Cách tỉnh táo khi học bài chống lại sự mệt mỏi

CÁCH TỈNH TÁO KHI HỌC BÀI CHỐNG LẠI SỰ MỆT MỎI

Học tập là một quá trình dài hơi, đòi hỏi một cái đầu tỉnh táo và hoạt động hiệu quả nhất. Sau đây là những cách giúp đầu óc tỉnh táo để việc học tập đạt hiệu quả như mong đợi.

1. Tư thế ngồi đúng

 

Cách tỉnh táo học bải

 

Để quá trình học tập phát huy hiệu quả tốt nhất bạn nhất định phải rèn cho mình một tư thế ngồi chuẩn và phù hợp.

Như chúng ta biết, các tín hiệu từ cơ thể sẽ tác động vào não và não sẽ phân tích các tín hiệu này và truyền lại thành các thói quen. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, chán nản trong quá trình học tập, não sẽ ghi nhớ và tạo ra một thói quen tai hại cho cơ thể bạn. Chính vì thế, hãy rèn luyện thói quen tốt bằng việc ngồi học với một tư thế sẵn sàng và sung mãn nhất, cho dù đôi khi bạn khá mệt và uể oải. Việc này giúp não hình thành một thói quen là cứ đến hoạt động này là lại thấy thoải mái và minh mẫn nhất.

Một điều quan trọng là bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu. Não bộ hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. Đó là lí do vì sao một tiết học ở trường thường kéo dài 45 phút. Vì thế, để không bị căng thẳng, hãy đứng lên vận động, hoặc nghe một bản nhạc khoảng từ 2 đến 3 phút sau một thời gian tập trung học.

Những phương pháp học tập hiệu quả và tối ưu sẽ giúp quá trình học tập của bạn đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy tìm cho bạn những phương pháp phù hợp nhất. Chúc bạn học tập tốt.

2. Bước ra khỏi bàn học và đi lại

 Bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu. Ngồi lâu ở 1 tư thế sẽ làm cản trở tuần hoàn máu, khiến máu ít lưu thông lên não, mức độ tập trung giảm sút một cách đáng kể. Sau khi ngồi học 30-45 phút bạn nên đứng dậy, bước ra khỏi bàn học và đi lại, uống một chút nước sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Nếu không tiện đi lại, bạn có thể ngồi tại chỗ và vươn vai, tập một vài động tác thể dục. Thay đổi tư thế cũng giúp cơ thể bạn chống lại sự mệt mỏi.

3. Nghe nhạc không lời và nhai kẹo cao su

 

Cách tỉnh táo khi học bài

 

Kẹo cao su là chất kích thích tuyệt vời để chúng ta có thể tập trung cao độ mà không cần ăn nhiều loại thực phẩm có chứa calo. Do tác động của việc nhai đã kích thích lên não bộ, tăng lượng oxi lên não. Khi hàm răng nhai kẹo cao su, bộ não sẽ tiếp nhận những tín hiệu để tập trung tinh thần vào nhiệm vụ được giao. Người sử dụng kẹo cao su sẽ cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn. Nhai kẹo cao su hương bạc hà góp phần đáng kể vào việc giảm buồn ngủ, bớt mệt mỏi và uể oải.

Việc nghe nhạc khi học sẽ giúp hai bán cầu não cân bằng và giúp bạn không bị mất tập trung. Lời khuyên là nhạc không lời, với tiết tấu và giai điệu không quá nhanh cũng không quá chậm, mà phải vừa phải. 

4. Liên lạc với  bạn bè 

Qua những lời chia sẻ, động viên bạn sẽ có thêm động lực học hành. Chỉ sử dụng điện thoại để liên lạc và nên giới hạn cuộc gọi để không mất nhiều thời gian và tiền bạc. Trò chuyện với bạn bè để tinh thần thoải mái và học bài tiếp nhé

5. Đi ngủ

 

Cách tỉnh táo học bài

 

 Khi cơ thể đã không còn năng lượng để làm việc thì một giấc ngủ sâu sẽ là "liều thuốc" phục hồi sức khỏe rất tốt và bạn có thể học bù vào ngày hôm sau. Ngủ thỏa mãn theo nhu cầu, ngủ càng sớm càng tốt; đảm bảo ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày, buổi tối nên học bài từ 7h ngủ trước 23h sáng dậy sớm lúc 5h học bài rất hiệu quả. Ngủ trưa 30' - 1 tiếng. 

Lưu ý: Hãy tránh xa các chất kích thích. Có thể bạn sẽ thấy hiệu quả ngay nhưng về lâu dài, bộ não sẽ phản kháng bằng những cơn đau đầu, chóng mặt đấy. Nhiều bạn thì lại gặp phải tình trạng "dở khóc dở cười" khi ngủ cũng không được mà thức cũng không xong.

 

( ST)

 

5 523
Xem thêm chủ đề: hoc tap, mua thi, tap trung
Chia sẻ bài này trên:
Kết bạn với cachlam.org trên facebook
Hãy gửi chia sẻ của bạn tới bài viết này qua địa chỉ mail cachlam.org@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. cachlam.org giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.