Mười Cách Tạo Phước Báu – Chùa Phổ Hiền

http://www.mahamayadevi.org/images/buddha.gif

Mười Cách Tạo Phước Báu

( Ajahn Suchart )

Hôm nay tất cả chúng ta sẽ tự mình phụ thuộc vào những lời dạy chính yếu của Đức Phật. Đức Phật dạy tất cả chúng ta hãy lệ thuộc vào chính mình do tại tất cả chúng ta là người tự tạo ra nghiệp tốt và nghiệp xấu, và là người tự gặt hái những tác dụng niềm hạnh phúc hoặc đau khổ tương ứng với những việc tất cả chúng ta đã làm.

Cơ chế tạo ra nghiệp tốt, xấu, niềm hạnh phúc và đau khổ, thiên đường và âm ti nằm trong tâm của tất cả chúng ta. Tâm là nhà phát minh sáng tạo chính. Vì vậy Đức Phật Tóm lại rằng tâm làm chủ, đứng vị trí số 1 các pháp. Tâm là kẻ thực thi cũng vừa là kẻ nhận lãnh những hành vi do chính mình làm. Tâm là vị gia chủ ra lệnh cho kẻ nô lệ của mình là thân nói năng và hành vi.

Có ba loại hành vi hay nghiệp là thân nghiệp, khẩu nghiệp và ý nghiệp. Khi tất cả chúng ta tạo thiện nghiệp, niềm hạnh phúc, sự tiến hóa và thiên đường sẽ là hiệu quả theo sau. Ngược lại khi tất cả chúng ta tạo nghiệp bất thiện, đau khổ, lo ngại, khổ não và sự thoái hóa sẽ là hiệu quả theo sau. Sau khi chết, tâm thức của tất cả chúng ta sẽ tái sanh vào một trong bốn đọa xứ ( apayabhumi ) ví dụ điển hình như âm ti.

Vì vậy, Đức Phật luôn khuyên tất cả chúng ta phải lệ thuộc vào chính tất cả chúng ta. Chúng ta không nên đợi một người nào đó tạo niềm hạnh phúc và sự thịnh vượng hoặc thiên đường hoặc Níp-bàn cho tất cả chúng ta. Chúng ta phải tự mình tạo thiện nghiệp.

Cầu nguyện trước hình ảnh của Đức Phật hay thỉnh các vị Sư ban phúc lành để cầu xin được thành công xuất sắc và thịnh vượng không phải là Giáo pháp của Đức Phật chính bới Ngài chỉ hoàn toàn có thể chỉ ra con đường đưa đến an vui, niềm hạnh phúc và thịnh vượng và con đường đưa đến đau khổ và sự thoái hóa.

Lời dạy của Ngài hoàn toàn có thể tóm tắt như sau :

Tránh làm điều ác, hãy làm điều lành và giữ tâm luôn trong sáng.

Tạo thiện nghiệp hay công đức ví dụ điển hình như làm từ thiện giống như gửi tiền vào một ngân hàng nhà nước. Chúng ta càng gửi tiền nhiều chừng nào thì tiền của tất cả chúng ta sẽ được tích góp nhiều chừng nấy. Tiền lãi cũng tăng theo và chẳng bao lâu sau tất cả chúng ta sẽ trở nên giàu sang.

trái lại, nếu tất cả chúng ta tạo ác nghiệp, việc này giống như tất cả chúng ta mượn tiền ngân hàng nhà nước, tất cả chúng ta phải trả lại cả tiền nợ gốc lẫn lãi. Khoản vay hoàn toàn có thể trở thành một gánh nặng cho tất cả chúng ta. Những người mắc nợ luôn luôn ở trong tâm trạng lo ngại, bồn chồn, không giống như những người có tiền gửi trong ngân hàng nhà nước, những người này luôn tươi cười vì tiền của họ luôn luôn tăng trưởng.

Tạo thiện nghiệp cũng tương tự như như vậy, nó cho ta sự an vui, làm cho tất cả chúng ta cảm thấy niềm hạnh phúc và hài lòng. Nhưng khi tất cả chúng ta tạo bất thiện nghiệp, tâm của tất cả chúng ta giống như ngồi trên đống lửa. Chúng ta trở nên lo ngại và không an tâm. Chúng ta ai cũng hoàn toàn có thể thấy được điều này chính bới hoàn toàn có thể nó đang xảy ra trong tâm tất cả chúng ta ngay tức thời, trong khoảng thời gian ngắn này đây, chẳng cần đợi đến kiếp sau. Vì vậy, nếu tất cả chúng ta muốn được niềm hạnh phúc và thịnh vượng, muốn được ngủ ngon và không chịu đau khổ, tất cả chúng ta chỉ nên tạo thiện nghiệp và tránh tạo bất thiện nghiệp.

Đức Phật dạy cho tất cả chúng ta mười cách tạo công đức hay thiện nghiệp :

1. Dana : cho ra một cách thoáng đãng, bố thí, cúng dường. Cụ thể cúng dường một trong bốn tứ đồ vật đến Tăng đoàn. Cho mà không mong đợi một sự hoàn trả nào từ người nhận.

2. Sīla : Trì giới, giữ gìn sự trong sáng về mặt đạo đức và luân lý ngăn ngừa một cá thể không đi trệch ra ngoài con đường Bát Chánh Đạo. Giữ giới cũng giúp cá thể tự kiềm chế những hành vi bất thiện.

3. Bhavana : Trau giồi hay tăng trưởng tâm linh, thiền tập

4. Hồi hướng phước báu cho người thân trong gia đình đã qua đời

5. Tùy hỷ phước báu : Hoan hỷ với công đức hay thiện nghiệp do người khác làm

6. Phục vụ người khác

7. Khiêm tốn

8. Chánh kiến

9. Nghe pháp

10. Giảng dạy Giáo pháp

10 nghiep lanh

Những gì tất cả chúng ta đang làm ngày ngày hôm nay được gọi là dana hay bố thí. Sau khi tất cả chúng ta đã cho ra một vật gì đó tốt và quý giá thí dụ như tiền, tất cả chúng ta cảm thấy hài lòng vì tất cả chúng ta đã thắng lợi được sự ích kỷ, tham lam và keo kiệt của tất cả chúng ta. Nếu tất cả chúng ta chỉ nghĩ đến tất cả chúng ta có nghĩa là tất cả chúng ta tham lam và ích kỷ, tất cả chúng ta luôn cảm thấy ham muốn và thèm khát. Bằng cách bố thí, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục tâm tham và tự làm cho tất cả chúng ta niềm hạnh phúc và thỏa mãn nhu cầu.

Trì Giới là tránh không làm hại người khác qua lời nói hoặc hành vi như giết hại, trộm cắp, tà hạnh, nói dối và uống các chất say, những việc này hoàn toàn có thể làm hại tất cả chúng ta và người khác. Giữ Giới giúp tất cả chúng ta vô hiệu sự căng thẳng mệt mỏi, bồn chồn, lo ngại phát sinh từ các hành vi sai lầm. Khi tất cả chúng ta nói dối, lừa đảo hoặc trộm cắp, tất cả chúng ta lo sẽ bị bắt và bị trừng phạt.

Thiền tập giúp thanh lọc các phiền não hay kisela như ham muốn, tham ái, sân hận và si mê ra khỏi tâm của tất cả chúng ta. Những phiền não này làm cho tất cả chúng ta phiền muộn và đau khổ. Thiền tập giống như giặt áo quần. Để thiền tập đạt được hiệu quả tốt, tất cả chúng ta hãy noi gương Đức Phật và các đệ tử hùng vĩ của Ngài, tất cả chúng ta cần có tâm định ( Samadhi ) và trí tuệ ( panna ) giống như tất cả chúng ta cần nước và bột giặt cho việc giặt quần áo.

Nhờ tăng trưởng định và tuệ, Đức Phật sau cuối đạt được sự Giác ngộ và sau đó trở thành một vị Phật, người đã tự mình mày mò ra con đường giải thoát – Pháp – cho chính mình sau một thời hạn dài đã bị trần gian quên béng.

Ngài cũng trở thành một A La Hán, bậc trong sáng và đáng cúng dường, bậc mà tâm đã giải thoát khỏi các phiền não ( kisela ), bậc đã vô hiệu tổng thể 10 kiết sử ( 10 sợi dây ) trói buộc tâm của tất cả chúng ta với vòng sinh tử luân hồi, bậc mà trái tim mình không còn bị ràng buộc bởi các lậu hoặc ( asava ), và bậc sẽ mãi mãi không còn sự tái sinh. Cùng với sự Giải thoát, Đức Phật cũng nhậnrasự niềm hạnh phúc tột cùng, niềm hạnh phúc vượt trộimọi thứ niềm hạnh phúc trên trần gian nàynhư sự giàu sang, vị thế, sựkhen ngợi hoặccác dục lạc.

Cách duy nhấtchúng tacó thể có đượchạnh phúc tột cùng này là trải qua việc thực tập để phát triểntâm ( bhavana ), phát triểnđịnhvàtuệchođếnkhitâm nhận ravimuttihay làsự giải thoát khỏicáchình thức đau khổ ( dukkha ).

Hồi hướng phước báu đến cho những người đã quá vãng có nghĩa là san sẻ sự hoan hỷ phát sinh từ việc làm tốt hoặc đúng đắn của tất cả chúng ta. Những chúng sanh nhận được sự hồi hướng của tất cả chúng ta là những người đã qua đời và tái sinh và cõi giới peta – ngạ quỷ – những chúng sanh thuộc một cảnh giới thấp hơn, đôi lúc có năng lực hiện về với con người. Ngạ quỷ thường được diễn đạt trong nghệ thuật và thẩm mỹ Phật giáo như là những chúng sinh đói khát với những cái miệng nhỏ như lỗ kim vì thế chúng không hề nuốt đủ thức ăn để làm dịu cơn đói.

Chúng ta không hề hồi hướng phước báu cho những người đang sống vì họ hoàn toàn có thể tự tạo phước báu hoàn toàn có thể còn lớn lao hơn những gì tất cả chúng ta đang làm cho chínhhọ. Chúng sanh thuộc cảnh giới ngạ quỷ ngược lại không hề làm được việc này và phải dựa vào những người còn sống thao tác thiện để hồi hướng phước báu cho họ. Những chúng sanh tái sanh vào cõi người và cõi Trời đã tích góp đủ thiện nghiệp nhằm mục đích giữ cho họ được thỏa mãn nhu cầu hoặc niềm hạnh phúc hoặc họ hoàn toàn có thể tự mình tạo thêm phước báu nếu họ muốn như vậy. Những chúng sanh tái sanh vào cảnh giới âm ti cũng không hề nhận được sự hồi hướng phước báu của tất cả chúng ta vì họ đã trọn vẹn bị hủy hoại bởi ngọn lửa của sự đau khổ.

Những chúng sanh sống trong cảnh giới ngạ quỷ khao khát tất cả chúng ta hồi hướng phước báu cho họ giống như những kẻ ăn xin. Chỉ một chút xíu phước báu mà tất cả chúng ta tích góp được cũng hoàn toàn có thể chia cho họ, giống như tất cả chúng ta Tặng ai một vé xe buýt hay một bữa cơm rẻ tiền. Vậy cũng đủ.

Vì vậy, mỗi khi tất cả chúng ta làm điều gì đúng đắn hoặc tốt đẹp như làm từ thiện và muốn làm một điều gì đó cho những người đã quá vãng như các thành viên trong mái ấm gia đình của tất cả chúng ta, bạn hữu, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hồi hướng phước báu này cho họ. Có thể họ đang đợi.

Đừng mong rằng sau khi tất cả chúng ta chết, người khác sẽ chia phước báu cho tất cả chúng ta. Cho dẫu họ có làm như vậy thì tất cả chúng ta cũng được rất ít. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tích lũy nhiều phước báu hơn cho tất cả chúng ta khi tất cả chúng ta đang còn sống như những gì tất cả chúng ta làm trong ngày ngày hôm nay, đến chùa để cúng dường, giữ Giới và nghe Pháp thoại, làm những việc này, tất cả chúng ta sẽ nhận được nhiều phước báu hơn những gì mà chúng sanh ở quốc tế ngạ quỷ nhận được.

Mỗi khi tất cả chúng ta cúng dường, tất cả chúng ta nên chia phước đến những người đã quá vãng. Nếu họ đang đợi tất cả chúng ta chia phước cho họ, họ sẽ nhận được và tất cả chúng ta cũng nhận được nhiều phước báu hơn qua việc chia phước này.

Tùy hỷ công đức là hoan hỷ với những ai đã làm những việc đúng đắn hoặc tốt đẹp. Khi tất cả chúng ta bày tỏ sự cảm kích, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy hoan hỷ. Hành động đúng đắn hoặc tốt đẹp không làm hại một ai, nó chỉ đem lại sự lợi lạc. Ngay cả nếu như ta không trực tiếp nhận được lợi lạc từ việc làm này, tất cả chúng ta cũng không nên cảm thấy ghen tỵ vì đó là một dạng của phiền não chỉ làm cho tất cả chúng ta cảm thấy đau khổ.

trái lại nếu tất cả chúng ta hoan hỷ và bày tỏ sự ngưỡng mộ của tất cả chúng ta so với việc làm tốt đẹp này, tất cả chúng ta sẽ niềm hạnh phúc. Hành động đúng đắn hoặc tốt đẹp giống như sóng trên đại dương ở đầu cuối rồi sẽ đập vào bờ, không chóng thì chầy lợi lạc cũng sẽ đến với tất cả chúng ta. Khi một người trong hội đồng hành vi đúng đắn hoặc tốt đẹp, toàn thể hội đồng đó sẽ được lợi lạc vì nó đem lại sự bảo đảm an toàn, yên ổn.

Cộng đồng đó sẽ trở thành một hội đồng tốt và sống an vui. Khi hội đồng sống trong sự yên ổn, an vui thì tất cả chúng ta, những người sống trong hội đồng đó sẽ được lợi lạc. Vì vậy khi tất cả chúng ta nhìn thấy những người có những hành vi đúng đắn và tốt đẹp, tất cả chúng ta phải bày tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ của tất cả chúng ta so với họ.

Phục vụ người khác thì khá rõ rồi, thế cho nên không cần phải đi sâu vào chi tiết cụ thể.

Khiêm tốn là một loại đức hạnh làm chỉ cho người khác thương mến tất cả chúng ta, vì nó trái ngược tính kiêu ngạo chỉ đưa đến sự sân hận. Nếu tất cả chúng ta vẫn cần sự hổ trợ và thiện chí từ người khác và không muốn bị mọi người xa lánh, tất cả chúng ta nên tỏ ra nhã nhặn.

Có chánh kiến là hiểu quy luật vạn vật thiên nhiên ( nhân quả ) hay chân lý chi phối sự hiện hữu của tất cả chúng ta, như attahi attano nadho, tất cả chúng ta là nơi lệ thuộc của chính tất cả chúng ta, vì tất cả chúng ta chính là người tự làm cho mình niềm hạnh phúc, buồn, tốt, hoặc xấu.

Khi tất cả chúng ta hiểu được điều này, tất cả chúng ta sẽ biết cách sống sao cho được niềm hạnh phúc và thịnh vượng, vì tất cả chúng ta hiểu rằng qua các hành vi đúng đắn hoặc tốt đẹp, tất cả chúng ta sẽ được niềm hạnh phúc và nếu tất cả chúng ta hành vi sai lầm hoặc bất thiện, tất cả chúng ta sẽ chịu đau khổ.

Nếu tất cả chúng ta tin vào quy luật vạn vật thiên nhiên này và hành vi một cách có đạo đức, chúng tasẽcó đượchạnhphúcvà kết quảthuận lợi. Nếuchúng ta không tin, nhưng vẫnhành độngđạo đức, tất cả chúng ta cũngsẽgặt hái nhữnglợiíchtươngtự. Nhưngnếu tất cả chúng ta khôngtin vàhànhđộng vô đạo đức, chúng tachắc chắn sẽcó mộtkếtquảkhông thuận tiện.

Nếu chúng tatin, tất cả chúng ta chắc như đinh sẽ khôngdámhành động sai lầm. Những người tin sẽ được hưởng lợitừ quy luật thiên nhiênnàytrongkhinhững người không tin sẽ không được hưởng lợi vì họ có năng lực sẽ hành vi không đúng đắn.

Bị dẫn dắt bởicácphiền nãonhư tức giận, tham lamvà si mê, họthườnghànhđộngsai trái hoặcxấuác vì khi họkhông tin vàothiên đàng hayđịangục, không tin vào sựsự tái sinhcũng như không tinvào sự gặtháinhững quả của nghiệpcủa họtrong kiếp sau. Điều này là donhững người này cóquan điểmsai trái về quy luật thiên nhiênvà nó sẽ đẩyhọ vàocái vòngbất tận củasự tái sinhvàchịuđau khổbất tận, kết quảtừ các hành độngbất thiệncủa họ, do họkhông có năng lực loại trừ được sân hận,

tham áivà si mê.

trái lại, những ngườicóquan điểmđúng về chân lýsẽbiết

rằng chính những nghiệpbất thiệncủa mình tạo ranhững hậu quảbấtlợimà tự họsẽphải gánh chịu. Họsẽhànhđộngđúng

đắn và tốt đẹp chính do họkhôngmuốngặt hái nhữngkết quả

không mong ước. Bằngcáchtiếp tụchànhđộngcó đạo đức,

tâm củahọsẽ dần dầntiến hóa cho đến khiđạtđến cùng một mức mà Đức Phậtvà các đệ tửcao quý của Ngàiđã đạt được.

Nghe Pháplà một kinh nghiệmrất lợi lạc vì GiáoPháplàgiống như ngọn đèntrong bóng tốisẽxua tanảo tưởngtrong tâm trícủa tất cả chúng ta đã làm tất cả chúng ta mê mờ không thấy được chân lý. Chẳng có lợi íchnào thu được từ việc kết giao vớinhững ngườilừa dối. Chúngta thay vào đó nêngắn bó vớinhững ngườikhônglừa dối, nhưĐức Phậtvà các đệ tửcao quý của Ngài, những người đã thấy đượcánhsángcủaGiáo phápvà nhờ đó họbiết phân biệt phải trái, tốt xấu.

Nếu chúng tathườngxuyênnghehọ giảng dạyGiáo Pháp, chúng tasẽcó kiến thức và kỹ năng, trí tuệ vàcái thấy thâm thúy, chúnggiúp chochúng ta chỉ làmnhững gìlàtốt và đúngvàdo đó sẽ tạo rakết quả tốtvà thuận tiện. Vớinhững nguyên do này, nghenóiPháplà một cách khác đểtạo phước báu.

Giảng dạyGiáo Phápcho người kháclàmột cách khác nữa để tạo công đức. Nếu tất cả chúng ta biếtvềGiáo pháp, cho dẫu chỉ một chút ít thôi, tất cả chúng ta cũng nêndạycho người khác. Khimột người nào đóchúng ta biếtrơi vàothời kỳ khó khănvàkhông biết làm thế nàothoát ra khỏitình trạng khó khănđó, một vài lời khuyêntừ giáo phápcó thể vô cùng có ích, và có thểtạo cho ngườiđó sức mạnh đểthực hiện chúng.

Ngày nay, tất cả chúng ta thiếu giáo pháp. Khigặp khó khăn vất vả, tất cả chúng ta khôngbiết quay vào đâu để tìm sựhỗ trợvà khuyến khích bởivìchúng ta đãkhông điđếncác chùa đểnghe giảng dạy giáo Pháp, để rèn luyện và pháttriểntâm ýcủa tất cả chúng ta.

Vì vậy, khichúng ta rơi vào khó khăn vất vả, chúngta không biếtlàm thế nào đểđốiphóvới chúngtrong khi thực tếtất cả chúng đềucó thểdễ dànggiải quyếtviệc ấy nếu chúng thểchấp nhận được sự thậtrằng bất kể điều gìnếu sẽ như vậy thì sẽlà như vậy.

Chúng ta phảiđối mặtvới thực tại. Bấtcứ điềugìchúng ta làm, tất cả chúng ta sẽ phảitrả giá cho nósớm haymuộn. Nếuchúng ta đã làmmộtđiều gì sai lầm, hãy gật đầu nóvàsẵn sàngđểđối mặt với nhữnghậuquả. Nếu chúng tamất mọi thứ, hãy gật đầu như vậy. Nếu tất cả chúng ta nghĩđược như vậy, sẽ không có aitự tử.

Nhưngngày nay, khi tất cả chúng ta phải đương đầu vớikết quảkhông thuận tiện, chúng takhôngbiết phải làm gìngoại trừ tâm lý tự hủy hoại mình đểthoát khỏicái tác dụng đau khổ, không nhận rarằng tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể giết chếtcơ thể mà thôi. Tâm sẽtiếp tục đau khổtrong âm ti.

Khi chúng tađượctái sinhtrở lại làm một con người, chúng tasẽlại tự tửkhichúng ta rơi vàonhững khó khăn vất vả màchúng ta không thểđối phó với chúng. ĐứcPhậtdạy rằng cứ mỗi lần tự tử theo sau đó sẽ là 500 vụ tự tử khác trongnhững kiếp sốngtương laicủacon ngườibởi vì nó làthói quen đượchình thành.

Cách duy nhất đểphávỡcái vòng luẩn quẩnnàylànương tựa vàoPháp vàsử dụng nó đểđối phó vớinghịch cảnhcủa tất cả chúng ta Sửdụngsự kiên trì, nhẫn nại và khoandungđểđối mặt vớivấn đề của tất cả chúng ta, cho dẫu yếu tố cónghiêm trọng thế nào đi nữa. Chúng takhôngđược trốn chạy, thậm chínếuđiều đó có nghĩa làvàotù, hoặcbị phán quyết, chỉ cần nghĩ vềnó như làhậu quảcủa nghiệpbất thiệncủa chúng tatrong quá khứ. Một khi đãthanh toán xong, nó sẽ rađi mãi mãi.

Hầu hết chúng tacólẽ nghĩ rằngtạo phước báu là chỉ thao tác từ thiện, trong thực tếcó những cách khácđểcó tạo phước báu. Giống nhưkhi ăn, chúng takhôngchỉ ăn cơm thôi, tất cả chúng ta còn ănrauvà trái cây. Cơ thểcủachúngtacầnnămnhóm thực phẩmđểđược mạnh mẽvà khỏe mạnh. Tươngtựnhưvậy, tâm củachúngta chỉsẽ pháttriểnnếuchúng ta tu tập mười cách đểtạo thiện nghiệp.

Vì vậy phận sự của tất cả chúng ta là đưa những gì tất cả chúng ta nghe ngày

thời điểm ngày hôm nay vào sự thực hành. Sau đó và chỉ sau đó tất cả chúng ta mới

gặt hái những tác dụng thuận tiện đem lại cho tất cả chúng ta niềm hạnh phúc

và sự thịnh vượng.

Theo : Ten ways to make merits

Người dịch : Pañña Dīpa Tuệ Đăng

10 nghiep lanh

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

Bình chọn bài này
Cách làm thú vị khác
Ngọt ngào những chiếc bánh donut phủ socola

Cách làm bánh donut phủ socola vô cùng đơn thuần, với những nguyên vật liệu dễ kiếm và chút ít Read more

Cách làm bánh tráng trộn sa tế đơn giản mà ngon chuẩn vị Sài Gòn
Cách làm bánh tráng trộn sa tế đơn giản mà ngon chuẩn vị Sài Gòn

Cách làm bánh tráng trộn sa tế trong bài viết này Topnews. com.vn sẽ hướng dẫn bạn làm đúng vị Read more

Cách Làm Chân Gà Xào Sa Tế Cả Nhà Cùng Mê – A TUẤN KHANG

Chân gà xào sa tế – Món ăn mê hoặc mọi thực khách. Chẳng phải tự nhiên món ăn này Read more

Cách nấu Sốt Sa Tế Nướng Với Sa Tế, Muối Ớt Ngon Bá Cháy, Cách Làm Sốt Sa Tế Nướng Hải Sản – Học Đấu Thầu
Cách nấu Sốt Sa Tế Nướng Với Sa Tế, Muối Ớt Ngon Bá Cháy, Cách Làm Sốt Sa Tế Nướng Hải Sản – Học Đấu Thầu

Giới thiệuSản PhẩmCàry Đầu bếp Ấn ĐộNgũ vị hương con NaiViancoFoodsGia Vị Hỗn HợpGia Vị XốtNông Sản, Gia Vị Đơn Read more

LÀM NƯỚC SỐT TỪ RƯỢU VANG TRẮNG
LÀM NƯỚC SỐT TỪ RƯỢU VANG TRẮNG

Hãy tâm lý giống như một đầu bếp và làm nước sốt rượu vang trắng ngon nhất trải qua việc Read more

Cách làm ramen Nhật Bản với nước dùng tươi ngon đơn giản tại nhà
Cách làm ramen Nhật Bản với nước dùng tươi ngon đơn giản tại nhà

Cách làm ramen tương đối công phu, bù lại bạn sẽ có một món ăn thơm ngon lạ miệng đầy Read more

Cách làm phở xào mềm và xào giòn cả nhà tấm tắc khen ngon

Phở xào là món ăn khoái khẩu của không ít mái ấm gia đình Việt vì cách chế biến đơn Read more

[Bỏ Túi] 5+ Cách Làm Nước Sốt Chan Bánh Mì Ngon Để Bán

Bánh mì được xem là một trong những món bánh đường phố ngon và được thương mến nhất. Hiện nay, Read more

Managed by thuthuatmaytinh.net DMCA.com Protection Status