhung, rèm vải mềm và dày dọc theo các bức tường. rèm là mạng lưới hệ thống dễ làm nhất và hiệu suất cao hút âm trung, cao cũng rất tốt. Rèm càng dày, càng mềm, diện tích quy hoạnh càng lớn năng lực hút âm càng xuống được các tần số thấp. Sử dụng rèm sẽ rất linh động trong việc đổi khác liều lượng thẩm hút âm, tương thích với thể tích căn phòng cũng như âm lượng theo nhu yếu.

Các tấm tán âm

Tấm tán âm thường được làm bằng gỗ, có mặt phẳng cứng nhưng lại có độ lồi lõm cao thấp khác nhau, mục tiêu làm cho âm thanh bị phản xạ theo nhiều hướng không giống hệt. Tấm tán âm được đặt xen kẽ với các tấm tiêu âm phía tường sau loa và dọc theo 2 tường bên của phòng nghe. Mục đích của tấm tán âm là làm cho phòng nghe vẫn có độ vang âm nhất định nhưng âm phản xạ sẽ bị suy giảm rất nhiều, không ảnh hưởng tác động xấu tới âm thanh trực tiếp.

Tự làm tiêu âm phòng nghe nhạc Tấm tán âm nghệ thuật

Tiêu âm phòng nghe – Tấm tán âm thẩm mỹ và nghệ thuật Thomas Labusga Sonic Diffuser

Kinh nghiệm giải quyết và xử lý âm học phòng nghe

Vật liệu hút âm được sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu sự phản âm quá lớn gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc chiêm ngưỡng và thưởng thức âm thanh. Tuy nhiên, việc xác lập một “ liều lượng ” bao nhiêu là vừa đủ lại không thuận tiện. Về nguyên tắc là từ 15 – 30 % tổng diện tích quy hoạnh mặt phẳng của căn phòng cần phải đặt tiêu âm. Nhưng điều này phụ thuộc vào vào từng phòng nghe và mong ước chủ quan của chính bạn. Nó cũng giống như tuyệt kỹ tăng giảm gia vị để tạo ra một món ăn ngon lành của một đầu bếp có tài vậy … Trong quy trình nghe thử, thấy cần phải kiểm soát và điều chỉnh dải tần nào, bạn sẽ tự làm những thiết bị tương ứng để lắp ráp. Nên làm dần từ ít đến nhiều, vừa làm vừa nghe thử và hiệu chỉnh dần cho đến khi đạt hiệu quả tốt nhất.

Kinh nghiệm Tự làmTự làm tiêu âm phòng nghe nhạc

Kinh nghiệm giải quyết và xử lý tiêu âm phòng nghe nhạc

Xử lý âm học là việc làm mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học. Mọi căn phòng đều có những thử thách riêng của nó. Để quá nhiều hoặc sử dụng sai vật tư giải quyết và xử lý âm học sẽ có công dụng xấu đến việc chiêm ngưỡng và thưởng thức âm thanh. Cần chú ý quan tâm : nên sử dụng vật tư phong phú. Sử dụng quá nhiều một loại vật tư sẽ làm cho âm thanh bị biến hóa. Ví dụ như dùng quá nhiều một loại vật tư hút âm tốt ở khoảng chừng tần số nào đó, sẽ làm cho âm thanh suy giảm quá nhiều ở dải đó, gây mất tính tự nhiên và cân đối của âm thanh. Thông thường nên đặt các vật tư tiêu âm và tán âm xen kẽ với nhau, hoặc tạo ra những mảng trống giữa chúng. Hãy nghe thử trong vòng một tuần. Tiếp tục hiệu chỉnh cho tới khi nào bạn cảm thấy ổn nhất.

Với những kỹ thuật tiêu âm phòng nghe nhạc trên, chúc bạn có một phòng nghe nhạc vừa lòng! – Cách âm cách nhiệt AK chuyên phân phối vật tư, tư vấn xây đắp tiêu âm phòng nghe nhạc, karaoke!

Thao khảo một số ít vật tư tiêu âm phòng nghe nhạc :

Liên hệ để được tư vấn thêm về tiêu âm phòng nghe

CTCP Đầu tư và TM AK Nước Ta Văn phòng đại diện thay mặt : Số 72 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt – CG cầu giấy – TP.HN – Nước Ta đường dây nóng : 098 286 1136 ( vật tư cách âm, cách nhiệt ) 091 567 1136 ( vật tư tiêu âm ) E-Mail : [email protected] [email protected] Website : vatlieuak.com cachamcachnhietak.com

Xem thêm các hướng dẫn và cách làm khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm giảm vân môi, môi nhiều rãnh, nhăn nhúm cho đôi môi căng mọng
Cách làm giảm vân môi, môi nhiều rãnh, nhăn nhúm cho đôi môi căng mọng

Cách làm giảm vân môi có rất nhiều chị em chăm sóc bởi rất nhiều người gặp phải thực trạng Read more

Cách làm trơn khóa áo

9 Cách sửa khóa kéo đơn giản, nhanh và cực hiệu quả Khóa kéo là loại phụ kiện được dùng Read more

Cách trồng khoai tây đơn giản tại nhà từ củ mọc mầm

Khoai tây thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình, hơn nữa trồng khoai Read more

Kỹ thuật chăm sóc và điều khiển cây nhãn ra hoa theo ý muốn | Kỹ thuật nuôi trồng

– Đắp mô, bồi liếp : Trong 2 năm đầu, hàng năm cần đắp thêm đất khô vào chân mô, Read more

TẠO TRÒ CHƠI CHIẾC NÓN KỲ DIỆU BẰNG POWERPOINT 2021

Bước 1 : Tùy chỉnh Vẽ một hình tròn trụ để mở màn tạo game show chiếc nón kỳ diệu Read more

Cách làm chicken salad bằng tiếng Anh

FirstlyWash the chicken breast and soak it with fresh milk for about 10 minutes. Place the chicken breast in a Read more

Cách Làm Chem Chép Xào Sa Tế, Cách Làm Món Chem Chép Xào Satế Của Hà Trinh

Những món xào luôn rất được ưa chuộng và xuất hiện phổ biến trong những bữa cơm gia đình bởi Read more

Hướng Dẫn Cách Làm Thuốc Ném Trong Minecraft Pe Và Pc, Công Thức Pha Thuốc Trong Minecraft

Công thức pha thuốc game Minecraft là một trong, những bộ công thức mà nó cực kỳ quan trọng và Read more

Designed by xemtuvithayhieu.com DMCA.com Protection Status