Thầy giáo bật mí cách làm bài văn dạng liên hệ chuẩn xác nhất

Từ lúc Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa,thầy giáo nổi tiếng Cao Chí Bằng (chuyên gia sách tham khảo môn Ngữ văn) chia sẻ rất nhiều bài viết định hướng ôn thi môn Văn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Mới đây, thầy Chí Bằng gửi tới VTC News bài viết về cách làm bài văn dạng đề liên hệ. Bài viết nhằm mục đích tương hỗ thí sinh bắt kịp một số ít điểm mới trong việc ôn luyện môn Ngữ văn để đạt hiệu quả tốt nhất .23915996_2460155820790066_5402035176559788466_n

Thầy Chí Bằng san sẻ cách làm bài văn dạng liên hệ chuẩn xác nhất .

Cụ thể nội dung bài biết: Cách làm một bài văn dạng đề liên hệ:

Mở bài

Giới thiệu yếu tố cần nghị luận ( ra mắt tác giả, tác phẩm nhu yếu chính – tức là nhu yếu cơ bản trong vế đầu của đề ) .

Thân bài

Yêu cầu cơ bản : Vế nghiên cứu và phân tích / cảm nhận / … yếu tố cần nghị luận ở tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 12 .Yêu cầu nâng cao : Tức là vế liên hệ, lan rộng ra trong đề mà thường là liên hệ với yếu tố trong các tác phẩm chương trình Ngữ văn lớp 11. Việc này để phản hồi, nhận xét về một yếu tố nào đó về phương diện nội dung, thẩm mỹ và nghệ thuật, tư tưởng, quan điểm, phong thái sáng tác của tác giả, điểm giống và khác của các tác phẩm cùng / khác quy trình tiến độ văn học …Lưu ý : Vế này hoàn toàn có thể nhắc đến tác giả, tác phẩm ( như đoạn trích / tác phẩm này của ai, ở đâu ví dụ điển hình ) nhưng không nhất thiết bắt buộc phải ra mắt .

Kết bài

Đánh giá chung lại vấn đề nghị luận .Ở đây, học viên nên tập viết thành đoạn trong quy trình ôn luyện như viết đoạn mở bài, đoạn làm rõ nhu yếu cơ bản, đoạn làm rõ nhu yếu nâng cao để đi đến đoạn nhìn nhận chung .Sau đó, học viên xem xét nội dung kiến thức và kỹ năng cho đến khi khá đầy đủ nhất rồi mới viết một bài văn hoàn hảo .

Ví dụ minh họa

+ Đề bài :Câu 2 ( 5,0 điểm )Tây Tiến đoàn binh không mọc tócQuân xanh màu lá dữ oai hùmMắt trừng gửi mộng qua biên giớiĐêm mơ TP. Hà Nội dáng kiều thơmRải rác biên cương mồ viễn xứChiến trường đi chẳng tiếc đời xanhÁo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

( Trích Tây Tiến, Quang Dũng, Ngữ văn 12 – Nâng cao ,Tập một NXB Giáo dục đào tạo Nước Ta, 2017, tr. 69 – 70 )Cảm nhận của anh / chị về vẻ đẹp hình tượng người lính trải qua đoạn trích thơ trên .Từ đó, liên hệ với bài thơ Từ ấy của Tố Hữu ( Ngữ văn 11, Tập hai, NXB Giáo dục đào tạo Nước Ta, 2017 ) để phản hồi về ý nghĩa của lí tưởng sống so với con người .+ Gợi ý :Mở bài :Giới thiệu đôi nét về nhà thơ Quang Dũng, bài thơ Tây Tiến và hình tượng người lính Tây Tiến qua đoạn trích : Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc / … / Sông Mã gầm lên khúc độc hành .Thân bài :Yêu cầu cơ bản : Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến ( Ngữ văn 12 ) qua đoạn trích thơ Tây Tiến .– Vẻ đẹp bộc lộ qua chân dung : không mọc tóc, quân xanh màu lá > Video: Tiết lộ bản thảo bài thơ gây tranh cãi trong đề thi Ngữ văn

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Thầy giáo bật mí cách làm bài văn dạng liên hệ chuẩn xác nhất. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!

Xem thêm các hướng dẫn và mẹo vặt hay: https://cachlam.org/huong-dan

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
8 cách làm bánh bèo ngon nhân ngọt, tôm thịt chuẩn vị Bắc – Trung – Nam

Cách làm bánh bèo nhân mặn, ngọt chuẩn vị ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Cùng tìm hiểu thêm Read more

Bài tập nhị thức Niu tơn (Newton) tìm số hạng – Toán Thầy Định

Bài tập nhị thức Niu tơn là một phần bài tập toán ở lớp 11. Phần triết lý và sơ Read more

Cách đặt và làm nhẹ bàn chân côn trên xe số sàn – Blog Xe Hơi Carmudi

Côn dùng cho xe số sàn, dùng cho trường hợp dừng, đỗ, lên xuống dốc, lùi, ra vào số, gia Read more

Hướng dẫn tối ưu AutoCAD chạy mượt hơn – InfiHow

Với bài viết này, ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn tắt một số ít biến và thiết Read more

Cách tạo màu hoa hồng cầu vồng đơn giản, lên màu đẹp sau 5 phút

Tìm hiểu cách tạo màu hoa hồng cầu vồng để cho ra loại hoa hồng bùng cháy rực rỡ, lạ Read more

5+ cách làm mờ viền môi sau khi xăm hiệu quả tại nhà

Môi lên màu quá đậm là nỗi ám ảnh của mọi chị em khi triển khai phun xăm môi, màu Read more

Hướng dẫn cách làm nhạc VinaHouse với FL Studio | Học FL Studio

“ Dòng nhạc VinaHouse là bất diệt ” – chắc như đinh là bạn đã nghe được câu nói này Read more

Operated by taichinhplus.net DMCA.com Protection Status