VĂN HÓA VÀ PHONG TỤC ĐÀM PHÁN CỦA NGƯỜI THÁI LAN pot – Tài liệu text

VĂN HÓA VÀ PHONG TỤC ĐÀM PHÁN CỦA NGƯỜI THÁI LAN pot

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản vừa đủ của tài liệu tại đây ( 49.88 KB, 1 trang )

VĂN HÓA VÀ PHONG TỤC ĐÀM PHÁN CỦA NGƯỜI THÁI LAN Có 75 % dân số người dân tộc bản địa Thái. Dân số có 95 % la theo đạo là 1 trong những vương quốc theo phật giáo lớn nhất quốc tế. Ngôn ngữ chính thức là nói tiếng Thái. Văn hóa Thai luôn chịu ảnh hưởng tác động từ Ấn Độ và Trung Quốc cũng như từ những nước láng giềng Khu vực Đông Nam Á khác. Văn hóa Thái luôn chịu tác động ảnh hưởng thâm thúy từ các tư tưởng phật giáo – tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở quốc gia nayfvaf từ nền sản xuất phụ thuộc vào vào nguồn nước. hoàn toàn có thể thấy rỏ hai diểm trên qua các ngày lể hội. Trong văn hóa truyền thống ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sung đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuoir tác. Người Thái có một hoặc có nhiều biệt danh ngắn thường được sử dụng trong mái ấm gia đình hay bạn hữu. Phong tục : một trong những điểm đặc trưng nhất của phong tục Thái là vái gần giống như cách cúi chào của người Ấn Độ. Cử chỉ này sử dụng khi gặp mặt, chia tay, hoặc xác nhận, với nhiều hình dạng nhờ vào vào vị trí vị thế của người đónhưng nhìn chung là cử chỉ giống như đang lể hai tay chắp lại và đầu hơi cúi. Người Thái cho rằng sờ vào đầu ai đó cho là vô lể. cũng mất nhã nhặn nếu đặt chân cao hơn đầu ai đó, đặc biệt quan trọng nếu người đó ở vị thế cao hơn. Bởi vì họ cho rằng chân là bộ phận dơ bẩn và thấp kém nhất trên khung hình còn đầu là cao nhất đáng kính trọng nhất. Nguyen tắc này cũng tác động ảnh hưởng đến cách họ ngồi trên sàn chân họ để vào trong hay ra sau chứ không chỉa ra trước mặt người đối lập. Khi ngồi cũng cần quan tâm là không nên tùy cánh tay lên sống lưng ghế đang ngồi, vổ vai, sống lưng hay chỉ tay vào người khác. Họ cho rằng đó là những cử chỉ xúc phạm. Trong đời sống hằng ngay họ luôn vui vẽ, vì thế nên người Thái rất tự do trong việc làm và các hoạt động giải trí hằng ngày. bộc lộ xúc cảm tích cực trong các tương tác xã hội củng rất quan trọng trong văn hóa truyền thống Thái, quan trọng như người Thái được biết đén như “ quốc gia của những nụ cười ”. Cải vả hay tức giận là điều kiên cử trong văn hóa truyền thống Thái nên xúc cảm trên khuôn mặt là rất quan trọng thế cho nên tất cả chúng ta nên tránh xung đột tức giận hay khiến cho người Thái biến hóa nét mặt. Sụ không đống ý hay hoặc các cuộc tranh chấp nên được xử lý bằng nụ cười và không nên cố trách mắng đối phương. Thường thì, người Thái xử lý sự sự không tương đồng các lổi nhỏ hay xui sẻo bằng cách nói ” mai pen rai ” nghĩa “ không có gì đâu mà ”, việc sử dụng các câu thành ngữ này ở Thái bộc lộ tính hữu dụng của nó với vai trò giảm thiểu các xung đột, các mối bất hòa than phiền khi nói câu thành ngữ như vậy thì mọi việc đều diễn ra như không quan trọng và do đó thì họ sẽ không đổi khác nét mặt và tránh sự va chạm. Ngoài ra giẩm lên đồng bạc Thái củng coi là vô lễ. khi ngồi cũng tránh chĩa chân vào tranh vẽ hay các hình tượng phật.

Cởi giày dép vào nhà hay vào những nơi linh thiêng ở các đền chùa cũng là phong tục ,và củng không được giẩm chân lên bậc cửa.Theo kỉ luật nhà sư bị cấm tiếp xúc cơ thể phụ nữ nên phụ nữ phải đứng xa khi sư đi qua, để cho chắc là sư khỏi tiếpxúc vô tình hay có vẻ như là tiếp xúc.Ngoài ra khi chúng ta được chủ nhà mời dùng bữa, họ sẽ nói từ mời dùng bữa, sau đó chúng ta ăn chứ họ ít có bỏ thức ăn cho nhau như người Việt chúng ta ,vì nghỉ rằng trong trường hợp mình không thích món đó sẽ khó xử cho mình.Họ cũng thích dùng những chiếc muỗng trung gian hơn là dung muỗng riêng của mình để múc thức ăn. lúc ăn xong bạn nên chừa một ít thức ăn trên đĩa của mình trừ gạo. Nếu bạn ăn hết thì theo phép lịch sự thì họ tưởng mình còn đói nên sẽ mời bạn dùng tiếp.Khái niệm cao thấp người Thái cũng có quang niệm cao thấp .Nếu người lớn đang nói chuyện với nhau khi đi qua bạn nên khom lưng xuống khi đi vào chùa nếu nhà sư đang tụng kinh thì, mọi người đang ngồi chắp tay nghe thì bạn cần phải quỳ xuống đi bằng hai đầu gối.Cũng vì phân biệt cao thấp nên khi chào người nhỏ tuổi hay địa vị thấp thì phải chào cúi người thấp hơn.Bắt tay thì họ không có thói quen bắt tay ,đối với họ chấp tay trước ngực là lịch sự nhất ,nếu nam và nam thì còn được chứ namvaf nữ thì người nữ rất ngần ngại trừ trường hợp người quen giao tiếp quốc tế,nen họ thấy không vô duyên ,không lễ phep mà họ chi cảm thấy hay khó xử.

Cởi giày dép vào nhà hay vào những nơi rất linh ở các đền chùa cũng là phong tục, và củng không được giẩmchân lên bậc cửa. Theo kỉ luật nhà sư bị cấm tiếp xúc khung hình phụ nữ nên phụ nữ phải đứng xa khi sư đi qua, để cho chắc là sư khỏi tiếpxúc vô tình hay có vẻ như như thể tiếp xúc. Ngoài ra khi tất cả chúng ta được chủ nhà mời dùng bữa, họ sẽ nói từ mời dùng bữa, sau đó tất cả chúng ta ăn chứ họ ít có bỏthức ăn cho nhau như người Việt tất cả chúng ta, vì nghỉ rằng trong trường hợp mình không thích món đó sẽ khó xử chomình. Họ cũng thích dùng những chiếc muỗng trung gian hơn là dung muỗng riêng của mình để múc thức ăn. lúc ănxong bạn nên chừa một chút ít thức ăn trên đĩa của mình trừ gạo. Nếu bạn ăn hết thì theo phép lịch sự và trang nhã thì họ tưởng mìnhcòn đói nên sẽ mời bạn dùng tiếp. Khái niệm cao thấp người Thái cũng có quang niệm cao thấp. Nếu người lớn đang chuyện trò với nhau khi đi quabạn nên khom sống lưng xuống khi đi vào chùa nếu nhà sư đang tụng kinh thì, mọi người đang ngồi chắp tay nghe thìbạn cần phải quỳ xuống đi bằng hai đầu gối. Cũng vì phân biệt cao thấp nên khi chào người nhỏ tuổi hay vị thế thấpthì phải chào cúi người thấp hơn. Bắt tay thì họ không có thói quen bắt tay, so với họ chấp tay trước ngực là lịch sự và trang nhã nhất, nếu nam và nam thì cònđược chứ namvaf nữ thì người nữ rất ngần ngại trừ trường hợp người quen tiếp xúc quốc tế, nen họ thấy không vôduyên, không lễ phep mà họ chi cảm thấy hay khó xử.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết VĂN HÓA VÀ PHONG TỤC ĐÀM PHÁN CỦA NGƯỜI THÁI LAN pot – Tài liệu text. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm Máy Farm người lòng đất TRONG mini World

Mini World : Block Art được nhìn nhận là có rất nhiều điểm giống hệt “ đàn anh ” Minecraft, Read more

Cách làm máy farm đá cuội bằng dung nham và băng trong Minecraft Skyblock

Bạn hoàn toàn có thể làm máy farm đá cuội trong Minecraft bằng băng và dung nham. Hướng dẫn cách Read more

Cách tìm quặng sắt trong Mini World

Việc tìm tài nguyên để sống sót trong Mini World : Block Art khá khó khăn vất vả khi một Read more

Cách làm máy farm đá trong mini world monster

Có phải bạn đang muốn xem những thông tin về sao và hạn phải không ? Có phải bạn đang Read more

Cách làm Máy Farm Zombie Skyblock

Như các bạn đã biết, khi chơi Minecraft thì bạn phải tự mình sống sót và sống sót càng lâu Read more

Top 19 máy farm xương rồng hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề máy farm xương rồng hay Read more

Mini World Sinh Tồn #13 l Chế Tạo Máy Farm Bông Gòn !! – Kỹ năng sinh tồn

Mini World Sinh Tồn # 13 l Chế Tạo Máy Farm Bông Gòn ! ! sẽ là nội dung chính Read more

Cách làm máy gắp kẹo bằng giấy

Gấp thuyền giấy là một hoạt động giải trí vui chơi mê hoặc, dễ thực thi và không yên cầu Read more

Powered by tebaogocdrcell.com

DMCA.com Protection Status