Phải lòng con tôm rim nước cốt dừa Bến Tre

Phải lòng con tôm rim nước cốt dừa Bến Tre - Ảnh 1.

Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh và con gái cũng là truyền nhân nhà hàng siêu thị Nguyễn Hồ Thiếu Anh trình diễn món tôm rim nước cốt dừa tại nhà bếp mái ấm gia đình – Ảnh : L.ĐIỀN

Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh còn là chuyên viên về nhà hàng siêu thị Huế, sau hơn bốn mươi năm gắn bó với Hồ Chí Minh, tự nhận mình đã phải lòng món tôm rim nước cốt dừa có nguồn gốc từ Bến Tre.

Câu chuyện mở màn từ khoảng chừng mười năm trước trong dịp vừa ra tết như này, khi ấy nhà thơ ” lên chức ” mẹ chồng với đứa con dâu người Bến Tre ” rặt “.

Từ ” tá hỏa ” bởi con dâu

Con gái Bến Tre về làm dâu trong nhà một ” mệ ” Huế lại là chuyên viên nhà hàng, hôm ấy giành phần đi chợ và mua về mớ tôm sông.

” Tui nhìn hắn đi chợ về, thấy mua loại tôm bạc sông cỡ nhỏ chừng hơn ngón tay út, bụng thầm khen con dâu biết lựa tôm sông đúng loại tôm bạc là ngon nhất ( ngoài những còn các loại tôm thẻ, tôm gân không ngon bằng ). Tôm bạc vỏ mềm, rim lên giòn ăn ngon hơn hẳn.

Con dâu làm tôm thật kỹ, cắt đầu tôm ngang chỗ con mắt xong còn cẩn trọng dùng tăm khều cái chấm đen trong đầu tôm ra bỏ, bởi nếu để cái chấm đen đó lại, nấu xong con tôm bị mùi hôi. Tui ngồi xem trước hết vì tò mò, thấy con dâu mình làm kỹ vậy trong bụng có ý mừng.

Nhưng đến khi thấy hắn nạo dừa ra vắt nước cốt thì tui tá hỏa, kinh ngạc hỏi con định nấu chè chi đó ? Hắn nói không phải, nước dừa để rim tôm.

Ái chà, tui dân Huế hồi nào giờ chỉ dùng nước dừa cho các món ngọt như nấu chè, chớ chưa thấy dùng nước dừa cho tôm. Mà người Huế cũng có món tôm rim, tôm kho đánh với kiểu ” lột vỏ bắc cầu ” rất cầu kỳ, rồi tôm hấp vân vân… tuyệt nhiên không có nước cốt dừa.

Đến đây thì tui lên nhà, để con dâu tự chế biến vì sợ mình bày tỏ quá bất ngờ nó đâm ngại. Đến chừng xuống dùng bữa, thấy bàn ăn có tô canh chua, dĩa tôm rim đỏ tươi và rau sống…

Tui xới cơm ăn thấy thơm mùi lạ quá, con dâu cho hay cơm này nấu bằng nước dừa tươi, và mời mẹ dùng thử món tôm rim. Tui gắp con tôm, cắn vô phải nói là thêm một lần tá hỏa nữa bởi vị lạ gây sốc, nuốt không vô mà nhả ra không tiện.

Một cảm xúc vừa mặn mặn ngọt ngọt, vừa béo béo bùi bùi, lại thêm mùi nước cốt dừa ở cái món mặn như thế này thật không dễ chịu. Nghĩ mình nếu khen ngon thì giả dối mà chê dở lại tội con, nên đành nuốt xuống.

Rồi tui hỏi, con nè, món này của Bến Tre hả con. Con dâu thưa, dạ, món này là truyền thống lịch sử của dân Nam bộ và nhất là của người Bến Tre con đó, xem nó là món dân dã cũng được mà sang chảnh cũng được, nhất là mỗi lần sau tết, nhà con lại có món tôm rim nước cốt dừa ăn với canh chua, gọi là để giải bớt cái ngán của thịt chả ba ngày tết “.

Phải lòng con tôm rim nước cốt dừa Bến Tre - Ảnh 2.

Món tôm rim nước cốt dừa thành phẩm – Ảnh : L.ĐIỀN

Việc dùng nước dừa của người Nam Bộ là một nghệ thuật và thẩm mỹ khôn ngoan, do lẽ nước dừa là nguyên vật liệu thanh sạch nhất, với đường tự nhiên nhất và chất béo tự nhiên nên mình phải học cái tính tự nhiên trong nhà hàng siêu thị của người Nam Bộ là vậy.

Đến hiểu và thương phong vị một miền đất

” Thế rồi, vì không thấy mẹ chê, nên lâu lâu con dâu lại nấu tôm rim nước dừa cho cả nhà ăn “, bà Hồ Đắc Thiếu Anh kể tiếp.

” Đến một hôm có bà sui lên chơi, con dâu cũng nấu món tôm rim này. Bà sui tinh ý nhận ra và hỏi : chị sui có thích món này không ? Tui tình thiệt nói dạ ăn được chớ tui không quen, tôm tươi và con làm cũng khéo…

Bà sui mới quay qua nói với con gái : Mẹ con người trung không ăn được nước dừa, con cứ nấu nước dừa vậy mẹ con ăn không được đâu.

Con dâu mới nói : Nhưng con nấu lâu nay mà me ( con dâu tui gọi mẹ chồng là me ) không nói chi hết. Bà sui cười, nói rằng sao mà nói được, bà nói sợ con buồn, con lo… Rồi quay sang tui, bà nói : Nhưng mà thôi, chị cứ dùng từ từ, rồi chị sẽ quen và mai mốt chị ghiền cho mà xem.

Xem ra bà sui rất tự tin. Vậy mà đến giờ tui ghiền thiệt “.

Điều đó có nguyên do. Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh cho rằng trong giao lưu văn hóa truyền thống dù phương diện nào cũng không nên cố chấp, bảo thủ. Ở nghành nghề dịch vụ ẩm thực ăn uống, bà có thói quen khi gặp món ăn lạ hãy cứ ” ngậm mà nghe “.

” Tui đã phải làm như vậy để ” nghe ” xem tại sao món tôm rim này trở thành món ăn truyền thống lịch sử của cả một vùng miền, là món phổ cập bao nhiêu đời rồi, mình chưa thấy nó ngon là tại sao ?

Thế rồi dần dà tôi nhận ra cái ngon của món này nằm ở chỗ : con tôm tươi, khi rim lên với nước cốt dừa đạt hiệu ứng : thịt dai, vỏ giòn, còn có vị béo.

Mình không cảm được do dị ứng với mùi nước cốt dừa bắt đầu, chứ kỳ thực càng nhai, càng nhận ra mùi vị của các nguyên vật liệu quyện vào nhau, tổng thể mùi vị của một miền sông nước Tây Nam bộ, mùi vị tự nhiên của nước dừa quyện vào con tôm tươi, làm thành một món ăn mê hoặc vô cùng.

Khi nhận ra điều ấy, nhận ra sự hòa quyện của nước dừa với vỏ tôm béo béo bùi bùi rất đặc biệt quan trọng, tôi không còn không dễ chịu nữa mà tự dưng thấy mình thích món tôm rim này khi nào không hay.

Đến nỗi lâu lâu chính tôi nhắc con dâu : con con, nấu cơm nước dừa với tôm rim nước cốt ăn đi “.

Cũng từ đó, trong hạng mục các món ngon của Hồ Đắc Thiếu Anh có thêm món tôm rim nước dừa theo phong thái Bến Tre. Cách chế biến đơn giản và giản dị : quan tâm dùng nguyên vật liệu tôm bạc sông còn tươi, để vỏ chỉ cắt râu, chân và đuôi, nhớ lấy cái chấm đen trong đầu ra để tránh hôi.

Làm tôm xong để cho ráo nước, rồi ướp gia vị : đường, chút muối, đầu hành đập dập, tiêu, chút nước mắm, ướp 30 phút cho thấm vào tôm. Sau đó bắc chảo lửa lớn, cho một muỗng dầu và phi tỏi bốc mùi thơm, cho tôm vô.

Bắt buộc phải để lửa lớn vì như vậy con tôm không kịp ương không bị ra nước. Đảo qua hòn đảo lại và chú ý sẽ thấy tôm đỏ lên xong trổ qua màu cánh gián. Lúc này tôm đã chín. Tôm chín mới cho nước cốt dừa vô ( đừng cho nước cốt dừa vô lúc tôm chưa chín, sẽ bị tanh ).

Hạ lửa, lúc này có một tuyệt kỹ : phải tránh ” nước dừa bồng con ” ( nước dừa phồng khủng hoảng bong bóng lên khi lửa hơi lớn ) là mất hết vị béo. Cũng không được để nước dừa vón cục. Cứ giữ lửa riu riu và trộn đều tay cho thấm, khi nước cốt dừa thấm hết vào con tôm thì con tôm từ màu cánh gián sẽ đỏ tươi lên, quẹo lại, khi đó tắt lửa.

Tùy theo khẩu vị từng mái ấm gia đình, có nhà cắt hành lá trộn vào để lấy hương khi ăn. Thường khi mình xào như vậy phải nếm lại một lần nữa để nêm cho vừa miệng người ăn trong nhà.

Câu chuyện mái ấm gia đình này bà Hồ Đắc Thiếu Anh chưa tâm sự với ai, nó ghi dấu một bước chuyển quan trọng trong ý niệm nhà hàng siêu thị khiến từ một chuyên viên người Huế cũng ” đâm ghiền ” món Nam bộ.

Đến nỗi giờ đây con gái bà là Nguyễn Hồ Thiếu Anh – người kế nghiệp mẹ trong nhà hàng, cũng sành chế biến các món nước dừa như dân Nam bộ đúng thương hiệu.

” Việc dùng nước dừa của người Nam bộ là một nghệ thuật và thẩm mỹ khôn ngoan, do lẽ nước dừa là nguyên vật liệu thanh sạch nhất, với đường tự nhiên nhất và chất béo tự nhiên, nên mình phải học cái tính tự nhiên trong nhà hàng siêu thị của người Nam bộ là vậy “.

Liều lượng tìm hiểu thêm : 1 kg tôm ( tôm sông giá hiện tại khoảng chừng 180 k / kg ; tôm nuôi giá 130 k / kg tại các chợ ở nội thành của thành phố TP. Hồ Chí Minh ) dùng 1 chén ăn cơm nước cốt dừa ; chú ý quan tâm sau khi nạo dừa nên dùng nước ấm đổ vào để vắt sẽ rút hết được chất béo trong cơm dừa.

Tết xưa - Tết nay: Nghe trong gió Tết nồng nàn nhớ thương

Tết xưa – Tết nay: Nghe trong gió Tết nồng nàn nhớ thương

TTO – ‘ Mấy đứa chịu cực xí, ba má làm cái ni hỉ ‘, sau câu nói đó, ba lại ngồi tỉ mẩn gói mấy chục chiếc nem sâu thành chùm treo lủng lẳng trên nhà bếp, má đo từng lóng tay nước mắm để ngâm thịt heo cho ‘ mấy đứa quấn bánh tráng ăn đã đời ‘.

Xem thêm nhiều hướng dẫn và cách làm hay khác: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Lạ miệng bò sốt trứng muối ngon chuẩn nhà hàng, cả nhà tấm tắc “10 điểm”

Với cách hướng dẫn chi tiết cụ thể này, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể vào nhà bếp Read more

5 Cách Làm Sốt Trứng Muối – Thơm Ngon, Đậm Vị – Trí Việt Phát

Hiện tại có rất nhiều công thức làm sốt trứng muối, tùy thuộc vào bạn dùng sốt ăn kèm với Read more

Cách làm sốt chấm bánh tráng đơn giản nhưng ăn là ghiền – BepXua

Sốt chấm bánh tráng với vị chua, cay, mặn và ngọt. Lại còn vị beo béo của trứng cút phối Read more

4 cách làm nước sốt trộn xà lách đậm đà, độc đáo – Digifood

Xà lách trộn là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ được sử dụng để thanh lọc khung hình. Để Read more

Top 14 Công Thức Làm Nước Sốt Mì Trộn

Duới đây là các thông tin và kiến thức và kỹ năng về chủ đề công thức làm nước sốt Read more

Cách làm nước sốt trộn với hủ tiếu hay mì khô đều ngon hết sẩy

Trong các món trộn thì nước sốt đậm đà là yếu tố quyết định hành động mùi vị món ăn. Read more

Cách làm sốt trộn mì khô ngon đúng chuẩn của người Hoa – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

1.1. Nguyên liệu 1. Cách làm nước sốt mì khô đúng chuẩn của người Hoa Cách làm mì khô của Read more

Cách làm bánh trà sữa trân châu đường đen cực hot – https://cachlam.org

Like Fanpage Làm bánh 365 để update những công thức mới mỗi ngày! Cho đến nay, bánh trà sữa trân Read more

Powered by truyen.co DMCA.com Protection Status