Cách làm bản thân tự tin hơn trong cuộc sống

  CÁCH LÀM BẢN THÂN TỰ TIN HƠN VÀ VUI VẺ TRONG CUỘC SỐNG

 

Bạn luôn mong muốn mình tự tin trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống nhưng rất nhiều điều khiến cho bạn không làm được mà đôi khi bạn không biết tại sao. Hãy tham khảo một số cách để tự tin vào bản thân sau nhé!

1. Nhận biết dấu hiệu thiếu tự tin của bản thân

Bạn không tự tin về điều gì ? Nhất định rằng thứ làm cho bạn không tự tin sẽ là thứ mà mọi người hay chính bản thân bạn luôn coi đó là điểm yếu của mình. Đó có thể là sự không tự tin trước ngoại hình, vóc dáng, một môn học mà bạn học chưa tốt, những đặc điểm, bí mật khiến bản thân xấu hổ và lo sợ … có rất rất nhiều những vấn đề trong cuộc sống khiến bạn mất đi sự tự tin của mình. Hãy xác định xem bạn không tự tin về điều gì nhé.

cách làm bản thân tự tin hơn

Về lý do, có rất nhiều lý do gây ra sự mất tự tin của con người, có thể do một sự tổn thương trong quá khứ, sự chê bai soi mói của những người xung quanh, môi trường sống, tính cách nhút nhát tiêu cực cố định hay đơn giản chỉ là cảm thấy mình không bằng mọi người.

Hãy điểm danh lại xem bạn gặp phải vấn đề gì, ghi lại và phân tích, thật lòng với bản thân. Để có được sự tự tin thì nhất định không được trốn tránh thực tế không tốt.

2. Thoải mái hơn với chính mình và tâm sự với người yêu quý bạn
 

Đừng quá lo lắng quá nhiều về sự không tự tin của mình. Càng nghĩ nhiều về nó bạn sẽ càng luẩn quẩn trong suy nghĩ rằng mình không thể vượt qua nó. Đôi khi sự thoải mái lại chính là liều thuốc đơn giản để giảm sự bi quan trong chúng ta. Đừng cố gắng gồng mình lên để tạo thành một lớp vỏ bọc không ai biết. Đôi khi giấu đi sự lo lắng không phải là điều tốt, có những thứ chỉ giải quyết được khi bạn nói ra.

Nói ra với ai ? Tất nhiên là nói ra với những người bạn tin tưởng, họ có thể là người thân hay bạn bè. Hãy tìm đến những người có sự tự tin, chủ động và suy nghĩ tích cực. Họ sẽ giúp bạn nhận ra ưu điểm của mình, sẽ ở bên cạnh khích lệ bạn vượt qua những nỗi sợ hãi. Sự chia sẻ là cần thiết. Hãy giả dụ như bạn phải đi phỏng vấn xin việc và bạn không tự tin vào mình. Hãy để người thân hiểu được áp lực bạn đang phải chịu, họ sẽ cùng bạn luyện tập, và chẳng may có thất bại thì vì đã hiểu nên sự phán xét hay chê bai sẽ được thay bằng những lời động viên.

3. Phục hồi trở lại sau những sai lầm

Cuộc đời con người không thể mãi êm đềm bằng phẳng, ai cũng có vấn đề của mình. Bạn phải luôn ghi nhớ rằng không ai hoàn hảo. Ai cũng có lúc sai lầm hoặc thất bại. Nếu bạn mất tự tin vì những chuyện xảy ra trong quá khứ thì hãy cất nó đi. Chúng ta sống cho hiện tại và hướng đến tương lai, đừng trói buộc bản thân bởi suy nghĩ rằng mình đã là như thế thì mình sẽ mãi như thế. Điều sai lầm lớn của những người không tự tin là họ hay đổ lỗi cho hoàn cảnh. Hoàn cảnh có tác động nhiều nhưng không phải lớn nhất, chính sự đổ lỗi đó mới khiến bạn không nhìn ra sự thật rằng mình phải sửa chữa bản thân mình trước đã.
 

Tất nhiên, sự mong muốn sửa đổi này không đồng nghĩa với sự cầu toàn hoặc luôn tự nghĩ rằng mình kém. Chỉ là bạn nên đặt ra mục tiêu cho mình và cố gắng hết sức để không hối hận. Một khi đã cố gắng hết sức thì dù có thất bại thứ bạn nhận được cũng là những kinh nghiệm cho thành công sắp tới chứ không phải là sự nuối tiếc hay đổ lỗi cho bất cứ điều gì. Hãy nhớ rằng xã hội luôn có sự va chạm và chúng rất khắc nghiệt. Đừng rút mình vào vỏ ốc và mãi chỉ nằm sâu trong đó, hãy đứng lên và thể hiện những gì mình có thể. Bạn nên hiểu rõ mình là ai ? Mình cảm thấy thế nào ? Mình đang ở đâu ? Và mình nên làm gì ? Đừng để sự hoang mang đẩy bạn xuống đáy. Chỉ cần muốn, thì luôn có cơ hội được.

4. Xác định điểm mạnh của bản thân

cách làm bản thân tự tin hơn
 

Cũng giống như với điểm yếu, chúng ta ai cũng phải có một thế mạnh nào đó. Có thể bạn đã tìm ra hoặc có thể chưa. Nếu đã tìm ra thì hãy hết sức phát huy nó, còn nếu chưa tìm thấy thì hãy nỗ lực thử sức ở nhiều phương diện khác nhau mà cuối cùng đánh giá được đâu là hướng đi mình nên theo.

Vì sao điều này giúp tăng sự tự tin ? Thứ nhất, có lẽ các bạn hiểu cảm giác khi thành công việc gì đó sẽ rất hạnh phúc, có thêm động lực để làm tiếp, thoải mái với bản thân và những người xung quanh. Thứ hai, rõ ràng là, giỏi làm gì thì xác suất thành công sẽ cao hơn và thành quả đạt được cũng dễ làm bạn thỏa mãn hơn. Sự tự tin vào bản thân sẽ được nâng lên nhiều lần, dần dần rồi sự thành công ở lĩnh vực này cũng sẽ thúc đẩy sự thành công ở lĩnh vực khác. Bạn sẽ bị kích thích nhiều hơn để khám phá thế giới. và cuộc sống. Ngoài ra thì tìm ra được điểm mạnh của mình cũng sẽ giúp bạn tham gia vào những môi trường phù hợp với mình, gặp được những người tương thích trong xã hội.

5. Biết ơn vì những gì mình đang có

cách làm bản thân tự tin hơn


 

Người hạnh phúc nhất là người hài lòng với những gì mình đang có. Hãy nhớ là như vậy. Bất an và thiếu tự tin bởi những gì mình đang có dù là tiền bạc, học vị, hình thức … có vẻ sẽ chỉ làm bạn nhụt chí đi. Hãy thừa nhận và đánh giá cao cuộc sống của mình. Sự yên bình trong tâm sẽ đem lại sự bình tĩnh, và đương nhiên là kèm theo cả sự tự tin.

Sự lạc quan luôn là cần thiết. Có thể là không dễ nhưng hãy tích cực lên nhé. Hãy cố gắng đừng có những suy nghĩ tiếc nuối và tự thương hại bản thân. Đừng ngại bày tỏ cho cả thế giới biết mình tốt ở đâu, tuyệt thế nào. Hãy luôn nghĩ về những hình ảnh trong cuộc sống, những điều mình sẽ đạt được khi cố gắng. Củng cố tâm trí mình bằng những suy nghĩ tích cực và tương lai sẽ luôn tươi đẹp hơn.

6. Mỉm cười với cuộc sống

cách làm bản thân tự tin hơn
 

Hãy biết tiếp nhận lời khen từ người khác một cách thông minh. Đừng chỉ nói rằng “ừ” hoặc chỉ nhún vai và quay đi. Bạn nên lịch sự hơn, tích cực hơn, có thể là cười và nói “cảm ơn”. Sự tiếp nhân này thứ nhất là sẽ khiến người đưa ra lời khen bạn thoải mái, mọi người sẽ cảm thấy muốn khen bạn nhiều hơn. Thứ hai là bạn sẽ khiến chính mình vui hơn, tích cực hơn.
 

Đừng quên thỉnh thoảng nhìn vào gương và mỉm cười với chính mình. Có những nghiên cứu xung quanh về vấn đề này có tên là “lý thuyết thông tin phản hồi trên khuôn mặt”, chúng cho thấy biểu hiện khuôn mặt bạn thực sự có thể kích thích cảm xúc não bộ . Vì vậy, hãy nhìn vào gươn và mỉm cười mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự tin với chính mình trong một thời gian dài.

 

7. Tuân thủ theo một vài nguyên tắc
 

Luôn phải có nguyên tắc với bản thân. Không được dễ dãi với mình quá, ở trên có nói đến việc thoải mái. Nhưng dễ dãi lại là vấn đề khác. Sự tự tin không phải tự dưng xuất hiện, bạn phải có sự rèn luyện mình. Có thể là khó khăn, nhưng hãy cố gắng và tin tưởng và làm theo những gì đã đặt ra. Cuộc sống có nhiều cạm bẫy, sa vào cạm bẫy sẽ là một thất bại. Và thất bại sẽ làm chỉ số tự tin của bạn rơi xuống đáy. Đừng dễ dãi để sai lầm và không còn tin vào chính mình nữa.
 Thêm nữa là đôi khi ở nhà, hãy suy nghĩ và tin mình đã tự tin. Thử xem rằng nếu tự tin thì mình sẽ như thế nào. Bây giờ mình đang ra sao và tương lai mình như thế nào. Diễn tập trước để đối đầu.

Chú ý nữa là chế độ ăn uống, thể thao, ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý bạn. Hãy tìm hiểu để biết thêm và làm theo.

8. Giúp đỡ người khác

cách làm bản thân tự tin hơn

Khi bạn tốt với những người xung quanh bạn thì tức là bạn đang thực hiện một sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người khác. Có thể là những điều rất đơn giản như chỉ đường cho khách du lịch, giúp đỡ người già và trẻ em… Bạn sẽ biết rằng mình có giá trị đến thế nào, thế giới cần bạn như thế nào- điều này sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn.

9. Kiên nhẫn và kiểm soát

 

Hãy kiên nhẫn vì mọi thứ cần có thời gian. Và hãy kiểm soát để mọi thứ không đi quá đà. Vì tự tin là tốt, nhưng tự tin thái quá sẽ thành ảo tưởng. Nếu mắc vào điều này thì cũng tệ hại y như sự thiếu tự tin. Sự cầu toàn cũng không tốt vì nó sẽ luôn ám ảnh tâm trí và làm bạn không thoải mái để hưởng thụ cuộc sống của mình.

10. Động viên bản thân vượt qua nỗi sợ hãi

Dù chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hay bài diễn văn, bạn hãy luôn tự nhủ rằng bạn sẽ làm được. Hãy động viên bản thân mỗi ngày và bạn sẽ thấy sự tự tin của mình không ngừng tăng lên. Một cách khác là hàng ngày sau khi đi học hoặc đi làm về, bạn nên liệt kê ít nhất 4 việc mà bạn đã làm tốt trong ngày hôm đó.

Một số người lo sợ họ sẽ không thể thành công trong bất cứ việc gì. Điều đó sẽ là một bất lợi và làm mất sự tự tin của bạn vào chính mình, thậm chí cả những việc trong cuộc sống. Để từ bỏ cảm giác ấy, bạn hãy luôn nhắc nhở mình, sẽ không làm bất cứ việc gì một khi còn nỗi lo mình sẽ thất bại. Hãy tích cực và hãy làm việc hăng say.

12. Chấp nhận thất bại

Nếu bạn luôn luôn khóc lóc sau những thất bại, thì bạn sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Hãy nhớ rằng, những sai lầm và những thất bại đã qua không thể đảo ngược lại. Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình.

13. Hãy quan tâm đến hình thức
 

cách làm bản thân tự tin hơn

Bạn nên chịu khó thả bộ. Bạn cũng có thể đạp xe và làm việc cho đến khi toát mồ hôi. Tập các bài tập cho não và phổi, điều này sẽ làm tăng sức mạnh thể lực, xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy mình dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả tự tin. Không có gì tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh hồng hào. Hãy ra khỏi ghế ngồi và tỏ ra năng động, mạnh mẽ.

Mọi người thường để ý đến điều này đầu tiên. Những gì bạn mặc đều thể hiện tính cách, sở thích, phong thái của bạn. Nếu bạn ăn mặc kệch cỡm, không thích hợp, đồng nghiệp sẽ đánh giá thấp bạn. Khi bạn để ý đến cách ăn mặc, bạn nên tự hỏi mình muốn mọi người hiểu mình là người như thế nào? Mình muốn gây ấn tượng với những người nào? Chúng ta đang đề cập đến văn hóa thời trang hay chỉ là nhiều bộ quần áo kiểu cách; chúng ta đang muốn nói đến tính hiệu quả, sự phù hợp trong môi trường nhất định.
– Vậy các bạn nên lưu tâm đến 4 nhân tố sau:
+ Sự phù hợp: Dù bạn là ai thì bạn nên nhớ là cách ăn mặc của bạn cần phải luôn phù hợp với môi trường hoạt động.
+ Sạch sẽ: Hãy thận trọng với những loại máy giặt vì chúng có thể làm hỏng quần áo của bạn mà không biết. Hãy chú ý đến sự sạch sẽ gọn gàng, tránh quần áo tuột chỉ, hay quên cài cúc..
+ Giày dép: Nên nhớ rằng mọi người đều rất để ý đến giày dép vì một lẽ họ hay nhìn xuống và hay lo lắng. Vậy bạn hãy luôn giữ cho đôi giày của mình sáng bóng, sạch sẽ.
+ Hãy luôn mỉm cười: Nụ cười tươi bừng sáng trên khuôn mặt sẽ làm cho chính bạn dễ chịu và làm cho người khác thoải mái, vui vẻ.

14. Hãy có ước mơ và nỗ lực thực hiện

Ước mơ sẽ tạo ra động lực khát khao trong lòng mình sẽ giúp bạn tập trung và tự tin hơn trong cuộc sống.

cách làm bản thân tự tin hơn

 

 

 

Tham khảo thêm cách hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong công việc

1. Tập trung cao độ

Lynn Taylor, tác giả cuốn Thuần hóa “bạo chúa” công sở (Tame your Terrible Office Tyrant) đưa ra lời khuyên: bạn cần làm hết sức mình để luôn duy trì sự tập trung cao độ vào công việc mà bỏ ngoài tai những chuyện ngồi lê đôi mách tầm phào nơi công sở. Tự tin chính là sự kết hợp giữa năng lực hoàn thành công việc và thái độ đúng mực.

2. Nhận diện và tận dụng ưu điểm

William Arruda, chuyên gia thương hiệu và cũng là tác giả cuốn Ditch. Dare. Do! cho hay một trong những cách thức hiệu quả nhất để tạo dựng sự tự tin là hiểu rõ những điểm mạnh của bản thân và tận dụng những ưu điểm đó trong công việc hàng ngày. Một khi làm được điều đó, bạn sẽ như được tiếp thêm năng lượng và tự tin hơn ở nơi làm việc.

3. Nhìn nhận và sửa chữa khuyết điểm

Cùng lúc với việc tận dụng những ưu điểm, bạn cũng cần hiểu rõ những khuyết điểm có thể là nguyên nhân khiến bạn còn thiếu tự tin, từ đó có biện pháp sửa chữa những yếu điểm này. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ám ảnh về những điểm yếu của bản thân. Điều quan trọng là biết trung thực nhìn nhận và tìm cách khắc phục chúng.

4. Tin tưởng vào bản thân

Cách làm bản thân tự tin hơn

Một sự thực có thể nhiều người không nhận ra là họ khó lòng hoàn thành công việc nếu thiếu đi lòng tin vào bản thân. Người xưa có câu “Nói dễ hơn làm”, vậy nhưng hãy thử nói với chính mình rằng “Tôi hoàn toàn có thể làm được” và tin vào điều đó. Hãy thực hiện mẹo nhỏ trên 3 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ, liệt kê ba điều bạn tâm đắc về bản thân hoặc ba việc bạn hài lòng trong một ngày làm việc.

5. Theo sát những thành công của bản thân

Trước tiên, hãy lên một danh sách những việc cần làm để theo dõi tiến độ hoàn thành công việc hàng ngày. Mỗi khi gạch khỏi danh sách những công việc đã thực hiện, bạn sẽ càng ý thức rõ hơn về mức độ hoàn thành công việc. Một cách hiệu quả không kém giúp bạn thêm phần tự tin là tạo một danh sách lưu lại những thành tích nho nhỏ đạt được như những email chúc mừng, những dấu mốc quan trọng trong công việc, lời khen ngợi từ sếp hay đồng nghiệp, ghi chép về những thử thách đã vượt qua, thư cảm ơn… Hãy dành thời gian xem lại chúng để hiểu rõ hơn năng lực của bản thân. Việc này cũng hữu ích khi bạn quyết định tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp mới.

6. Tìm kiếm sự động viên từ những người xung quanh

Hãy thử hỏi những người bạn quý mến và tin cẩn xem đâu là ba ưu điểm lớn nhất của bản thân, rồi từ đó tìm cách vận dụng chúng vào công việc. Tiến sĩ Katharine Brooks hiện công tác tại trường Đại học Texas, đồng thời là tác giải cuốn You Majored in What? Mapping Your Path From Chaos to Career cho hay bạn nên tìm hiểu những ý kiến phản hồi từ phía đồng nghiệp hay bạn bè về những công việc bạn đang thực hiện, giúp bạn nhìn nhận ra những ưu điểm của chính mình. Đôi khi, những người ngoài cuộc lại nhìn thấy ở bạn nhiều tài lẻ hơn khi chính bạn tự làm điều đó.

7. Thử thách bản thân

Hoàn thành những công việc đã có lúc tưởng như “bất khả thi” có thể là một cách rất hiệu nghiệm để bạn tăng thêm sự tự tin. Deborah Brown-Volkman, chuyên viên tư vấn việc làm kiêm chủ trang web SurpassYourDreams.com đưa ra lời khuyên cho những ai còn tự ti về bản thân là hãy tìm kiếm những công việc hay nhiệm vụ cho bạn cơ hội vận dụng những điểm mạnh của bản thân và nỗ lực hết sức để hoàn thành. Hãy thử sức ở những lĩnh vực mới, dù ban đầu bạn có thể có đôi chút e ngại. Đừng vội đánh giá thành quả quá sớm hay so sánh với bản thân với những gì người khác đã bắt tay thực hiện từ trước đó rất lâu.

8. Luôn giữ thái độ tích cực

Tích cực ở đây không chỉ nói đến sự vui vẻ. Đó có thể là ý chí kiên định, không nản lòng trước thử thách. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên để tâm đến thái độ của sếp và các đồng nghiệp, bởi nhiều khi dưới áp lực công việc, họ cũng cư xử như trẻ con khi khiến bạn mất tự tin. Một khi học được cách nhìn sự việc qua lăng kính khách quan nhất, bạn sẽ hiểu rằng bất cứ ai cũng muốn bảo vệ thể diện và cái tôi cũng như muốn được khen như con trẻ, từ đó, bạn sẽ có cách cư xử đúng đắn và phù hợp.

(ST)

5/5 - (1 bình chọn)
Cách làm thú vị khác
Cách làm lành với bạn gái của chàng trai thông minh
Cách làm lành với bạn gái của chàng trai thông minh

CÁCH LÀM LÀNH VỚI BẠN GÁI CỦA CÁC CHÀNG TRAI   Trong tình yêu nếu giận dỗi là điều khó Read more

Các cách làm lành với bạn trai cực hiệu nghiệm
Các cách làm lành với bạn trai cực hiệu nghiệm

  CÁC CÁCH LÀM LÀNH VỚI BẠN TRAI RẤT HIỆU NGHIỆM   Các cách làm lành  với bạn trai dễ Read more

Cách làm lành với người yêu cực hiệu quả
Cách làm lành với người yêu cực hiệu quả

 CÁCH LÀM LÀNH VỚI NGƯỜI YÊU CỰC HIỆU QUẢ   Các cách làm lành với người yêu rất hiệu quả Read more

Cách làm bạn gái hết buồn chán và vui vẻ trở lại
Cách làm bạn gái hết buồn chán và vui vẻ trở lại

 CÁCH LÀM BẠN GÁI HẾT BUỒN VÀ VUI VẺ TRỞ LẠI    Bạn gái của bạn đang gặp chuyện buồn, Read more

Cách làm tinh thần thoải mái trong cuộc sống đầy áp lực
Cách làm tinh thần thoải mái trong cuộc sống đầy áp lực

 Đầu óc căng thẳng sẽ dễ làm bạn bị Strees và kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe. Giữ Read more

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè chuẩn nhất
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè chuẩn nhất

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TỐT NHẤT Trẻ sơ sinh khi mới chào đời  thể trạng còn non Read more

Cách làm lành với 12 chòm sao khéo léo, hiệu quả
Cách làm lành với 12 chòm sao khéo léo, hiệu quả

CÁCH LÀM LÀNH VỚI 12 CHÒM SAO KHÉO LÉO, HIỆU QUẢ   Cách làm lành với 12 chòm sao hiệu Read more

Các cách làm lành với vợ giúp tình cảm thêm mặn nồng
Các cách làm lành với vợ giúp tình cảm thêm mặn nồng

CÁC CÁCH LÀM LÀNH VỚI VỢ GIÚP TÌNH CẢM THÊM MẶN NỒNG   Hai người khác biệt sống với nhau Read more

Viết một bình luận

Powered by vietnamvisits.com DMCA.com Protection Status