Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ>

a ) Đọc các đề bài sau và nhận xét về cấu trúc của chúng.

Đề 1. Phân tích các tầng nghĩa trong đoạn thơ sau :

Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối

Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan ?

Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn

Ta lặng ngắm giang sơn ta thay đổi ?

Đâu những bình minh cây xanh nắng gội,

Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng ?

Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng

Ta đợi chết mảnh mặt trời nóng bức,

Để ta chiếm lấy riêng phần bí hiểm ?

– Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu ?

( Thế Lữ, Nhớ rừng )

Đề2. Cảm nhận và tâm lý của em về đoạn kết trong bài thơĐồng chícủa Chính Hữu :

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

Đề 3. Cảm nhận của em về tâm trạng của Tản Đà qua bài thơMuốn làm thằng cuội.

Đề 4. Hình tượng người chiến sỹ lái xe trongBài thơ về tiểu đội xe không kínhcủa Phạm Tiến Duật.

Đề 5. Bài thơánh trăngcủa Nguyễn Duy gợi cho em những tâm lý gì ?

Đề 6. Phân tích khổ thơ đầu trong bàiSang thucủa Hữu Thỉnh.

Đề 7. Những rực rỡ trong bài thơViếng lăng Báccủa Viễn Phương.

Đề 8. Cảm nhận và tâm lý của em về tình cảm cha con trong bàiNói với concủa Y Phương.

Gợi ý :

– Phần quan trọng mà đề bài nào cũng có, đó là đưa ra vấn đề nghị luận. Vấn đề nghị luận hoàn toàn có thể là đoạn thơ, bài thơ hoặc yếu tố gắn với đoạn thơ, bài thơ. Đề bài hoàn toàn có thể chép ra đoạn thơ cũng hoàn toàn có thể chỉ nhắc tới, nhu yếu các em phải tự nhớ lại.

– Thông thường thì đề bài đưa ra xu thế từ những nhu yếu, mệnh lệnh đơn cử ( nghiên cứu và phân tích, cảm nhận, tâm lý, cảm nhận và tâm lý … ) nhưng cũng có khi đề bài không đưa ra nhu yếu, mệnh lệnh đơn cử ( Đề 4, 7 ).

b ) Giữa các yêu cầuphân tích, cảm nhận và tâm lý ( hoặc có khi đề bài không có lệnh ) có gì khác nhau ?

Gợi ý : Khi đề bài nhu yếu nghiên cứu và phân tích là muốn khuynh hướng đơn cử về thao tác, khi đó phải phân tách, xem xét đối tượng người tiêu dùng dưới nhiều góc nhìn, so sánh, so sánh … để từ đó đi đến nhận định và đánh giá về đối tượng người tiêu dùng. Khi đề bài nhu yếu nêu cảm nhận và tâm lý là muốn nhấn mạnh vấn đề đến việc đưa ra cảm thụ, ấn tượng riêng ( cảm nhận ) và nhận định và đánh giá, nhìn nhận ( tâm lý ) về đối tượng người dùng ; so với loại nhu yếu này, để thuyết phục, chứng tỏ được quan điểm của mình, người làm cũng phải thực thi giảng giải bằng các thao tác như nghiên cứu và phân tích, lý giải … Với đề bài không có lệnh đơn cử, người làm tự lựa chọn những thao tác thiết yếu để làm rõ, chứng tỏ cho quan điểm của mình về đối tượng người tiêu dùng được nêu ra trong đề bài.

2. Cách làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

a ) Cần nắm vững các bước làm bài nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Chẳng hạn, với đề bài “ Phân tích tình yêu quê nhà trong bài thơQuê hươngcủa Tế Hanh ”, ta có trình tự các bước như sau :

Bước 1. Tìm hiểu đề và tìm ý

– Tìm hiểu đề :

+ Đề bài đưa ra vấn đề nghị luận nào ? ( tình yêu quê nhà trong bài thơQuê hươngcủa Tế Hanh ).

+ Đề bài có đưa ra nhu yếu ( mệnh lệnh ) đơn cử không, nếu có thì nhu yếu ấy là gì ? ( Phân tích )

– Tìm ý :

+ Đọc kĩ lại bài thơ ( nếu là đoạn thơ thì cũng phải đọc kĩ cả bài, đặt đoạn thơ đó vào bài thơ để tìm hiểu và khám phá ).

+ Tìm hiểu khái quát về tác giả, thực trạng sáng tác bài thơ ( nếu có ) : Tế Hanh sinh ra tại một làng chài ven biển tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi. Ông Open ở chặng cuối của trào lưu Thơ mới với những bài thơ mang nặng nỗi buồn và tình yêu quê nhà thắm thiết.

+ Sắc thái xúc cảm xuyên suốt bài thơ là gì ( ? ) : tha thiết, ngọt ngào.

+ Tìm hiểu những nét rực rỡ điển hình nổi bật nhất về nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ của bài thơ : Bức tranh tươi tắn, sinh động về một làng quê miền biển, trong đó điển hình nổi bật lên hình ảnh khoẻ khoắn, đầy sức sống của người dân chài và hoạt động và sinh hoạt lao động làng chài được biểu lộ bằng những vần thơ bình dị, giàu sức quyến rũ.

Sau khi đã nắm được những nét chung nhất về bài thơ, em hãy xác lập những vấn đề chính gắn với vấn đề nghị luận mà đề bài đưa ra :

  • · Trong cách xa, nhà thơ nhớ về quê nhà như thế nào ? Hình ảnh làng quê hiện lên trong nỗi nhớ của nhà thơ có những đặc thù và vẻ đẹp gì ?
  • · Bài thơ có những hình ảnh, câu thơ nào gây ấn tượng thâm thúy so với em ? Ngôn từ, giọng điệu của bài thơ có gì rực rỡ ?

Bước 2. Lập dàn bài

Trình bày các vấn đề theo bố cục tổng quan 3 phần :

* Mở bài : Giới thiệu bài thơ, nêu khái quát đánh giá và nhận định của mình về vấn đề nghị luận : Giới thiệu sơ lược về bài thơ Quê hương của Tế Hanh, nêu đánh giá và nhận định của em về tình yêu quê nhà trong bài thơ.

* Thân bài : Triển khai vấn đề nghị luận : Phân tích những biểu lộ đơn cử của tình yêu quê nhà trong bài thơ.

– Nêu nhận xét chung về bài thơ : Bài thơ Quê hương biểu lộ một tình yêu quê nhà tha thiết, trong sáng, đậm chất lí tưởng, lãng mạn.

– Tình yêu quê nhà biểu lộ đơn cử ở vẻ đẹp của cảnh ra khơi và cảnh trở lại :

+ Cảnh dân chài bơi thuyền ra khơi : khoẻ khoắn, đầy sức sống

+ Cảnh đón thuyền cá về bến về : sinh động, bình yên, no đủ

– Tình yêu quê nhà biểu lộ ở nỗi nhớ : những hình ảnh của quê nhà in đậm trong kí ức của nhà thơ.

* Kết bài : Chốt lại vấn đề nghị luận, lan rộng ra liên tưởng : Khẳng định vẻ đẹp, tình yêu quê nhà được gửi gắm trong bài thơ. Nêu lên ấn tượng mà vẻ đẹp của bài thơ đã để lại trong tâm lý em.

Bước 3. Viết bài

Từ dàn bài, hãy viết thành bài văn hoàn hảo. Chú ý : bảo vệ sự ngặt nghèo, link của bố cục tổng quan ( link nội dung và hình thức giữa các đoạn Mở bài, Thân bài, Kết bài ). Mỗi vấn đề, nên viết thành một đoạn văn ; quan tâm link giữa các câu trong đoạn. Thao tác đa phần là nghiên cứu và phân tích, nhưng cần chú ý quan tâm phối hợp với cảm thụ để khai thác được rực rỡ của trạng thái cảm hứng, vẻ đẹp của hình ảnh thơ. Chú ý diễn đạt tự nhiên, trôi chảy, lời văn quyến rũ.

Bước 4. Đọc lại bài viết và sửa chữa thay thế

Đọc lại hàng loạt bài viết, kiểm tra lại cách diễn đạt, soát lỗi về dùng từ, chính tả.

b ) Cách tổ chức triển khai, tiến hành vấn đề

– Đọc và chỉ rabố cục của văn bảndưới đây :

QUÊ HƯƠNG TRONG TÌNH THƯƠNG, NỖI NHỚ

Quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm hứng dạt dào, lấp lánh lung linh suốt đời thơ Tế Hanh. Cái làng chài nghèo ở một vùng cù lao trên sông Trà Bồngnước vây hãm cách biển nửa ngày sôngđã nuôi dưỡng tâm hồn Tế Hanh, đã trở thành nỗi nhớ da diết để ông viết nên những vần thơ thiết tha, lai láng. Trong dòng cảm hứng ấy, Quê hươnglà thành công xuất sắc khởi đầu tỏa nắng rực rỡ.

Nhà thơ đã viết vềQuê hươngbằng tổng thể tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng của mình. Nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng một sớm mai đẹp như mơ :

Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng

Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

Tâm hồn nhà thơ náo nức những hình ảnh đầy sức mạnh :

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

Phăng máu chèo, can đảm và mạnh mẽ vượt trường giang

Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bát ngát thâu góp gió …

Giữa trời nước bát ngát điển hình nổi bật hình ảnh con thuyền hiêng ngang, nhiệt huyết, đầy sinh lực dưới bàn tay tinh chỉnh và điều khiển thành thạo củadân trai trángđang nhẹ lướt trên sóng qua hình ảnh so sánhnhư con tuấn mã. Bằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc hoạ tư thế tự tôn chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bát ngát cùng với con thuyền, với cánh buồm! Tế Hanh đã cảm nhận đời sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng : Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng. Bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hy vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.

Cảnh đón thuyền đánh cá trở lại ồn ào, sinh động cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết :

Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ

Khắp dân làng sinh động đón ghe về.

“ Nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe ”,

Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.

ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đimạnh mẽ vượt trường giangcủa đoàn thuyền hơi thơ băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui no ấm, bình yên của dân làng. Chính từ đây, Open những câu thơ hay nhất, tinh xảo nhất củaQuê hương :

Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm ;

Chiếc thuyền im bến mỏi quay trở lại nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Chỉ ai là người con của một vạn chài mới viết được những câu thơ như vậy. Tế Hanh như khắc tạc bức tượng đài người dân chài giữa đất trời lộng gió với hình khối, sắc tố và cả mùi vị không hề lẫn : bức tượng đài nồng thở vị xa xăm vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục. Chất muốn mặn mòi ấy thấm vào thân hình người dân chài quê nhà, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã thấm sâu vào làn da thớ thịt, vào tâm hồn Tế Hanh để thành niềm cảm hứng bâng khuâng, kỳ diệu ?

Một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, thông thường. Nỗi nhớ quê nhà trong đoạn kết đã đọng thành những kỷ niệm ám ảnh, vẫy gọi. Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá – Câu thơ sau cuối cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của Tế Hanh.

Quê hươngcủa Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài từng ôm ấp, ru vỗ tuổi thơ mình. Bài thơ đã góp thêm phần bồi đắp cho mỗi người đọc tất cả chúng ta tình yêu quê nhà thắm thiết.

( Bài làm của học viên )

Gợi ý :

+ Mở bài ( từ đầu cho đến “ là thành công xuất sắc khởi đầu tỏa nắng rực rỡ. ” ) : Giới thiệu khái quát về tác giả Tế Hanh và bài thơ Quê Hương.

+ Thân bài ( từ “ Nhà thơ đã viết về … ” cho đến “ … thành thực của Tế Hanh. ” ) : Trình bày những cảm nhận, nghiên cứu và phân tích về tình yêu quê nhà tha thiết, trong sáng, thơ mộng của nhà thơ qua bức tranh dân chài ra khơi và cảnh trở về bến cùng những hình ảnh rực rỡ biểu lộ nỗi nhớ, tình thương của tác giả.

+ Kết bài ( đoạn còn lại ) : Khẳng định vẻ đẹp của bài thơQuê hươngvà công dụng bồi đắp tình yêu quê nhà cho mỗi người đọc của bài thơ.

– Nhận xét về cách trình diễn vấn đề, tổ chức triển khai link giữa các phần trong văn bản trên.

Gợi ý :

+ Các vấn đề chính của phầnThân bài :

  • · Nhận định khái quát : Nhà thơ đã viết vềQuê hươngbằng tổng thể tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng của mình.
  • · Cảnh ra khơi đánh cá của trai làng một sớm mai đẹp như mơ.
  • · Cảnh đón thuyền đánh cá quay trở lại ồn ào, sinh động, no ấm, yên bình.
  • · Hình ảnh người dân chài được khắc hoạ điển hình nổi bật giữa đất trời lộng gió với hình khối, sắc tố và cả mùi vị không hề lẫn.
  • · Những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi.

+ Giữa Mở bài, Thân bài và Kết bài có mối link ngặt nghèo cả về nội dung lẫn hình thức.

– Nhận xét về sức thuyết phục, mê hoặc của văn bảnQuê hương trong tình thương nỗi nhớ.

Gợi ý :

+ Bố cục mạch lạc, sáng rõ.

+ Luận điểm được tiến hành rõ ràng, từng vấn đề được chứng tỏ bằng những bộc lộ đơn cử trong bài thơ.

+ Bài văn ngắn gọn, lời lẽ súc tích, biểu lộ được rung động, đồng cảm của người viết trước vẻ đẹp và cảm hứng của bài thơ.

II. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

1. Lập dàn bài cho bài văn với đề bài : Phân tích khổ thơ đầu bàiSang thucủa Hữu Thỉnh.

Gợi ý : Thực hiện theo trình tự các bước :

– Tìm hiểu đề và tìm ý :

+ Tìm hiểu đề : Vấn đề nghị luận là gì ? ( khổ thơ đầu bàiSang thucủa Hữu Thỉnh ). Yêu cầu ( mệnh lệnh ) làm gì ? ( nghiên cứu và phân tích ).

+ Tìm ý : Nội dung xúc cảm của bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh là gì ? Nội dung xúc cảm của khổ thơ đầu bài thơ này là gì ? Cảm xúc của nhà thơ được gợi lên từ mùi vị, đặc thù gì của vạn vật thiên nhiên ? Khổ thơ có gì rực rỡ về hình ảnh thơ, ngôn từ ?

– Lập dàn bài theo bố cục tổng quan 3 phần : Chú ý kiến thiết xây dựng các vấn đề chính và chứng tỏ bằng những bộc lộ đơn cử trong khổ thơ.

ở phần Thân bài, hoàn toàn có thể tiến hành vấn đề nghị luận thành các vấn đề :

+ Cảm xúc bâng khuâng, vấn vương trước đất trời trong trẻo đang biến chuyển nhẹ nhàng.

+ Cảm nhận tinh xảo về mùi vị : hương ổi phả vào trong gió se.

+ Hình ảnh sương đầu thu, nhẹ nhàng giăng mắc.

+ Hình ảnh thơ độc lạ được tạo nên bởi những từ ngữ giàu sức quyến rũ : bỗng, phả vào, gió se, chùng chình, hình như.

2. Chủ đề của văn bản sau đây là gì ? Hãy nhận xét về bố cục tổng quan và chỉ ra những vấn đề chính của nó.

ở mỗi người Nước Ta tất cả chúng ta, niềm kính yêu, lòng biết ơn Bác Hồ luôn luôn là tình cảm thiêng liêng, thâm thúy. Viếng lăng Bác của Viễn Phương là bài thơ nói lên một cách thiết tha, cảm động tình cảm ấy. Từ mảnh đất miền Nam mấy chục năm trời chiến đấu khó khăn, anh làm một cuộc hành hương về đất Bắc. Bồi hồi xúc động, anh tìm đến viếng Bác ở Ba Đình – TP.HN.

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Nước Ta …

Đoạn thơ mở màn thiêng liêng, tôn kính nhưng vẫn gợi một không khí ấm cúng, thân mật, không riêng gì ở cách xưng hô mà còn nhờ tác giả đã chọn một hình ảnh rất quen thuộc : cây tre. Nói đến cây tre là ta nghĩ tới quốc gia, tới con người Nước Ta với bao đức tính cao quý nhất, trong sáng nhất. Song hình ảnh cây tre mới như một khúc dạo đầu để mở ra một loạt những suy tưởng khác, sâu lắng hơn, bát ngát hơn.

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi …

Vầng trăng … trời xanh … các hình ảnh kì vĩ tiếp nối đuôi nhau nhau Open khiến ta phải suy ngẫm. Ngẫm về cái bất diệt, cái vô cùng của ngoài hành tinh đến cái bất diệt, cái vô cùng cao quý ở một con người.

Bài thơ được viết theo mạch xúc cảm thời hạn. Còn đứng trên đất Bắc, tác giả đã phải bịn rịn nghĩ tới lúc chia tay, phải xa nơi Bác nghỉ. Và đây cũng là dòng xúc cảm được đẩy tới mức cao nhất, tuôn trào can đảm và mạnh mẽ nhất :

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Câu thơ như lời nói thường, không cần dùng đến kĩ thuật. Giọng thơ không ồn ào. Thế mà đọc lên thấy xúc động. Trước hết bởi cách nói, cách thể hiện có một cái gì rất Nam Bộ. Chân thành, bộc trực mà không thô. Tác giả đại diện thay mặt cho đồng bào miền Nam những người con ở xa bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn. Người đọc đồng cảm với anh, bởi nỗi thương nhớ, xót xa, ân hận khi đến trước Bác, nào phải của riêng ai!

Cả cái ước nguyện chân thành ở cuối bài thơ cũng không của riêng người nào :

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này.

Hình ảnh cây tre lại đến, thật tự nhiên, nhuần nhị để khép bài thơ lại, tuy nhiên không còn là hàng tre khách thể ở trên mà đã tan hoà vào chủ thể. Nhà thơ nói cho mình, cũng là nói hộ ý nguyện của mỗi tất cả chúng ta : muốn được hoá thân làm cây tre trung hiếu, mãi mãi đứng bên Bác.

Viếng lăng Bác giàu chất suy tưởng, chất trữ tình đằm thắm với cách sử dụng nhiều luyến láy trong ngôn từ, phong phú và đa dạng âm điệu, khiến bài thơ mau chóng được phần đông bạn đọc tiếp đón. Cũng chính vì thế nó đã sớm được phổ nhạc để trở thành một bài hát giàu sức truyền cảm, quen thuộc với mỗi người tất cả chúng ta.

( TheoĐức Thảo, báoVăn nghệ, số 1186, ngày 26 – 7 – 1985 )

Gợi ý : Xác định được chủ đề của văn bản nghĩa là em đã nắm được vấn đề nghị luận. Văn bản này có chủ đề là : Niềm xúc động thiêng liêng, tấm lòng tha thiết, tôn kính của tác giả từ miền Nam ra viếng Bác Hồ trong bài thơ Viếng lăng Bác.

Chủ đề nghị luận được tiến hành thành các vấn đề :

– Đoạn thơ khởi đầu thiêng liêng, tôn kính nhưng vẫn gợi một không khí ấm cúng, thân thiện, không riêng gì ở cách xưng hô mà còn nhờ tác giả đã chọn một hình ảnh rất quen thuộc : cây tre.

– Từ cái bất diệt, cái vô cùng của ngoài hành tinh đến cái bất diệt, cái vô cùng cao quý ở một con người.

– Bài thơ được viết theo mạch cảm hứng thời hạn.

– Cách nói, cách thể hiện có một cái gì rất Nam Bộ chân thành, bộc trực mà không thô.

– Nhà thơ nói cho mình, cũng là nói hộ ý nguyện của mỗi tất cả chúng ta.

– Giàu chất suy tưởng, chất trữ tình đằm thắm với cách sử dụng nhiều luyến láy trong ngôn từ, đa dạng chủng loại âm điệu.

Các vấn đề được chứng tỏ bằng những cảm nhận thâm thúy từ những hình ảnh đơn cử trong bài thơ

loigiaihay.com

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Cách làm bài văn nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ>. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác
Cách làm máy farm đá cuội bằng dung nham và băng trong Minecraft Skyblock

Bạn hoàn toàn có thể làm máy farm đá cuội trong Minecraft bằng băng và dung nham. Hướng dẫn cách Read more

Cách tìm quặng sắt trong Mini World

Việc tìm tài nguyên để sống sót trong Mini World : Block Art khá khó khăn vất vả khi một Read more

Cách làm máy farm đá trong mini world monster

Có phải bạn đang muốn xem những thông tin về sao và hạn phải không ? Có phải bạn đang Read more

Cách làm Máy Farm Zombie Skyblock

Như các bạn đã biết, khi chơi Minecraft thì bạn phải tự mình sống sót và sống sót càng lâu Read more

Top 19 máy farm xương rồng hay nhất 2022

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề máy farm xương rồng hay Read more

Mini World Sinh Tồn #13 l Chế Tạo Máy Farm Bông Gòn !! – Kỹ năng sinh tồn

Mini World Sinh Tồn # 13 l Chế Tạo Máy Farm Bông Gòn ! ! sẽ là nội dung chính Read more

Cách làm máy gắp kẹo bằng giấy

Gấp thuyền giấy là một hoạt động giải trí vui chơi mê hoặc, dễ thực thi và không yên cầu Read more

7 bước đơn giản để tự chế máy hút bụi tại nhà

Biên tập bởi Dương Huyền Trân Đăng 2 năm trước 17.438 Dọn dẹp nhà là yếu tố rất là đau Read more

Powered by taichinhdautu.com

DMCA.com Protection Status