Cách chống say xe khi đi du lịch hiệu quả

  CÁCH CHỐNG SAY XE KHI ĐI DU LỊCH HIỆU QUẢ

Sự thay đổi phương hướng và tốc độ vận động làm cho một số người chịu không nổi, dẫn đến tình trạng váng đầu, buồn nôn và nôn. Dưới đây là những cách chữa say tàu xe hiệu quả mà mọi người nên biết.

 

chống say tàu xe hiệu quả

 

 

1. Ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành

Đây là điều rất quan trọng với bạn. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, bạn rất dễ bị say xe hoặc nôn nao.

2. Thuốc chống say

 

 

 

chống say tàu xe hiệu quả

 

 

Trước khi lên xe 10-15 phút, uống 1 viên thuốc chống say để phòng tránh say xe. Người bị say nghiêm trọng có thể uống 2 viên, trẻ em cho uống ít hơn.
Nếu ngồi trên xe trên 2 tiếng rồi bị say tiếp thì có thể uống thêm 1 viên nữa. Trên đường bị say và uống thuốc chống say ở giữa đường thì cần phải đứng từ 15 – 20 phút sau mới được ngồi xuống để cho thuốc được hấp thụ. Phương pháp này có tác dụng đến 97%.

Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểmlà tạo cảm giác choáng váng và lâng lâng cho người uống, khi bị say bạn không nôn được khiến người mệt mỏi hơn.

3. Miếng dán

Dán 1 miếng phía sau tai, ở chỗ da khô không có tóc, trước khi khởi hành 6-12 giờ để cho thuốc ngấm. Khi đến nơi gỡ miếng dán bỏ đi. Với 1 miếng dán đủ để phòng cho một chuyến đi trong 72 giờ. Nếu đi lâu hơn, sau 72 giờ sẽ bỏ miếng cũ đi, và dán 1 miếng mới ở phía tai bên kia. Bạn nên kết hợp dán thêm 1 miếng dán salonpas vào vùng rốn để giữ ấm vùng bụng, giúp cải thiện đáng kể tình trạng say xe.

4. Tránh nhịn ăn


Quan niệm sai lầm là không ăn gì sẽ không bị nôn, khi đó bạn bị đói, mệt mỏi, tụt huyết áp. Tuy nhiên bạn tránh ăn quá no hoặc uống thức uống có cồn, không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chế biến từ bơ, sữa.

5. Dùng thảo mộc

 

chống say tàu xe hiệu quả

 

 

-Theo kinh nghiệm dân gian thì lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

-Trước khi khởi hành khoảng 30 phút nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

- Trước khi lên xe uống một ly nước ấm có pha dấm, như thế cũng có thể phòng chống được say xe.

- Lên xe bạn nhớ mang theo một quả quýt. Tinh dầu và hương thơm từ quả quýt sẽ giúp bạn đỡ say và dễ chịu hơn

 

6.Ngồi ghế trước


Đi xe ngồi đầu đi tàu ngồi sau là kinh nghiệm cho những người bị say tàu xe. Càng ngồi xa phần đuôi xe càng tốt. Ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Thêm vào đó, ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

7.Tập trung


Hãy quan sát các đường thẳng phía trước. Không nhìn phong cảnh xung quanh để mắt của bạn được nghỉ ngơi hoặc nói chuyện với những người xung quanh để không nghĩ đễn chuyện say xe

8. Thở bằng khí trời


Nếu thời tiết không quá nóng, bạn nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Đừng để say xe làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Xin chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ, khỏe khoắn và không bị say xe!

( ST)

5 356
Xem thêm chủ đề: hieu qua, xe, buon non
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.