Cách Điều Chỉnh pH Cho Hồ Thủy Sinh Hiệu Quả Và An Toàn

Độ pH là một khái niệm mà chắc rằng ai cũng đã từng một lần nghe qua, đặc biệt quan trọng đối vớinhững người chơi thủy sinh thì độ pH là một thông số kỹ thuật quan trọng giúp nhìn nhận chất lượng nước để hoàn toàn có thể nuôi dưỡng được các sinh vật trong hồ thủy sinh thật khỏe mạnh và tăng trưởng tốt nhất. Vậy độ pH lý tưởng cho một hồ thủy sinh là bao nhiêu ? Làm thế nào để kiểm soát và điều chỉnh độ pH trong hồ một cách hiệu suất cao và bảo đảm an toàn nhất ? Hãy cùng Thủy Sinh Tím tìm câu vấn đáp nhé!

1. Độ pH lý tưởng cho hồ thủy sinh

1.1. Độ pH là gì ?

pH là chỉ số đo độ hoạt động giải trí của các ion ( H + ) trong dung dịch bất kể, nói cách khácpH là độ axít hay bazơ của dung dịch. Nước có độ pH = 7 là trung tính. Nước có giá trị pH 7 được coi là có tính kiềm.

Nhiều loại cá cảnh, tép cảnh chỉ thích nghi và sinh sống ở những độ pH nhất định. Tương tự như vậy, nhiều cây thủy sinh cũng sinh trưởng tốt trong độ pH nào đó. Không có mộtđộ pH nào là tuyệt vời cho mộthồ thủy sinh, vì bất kỳ hồ thủy sinh nào cũng là mộthệ sinh thái xanh gồm có nhiều loại động, thực vật. Tuy nhiên, pH hài hòa và hợp lý cho môi trường tự nhiên thủy sinh là từ 5 – 8. pH dưới5 thì nhiều cây bị rữa lá, cá tép chết, còn pH hơn8 thì chỉ tương thích cho mộtsố cá tép đặc biệt quan trọng như tép sula, cá ali …

độ ph trong hồ thủy sinh - 1

Thang đo độ pH

1.2. Độ pH nào là lý tưởngcho hồ thủy sinh ?

Độ pH tương quan trực tiếp đến 2 yếu tố khác tronghồ thủy sinh, đó là VI SINH và DINH DƯỠNG.

1.2.1. Mối liên hệ giữa pH và hệ vi sinh

 • Những hồ pH cao từ 7 trở lên thì hệ vi sinh tăng trưởng cực mạnh, và nước sẽ rất trong. Nếu các bạn chú ý thì những hồ có sinh vật biển, sỏi 3 màu, vỏ ốc lẫn trong sỏi trải nền, hồ có nhiều đá như đá tai mèo.. thì nước sẽ rất trong. Đây là tín hiệu của hệ vi sinh tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ. Cả những hồ nước biển cũng vậy, nước trong hơn nước của đa phần hồ thủy sinh nhiều.
 • Những hồ có pH từ 6 trở xuống thì hệ vi sinh tăng trưởng yếu hơn, 1 số chủng loại vi sinh có lợi không hề sinh sôi và tăng trưởng được. Vì vậy hồ có pH thấp thường dễ bị yếu tố về hệ vi sinh và dễ bùng phát rêu hại hơn.

1.2.2. Mối liên hệ giữa pH và dinh dưỡng

 • Hồ có pH từ 7 trở lên thì những chất đa lượng sẽ dễ hấp thụ hơn ( N, P, K, Ca, Mg, S ), nhưng từ 7.5 trở lên thì vi lượng như sắt, Mn, B … sẽ khó sống sót trong nước, đây là nguyên do hồ pH cao thường bị hiện tượng kỳ lạ cây mất màu từ ngọn ( thiếu Fe ).
 • Hồ có pH từ 6 trở xuống thì lượng vi lượng sẽ cực mạnh, nổi bật là Fe, Mangan, Boron và Cu, nhưng đa lượng N, P, K, Ca, Mg sẽ rất yếu và khó được cây hấp thụ. Đây cũng là nguyên do vì sao những hồ pH thấp thường bị rêu hại tương quan trực tiếp đến vi lượng như Rêu Chùm Đen ( phối hợp thêm hệ vi sinh yếu khi pH thấp nữa ), thêm vào đó hồ có pH thấp thường hay bị hiện tượng kỳ lạ lá già của cây bị vàng ( thiếu N ) hoặc thủnglỗ ( thiếu K ), hoặc rất dễ bị rêu đốm xanh ( P yếu ).
 • Về NH3 / NH4 ( Amoniac và Amonium ), cả 2 đều là thức ăn cho cây nhưng độc lạ là NH3 là chất cực độc. Khi NH3 ở môi trường tự nhiên có hệ pH từ 7 trở lên thì nó sẽ là chất độc, nhưng ở pH dưới 7 thì nó sẽ sống sót ở dạng NH4 ( không còn độc ).
 • Những hồ thủy sinh có pH cao hơn 7.5 thì CO2 sẽ rất khó hòa tan.
 • Mộtsố loại cây ( như họ Tonia ) thì không hề sống ở pH trên 7, và hầu hết các loại cây thủy sinh hoàn toàn có thể sống tốt ở pH từ 5 – 7.

Từ 2 mối liên hệ trên tất cả chúng ta suy ra rằng : Nếu để ở pH dưới 7, nhưng không quá thấp dưới 6 thì mọi yếu tố đều hoàn toàn có thể xử lý, đa phần các cây thủy sinh sống tốt, vi sinh không quá yếu, vi lượng không quá mạnh, NH3 không độc, N – P – K không quá thiếu, CO2 dễ hoạt động giải trí.

độ ph trong hồ thủy sinh - 2

Cây bị rêu đốm xanh do chất lân trong hồ yếu

KẾT LUẬN : Nếu hồ thủy sinh không quáchú trọng vềcá tép hay những loại cây thủy sinh đặc biệt quan trọng thì nên để độ pH của hồ ở mức 6 – 6.5. ( Đây là mức lý tưởng cho các hồ trồng cây, rêu, bucep, dương xỉ … chứ không phải là mức tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho hàng loạt các hồ thủy sinh, các bạn đừng nhầm lẫn nhé ).

2. Cách kiểm soát và điều chỉnh độ pH của hồ thủy sinh hiệu suất cao và bảo đảm an toàn

Ở phần trên, tất cả chúng ta đã biết rằng độ pH lý tưởng cho hồ thủy sinh là từ 6 – 6.5, tuy nhiên nguồn nước nguồn vào của hồsẽ có độ pH khác nhau và hoàn toàn có thể sẽ nằm ngoài mức bảo đảm an toàn này. Vậy làm thếnào để tăng hoặc giảm độ pH một cáchdễ dàng và bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng tác động đến các thông số kỹ thuật quan trọng khác của nước ?

2.1. Cách giảmđộ pH trong hồ thủy sinh

Đầu tiên, và quan trọng nhất là phải LOẠI BỎ NHỮNG TÁC NHÂN gây tăng pH trong hồ trước. Nếu bạn cứ tìm cách giảm pH mà quên rằng 1 số thứ trong hồ hoàn toàn có thể làm tăng pH lại thì mọi việc đều tốn công vô ích. Nhiều ngườiđã thử nghiệm rất nhiều lần bằng nhiều cách, trong đó có cách dùng acid cực mạnh để giảm pH, nhưng chỉ sauvài giờ cho đến mộtngày thì độ pH lại tăng cao như lúc đầu.

Những thứ hoàn toàn có thể làm độ pH của bạn tăng cao :

 • San hô ( tan Canxi, Mg và HCO3, luôn làm tăng pH và làm cứng nước – tăng gH )
 • Sỏi 3 màu có lẫn vỏ ốc nhỏ : giống sinh vật biển
 • Cát muối tiêu ( nó chính là sinh vật biển, vỏ ốc xay nhuyễn )
 • 1 số loại đá màu trắng như đá tai mèo, đákẹp kem …

Các bạn nên lấy hết những thứ trên ra khỏi hồ thủy sinh của mình nếu có dự tính giảm pH như mong ước.

độ ph trong hồ thủy sinh - 3

Hồ thủy sinh trang trí nhiều đá sẽ khiến độ pH tăng cao

Sau khi đã vô hiệu được những chất làm tăng pH trong hồ, các bạn hoàn toàn có thể dùng 1 trong những cách sau để hạ pH theo ý muốn :

 • Cung cấp CO2 dạng khí nén, cách này vừa dễ vừa có lợi cho cây thủy sinh và cả sự cân đối trong hồ. Bạn chỉ cần dùng khí CO2 làm giảm độ pH từ 0.7 đến 1 độ pH là bảo đảm an toàn và đã bảo vệ không thiếu khí CO2 cho cây. Cách làm là đo độ pH của hồ trước khi có khí CO2 rồi ghi lại hiệu quả làm mốc, sau đó khởi đầu cho CO2 vào hồ và cứ 30 phút đo lại pH 1 lần, khi nào nó thấp hơn mức khi chưa có CO2 khoảng chừng 1 độ là OK.
 • Dùng mộtsố acid bảo đảm an toàn như : Ascorbic acid ( vitamin C ), Acid nitric ( HNO3 ), Acid Citric, hoặc Acid Phốt pho ríc ( H3PO4 – chuyên hạ pH cho hồ cá dĩa ) … Cách làm là lấy vài mililit acid trên, pha loãng vào ca nước rồi cho vào hồ, sau 5 – 10 phút thì đo lại pH hồ bằng bút đo pH xem giảm được bao nhiêu độ pH sau đó tự canh chỉnh và sửa chữa cho từng hồ ( Ví dụ : Hồ 300 lítcần dùng đến khoảng10ml HNO3 để hạ 1 độ pH ). Lưu ý là 1 số acid trên tuy nhẹ nhưng vẫn phải cẩn trọng khi dùng, không hít, chạm vào, và nên cất chổ nào bảo đảm an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ …
 • Các bạn hoàn toàn có thể mua peat moss ( rêu bùn ) cho vào lọc, nhớ ngâm nước hoặc luộc sơ qua cho hết màu, nhưng cách này có công dụng chậm. Mộtsố vật tư học có peat moss này cũng có công dụng tựa như.
 • Sử dụngvật liệu lọc Neo Media SOFT. Đây là loại vật tư lọc hạng sang và có tính acid nhẹ nên hoàn toàn có thể làm giảm độ pH trong hồ.

2.2. Cách tăng độ pH trong hồ thủy sinh

Lưu ý là KHÔNG NÊN DÙNG SAN HÔ để tăng pH cho hồ thủy sinh, vì sinh vật biển ngoài việc tan HCO3 làm tăng KH, pH, nó còn tan luôn Ca và Mg làm tăng luôn độ cứng ( GH ) của nước, làm TDS tăng lên rất cao và khó trấn áp.

 • Cách bảo đảm an toàn hơn để tăng pH mà không ảnh hưởng tác động đến độ cứng nước là dùng bột baking soda ( NaHCO3 ) hoàn toàn có thể mua thuận tiện ở tiệm thuốc tây, giá cũng khá rẻ chỉ vài chục ngàn dùng được rất lâu. Công thức là bạn dùng 8 – 9 gram baking soda này pha loãng ra vào 1 ly nước rồi đổ thẳng vào hồ, hoàn toàn có thể tăng 1 độ pH cho hồ 100 lít nước ( và tăng thêm 25 – 50 TDS )
 • Sục khí Oxycó công dụng loại trừ CO2 trong nước và làm tăng pH nhẹ.
 • Có thể dùng mộtsố hóa chất mang tính kiềm để tăng pH nhưng tốt nhất là dùng baking soda như trên cho bảo đảm an toàn và thuận tiện.
 • Sử dụng vật tư lọc Neo Media HARD. Đây là loại vật tư lọc hạng sang và có tính kiềm nhẹ nên hoàn toàn có thể làm tăng độ pH trong hồ.

KẾT LUẬN : Nếu hồ thủy sinh của bạn đang không thay đổi thì không nên quá lo về pH. Nên tăng giảm pH mộtcách từ từ, tránh biến hóa quá nhanh gây shock cho động thực vật thủy sinh.

độ ph trong hồ thủy sinh - 4

Baking soda làm tăng độ pH, peat moss làm giảm độ pH

>> > Xem ngay bài viết Bí QuyếtTạo Nên Một Hồ Thủy Sinh Đẹp để bỏ túi ngay những bí kíp chăm nom hồ thật hữu íchnhé!

Thủy Sinh Tím

Website : https://cachlam.org

Shopee : https://shopee.vn/thuysinhtim

đường dây nóng : 0865313256 ( HN ) – 0785111988 ( Hồ Chí Minh )

FanPage Facebook : https://www.facebook.com/ThuySinhTim

Showroom 1 : Cuối ngõ26, phố Nghĩa Đô, Q. CG cầu giấy, TP TP.HN

Showroom 2 : Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quậnTân Bình, TP Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Bò bít tết và phô mai – món ăn hoàn hảo của phương Tây

Bít tết ngon của Pháp từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng thế giới vì cách chế biến Read more

Cách tạo video bằng ứng dụng Inshot trên điện thoại

Cách tạo video bằng ứng dụng Inshot trên điện thoại thông minh _Với những người liên tục tạo dựng video, Read more

Cách làm sốt phô mai nướng hàu thơm ngon béo ngậy

Nếu bạn bị mê hoặc bởi các món ngon từ hà như cháo hàu, hàu xào bắp cải, hàu nướng Read more

Bỏ túi ngay cách làm salad phô mai và tôm nướng vừa ngon vừa đẹp mắt

Bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa mới lạ vừa tốt cho sức khỏe thể chất. Vậy thời điểm Read more

https://cachlam.org/cach-lam-sot-pho-mai-sua-chua-1658884315/

https://cachlam.org/cach-lam-sot-pho-mai-sua-chua-1658884315/ Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết https://cachlam.org/cach-lam-sot-pho-mai-sua-chua-1658884315/. Hy vọng bạn đã có được 1 cách Read more

[VIDEO] Cách làm bánh bông lan trứng muối (không cần lò nướng) và sốt phô-mai – Savoury Days

Cộng thêm cả bài viết này là tại SD có đủ bộ cách làm bánh bông lan trứng muối : Read more

Cách làm pizza phô mai béo ngậy – https://cachlam.org

Tham gia cộng đồngđể giao lưu và học hỏi kinh nghiệm tay nghề làm bánh Chiếc pizza được phủ lên Read more

Cách làm bánh mì nhân phô mai siêu hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Bánh mì phô mai đang là loại Read more

Powered by meosuckhoe.net DMCA.com Protection Status